Top 2 # Yêu Cầu Để Trở Thành Hướng Dẫn Viên Du Lịch Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Karefresh.com

Để Trở Thành Hướng Dẫn Viên Du Lịch…

Tốc độ phát triển của ngành du lịch thời gian gần đây, kéo theo nhu cầu ngày càng gia tăng về nguồn nhân lực. Những con số về lượng khách du lịch không ngừng gia tăng trong những năm qua là tín hiệu vui cho nền “công nghiệp không khói” này. Tuy nhiên, dù mức thu nhập của nghề hướng dẫn viên lên đến vài chục triệu đồng mỗi tháng, nhưng các đơn vị lữ hành vẫn không tìm đủ ứng viên so với nhu cầu thực tế về cả số lượng và chất lượng bởi những khó khăn, vất vả của nghề không phải ai cũng chịu đựng được.

Muôn nẻo khó khăn của nghề du lịch

Với ý nghĩ sẽ được đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, tìm hiểu nhiều nền văn hóa khác nhau, không ít bạn đã ước mơ trở thành một hướng dẫn viên du lịch hoặc theo đuổi một nghề nào đó thuộc ngành này.

“Khám phá những vùng đất mới, những nền văn hóa mới, con người thú vị… là mong ước cháy bỏng của mình từ rất lâu rồi. Thế nên khi thi đậu vào khoa Du lịch, mình mừng lắm. Nó là khởi đầu thuận lợi để mình từng bước thực hiện ước mơ” – Lê Thị Thu Hường sinh viên năm hai của khoa Du lịch, ngành Quản trị Dịch vụ Lữ hành, trường Đại học Văn Hiến chúng tôi chia sẻ lý do mình học ngành Du lịch hiện tại.

Hướng dẫn viên du lịch đang trở thành một nghề hấp dẫn đối với các bạn trẻ.

Tuy nhiên với những chuyến đi dài ngày, thời gian làm việc luôn thay đổi… là những mặt trái của nghề thì không phải ai cũng hiểu.

Đã có rất nhiều bạn bị gia đình phản đối khi lựa chọn ngành học này bởi những bậc phụ huynh luôn muốn con mình làm nghề gì đó an nhàn hơn việc vắng nhà thường xuyên, thời gian dành cho gia đình rất ít, di chuyển nhiều, ăn nhanh, uống nhanh, áp lực phải chăm sóc và hòa giải nhiều mối quan hệ một lúc… khiến cho sức khỏe ảnh hưởng.

Làm nghề hướng dẫn viên bạn có thể bị mất ngủ, khó thích nghi với việc thay đổi múi giờ nếu hành trình của bạn là những chuyến đi dài, vượt đại dương. Đôi khi bạn còn phải đứng ra thông dịch hay làm chứng, giải quyết các vấn đề rắc rối của khách du lịch trong mỗi chuyến đi, điều này có thể khiến bạn không phải là người gây ra rắc rối nhưng luôn là người phải gánh chịu.

Do vậy, hướng dẫn viên du lịch phải tự trang bị cho mình những kiến thức văn hóa, ngoại ngữ tốt, hiểu biết phong tục các nơi và một bản lĩnh nghề nghiệp để ứng phó với bất kỳ tình huống phát sinh nào trong suốt thời gian dẫn tour ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Mặc dù mới chỉ là sinh viên năm 2 nhưng: “Để chuẩn bị hành trang khi ra trường, ngoài niềm say mê đối với những trang sách, Hường còn rất đam mê đi du lịch bụi và thường cùng bạn bè tổ chức đi du lịch ở những địa điểm mới. Trong những chuyến đi ấy, bao giờ Hường cũng tìm hiểu về lịch sử văn hóa, địa lý, những câu chuyện truyền thuyết… của vùng đất Hường đặt chân tới. Vừa thỏa mãn đam mê mà còn là hành trang quý báu cho nghề nghiệp của Hường sau này…” Thu Hường chia sẻ.

Bên cạnh việc học tập ở trường ra, để theo đuổi và dễ dàng thành công, nhiều bạn đã phải vừa học vừa làm để tích lũy kinh nghiệm. Vì vốn dĩ nghề này cần rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm thực tế thì khi ra trường mới dễ dàng được nhận vào một công ty nào đó.

Điển hình là bạn Thu Hường, những lần tham gia các lớp tập huấn cán bộ đoàn hội trại thanh niên, vì đàn em thân yêu… và từng đoạt giải Nhì 2 năm liên tiếp tại hội thi thuyết trình hướng dẫn du lịch chính là những trải nghiệm giúp cho Hường vững tin khi ra trường. Thu Hường chia sẻ thêm: “Các bạn đang có ước mơ tương lai bước vào ngành Du lịch thì ngay từ bây giờ nên rèn luyện sự năng động, nhanh nhẹn, hoạt bát, kỹ năng thuyết trình truyền cảm thu hút người nghe của mình từ chính những cuộc thi thường niên do nhà trường tổ chức. Những cuộc thi, hoạt động thanh niên… sẽ rất bổ ích với sinh viên như Hường bởi nó không chỉ là sân chơi lành mạnh, góp phần nâng cao sự tự tin, năng động, nhanh nhạy mà còn nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cho Hường và các bạn khác một cách thiết thực nhất, cách dung nạp kiến thức nhanh, hiệu quả hơn cả”.

Việc học tập những thầy cô là Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ trong ngành tại các trường truyền đạt kiến thức, thắp lửa nhiệt huyết, niềm đam mê với kiến thức chính là nền tảng vững chắc cho những ai đang ước mơ theo đuổi ngành này. Nhà trường luôn tạo cơ hội cho sinh viên được ứng dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn, tạo điều kiện cho đi theo tour du lịch của các công ty du lịch để phụ làm hướng dẫn viên và học hỏi kinh nghiệm…

Mặt khác, ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, là một yêu cầu vô cùng quan trọng đối với ngành du lịch, nhà hàng và khách sạn… đội ngũ nhân viên ngành du lịch có khả năng nghe nói tốt bằng tiếng Anh sẽ góp phần thu hút và phục vụ tốt cho nhiều khách du lịch nước ngoài, làm họ hài lòng để giữ họ lưu trú dài ngày hơn, góp phần quảng bá hình ảnh văn hóa Việt, đất nước Việt đến với bạn bè thế giới.

Du lịch Việt Nam đang có nhiều cơ hội trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn với nhu cầu nhân lực ngày càng tăng. Bạn trẻ yêu thích ngành này cần phải tham khảo, chọn lựa môi trường đào tạo chất lượng uy tín để có thể chuẩn bị kiến thức và những kỹ năng cần thiết cho niềm đam mê của mình.

Để Trở Thành Hướng Dẫn Viên Du Lịch Giỏi

Trong muôn ngàn cơ hội mở ra trước mắt các bạn trẻ, có một nghề luôn thu hút người khác, đem lại thu nhập cao, kiến thức rộng cùng sự trải nghiệm cuộc sống đó chính là nghề hướng dẫn viên du lịch. Theo nhận định của nhiều người thì đây là một ngành có triển vọng trong tương lai và đang thiếu nhiều nhân lực có chất lượng cao. Vậy để trở thành hướng dẫn viên du lịch giỏi, đáp ứng được yêu cầu của ngành và của du khách thì bạn cần phải có những tố chất gì?

Trước hết, người làm hướng dẫn viên du lịch cần phải có kiến thức về văn hóa, lịch sử, địa lý, kinh tế, xã hội của đất nước, của dân tộc. Các kiến thức này rất cần để hướng dẫn viên có đủ năng lực trong hoạt động hướng dẫn vốn đòi hỏi các công việc khá đa dạng, phức tạp với nhiều tập khách đến từ các quốc gia, các địa phương khác nhau và nhu cầu hiểu biết, nhận thức cũng khác nhau. Đây cũng là cơ sở để hướng dẫn viên có thể viết được những bài thuyết minh phong phú, hấp dẫn. Ngoài ra, những kiến thức đó còn rất hữu ích cho hướng dẫn viên trong các câu hỏi tình huống mà hướng dẫn viên không phải là chuyên gia và cũng không dễ mời chuyên gia thực hiện.

Người hướng dẫn viên du lịch còn được ví như “Cuốn bách khoa toàn thư biết đi”. Bởi lẽ, ngoài trình độ tri thức tổng quát trên thì để làm tốt vai trò của mình hướng dẫn viên du lịch còn phải có kiến thức về tâm lý, luật pháp, dân tộc học, ngoại giao…Những kiến thức đó có thể coi là chìa khóa để thực hiện các yêu cầu nghề nghiệp. Tất nhiên, hướng dẫn viên không thể có điều kiện hiểu sâu về tất cả các lĩnh vực nhưng cần phải hiểu biết rộng để có thể cung cấp thông tin và trả lời được những câu hỏi hay chỉ dẫn cho du khách tìm được câu trả lời cho những câu hỏi khó.

Là hướng dẫn viên du lịch nghĩa là bạn phải sử dụng ngôn ngữ để truyền tải kiến thức tới du khách. Do đó ngôn ngữ mà bạn sử dụng phải thực sự linh hoạt và chính xác. Khi thuyết minh tuyệt đối bạn không được nói ngọng, nói lắp hay sử dụng các từ ngữ địa phương mà bản thân du khách không hiểu. Và nếu bạn muốn trở thành hướng dẫn viên du lịch quốc tế thì bạn cần phải thành thạo ít nhất một ngoại ngữ và biết ở mức độ giao tiếp thông thường một ngoại ngữ nữa. Hiện nay, những ngoại ngữ phổ biến khi dẫn khách du lịch là tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nga và tiếng Trung Quốc. Mỗi một du khách đến từ những quốc gia khác nhau sẽ có đặc trưng văn hóa, tập quán ứng xử – giao tiếp khác nhau. Do vậy, trong khi học ngôn ngữ của đất nước nào bạn cũng nên tìm hiểu về đất nước, lịch sử, văn hóa… của quốc gia đó.

Một đặc điểm nổi bật của nghề hướng dẫn viên du lịch là đi nhiều, thời gian không cố định nên ngoài những yếu tố trên thì hướng dẫn viên du lịch cũng cần phải có sức khỏe tốt, ổn định, có đủ độ dẻo dai để có thể hướng dẫn trong những chuyến tham quan dài ngày. Có thể nói điều kiện cần để trở thành hướng dẫn viên du lịch là kiến thức và sự đam mê với nghề còn điều kiện đủ chính là sức khỏe. Ngoại hình cũng là một yêu cầu đối với hướng dẫn viên. Tuy không đòi hỏi cao như một số ngành nghề khác nhưng không được có dị tật.

Hướng dẫn viên du lịch chính là người đại diện cho nước nhà giới thiệu đến bạn bè quốc tế về lịch sử, văn hóa, cảnh quan đất nước, con người của dân tộc mình. Thông qua hướng dẫn viên, du khách sẽ có những đánh giá, nhận xét về nền văn hóa, con người nơi họ đến. Do đó, để du khách có ấn tượng tốt về đất nước mình, dân tộc mình thì bạn cần phải có một phong cách riêng và đạo đức nghề nghiệp. Đó chính là lòng yêu nghề, nhiệt tình với công việc và phải có tính trung thực. Đức tính này đòi hỏi hướng dẫn viên trong mọi hành động, lời nói, việc làm đều phải thể hiện sự tôn trọng khách bằng cách đưa ra những thông tin chính xác, bằng lối ứng xử có văn hóa, lịch sự, tế nhị. Hướng dẫn viên không được xúc phạm khách hay tỏ thái độ yêu ghét quá mức với các thành viên của đoàn khách. Nhưng ngược lại, hướng dẫn viên cũng cần có lòng tự trọng cá nhân, không vì những lợi ích trước mắt mà hạ thấp nhân cách, phẩm giá của mình.

Trong tất cả các chương trình du lịch mọi sự chuẩn bị dù có kỹ lưỡng đến mấy thì vẫn có thể xảy ra những khiếm khuyết. Vì vậy, xử lý nhanh các tình huống bất thường mà không vi phạm pháp luật, không ảnh hưởng nhiều đến việc thực hiện chương trình du lịch hoàn toàn phụ thuộc vào phong cách nhanh nhẹn, hoạt bát của hướng dẫn viên. Chính phong cách linh hoạt, sáng tạo của hướng dẫn viên sẽ tạo sự tin tưởng, yên tâm, thoải mái nhất cho du khách. Vì lẽ đó, ở một khía cạnh nhất định phong cách linh hoạt, sáng tạo cũng là một loại “kiến thức” mà bạn phải học hỏi và tự rèn luyện nếu muốn trở thành hướng dẫn viên du lịch giỏi.

Có câu danh ngôn “Ấn tượng ban đầu là tình cảm lúc chia tay” vậy nên để du khách nhớ về hướng dẫn viên thì bạn cần phải có thái độ cởi mở lịch thiệp ngay từ phút gặp gỡ làm quen ban đầu đến lúc kết thúc chuyến tham quan. Để tạo dựng phong cách này hướng dẫn viên phải luôn niềm nở chỉ dẫn và giúp đỡ khách. Trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, hướng dẫn viên không được bộc lộ những cảm xúc khác thường như lo lắng, vồ vập, cáu kỉnh, hờ hững, tức giận trước mặt du khách. Ngoài ra, để du khách cảm thấy thoải mái và được tôn trọng thì hướng dẫn viên cũng phải luôn chú ý đến trang phục cá nhân, các động tác khi chỉ dẫn thuyết minh hay khi di chuyển.

Làm hướng dẫn viên du lịch quả thực không hề dễ dàng. Khi đứng trước du khách để thuyết minh nghĩa là bạn phải đóng khá nhiều vai trò vừa là một nhà văn hóa, một nhà sử học, một nhà ngoại giao vừa là một nhà kinh doanh tiếp thị sắc sảo. Vậy nên ngay từ bây giờ bạn cần phải không ngừng học hỏi và tập luyện các kỹ năng để có thể trở thành một người hướng dẫn viên giỏi trong tương lai và là một người đại sứ tốt cho đất nước.

Trở Thành Hướng Dẫn Viên Du Lịch Giỏi

Đối với các bạn trẻ được đi khắp nơi mà không phải tự bỏ chi phí đó là ước mơ từ bé thơ. Hiện nay việc theo học ngành du lịch để trở thành một hướng dẫn viên du lịch có thể dễ dành thực hiện nếu như bạn có đam mê và khi trở thành một hướng dẫn viên du lịch không chỉ được đi khắp thế giới mà còn có mức lương hấp dẫn và luôn vui vẻ và nụ cười thường trực nở trên môi.

Hướng dẫn viên du lịch ra trường làm gì ?

Để học ngành du lịch bạn cần có một số phẩm chất nhất định như: hòa đồng, tâm hồn luôn rộng mở và thích rong ruổi khắp trong Bắc ngoài Nam trên mọi miền đất mới. Tuy nhiên hướng dẫn viên du lịch là nghề có áp lực khá cao, tuy nhiên sau khi theo học tại khoa du lịch tại trường cao đẳng Công nghệ và thương mại Hà Nội bạn sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức, ngoại ngữ, năng khiếu và bên cạnh đó được rèn luyện sức khỏe, kinh nghiệm và sẽ thấy yêu nghề và tâm huyết với công việc sau khi ra trường hơn.

Hiện tại có nhiều địa điểm để bạn có thể học tập, tại Trường cao đẳng công nghệ và thương mại Hà Nội, khoa du lịch là một trong những ngành thế mạnh và được đầu tư cả về tài chính và nhân lực. Sinh viên khoa du lịch trong quá trình học được tiếp xúc với các chương trình đào tạo tiên tiến và gắn liền với thực tế. Sau khi ra trường sinh viên được trang bị đầy đủ kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết để theo đuổi đam mê trở thành một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp. Học ngành du lịch ở đâu ?

Ngành du lịch – nghề không dành riêng cho phái nào!

Được đi đây đó, được ngắm vẻ đẹp của mọi miền, được tiếp xúc với nhiều nền văn minh thế giới, hướng dẫn viên du lịch là nghề mà nhiều bạn trẻ yêu thích. Tuy nhiên việc đi nhiều sẽ khiến bạn đôi lúc mệt mỏi bởi phải nói nhiều, đi bộ nhiều nên nhiều người nghĩ nghề này chỉ phù hợp với nam giới. Tại HTT khoa du lịch lại có rất nhiều bạn nữ đang theo đuổi ngành hướng dẫn viên du lịch bởi họ tự tin, năng động và có khả năng thuyết phục, thuyết trình hơn hết đó là niềm đam mê.

Học du lịch có thể làm gì? Có lo thất nghiệp ?

Hiện tại, ngành Du lịch nước ta đang rất thiếu nguồn nhân lực, các chuyên gia dự báo ngành này trong những năm tới sẽ cần nhiều nhân lực bởi nhà nước định hướng ngành du lịch là mũi nhọn do đó sinh viên đang theo học ngành này không lo thất nghiệp.

Hướng dẫn viên du lịch làm gì ?

Sinh viên du lịch trường cao đẳng công nghệ và thương mại Hà Nội sau khi ra trường được trang bị đầy đủ những kiến thức, kỹ năng cần thiết, cộng với nỗ lực không ngừng tìm tòi học hỏi, tích lũy vốn sống để có thể nhạy bén, ứng xử kịp thời trước mọi tình huống, đồng thời phải chú ý rèn luyện thể chất và phải chấp nhận chịu cực, không ngại thử thách, các bạn hoàn toàn có thể tự tin đáp ứng được công việc sau khi tốt nghiệp.

Bên cạnh nghề hướng dẫn viên du lịch sinh viên HTT còn có nhiều cơ hội việc làm trong và ngoài nước như quản lý tour, tổ chức tour hơn nữa nhà trường còn sắp xếp và giới thiệu việc làm cho sinh viên trong suốt quá trình học tập.

✎ ĐĂNG KÝ TUYỂN SINH TRỰC TUYẾN CAO ĐẲNG 2017

✠ Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội thông báo tuyển sinh các hệ:

Tuyển sinh hệ cao đẳng chính quy

Tuyển sinh hệ Liên thông Trung cấp – Cao đẳng chính quy

Tuyển sinh hệ Trung cấp chuyên nghiệp

✠ Trường Tuyển sinh Các khối ngành đào tạo:

Tuyển sinh ngành Dược

Tuyển sinh ngành Điều Dưỡng

Tuyển sinh ngành Y sĩ Đa khoa

Tuyển sinh ngành Xây dựng Công trình

Tuyển sinh ngành Quản lý xây dựng

Tuyển sinh ngành Xây dựng dân dụng

Tuyển sinh ngành Điện tử – Tự động hóa

Tuyển sinh ngành Điện tử Viễn Thông

Tuyển sinh ngành Công nghệ thông tin

Tuyển sinh ngành Công tác xã hội

Tuyển sinh ngành Hướng dẫn viên du lịch

Tuyển sinh ngành Chế biến món ăn

Tuyển sinh ngành Quản trị khách sạn

Tuyển sinh ngành Kế toán

Tuyển sinh ngành Tài chính – Ngân hàng

Tuyển sinh ngành Quản trị kinh doanh

Tuyển sinh ngành Dịch vụ Pháp lý

Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội ♦Trụ sở chính

☞ Mọi thông tin vui lòng liên hệ :

Tân Lập – Đan Phượng – Hà Nội

Địa chỉ: Phòng 102 nhà B số 200 Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội (Đối diện ĐH Thương Mại)

Email: info@htt.edu.vn

Hướng Dẫn Viên Du Lịch Là Gì? Yêu Cầu Của Nghề Hướng Dẫn Viên Du Lịch

Hướng dẫn viên (HDV) tìm hiểu điều này! Du lịch là một trong những nghề hấp dẫn giới trẻ và cần nguồn nhân lực hiện nay. Vậy HDV Du lịch là gì? Yêu cầu của nghề HDV Du lịch ra sao? Cùng

Yêu cầu của nghề HDV Du lịch

Yêu cầu đầu tiên và bắt buộc của nghề HDV Du lịch là người hành nghề HDV Du lịch phải có thẻ HDV (nội địa hoặc quốc tế) Trường hợp người hành nghề HDV không có, không mang hoặc cho mượn thẻ Hướng dẫn trong lúc đang hành nghề thì sẽ bị phạt rất nặng, bị phạt hành chính, thậm chí nặng nhất có thể bị thu hồi thẻ hành nghề.

Những yêu cầu thứ yếu, vô cùng quan trọng của nghề HDV Du lịch là người hành nghề HDV Du lịch ngoài những kiến thức và kỹ năng đã qua đào tạo, HDV Du lịch phải tự trang bị cho mình một nền tảng văn hóa, kiến thức và ngoại ngữ vô cùng vững chắc; một bản lĩnh nghề nghiệp kiên định để có thể sẵn sàng đương đầu và giải quyết bất kì một tình huống phát sinh nào trong suốt quá trình dẫn tour. Những kỹ năng cần có của một HDV Du lịch chuyên nghiệp:

Kỹ năng giao tiếp – xử lý tình huống

Đây là kỹ năng bắt buộc phải có nếu muốn hành nghề HDV Du lịch. Nghề HDV Du lịch đòi hỏi khả năng giao tiếp tốt – giao tiếp bằng lời nói và giao tiếp bằng phi ngôn ngữ. Nói nhiều, nói liên tục và bằng nhiều ngôn ngữ, hình thức khác nhau, phải biết tạo điểm nhấn riêng cho mình, tránh gây cảm giác nhàm chán cho du khách, đặc biệt luôn nở nụ cười cùng thái độ lịch sự, thân thiện, tạo sự gần gũi.

Ảnh nguồn Internet

Nghề HDV Du lịch cũng là nghề thường xuyên xảy ra những tình huống “dở khóc, dở cười” nhất. Những thắc mắc, yêu cầu vô cớ, khó nhằn của du khách có thể khiến bạn hoang man, và đứng hình. Phải thật tinh tế, nhạy bén để có thể “tiên đoán” những tình huống có thể xảy ra, đồng thời bình tĩnh, bản lĩnh và nhanh trí giải quyết những tình huống phát sinh một cách hoàn hảo nhất.

Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ

Giao tiếp phi ngôn ngữ được coi như “con dao hai lưỡi” trong nghề HDV Du lịch. Biết cách sử dụng và sử dụng thành công thì hiệu quả mang lại rất cao, tăng tính chuyên nghiệp cho HDV. Tuy nhiên, nếu sử dụng hành động, cử chỉ mơ hồ, gây hiểu sai ý cho du khách có thể sẽ mang lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Vì vậy, phải rất tự tin và sành sỏi trong việc sử dụng và kiểm soát ngôn ngữ cơ thể như cử chỉ, nét mặt, điệu bộ,… một cách phù hợp, đúng lúc, đúng chỗ sẽ tăng khả năng thành công cho chuyến đi.

Kỹ năng thuyết trình – thuyết phục

Đây là một trong những kỹ năng mềm quan trọng nhất trong nghề HDV Du lịch. Việc sắp xếp, bố trí nội dung và sử dụng hình thức thuyết trình như thế nào cho hợp lí, nói cái gì trước, cái gì sau để tăng tính thuyết phục, tạo sự lôi cuốn du khách là điều cần lưu ý trong suốt chuyến đi.

​ Nếu bạn mong muốn mở rộng cơ hội nghề nghiệp thì ngoại ngữ là kỹ năng không thể thiếu. Việc lựa chọn một ngoại ngữ khác (ngoài tiếng mẹ đẻ) để tìm hiểu, học tập và sử dụng thành thạo sẽ tạo điều kiện và cơ hội rất lớn cho nghề nghiệp của bạn, nhất là nghề HDV Du lịch.

Ảnh nguồn Internet

Nghề HDV Du lịch là nghề của đội nhóm, của cả một tập thể với sự tác động và hỗ trợ lẫn nhau để công việc được nhất quán và thành công. Đồng thời, nghề HDV Du lịch còn đòi hỏi người hướng dẫn phải biết cách tạo không khí vui tươi, sôi nổi trong suốt chuyến đi, đặc biệt là trên xe lúc di chuyển đến các điểm đến theo lịch trình. HDV phải biết cách tổ chức, sắp xếp khi nào nói chuyện, thuyết trình, khi nào cần đan xen các hoạt động, trò chơi phù hợp với từng đối tượng khách để khoáy động tinh thần cho du khách. Vì vậy kỹ năng tổ chức – làm việc nhóm là rất quan trọng đối với nghề HDV.

Kỹ năng sử dụng các phương tiện truyền thông

Đây là một kỹ năng bổ sung, cần thiết để nâng cao hiệu quả công việc. Ngày nay, một HDV Du lịch chuyên nghiệp ngoài việc dẫn đoàn, dẫn tour tốt, có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm nhiều, ngoại ngữ giỏi,…thì còn cần tự trang bị những kỹ năng trong việc sử dụng thành thạo một số phương tiện truyền thông như: mạng xã hội, truyền hình, truyền thanh, quay phim, chụp ảnh,…, khả năng tổ chức teambuilding, gala dinner,… góp phần rất lớn vào sự thanhf công của chuyến đi.

Đối với nghề nghiệp, HDV Du lịch phải chắc chắc tính chính xác tuyệt đối những thông tin cung cấp cho du khách, không được cung cấp những thông tin sai lệch, vi phạm chính trị, đó là những vấn đề vô cùng nhạy cảm, có thể quy vào hành vi bạo động chính trị, dễ làm mất sự ổn định xã hội.

Đối với du khách, HDV Du lịch không được trễ giờ hay sai hẹn. Điều này sẽ tạo ấn tượng ban đầu không tốt cho du khách về sự thiếu chuyên nghiệp và tính nghiêm túc trong công việc.

Đối với HDV, cần phải am hiểu tường tận những điều Luật khác nhau về quốc gia hoặc địa phương, những yêu cầu, quy định tại các điểm tham quan để hướng dẫn du khách không vi phạm pháp luật và quy định của địa phương nơi du khách đến. Yêu cầu đặc biệt nhất là HDV không được say xe, việc di chuyển thường xuyên trên một đoạn đường dài với những điều kiện khác nhau yêu cầu HDV phải có một sức khỏe tốt để tổ chức những hoạt động trên xe phục vụ du khách.

Một yêu cầu nữa đối với nghề là HDV không được lợi dụng lòng tin, sự bỡ ngỡ của khách để “vòi tiền”, “ăn chặn” hay trục lợi cho bản thân, đó là hành vi vi phạm đạo đức nghề nghiệp; làm ảnh hưởng xấu đến uy tín, danh dự của bản thân HDV, của doanh nghiệp lữ hành; đồng thời làm ảnh hưởng chung đến hình ảnh du lịch của cả một địa phương, một đất nước – nơi du khách đến tham quan.

HDV Du lịch có vai trò cực kì quan trọng, quyết định sự thành bại, sống còn của một chuyến đi. Vì vậy,nghề HDV Du lịch muốn thành công và đứng vững trong thời buổi toàn cầu hóa trước hết phải đảm bảo đáp ứng những yêu cầu cơ bản đã đề cập phía trên; đồng thời phải luôn tự tìm hiểu, nâng cao, bổ sung thêm những kỹ năng mới, cần thiết với nghề để hoàn thiện mình, mang lại sự thành công cho doanh nghiệp và sự hài lòng cho du khách.​