Top 13 # Video Hướng Dẫn Xoay Rubik 3×3 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 5/2023 # Top Trend | Karefresh.com

Hướng Dẫn Xoay Rubik 3X3X3 Đơn Giản Nhất

Trong hướng dẫn này, những phần không quan trọng của khối rubik, tức là những viên không cần quan tâm đến sẽ được tô màu xám, còn những phần quan trọng sẽ được đánh dấu X. – Các ký hiệu: Mỗi mặt của khối rubik sẽ được ký hiệu bởi 1 chữ cái tương ứng: Phải: R Trái: L Trên: U Dưới: D Trước: F Sau: B

– Lưu ý: khi gặp công thức B tức là xoay mặt B 90 độ theo chiều kim đồng hồ thì ta phải để mặt B hướng về phía mình rồi mới xoay 90 độ theo chiều kim đồng hồ. Các mặt khác cũng tương tự.

Video giải thích ký hiệu:

-Phương pháp giải: đây là phương pháp làm từng tầng, khi giải các tầng sau phải đảm bảo không làm xáo trộn các tầng trước. Tầng 1 là dễ làm nhất, có thể giải bằng trực giác, tự nghĩ ra cách giải. Tầng 3 dĩ nhiên là khó nhất, phải học nhiều công thức và chỉ một sai lầm ở tầng này cũng khiến ta phải làm lại khá nhiều.

2. Tầng 1:

Ta quy ước tầng 1 là tầng có mặt trắng, tầng 3 là tầng có mặt vàng. Lúc đầu, ta sẽ để mặt trắng là mặt U. Để giải tầng 1 ta cần làm 2 bước: giải các viên cạnh để tạo thành hình chữ thập và sau đó giải các viên góc. Chú ý rằng các viên góc và cạnh cần phải được đưa về đúng vị trí của nó.

Bước này cực kỳ đơn giản, các bạn hoàn toàn có thể tự làm được, mình gợi ý cách làm sau: đầu tiên, ta cần tìm các viên cạnh có màu trắng, viên này có thể nằm ở tầng 1, tầng 2 hoặc tầng 3.

B1: Sau khi chọn được 1 viên cạnh, ta phải xác định nó thuộc về vị trí nào trên khối rubik. Để làm được việc này, ta xem màu kề với màu trắng là màu gì. Ở trường hợp 1 màu đó là màu đỏ, do vậy viên cạnh phải nằm ở chỗ chữ X bên phải, ngay phía trên viên giữa màu đỏ. Ở trường hợp 2, màu đó là màu xanh lá cây, do đó viên cạnh phải nằm ở chỗ chữ X phía trước. Ta gọi vị trí mà viên cạnh cần đưa tới là goal.

B2: Sau khi xác định được goal, việc tiếp theo là tìm cách đưa mặt màu trắng của viên cạnh lên mặt U. Trong trường hợp 1, ta xoay F’, viên cạnh sẽ được đưa tới vị trí chữ X phía trước. Trường hợp 2, ta xoay R, viên cạnh sẽ được đưa tới vị trí chữ X bên phải. Ta gọi vị trí mà viên cạnh sẽ tới sau khi làm bước 2 là target.

B3: Có 1 vấn đề xảy ra là nếu làm luôn bước 2 thì mặt trắng của viên cạnh đúng là được đưa đến mặt U nhưng viên cạnh lại không nằm ở goal. Không sao, chuyện nhỏ như con thỏ đang ăn cỏ bị thằng da đỏ nó bắn bỏ, trước khi làm bước 2 ta đưa goal tới vị trí target bằng cách xoay U hoặc U’ hoặc U2. Sau đó làm bước 2 rồi lại đưa goal trở về chốn cũ bằng cách làm ngược lại cái U, U’, U2 ở trên. Ví dụ ở trường hợp 1, cách làm sẽ là (U F’ U’). Trường hợp 2 cách làm sẽ là (U’ R U).

Nếu viên cạnh nằm ở tầng 1 hoặc tầng 3:

Giải viên góc:

Từ bước này trở đi, ta sẽ lật ngược khối rubik lại, tức là mặt trắng thành mặt D còn mặt vàng thành mặt U. Việc này sẽ giúp chúng ta dễ dàng xác định vị trí các viên cần tìm.

Nếu viên góc nằm ở tầng 3:

B1: Xác định vị trí mà viên góc cần được đưa tới bằng cách xem xét 2 màu còn lại của viên góc. Ta gọi vị trí đó là goal. B2: Đưa viên góc tới vị trí ngay phía trên goal. B3: Tùy vào từng trường hợp, ta dùng 1 trong các công thức sau để giải.

Nếu viên góc nằm ở tầng 1:

3. Tầng 2:

Ở tầng này, công việc rất nhẹ nhàng, ta chỉ cần giải 4 viên cạnh. Đầu tiên ta xác định các viên cạnh của tầng 2, đó là các viên cạnh còn lại mà không có màu vàng. Các viên này có thể nằm ở tầng 2 hoặc tầng 3.

Nếu viên cạnh nằm ở tầng 3:

B1: Dùng công thức (R U’ R’) (U’ F’ U F) để đưa viên cạnh về tầng 3. B2: Dùng phương pháp phía trên để giải.

4. Tầng 3:

Để giải tầng 3, ta làm 4 bước như sau:

Định hướng cạnh:

Định hướng góc:

Hoán vị góc:

Hoán vị cạnh:

Hướng Dẫn Xoay Rubik 3X3X3 Cho Anh Em Giải Trí

TRANSCRIPT

Hng dn xoay Rubik 3x3x3 cho anh em gii tr . Rubik c 6 mt: N(np), D(y), C(chnh), S(sau), T(tri), P(phi), mt N quay ln trn v trong sut qu trnh xoay, n lun lun khng thay i. Cch xoay: + Xoay 1 mt theo chiu kim ng h k hiu l cng (+) + Xoay 1 mt ngc chiu kim ng h k hiu l tr (-) + Xoay 1 mt 180 k hiu l bnh phng (2) Giai on 1: Lm ng cc mng khi cnh mt N (tng trn) tm cc khi cnh i tng a v v tr v ng mu, ging mu vi khi gia mt np v mt tng ng C,T,P,S. Giai on 2: Lm ng mu 4 khun gc trn Rubik sao cho khi gc np xung thay th C,P tm khi gc i tng xoay mt y cho n v C,D,P. C 3 trng hp xy ra v lm nh ghi bn cnh. Lm tun t tng khi mt. Giai on 3: Lm ng mu 4 khi cnh tng gia: Mang khi cnh tng gia i tng tm thy tng di v theo hnh v v lm theo ghi bn cnh. Nu khi cnh i tng li nm tng gia th cm Rubik sao cho n C,P ri lm C+D-C-D-P-D+P+ ri lm theo 1 trong 2 hnh: Giai on 4: Lm ng v tr ri lm ng mu khi gc tng di. chúng tôi ng v tr: Xoay mt y sao cho tm thy c 2 khi gc ng v tr nhng cha ng mu. C 2 trng hp din ra v lm nh ghi bn cnh: 2. Lm ng mu: Cm Rubik sao cho mt D ging 1 trong 7 hnh v di y v lm chui ng tc P-D-P+D+P-D2P+D2 Sau khi lm xong, quan st, cm Rubik sao ging 1 trong 7 hnh trn v lm tip cng thc trn, c th n lc thy c 4 khi u ng mu. Giai on 5: Lm ng v tr 4 gc ri ng mu 4 cnh tng di. 1. Lm ng v tr: Nu khng c khi cnh no ng v tr th lm nh sau: (T-P+)C+ (T+P-)D2 v (T-P+)C+(T+P-), s c 1 khi cnh ng v tr. Sau cm Rubik sao cho khi cnh ng v tr gc tri, tip tc lm chui ng tc cho n khi c 4 khi gc u ng mu. 2. Lm ng mu: C 3 trng hp, cm Rubik sao cho mt y ging 1 trong 3 trng hp sau ri lm nh ghi bn cnh * C 4 khi cnh u ngc mu * C 2 khi cnh ngc mu i xng nhau * C 2 khi cnh ngc mu k nhau y l cch xoay rubik kinh in (xoay ng tng tng mt) Cn cch xoay 7 bc ca Lar (cch xoay lp k lc th gii) kh phc tp nn em cha

bin son li c. Khi no hon thnh s post ln cho cc bc xem. C th xem cch xoay 7 bc ti trang web http://www.lar5.com

Công Thức Xoay Rubik 3×3 Nâng Cao

Vì vậy hôm nay tintuctuyensinh của chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn phương pháp và công thức xoay Rubik 3×3 nâng cao có tên là Petrus Method.

Đây là một phương pháp được sử dụng khá phổ biến và hiệu quả trong việc sắp xếp biến đổi khối rubik một cách nhanh chóng và tiết kiệm thời gian. Đặc biệt là một phương pháp học tập hiệu quả cho những bạn đam mê chơi khối rubik 3×3.

1, Tìm hiểu về công thức xoay rubik 3×3 nâng cao

Thế nào là khối rubik 3×3?

Khối rubik 3×3 là khối lập phương có 6 mặt bao gồm 4 mặt bên và hai mặt đáy trong đó mỗi mặt của nó lại có 9 chấm màu tạo thành một mặt do đó nó được gọi là khối rubik 3×3.

Ngoài khối rubik 3×3 còn có khối rubik khác như 4×4, 5×5…

Trong công thức giải mã khối rubik 3×3 nâng cao hôm nay chúng tôi giới thiệu sẽ có 5 bước để hoàn thành.

Bước 1: Thiết lập một khối 2x2x2 tại vị trí bất kỳ.

Bước 2: Xây dựng thành khối 2x2x3 hoặc 2x3x3.

Bước 3: Khắc phục và định hướng lại những cạnh sai.

Bước 4: Ghép 2 tầng đầu tiên.

Bước 5: Ghép 2 tầng cuối cùng.

2, Chi tiết công thức xoay rubik 3×3 nâng cao

Bước 1: Thiết lập một khối 2x2x2 tại vị trí bất kỳ

Bước đầu tiên của công thức xoay rubik 3×3 nâng cao Petrus Method đó là ghép và chọn một góc của khối rubik để tạo thành khối 2x2x2. Chúng ta có thể chọn một góc bất kỳ trên khối rubik để ghép thành khối 2×2×2. Hướng dẫn cách để hoàn thành nhiệm vụ của bước này đó là cụ thể:

Đầu tiên bạn cần chọn một góc bất kì để làm mốc sau đó ghép một cạnh mà không phải là viên trung tâm.

Tiếp theo ghép các cặp cạnh cùng màu với nhau để tạo thành khối 1×2×2.

Sau đó bạn ghép cạnh cuối cùng lại cùng với 2 viên trung tâm để tạo thành khối 2x2x2 như hình vẽ.

Bước 2: Mở rộng khối 2x2x2 và xây dựng thành khối 2x2x3 hoặc 2x3x3.

Sau khi bạn đã hoàn thành xong bước thứ nhất thì chúng ta đã có được một khối 2x2x2, tiếp theo bước này chúng ta sẽ mở rộng khối đã có ra thành khối 2x2x3 và nếu có thể thì sẽ là 2x3x3.

Bằng cách ghép thêm một hoặc hai viên ở góc vào khối 2x2x2, lưu ý đảm bảo không làm hỏng khối 2x2x2 ở bước đầu để tránh làm lại từ đầu.

Bước 3: định hướng và khắc phục lại khối rubik

Đây là bước được đánh giá là khó nhất trong các bước bởi công đoạn này yêu cầu bạn phải sửa và định hướng cho khối rubik của mình vận hành đúng quy luật vì vậy bạn cần tập trung cao độ. Hoàn thành bước này bạn đã hoàn thành 80% công việc hóa giải khối rubik.

Quy ước U là màu vàng của mặt trên và F là màu đỏ của mặt đối diện.

Nếu nhìn vào hai mặt U và D mà bạn thấy một trong các trường hợp sau:

Xanh dương/xanh lá thì mặt rubik đã sai.

Đỏ/cam thì nhìn vào màu của những viên bên cạnh, nếu viên cạnh là trắng/vàng thì mặt bên của khối rubik đã sai.

Nếu nhìn vào mặt F và B mà bạn nhìn thấy một trong các trường hợp sau:

Màu Đỏ/cam nhìn vào màu của những viên cạnh bên nếu viên cạnh là màu trắng/vàng thù hai mặt bên đã sai.

Dựa vào những hình ảnh ở dưới bạn có thể thấy rằng chỉ qua 3 bước di chuyển là đã có thể đặt những cạnh sai vào vị trí đúng để áp dụng công thứ xoay. Bạn hãy áp dụng các bước di chuyển như dưới hình cho đến khi nào không còn cạnh sai nữa mà thôi.

Các công thức đối với từng trường hợp cạnh sai: Trường hợp 2 cạnh sai.

Hướng Dẫn Cách Chơi, Giải, Xoay Rubik 3×3 Dễ Hiểu Nhất

Rubik là gì?

Rubik hay còn gọi là Lập phương Rubik, khối Rubik hay game Rubik. Đây là một trong các trò chơi trí tuệ theo hướng giải đố cơ học được thực hiện trên một khối hình lập phương. Trò chơi này được đặt theo tên gọi của người phát minh ra nó đó chính là Emo Rubik, nhà điêu khắc, giáo sư kiến trúc người Hungary. Ông tạo ra trò chơi này vào năm 1974 với khối lập phương đầu tiên có kích thước 3×3.

Khối Rubik 3×3 này có tổng cộng 6 mặt khác nhau. Trong từng mặt lại có tổng cộng 9 ô vuông chia thành 3 hàng. Các ô vuông này có 6 màu khác nhau bao gồm màu đỏ, màu vàng, màu xanh lá cây, màu cam, mày xanh dương và màu trắng.

Tất cả các ô vuông ở các mặt của khối Rubik sau đó được xáo trộn màu sắc. Sau đó, người chơi phải sử dụng tư duy và khả năng tính toán để đưa từng mặt của khối Rubik 3×3 này thành một màu đồng nhất với nhau. Như vậy 6 mặt của lập phương Rubik là 6 màu riêng.

Chơi Rubik được xem là một trong các trò chơi giải đố được chơi nhiều nhất. Các khối Rubik, đặc biệt là khối 3×3 là loại đồ chơi bán chạy trên thế giới với hàng triệu khối được các công ty đồ chơi bán ra hàng năm. Ngoài ra còn có các cuộc thi trong thế giới Rubik để tìm ra người xoay các khối lập phương nhanh nhất.

Hướng dẫn cách chơi Rubik 3×3 cơ bản dễ hiểu nhất

1/ Giới thiệu về khối Rubik 3×3

Khối 3×3 chính là khối đầu tiên và nguyên bản nhất của trò chơi hình học nổi tiếng này. Đây là một khối lập phương bao gồm 6 mặt thường được làm từ chất liệu nhựa. Từng mặt lại có kích thước tiêu chuẩn 3x3x3 tức là 3 ô vuông chiều ngang kết hợp với 3 ô vuông chiều dọc. Tổng cộng 1 mặt gồm có 9 ô vuông nhỏ, tổng 6 mặt là 54 ô vuông.

Khối Rubik 3×3 còn là khối lập phương phổ biến và được nhiều người chơi nhất trên thế giới. Về màu sắc, khối lập phương này có đủ các màu đỏ, xanh lá cây, xanh dương, vàng, cam và trắng. Các khối Rubik khác lớn hơn có thể có thêm các màu sắc khác như hồng, tím hay nâu. Tuy nhiên với khối lập phương 3×3 thì đây là 6 màu nguyên bản nhất khi trò chơi mới được hình thành.

2/ Tên gọi các viên của khối Rubik 3×3

Viên cạnh – Viên có hai màu ở cạnh của khối lập phương.

Viên góc – Viên có ba màu. Vị trí của nó nằm ở các góc của khối vuông Rubik. Giống như viên cạnh, viên góc có thể di chuyển theo quy luật riêng.

Viên ở chính tâm – Viên nằm ở trung tâm trục Rubik có một màu đồng thời được 8 viên khác bao xung quanh ở từng mặt của khối lập phương. Có 6 viên tâm ở 6 mặt và chúng luôn cố định. Dù người chơi có xoay Rubik thế nào thì luôn có 6 viên ở trung tâm không di chuyển.

3/ Kí hiệu các mặt quay và cách xoay khối Rubik

Mặt trái kí hiệu là L (Left)

Mặt phải kí hiệu là R (Right)

Mặt trên kí hiệu là U (Upper)

Mặt dưới kí hiệu là D (Down)

Mặt trước chính diện với người xoay gọi là F (Front)

Mặt sau được gọi là B (Behind)

Đây chính là cách ghi chú của Singmaster hay còn gọi là ghi chú hướng xoay. Nó quy ước các mặt của khối Rubik theo phương nhìn của người chơi đồng thời xoay theo chiều kim đồng hồ. Khi các ký tự này được ghi cùng với dấu ‘ (nháy đơn) thì xoay ngược chiều kim đồng hồ. Còn nếu quay hai lần (quay 180 độ) thì đánh số 2. Ví dụ D2 tức là quay mặt dưới 2 lần. Nếu là con số khác thì tương ứng với số lần phải quay mặt này.

Muốn chơi Rubik, đầu tiên người chơi phải xáo trộn các mặt và màu sắc của từng ô vuông lên với nhau. Đồng thời làm quen và ghi nhớ các mặt cùng với kí hiệu riêng của từng mặt đó.

Cách giải Rubik 3×3 theo từng tầng đơn giản nhất cho người mới

1/ Cách xoay Rubik 3×3 với tầng 1

Trong việc giải Rubik 3×3, tầng 1 hay mặt trên được đánh giá là tầng đơn giản nhất. Bởi lúc này người chơi chưa cần chú ý nhiều tới các mặt khác của khối lập phương. Để thuận tiện cho việc chơi trò chơi này, các người chơi thường quy ước tầng 1 là tầng thực hiện xong mặt trắng, mặt này có kí hiệu là U. Như vậy nhiệm vụ của người chơi khi giải Rubik tầng 1 đó là hoàn thành được mặt trắng.

+ Tạo viên tâm màu trắng nằm ở mặt trên

Bước đầu tiên để giải tầng 1 của khối Rubik đó là xoay khối lập phương để viên tâm nằm đúng mặt U phía trên. Vị trí viên tâm này không thay đổi trong suốt quá trình xoay, người chơi không được di chuyển viên tâm ra khỏi mặt U. Mục đích của bước này đó là tạo thành một dấu thập trắng (Cross trắng) ở mặt trên với các viên màu trắng nằm liền kề với viên tâm.

+ Tạo thành hình dấu thập trắng ở mặt trên

Tiếp theo bạn phải tạo một dấu thập trắng (Cross trắng) ở mặt U của khối lập phương. Cách tạo thành dấu thập trắng xung quanh viên tâm được thực hiện như sau.

Nếu ở hàng dưới của mặt L hoặc R có một ô cạnh màu trắng, bạn chỉ cần xoay mặt đó một lần để đưa ô trắng lên tầng 2.

Nếu có một ô cạnh màu trắng nằm ở hàng 2 của mặt R hoặc L, lúc này người chơi tiến hành xoa mặt B hoặc mặt F tùy theo mặt nào nằm cạnh ô màu trắng đó. Xoay cho tới khi nào ô trắng ở vị trí mặt dưới.

Khi có một ô cạnh màu trắng ở mặt dưới, người chơi tiếp tục xoay mặt dưới cho tới khi ô cạnh màu trắng đó nằm đối diện với một ô cạnh trống ở mặt trên. Lưu ý ô cạnh trống này phải không có màu trắng. Sau đó người chơi lật khối lập phương để ô cạnh trống đó nằm đúng vị trí UF. Tiếp theo sau mặt trước 2 lần (tức là F2) để ô màu trắng vào chính xác vị trí UF.

Các ô cạnh màu trắng khác được thực hiện tương tự như trên cho tới khi các ô này đều nằm ở mặt U đồng thời tạo thành dấu thập trắng quanh viên tâm.

+ Mở rộng dấu thập trắng ra các góc

Sau khi tạo được dấu thập màu trắng ở mặt U, công việc tiếp theo của bạn đó là mở rộng nó tới các viên góc. Để thực hiện điều này bạn phải áp dụng công thức Rubik 3×3 bằng cách quan sát các viên cạnh phía trên nằm ở các mặt R, L, B và F. Sau đó xoay khối lập phương để các viên này nối với một viên tâm cùng màu. Ví dụ ô tâm F màu đỏ thì ô cạnh FU phải có màu đỏ tương ứng.

Thực hiện việc xoay mặt U cho tới khi có ít nhất hai mặt trong bốn mặt R, L, B và F có viên tâm và viên cạnh cùng màu với nhau.

Lật toàn bộ khối Rubik để một trong các cạnh sai nằm ở mặt F tuy nhiên dấu thập màu trắng phải đảm bảo vị trí ở mặt U.

Xoay mặt F 2 lần (F2) đồng thời một ô cạnh màu trắng phải được chuyển xuống mặt D. Sau đó, người chơi chú ý quan sát màu còn lại của viên đó (ô nằm ở vị trí FD).

Xoay mặt dưới cho tới khi nào viên cạnh đổ nằm dưới viên đỏ ở chính tâm.

Xoay tiếp mặt đỏ một góc 180 độ, lúc này cạnh trắng trở lại mặt trên (U).

Xem lại mặt dưới (D) xem có ô cạnh trắng mới không. Cùng với đó là các màu còn lại của viên cạnh có ô trắng đó.

Tiếp tục xoay mặt D cho tới khi viên cạnh xanh lá nằm dưới viên tâm có màu xanh lá.

Thực hiện việc xoay mặt có màu xanh lá một góc 180 độ. Lúc này mặt U tiếp tục xuất hiện hình dấu thập trắng.

Mục tiêu của bước này hoàn thành khi tất cả bốn mặt R, L, B và F đều có viên cạnh cùng màu với viên tâm.

+ Di chuyển các viên góc trắng về vị trí của mặt trắng

Bước tiếp theo trong hướng dẫn xoay Rubik 3×3 đối với tầng 1 đó là đưa viên góc trắng lên mặt trắng. Đây là một bước tương đối khó đối với người mới học chơi Rubik, do đó bạn nên thực hiện chính xác. Nhiệm vụ của người chơi sau khi hoàn thành bước này đó chính là tạo được thêm 4 ô góc trắng của mặt U.

Xác định một viên góc có màu trắng ở mặt D. Cùng với đó là một viên gốc có 3 ô có 3 màu khác nhau. Các viên này lần lượt được gọi là viên trắng, viên X và viên Y cho thuận tiện. Tương tự mặt X là mặt có viên tâm là màu X.

Tiếp tục xoay mặt D cho tới khi viên góc trắng, viên X và viên U nằm ở trung tâm của các mặt X và mặt X.

Thực hiện việc xoay toàn bộ khối lập phương để viên góc trắng, viên X và viên Y nằm đúng vị trí DFR. Lúc này, viên chính tâm ở hai mặt R và F cùng có màu với viên Y và viên X. Trong khi đó, mặt trên của khối Rubik tiếp tục là mặt màu trắng.

Viên góc lúc này có thể nằm ở 3 vị trí khác nhau. Tùy theo vị trí mà bạn có thể thực hiện cách xoay khác nhau. Nếu viên góc màu trắng nằm ở vị trí DFR (mặt dưới) thì tiến hành xoay theo thứ tự F D2 F’ D’ F D F’. Trường hợp viên góc trắng nằm ở vị trí FRD (mặt trước) thì xoay theo thứ tự F D F’. Còn nếu viên góc trắng nằm ở vị trí RFD (mặt phải) thì xoay theo thứ tự R’ D’ R.

Sau khi thực hiện xong bước trên, người chơi tiếp tục tiến hành xoay Rubik 3×3 tương tự đối với các góc còn lại. Điều này giúp cho ba viên trắng còn lại trở lại đúng vị trí mặt trắng. Đồng thời ta có cả mặt U phía trên của khối Rubik là mặt trắng. Ngoài ra, ở từng mặt R, L, B và F có viên chính tâm cùng màu với ba viên ở hàng trên.

2/ Cách giải Rubik 3×3 với tầng 2

+ Tìm vị trí một viên cạnh không có màu vàng ở mặt D

Bạn phải nhanh chóng xác định một viên cạnh ở mặt D không có màu vàng. Trong đó có hai màu của viên cạnh mà bạn cần chú ý tới đó là màu X và màu Y của viên cạnh nằm ở mặt D. Đồng thời đây phải là viên cạnh. Mặt trên là màu trắng vừa được tạo thành xong.

+ Lật khối Rubik để màu X nằm ở mặt F

Người chơi tiến hành xoay khối lập phương theo trục thẳng đứng giống như khi xoay một quả cầu. Khi nào ô tâm có màu X nằm đúng ở vị trí mặt trước (mặt F) thì dừng lại. Lưu ý trong quá trình xoay phải đảm bảo mặt D và mặt U phải ở nguyên vị trí khi lật khối Rubik 3×3.

+ Tiến hành xoay mặt D

Bước tiếp theo trong cách chơi Rubik 3×3 khi thực hiện tầng 2 đó là người chơi tiến hành xoay mặt D. Việc xoay này phải đảm bảo sao cho viên cạnh có màu X và màu Y phải nằm đúng vị trí DB. Trong đó, viên Y nằm ở mặt sau (mặt B), viên X nằm ở mặt dưới (mặt D).

+ Quan sát vị trí của màu Y để điều chỉnh khối lập phương

Sau khi thực hiện các bước ở trên, tùy theo vị trí của viên tâm có màu Y mà bạn thực hiện các hành động xoay khác nhau. Cụ thể nếu viên tâm ở mặt trái (mặt L) có màu Y thì người chơi xoay theo thứ tự F’ D’ F D L D L’. Còn nếu viên tâm ở mặt phải (mặt R) có màu Y thì xoay F D F’ D’ R’ D’ R.

Tiếp theo, người chơi thực hiện tiếp các bước giống như trên cho tới khi hoàn thiện hai tầng trên cùng của khối Rubik 3×3. Bắt đầu từ bước tìm viên cạnh mới trên mặt D mà không có ô nào màu vàng. Khi người chơi xoay xong thì các mặt R, L, B và F đều có hàng trên và hàng thứ hai có cùng màu với nhau.

Trường hợp nếu một trong số các viên cạnh của mặt D có màu vàng thì người chơi phải tính toán điều chỉnh lại. Các viên cạnh cạnh đều phải có hai ô màu đồng thời không có ô nào màu vàng. Nếu có viên cạnh màu vàng ở mặt D thì bạn thực hiện như sau.

3/ Công thức xoay Rubik 3×3 tầng 3

+ Tiến hành lật khối Rubik để mặt vàng là mặt U

Người chơi lật khối lập phương để đảm bảo mặt trên là mặt có màu vàng. Vị trí này không thay đổi cho tới khi toàn bộ khối Rubik được giải xong.

+ Tạo hình dấu thập màu vàng trên mặt U

Trên mặt U, người chơi tiến hành tạo hình dấu thập màu vàng (Cross vàng) theo một trong số các cách sau.

Trường hợp nếu có cả 4 viên cạnh màu vàng thì bạn tạo được xong dấu thập vàng cùng với viên chính tâm màu vàng.

Nếu trên mặt U có hai viên cạnh màu vàng nằm đối diện nhau thì người chơi thực hiện xoay mặt U cho tới khi nào hai viên cạnh màu vàng nằm ở vị trí UR và UL. Công thức xoay đó là B L U L’ U’ B’

Nếu trên mặt U có hai viên cạnh màu vàng nằm liền kề nhau ở hai vị trí UR và UF thì áp dụng công thức xoay B U L U’ L’ B’

Trường hợp không có viên cạnh nào màu vàng thì người chơi áp dụng một trong hai công thức trên. Lúc này hai viên cạnh màu vàng được lật lên mặt U. Sau đó người chơi lại sử dụng thêm một lần công thức trên tùy thuộc vào vị trí của các viên cạnh.

+ Di chuyển một viên góc vàng lên mặt U

Bước tiếp theo khi xoay Rubik tầng 3 đó là bạn thực hiện đưa một viên góc màu vàng lên mặt trên. Lúc này bạn lật khối lập phương cho tới khi mặt trước là mặt xanh biển, mặt vàng là mặt trên sau đó mới đưa viên góc vàng về vị trí chính xác.

Sau khi thực hiện xong, bạn có thể thấy khối Rubik như bị xáo trộn lung tung. Tuy nhiên bạn chỉ cần thực hiện tương tự với các viên góc màu vàng còn lại là được. Trong đó mặt xanh biển là mặt trước, tiếp tục đưa viên góc khác tới vị trí UFR bằng cách xoay mặt U rồi lặp lại các bước như trên.

4/ Hoàn thành giải Rubik 3×3

Giải Rubik tầng 3 xong, bước cuối cùng trong cách chơi Rubik 3×3 đó chính là hoàn thiện khối Rubik để cho 6 mặt của nó tạo thành 6 màu khác nhau.

+ Xoay mặt U cho tới khi một viên cạnh trùng màu với viên tâm liền nó

Ở bước này, bạn phải thực hiện chính xác để một viên cạnh trùng với màu của viên tâm liền nó tuy nhiên không phải hai hay ba viên cùng màu. Ví dụ mặt F có tâm màu xanh nước biển thì bạn phải xoay mặt U cho tới khi ô phía trên của viên tâm xanh nước biển có màu giống nó.

+ Đưa các viên cạnh còn lại về vị trí

Sau khi có một viên cạnh cùng màu với viên chính tâm trong tổng số 4 viên cạnh, người chơi tiến hành lật cả khối lập phương sao cho viên cạnh cùng màu này ở mặt trái. Tiếp theo kiểm tra viên FU có trùng màu với viên tâm ở mặt R không.

Nếu trùng màu thì áp dụng công thức R2 D’ R’ L F2 L’ R U2 D D2. Lúc này khối lập phương cơ bản được hoàn thiện chỉ còn lại các viên góc.

Trường hợp không trùng màu thì bạn xoay U2 rồi lật cả khối Rubik tương tự như lật một quả cầu để mặt R trở thành mặt F. Công thức áp dụng đó là R2 D’ R’ L F2 L’ R U2 D R2.

+ Kết thúc việc giải khối Rubik 3×3

Sau khi thực hiện các bước hướng dẫn xoay Rubik 3×3 ở trên, lúc này chỉ còn các viên góc, bạn tiến hành hoàn thiện khối lập phương là xong.

Như vậy khối Rubik hoàn toàn được giải xong. Lúc này bạn có một khối lập phương với 6 mặt là 6 màu khác nhau sau khi thực hiện công thức giải Rubik 3×3.

Các biến thể khác của trò chơi xoay Rubik

Với từng khối hình khác nhau, người chơi có thể mất nhiều thời gian cho việc tìm và áp dụng các cách giải Rubik. Các biến thể Rubik với độ khó cao thường phù hợp với các người chơi có nhiều kinh nghiệm hoặc chơi trò chơi này lâu năm.

Với người chơi mới tốt nhất nên khởi đầu với cách chơi Rubik 3×3 hoặc có thể lựa chọn Rubik 2×2 hoặc Rubik 4×4 để học cách chơi trò chơi tư duy này. Ngoài ra, bạn còn có thể chơi Rubik online trên các ứng dụng di động hay máy tính một cách tiện lợi.

Một số kinh nghiệm xoay Rubik nhanh nhất từ các cao thủ

1/ Nên tháo lắp khối Rubik và tra dầu thường xuyên

Một cách giúp bạn xoay khối Rubik nhanh hơn đó là bạn nên tháo khối Rubik ra sau một thời gian chơi. Sau đó tra chất bôi trơn lên các bộ phận xoay bên trong khối. Bạn có thể sử dụng dầu ăn hoặc tốt nhất là dầu silicon để giúp cho khối lập phương xoay trơn tru hơn. Cuối cùng áp dụng cách lắp Rubik để lắp lại như ban đầu.

2/ Giải khối vuông Rubik theo từng tầng

Khi bạn chơi Rubik, một lưu ý quan trọng dành cho bạn đó là ở từng tầng, khi bạn xoay các miếng ghép mới thì các miếng ghép khác dịch chuyển theo. Nó phá hỏng các miếng ghép mà bạn từng ghép được trước đó. Vì vậy, bạn nên chia ra theo từng tầng và áp dụng công thức giải Rubik phù hợp để tránh phá đi các phần của các tầng trước đó.

3/ Màu của viên ở chính tâm quyết định màu của mặt Rubik

Viên Rubik ở vị trí chính tâm của từng mặt của khối Rubik là cố định. Dù người chơi có xoay Rubik thế nào thì 6 viên ở trung tâm của khối lập phương không di chuyển. Chính vì vậy, màu sắc của viên chính tâm quyết định màu sắc của từng mặt Rubik tương ứng. Bạn nên chú ý tới điều này trong cách lắp Rubik 3×3 và cách giải toàn khối lập phương.

4/ Sử dụng máy bấm giờ Rubik để cải thiện khả năng xoay

Một kinh nghiệm chơi Rubik đối với các Cuber – người chơi Rubik đó là nên sử dụng các Rubik Timer hay còn gọi là đồng hồ bấm thời gian để nâng cao khả năng chơi Rubik của bản thân. Đồng hồ này giúp cho bạn biết chính xác thời gian mình giải khối Rubik trong bao lâu. Đồng hồ này giúp bạn thuận tiện hơn trong việc ghi lại thời gian giải khối lập phương so với các dụng cụ bấm giờ thông thường khác.

5/ Áp dụng các phương pháp giải Rubik khác nhau

Ngoài ra, nếu bạn gặp khó khăn trong việc ghi nhớ công thức Rubik thì có thể viết lại vào giấy các trường hợp cụ thể đi kèm với đó là công thức tương ứng. Cùng với đó nên luyện tập thường xuyên để trở thành người chơi Rubik giỏi.

Kết luận

Xoay Rubik thực sự là một trò chơi thú vị. Nó yêu cầu ở người chơi khả năng tư duy toán học cùng với tính toán các công thức xoay phù hợp với từng giai đoạn giải. Đây là trò chơi không chỉ giúp bạn phát triển khả năng tư duy, trí tuệ mà còn cả nhanh mắt, nhanh tay và sự linh hoạt.

Nhà cái W88 tặng ngay 90.000 VND miễn phí cho người mới vừa đăng ký thành công tài khoản chơi cá cược thể thao, đánh bài, xổ số,…Thắng sẽ được rút tiền mặt về tài khoản ngân hàng

Link đăng ký nhận 90.000 VND miễn phí

Link 1 – Link 2 – Link 3