Top 4 # Yếu Tố Để Trở Thành Hướng Dẫn Viên Du Lịch Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Karefresh.com

Những Yếu Tố Cần Thiết Để Trở Thành Hướng Dẫn Viên Du Lịch Quốc Tế

Những yếu tố cần thiết để trở thành Hướng dẫn viên du lịch quốc tế

Ngành du lịch luôn được phát triển trong những năm qua với định hướng trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Cùng với sự phát triển đó, hoạt động đào tạo nguồn nhân lực trong ngành du lịch ngày càng được chú trọng và nâng cao. Hướng dẫn viên du lịch và hướng dẫn viên du lịch quốc tế nói riêng là một trong những bộ phận quan trọng trong hoạt động kinh doanh lữ hành. Công việc của một hướng dẫn viên du lịch khá thú vị và đầy màu sắc, nhưng cũng không ít khó khăn và thử thách. Vậy, để trở thành một hướng dẫn viên quốc tế có cơ hội được tiếp xúc với những nền văn hóa trên thế giới bạn cần trang bị cho mình những gì ?

Sự đam mê – lòng yêu nghề

Bất cứ công việc nào đều đòi hỏi sự đam mê và lòng yêu nghề, nhưng để trở thành hướng dẫn viên quốc tế bạn cần có một lòng đam mê mãnh liệt. Một khát khao trở thành “Đại sứ văn hóa” thật sự, muốn giới thiệu những nét đẹp, cảnh quan, lịch sử, văn hóa, con người Việt Nam đến bạn bè năm châu. Không những thế, sự đam mê – lòng yêu nghề còn giúp bạn luôn có cảm xúc tích cực để vượt qua những khó khăn, luôn tìm tòi, sáng tạo trong quá trình học tập và làm việc sau này. Lòng yêu nghề và sự khát khao cần được tạo lập ngay từ khi bạn bước chân vào năm thứ nhất của giảng đường và luôn duy trì nó trong suốt quá trình làm việc.

Ngoại ngữ

Tất nhiên rồi, đây là điều kiện không thể thiếu không chỉ cho sinh viên ngành du lịch mà còn cho thế hệ trẻ trong thời đại ngày nay. Với khát khao giới thiệu văn hóa con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế thì ngoại ngữ chính là công cụ để bạn làm việc đó. Nếu bạn giỏi Anh ngữ nghĩa là bạn sẽ có cơ hội lớn nhất để tiếp xúc với đa dạng nền văn hóa khác trên thế giới trong quá trình học tập và làm việc sau này. Ngoài ra còn một số ngoại ngữ khác như: tiếng Hoa, tiếng Pháp, tiếng Nhật… sẽ là sự lựa chọn tùy theo năng lực và sở thích của mỗi người.

Sức khỏe

Kiến thức và kỹ năng

Thái độ

Điều này rất quan trọng, bạn cần hình thành cho mình thái độ cầu tiến, ham học hỏi, khiêm tốn, chân thành, luôn giúp đỡ mọi người… Ngoài ra, một thái độ nghiêm túc, kiên trì, tập trung trong quá trình học tập và làm việc cũng cần được định hướng ngay từ ban đầu. Những thái độ này được xây dựng và rèn luyện trong quá trình học tập sẽ tạo cho bạn một nền tảng vững chắc, là tiền đề để bạn trở thành một hướng dẫn viên chuyên nghiệp, một công dân tốt có ích cho xã hội.

ThS. Đỗ Quốc Giang – Giảng viên Khoa Du lịch

Website: http://dulich.hcmuc.edu.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/dulichvhs

Chỉ tiêu tuyển sinh

Chuyên ngành Hướng dẫn du lịch: 50 chỉ tiêu.

Học phí dự kiến với sinh viên bậc đại học hệ chính quy

– Học phí theo Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 02-10-2015 của Chính phủ

– Dự kiến học phí bậc đại học hệ chính quy năm học 2020-2021: Các ngành, chuyên ngành đào tạo về Du lịch: 11.700.000 đồng/sinh viên

– Trường thu học phí theo tín chỉ.

– Trường tổ chức các đợt xét tuyển cho đến khi đủ chỉ tiêu tuyển sinh năm 2020. Thời gian thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt 1 như sau:

+ Đối với thí sinh tốt nghiệp THPT từ năm 2019 trở về trước: Nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển từ ngày 01/6/2020 đến hết ngày 07/8/2020.

+ Đối với thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2020: Nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển theo khung thời gian do Bộ Giáo dục và Đào tạo (hoặc Sở giáo dục đào tạo các tỉnh, thành phố) quy định

– Chỉ tiêu xét tuyển Chuyên Ngành Hướng dẫn du lịch: 30

Xét tuyển dựa vào kết quả học tập bậc THPT (học bạ THPT)

– Xét từ kết quả học tập bậc THPT: xét tuyển 05 học kỳ (02 học kỳ năm lớp 10, 02 học kỳ năm lớp 11 và học kỳ 1 năm lớp 12)

– Trường tổ chức các đợt xét tuyển cho đến khi đủ chỉ tiêu tuyển sinh năm 2020. Thời gian thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt 1 từ ngày 01/6/2020 đến hết ngày 07/8/2020. Thời gian thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt 2, Nhà trường sẽ thông báo sau khi tiến hành xét tuyển đợt 1.

– Chỉ tiêu xét tuyển Chuyên Ngành Hướng dẫn du lịch: 20

Thông tin liên hệ:

* Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh:

– Địa chỉ (2 cơ sở):

+ Cơ sở 1: 51 Quốc Hương, phường Thảo Điền, Quận 2 TP. Hồ Chí Minh.

+ Cơ sở 2: 288 Đỗ Xuân Hợp, phường Phước Long A, Quận 9, TP. Hồ Chí Minh.

– Website: www.hcmuc.edu.vn

– Điện thoại: 028.38992901

– Fax: 028.35106502

– Email: Dulich@hcmuc.edu.vn

* Khoa Du lịch:

– Cơ sở 2: 288 Đỗ Xuân Hợp, phường Phước Long A, Quận 9, TP. Hồ Chí Minh.

– Website: http://dulich.hcmuc.edu.vn/

– Facebook: https://www.facebook.com/dulichvhs

– Điện thoại: (028)3620.8705

Để Trở Thành Hướng Dẫn Viên Du Lịch…

Tốc độ phát triển của ngành du lịch thời gian gần đây, kéo theo nhu cầu ngày càng gia tăng về nguồn nhân lực. Những con số về lượng khách du lịch không ngừng gia tăng trong những năm qua là tín hiệu vui cho nền “công nghiệp không khói” này. Tuy nhiên, dù mức thu nhập của nghề hướng dẫn viên lên đến vài chục triệu đồng mỗi tháng, nhưng các đơn vị lữ hành vẫn không tìm đủ ứng viên so với nhu cầu thực tế về cả số lượng và chất lượng bởi những khó khăn, vất vả của nghề không phải ai cũng chịu đựng được.

Muôn nẻo khó khăn của nghề du lịch

Với ý nghĩ sẽ được đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, tìm hiểu nhiều nền văn hóa khác nhau, không ít bạn đã ước mơ trở thành một hướng dẫn viên du lịch hoặc theo đuổi một nghề nào đó thuộc ngành này.

“Khám phá những vùng đất mới, những nền văn hóa mới, con người thú vị… là mong ước cháy bỏng của mình từ rất lâu rồi. Thế nên khi thi đậu vào khoa Du lịch, mình mừng lắm. Nó là khởi đầu thuận lợi để mình từng bước thực hiện ước mơ” – Lê Thị Thu Hường sinh viên năm hai của khoa Du lịch, ngành Quản trị Dịch vụ Lữ hành, trường Đại học Văn Hiến chúng tôi chia sẻ lý do mình học ngành Du lịch hiện tại.

Hướng dẫn viên du lịch đang trở thành một nghề hấp dẫn đối với các bạn trẻ.

Tuy nhiên với những chuyến đi dài ngày, thời gian làm việc luôn thay đổi… là những mặt trái của nghề thì không phải ai cũng hiểu.

Đã có rất nhiều bạn bị gia đình phản đối khi lựa chọn ngành học này bởi những bậc phụ huynh luôn muốn con mình làm nghề gì đó an nhàn hơn việc vắng nhà thường xuyên, thời gian dành cho gia đình rất ít, di chuyển nhiều, ăn nhanh, uống nhanh, áp lực phải chăm sóc và hòa giải nhiều mối quan hệ một lúc… khiến cho sức khỏe ảnh hưởng.

Làm nghề hướng dẫn viên bạn có thể bị mất ngủ, khó thích nghi với việc thay đổi múi giờ nếu hành trình của bạn là những chuyến đi dài, vượt đại dương. Đôi khi bạn còn phải đứng ra thông dịch hay làm chứng, giải quyết các vấn đề rắc rối của khách du lịch trong mỗi chuyến đi, điều này có thể khiến bạn không phải là người gây ra rắc rối nhưng luôn là người phải gánh chịu.

Do vậy, hướng dẫn viên du lịch phải tự trang bị cho mình những kiến thức văn hóa, ngoại ngữ tốt, hiểu biết phong tục các nơi và một bản lĩnh nghề nghiệp để ứng phó với bất kỳ tình huống phát sinh nào trong suốt thời gian dẫn tour ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Mặc dù mới chỉ là sinh viên năm 2 nhưng: “Để chuẩn bị hành trang khi ra trường, ngoài niềm say mê đối với những trang sách, Hường còn rất đam mê đi du lịch bụi và thường cùng bạn bè tổ chức đi du lịch ở những địa điểm mới. Trong những chuyến đi ấy, bao giờ Hường cũng tìm hiểu về lịch sử văn hóa, địa lý, những câu chuyện truyền thuyết… của vùng đất Hường đặt chân tới. Vừa thỏa mãn đam mê mà còn là hành trang quý báu cho nghề nghiệp của Hường sau này…” Thu Hường chia sẻ.

Bên cạnh việc học tập ở trường ra, để theo đuổi và dễ dàng thành công, nhiều bạn đã phải vừa học vừa làm để tích lũy kinh nghiệm. Vì vốn dĩ nghề này cần rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm thực tế thì khi ra trường mới dễ dàng được nhận vào một công ty nào đó.

Điển hình là bạn Thu Hường, những lần tham gia các lớp tập huấn cán bộ đoàn hội trại thanh niên, vì đàn em thân yêu… và từng đoạt giải Nhì 2 năm liên tiếp tại hội thi thuyết trình hướng dẫn du lịch chính là những trải nghiệm giúp cho Hường vững tin khi ra trường. Thu Hường chia sẻ thêm: “Các bạn đang có ước mơ tương lai bước vào ngành Du lịch thì ngay từ bây giờ nên rèn luyện sự năng động, nhanh nhẹn, hoạt bát, kỹ năng thuyết trình truyền cảm thu hút người nghe của mình từ chính những cuộc thi thường niên do nhà trường tổ chức. Những cuộc thi, hoạt động thanh niên… sẽ rất bổ ích với sinh viên như Hường bởi nó không chỉ là sân chơi lành mạnh, góp phần nâng cao sự tự tin, năng động, nhanh nhạy mà còn nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cho Hường và các bạn khác một cách thiết thực nhất, cách dung nạp kiến thức nhanh, hiệu quả hơn cả”.

Việc học tập những thầy cô là Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ trong ngành tại các trường truyền đạt kiến thức, thắp lửa nhiệt huyết, niềm đam mê với kiến thức chính là nền tảng vững chắc cho những ai đang ước mơ theo đuổi ngành này. Nhà trường luôn tạo cơ hội cho sinh viên được ứng dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn, tạo điều kiện cho đi theo tour du lịch của các công ty du lịch để phụ làm hướng dẫn viên và học hỏi kinh nghiệm…

Mặt khác, ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, là một yêu cầu vô cùng quan trọng đối với ngành du lịch, nhà hàng và khách sạn… đội ngũ nhân viên ngành du lịch có khả năng nghe nói tốt bằng tiếng Anh sẽ góp phần thu hút và phục vụ tốt cho nhiều khách du lịch nước ngoài, làm họ hài lòng để giữ họ lưu trú dài ngày hơn, góp phần quảng bá hình ảnh văn hóa Việt, đất nước Việt đến với bạn bè thế giới.

Du lịch Việt Nam đang có nhiều cơ hội trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn với nhu cầu nhân lực ngày càng tăng. Bạn trẻ yêu thích ngành này cần phải tham khảo, chọn lựa môi trường đào tạo chất lượng uy tín để có thể chuẩn bị kiến thức và những kỹ năng cần thiết cho niềm đam mê của mình.

Điều Kiện Để Trở Thành Hướng Dẫn Viên Du Lịch

Nghề hướng dẫn viên du lịch hiện nay đang là một trong những nghề hot và hứa hẹn sẽ có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai. Vậy điều kiện để trở thành hướng dẫn viên du lịch là gì?

Được đào tạo đúng chuyên ngành hướng dẫn viên du lịch, hoặc nếu bạn học không đúng chuyên ngành thì sẽ phải tham gia một khóa học hướng dẫn viên du lịch ngắn hạn. Với thời gian từ 1 – 3 tháng tùy vào cấp học và chuyên ngành thì mới đủ điều kiện để hành nghề.

Update: Từ 01/01/2018 theo luật mới thì thời gian đào tạo lớp hướng dẫn viên du lịch chỉ còn 1,5 – 2 tháng

Sau khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ được cấp chứng chỉ “Nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch”, dùng chứng chỉ này để đổi thẻ hướng dẫn viên tại sở VHTTDL. Về việc cấp thẻ nội địa và quốc tế vui lòng tham khảo điều kiện để cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch.

Ngoài ra, muốn trở thành hướng dẫn viên du lịch bạn cũng nên có:

1. Lòng yêu nghề, say mê công việc

Bất cứ công việc gì bạn làm nếu không có sự đam mê và thực sự tâm huyết cho công việc đó thì bạn không thể làm tốt được công việc đó, gây ra sự chán nản dẫn đến làm việc không hiệu quả. Nghề hướng dẫn viên du lịch cũng vậy.

2. Có sức khỏe

Sức khỏe là yếu tố xếp thứ hai sau lòng yêu nghề, say mê công việc. Do tính chất công việc của hướng dẫn viên du lịch là thường xuyên phải dẫn khách đi tham quan du lịch, nếu không có sức khỏe thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả công việc.

3. Kiến thức và kỹ năng

Hướng dẫn viên là công việc tương tác giữa con người với con người, con người với thiên nhiên và con người với lịch sử văn hóa. Chính vì vậy, một hướng dẫn viên giỏi trước hết phải nắm được hết các kiến thức về lịch sử, văn hóa, xã hội. Kỹ năng giao tiếp và trình độ ngoại ngữ là 2 yếu tố không thể thiếu đối với hướng dẫn viên du lịch quốc tế. Bạn có tạo được ấn tượng tốt với du khách hay không là nhờ vào khả năng giao tiếp ứng xử và cảm thụ tốt.

4. Không ngừng học hỏi trau dồi kiến thức

Kiến thức là nền tảng để bạn trở thành một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp. Không chỉ dừng lại ở các kiến thức cơ bản mà bạn cần phải tìm hiểu các kiến thức sâu rộng hơn về văn hóa, xã hội không chỉ dừng lại ở địa phương mà còn ở quốc tế. Không ngừng nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình, bạn có thể học từ chính du khách khi đi dẫn tour.

5. Xây dựng hình ảnh cho bản thân

Luôn giữ phong thái: Tự tin

Tâm thế: nhiệt tình, cởi mở, thân thiện, vui vẻ…

Tác phong: Nhanh nhẹn, hoạt bát,

Phong cách: Tự tạo cho mình một phong cách riêng để lại ấn tượng tốt với du khách.

Bí Quyết Học Gì Để Trở Thành Hướng Dẫn Viên Du Lịch

Tiềm năng phát triển ngành du lịch và nghề hướng dẫn viên

Các lĩnh vực ngành công nghệ, du lịch và dịch vụ hiện nay đang có rất nhiều cơ hội phát triển. Kéo theo đó là nhu cầu rất lớn về nguồn nhân lực trong ngành cũng gia tăng. Những năm trở lại đây lượng khách du lịch trong và ngoài nước ngày càng nhiều, mức thu nhập của nghề HDV cao hơn nhưng nhu cầu vẫn chẳng đủ. Nhiều nơi thậm chí phải thuê cả những người chưa có kiến thức chuyên môn cao để có đủ nhân viên.

Điều này thật “không đúng” nếu muốn ngành du lịch Việt phát triển hơn. Nhu cầu về nguồn nhân lực phải đáp ứng được đầy đủ các kỹ năng cần thiết là rất cấp bách.

Hướng dẫn viên du lịch cần phải trang bị cho mình những kiến thức về văn hóa, ngoại ngữ, có hiểu biết về phong tục các nơi và một bản lĩnh nghề nghiệp để ứng phó với bất kỳ tình huống phát sinh nào trong suốt thời gian dẫn tour ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Mặc dù vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường nhưng để trở thành hướng dẫn viên du lịch bạn không nên chỉ say mê với những trang sách. Những chuyến du lịch cùng bạn bè sẽ là một cơ hội để bạn tích lũy kinh nghiệm về lịch sử, địa lý, văn hóa,… ngoài những gì được học trên sách vở.

Vì vốn dĩ nghề này cần rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm thực tế thì khi ra trường mới dễ dàng được nhận vào một công ty nào đó. Vì thế nhiều bạn lựa chọn cách vừa học vừa làm để ra trường có nhiều kinh nghiệm hơn. Thực ra vừa học vừa làm nếu bạn đảm bảo được công việc học trên lớp hợp lý thì nên làm. Có thể những kinh nghiệm đi làm khi còn đi học lại trở thành một cánh cửa nghề nghiệp khi ra trường cho mình.

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường bạn nên rèn luyện sự năng động, nhanh nhẹn, hoạt bát, kỹ năng thuyết trình truyền cảm thu hút người nghe. Một cách đơn giản nhất để rèn luyện những kỹ năng đó là tham gia những cuộc thi do nhà trường tổ chức,… Thường xuyên trao đổi học hỏi các kinh nghiệm từ thế hệ đi trước như thầy cô giảng viên trong trường cũng là một cơ hội giúp bạn có thêm kinh nghiệm.

Không chỉ cần có kỹ năng và kinh nghiệm, để trở thành HDV du lịch cần có thêm nhiều yếu tố khác. Một yêu cầu vô cùng quan trọng là ngoại ngữ. HDV có khả năng thuyết trình truyền cảm bằng ngoại ngữ sẽ giúp khách du lịch nước ngoài hài lòng về dịch vụ và thêm yêu đất nước con người Việt Nam. Đáp ứng được những yêu cầu đối với hướng dẫn viên du lịch và có quá trình tự rèn luyện tích lũy kỹ năng thực tế bạn sẽ trở thành ứng cử viên sáng giá với nhiều cơ hội việc làm.

Những người làm trong ngành du lịch, đặc biệt là HDV du lịch đều được coi như “đại xứ hình ảnh” cho Việt Nam. Bởi vậy gánh nặng về hình tượng đặt lên vai họ rất nhiều. Ngành du lịch ngày càng có cơ hội trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Nên nhu cầu nhân lực ngành này rất cao. Để ra trường và có được cho mình một công việc ổn định với mức thu nhập vừa và khá. Yêu cầu rất nhiều sự tự học và rèn luyện bản thân của mỗi sinh viên. Mặt khác, việc chọn học một trường đào tạo uy tín cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tương lai người học. Hãy để đam mê nghề hướng dẫn viên du lịch dẫn lối. Mọi thắc mắc về ngành hướng dẫn viên du lịch hãy liên hệ phòng tuyển sinh:

Địa chỉ: Phòng 105, Tòa nhà Veispa, Số 220 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội Điện thoại: 0933 827 837 – 02432 97 96 96