Top 3 # Video Hướng Dẫn Bơi Bướm Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Karefresh.com

Hướng Dẫn Cách Bơi Bướm Đúng Cách Và Lợi Ích Của Bơi Bướm

Bơi bướm chính là kiểu bơi úp ngực, động tác tay đối xứng và tương tự như nhau. Kết hợp với đó là đạp chân cá heo hay còn được biết đến nhiều với tên gọi đạp chân bướm. Kỹ thuật bơi sải, bơi ếch dễ hơn rất nhiều, phù hợp với người mới bắt đầu tập bơi trong khi bơi bướm đòi hỏi kỹ thuật và thể lực tốt. Sau nhịp đó, tốc độ của bơi bướm lại giảm đi rất nhiều trong nhịp hồi lại khí. Chính vì vậy mà tốc độ bơi bướm thấp hơn so với bơi sải và bơi ếch.

Muốn học được bơi bướm bạn cần thành thạo bơi ếch và bơi sải bởi bơi bướm đúng cách là sự kết hợp giữa 2 kiểu bơi này và trước hết là phải tập bơi bướm trên cạn. Có thể khái quát về các kỹ thuật tay và đạp chân như sau:

-Quạt tay trong bơi bướm chính là quạt tay trong bơi sải nhưng 2 tay cần quạt đồng thời.

-Đạp chân trong bơi bướm thực chất là kỹ thuật đạp chân của bơi ếch. Điểm khác của bơi bướm là 2 đùi khép và dùng mu bàn chân kết hợp với cẳng chân để đẩy nước.

Hướng dẫn bơi bướm đúng cách

Trước khi bơi bướm bạn cần phải khởi động thật kỹ để tránh được những hiện tượng hay xuất hiện khi bơi, đặc biệt là chuột rút. Tiến hành khởi động các khớp cổ tay, cổ chân để các cơ nóng lên và giãn ra. Thực hành các bài co duỗi khớp cơ cẳng chân và cánh tay. Bạn nên chạy bộ nhẹ nhàng quanh bể bơi để khởi động hệ tim mạch và nhịp thở.

Tư thế cơ thể trong bơi bướm

Nhiều người gọi bơi bướm là kiểu bơi bằng thân bởi kiểu bơi này có nhịp điệu uyển chuyển và rất nhẹ nhàng. Các vận động viên bơi bướm thường luôn khắc ghi câu nói ” Hông nhô cao khi bàn tay vào nước”. Việc uốn sóng trong cách bơi bướm cần vừa đủ, không được quá nông hoặc sâu. Khi uống sóng, cơ thể không lặn tới phía trước.

Phân tích kỹ thuật chân trong bơi bướm

Khi bơi bướm, hai chân của bạn cần hoạt động như đôi chân vịt. Kết hợp với đó là những động tác uốn sóng nhẹ nhàng và tự nhiên. Bắt đầu thực hiện từ phần hông và đập lên mặt sau đầu gối. Lưu ý, lúc này đầu gối bạn phải thẳng. Lý do bởi lúc này hông đang nổi trên mặt nước, cần để bằng mặt trước đầu gối khi đập xuống. Tốc độ của động tác đập chân cần mạnh, nhanh.

Động tác chân trong bơi bướm cần thực hiện ở những thời điểm phù hợp. Chân 1 thực hiện khi tay bạn đã vào nước và phần hông cao hơn vai, đầu. Chân 2 thực hiện khi tay quạt lên và di chuyển trên không, hông cao. Hông cao, chân duỗi thẳng tạo đà để cơ thể bạn tiến nhanh về phía trước.

Nếu bạn muốn học bơi lội thì có thể tham khảo các câu lạc bộ tại nơi mình sinh sống. Câu lạc bộ Nguyễn Bỉnh Khiêm là một trong số những điểm có đông đảo học viên nhất….

Kỹ thuật tay trong bơi bướm

Quạt tay trong cách bơi này cần quạt theo hình chứ Y hoặc lỗ khóa. Khi vào trong nước, lòng bàn tay của bạn cần phải hướng ra ngoài, tỳ nước cần ấn ngực để tay có thể tách ra phía ngoài cũng như hướng ngược lên mặt nước. Ở vị trí tỳ nước, lưu ý rằng cùi chỏ giữ cao, đầu nằm dưới cánh tay, mắt không thấy bàn tay. Khi quạt lên thì tốc độ tăng dần, càng về sau tốc độ càng nhanh hơn. Khi vung tay trên không, tay phải cần thẳng, khi vung qua đầu cần hơi gập.

Kỹ thuật thở trong cách bơi bướm

Về cơ bản, kỹ thuật thở trong bơi bướm không khác nhiều so với bơi sải và bơi ếch. Tuy nhiên, bơi bướm có nhiều nét tương đồng với bơi ếch hơ. Lý do bởi cả 2 kiểu bơi này đều cần phải ngoi lên mặt nước để lấy khí và khi lặn xuống nước mới thở khí ra. Điểm khó của kỹ thuật thở trong bơi bướm chính là cần 2 nhịp đạp chân kết hợp 1 nhịp quạt tay. Chính vì vậy mà bạn cần lấy hơi thật nhanh.

Lực tác động từ đôi chân chính là yếu tố giúp bạn ngoi lên lấy khí. Thở khi đang bơi là kỹ thuật cực kỳ quan trọng trong cách bơi bướm. Thở khi bơi bướm như thế nào? bạn cần phải liên kết việc thở và chuyển động thân.

Hướng Dẫn Bơi Bướm Cho Người Học Bơi

Bơi bướm là 1 trong các kiểu bơi đơn giản, dễ học nhất cho người tập bơi. Tự tin học bơi bướm giúp bạn thể hiện trong những chuyến du lịch biển. Hay thậm chí là rèn luyện thể thao, nâng cao sức khỏe.

Kỹ thuật bơi bướm

Bơi bướm là kiểu bơi sấp bụng, động tác tay đối xứng nhau giống như hình cánh bướm. Chân đạp hình cá heo, người lượn trong nước một cách uyển chuyển.

So với các kiểu bơi khác thì bơi bướm đòi hỏi kỹ thuật và độ khó cao hơn. Bơi bướm thường dành cho những người đã biết bơi sải hoặc bơi ếch. Tuy nhiên nếu bạn mới học bơi cũng có thể thử kỹ thuật này.

Khởi động kĩ trước khi bơi

Khởi động là bước quan trọng trong bơi, nếu khởi động không kỹ có thể dẫn đến tình trạng bị “chuột rút”. Có nhiều vụ đuối nước thương tâm do tình trạng này gây nên.

Bởi vậy bạn đừng coi thường khởi động, bạn có thể lựa chọn khởi động nhẹ nhàng như xoay cổ tay, cổ chân hay co duỗi tay chân và tập hít vào thở ra nhịp nhàng.

Tập thở khi bơi bướm

Bơi bướm là sự kết hợp của bơi ếch và bơi sải, vì thế kỹ thuật tập thở của bơi bướm cũng tương tự như kỹ thuật tập thở của bơi ếch. Tuy nhiên trong bơi bướm thì 2 nhịp đạp chân và 1 nhịp quạt tay mới kết thúc nhịp thở vì thế khi ngoi đầu lên để lấy khí, bạn phải lấy khí bằng miệng để lượng khí hít được nhanh và nhiều hơn.

Tập quạt tay khi bơi bướm

Quạt tay trong bơi bướm là kiểu quạt tay theo hình chữ Y và cũng tương tự như quạt tay trong kỹ thuật bơi sải. Trong bơi sải thì dùng một tay để quạt đẩy nước còn trong bơi bướm thì phải dùng cả hai tay. Bạn để hai tay ra phía trước, lòng bàn tay hướng ra ngoài, phần đầu thấp hơn hai vai. Sau khi kết thúc hai nhịp quẫy chân, bạn đẩy người lên phía trước và quạt mạnh hai tay về phía sau để đẩy nước.

Tập quẫy chân khi bơi bướm

Ban đầu động tác chân trong bơi bướm không khác gì trong bơi ếch, sau đó duỗi hai chân ra và thực hiện động tác uốn sóng tự nhiên của cơ thể ở dưới nước. Thực hiên như vậy 2 nhịp sau đó đẩy người lên và thực hiện quạt tay.

Bài tập phối hợp khi bơi bướm

Sau khi học thuần thục các động tác tay và chân, bạn thực hiện bài tập phối hợp giữa các động tác theo nhịp: 1 nhịp quạt tay ra phía sau – 1 nhịp đạp chân ếch – 2 nhịp chân bướm. Khi vào nước thì phần đầu, thân, cánh tay vào nước như một khối thống nhất.

Video hướng dẫn bơi bướm

Những lưu ý khi bơi bướm

Chuẩn bị đồ dùng

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng sau để việc học tập mang lại hiệu quả cao hơn:

– Quần áo có chất liệu tốt

– Kính bơi

– Mũ chụp đầu

– Phao nổi dành cho người mới học bơi

– Dây bịt tai

Những lỗi thường gặp khi bơi bướm

Vì kiểu bơi này khó và phức tạp nên bạn không tránh được việc sẽ phạm phải một số lỗi khiến bạn không bơi được hoặc bơi nhanh bị đuối sức.

– Không tách tay rộng hơn vai trước khi kéo

– Không tăng tốc kéo tay ở đoạn cuối

– Chân không khép lại mà đập so le

– Chỉ đưa chân lên mà không đập vút xuống

– Gập đầu gối co chân lên mà không phải đập lên bằng mặt sau đầu gối

– Không tăng tốc đập chân ở giai đoạn cuối

– Vội vàng gập gối nên không có tư thế “bay” lên

– Phối hợp tay chân không đúng nên làm mất “nhịp sóng” hay làm cho sóng thân bị “giật cụt

– Để cơ thể quá cân bằng mà không có sự dao động lên xuống. Việc giữ cơ thể quá cân bằng khiến cho việc đạp chân yếu hoặc không đủ sâu

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Bơi Bướm Cho Trẻ

Bơi bướm là kiểu bơi tính nhịp điệu, đòi hỏi ở người bơi phải có kỹ thuật cao. Trong kỹ thuật bơi bướm, việc thở và uốn sóng là vô cùng quan trọng.

Mặc dù có khá nhiều cách để luyện tập kỹ thuật này song nhìn chung đều khá đơn giản và quen thuộc ngay cả với các bé. Bài viết này sẽ hướng dẫn kỹ thuật bơi bướm cho trẻ một cách đơn giản nhất, tất nhiên bài học luôn luôn cần có sự giúp đỡ của bố mẹ.

Về tư thế trong kỹ thuật bơi bướm

Tư thế bơi chuẩn có thể giúp cơ thể lướt nhanh trong nước hơn và tăng hiệu quả khi bơi. Khi bơi phụ huynh cần giúp trẻ giữ đầu ở tư thế cân bằng tự nhiên, mặt hướng xuống vuông góc với đáy bể. Điều này sẽ giúp cơ thể thẳng và nổi cao trong nước hơn. Giữ thẳng lưng và giữ cho cơ thể càng phẳng trên mặt nước càng tốt.

Kỹ thuật thở trong kỹ thuật bơi bướm

Kỹ thuật thở tốt sẽ cung cấp đầy đủ oxy cho cơ bắp giúp trẻ bơi thoải mái và ít bị chuột rút hơn. Khi hai tay bắt đầu đè nước, hãy giúp trẻ ngoi đầu lên khỏi mặt nước để thở. Để duy trì độ lướt của cơ thể trẻ, bạn hãy cố gắng giữ cho cằm của bé càng gần mặt nước càng tốt.

Sau khi kết thúc giai đoạn đè nước thì dạy trẻ bắt đầu vung tay ra khỏi nước chuẩn bị cho giai đoạn vươn lên phía trước. Cúi đầu xuống và trở lại vị trí úp mặt vuông góc với đáy bể, điều này sẽ làm cho tay trẻ vươn về phía trước một cách nhẹ nhàng hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể cho trẻ sử dụng chân vịt để hỗ trợ giúp cho cơ thể trẻ nổi cao hơn trong mặt nước mà không mất quá nhiều sức của trẻ.

Kỹ thuật quạt tay trong kỹ thuật bơi bướm

Hoàn thiện kỹ thuật quạt tay để kỹ năng bơi bướm được chuẩn chỉ hơn. Với hai cánh tay trong nước và đưa cùi chỏ lên cao, hãy dạy trẻ đè nước bằng việc ép xuống với hay cẳng tay để bắt nước và kéo nước ra phía sau. Giữ nước, duy trì vị trí cùi chỏ cao và tăng tốc độ tay với đầu ngón tay hướng xuống đáy bể. Khi đè nước cố gắng giữ cho cánh tay của trẻ nằm trong đường cơ thể và đẩy tay bé ra phía sau để kết thúc giai đoạn đè nước.

Ảnh 3: Hướng dẫn kỹ thuật bơi bướm cho trẻ

Kỹ thuật đập chân trong kỹ thuật bơi bướm

Đạp chân càng tốt sẽ tạo càng nhiều lực tịnh tiến giúp trẻ bơi nhanh hơn. Chúng ta hãy chỉ cho trẻ sử dụng đạp chân cá heo với bắt đầu từ phần hông. Cho trẻ đá chân xuống đáy bể cho đến khi chân trẻ duỗi thẳng hoàn toàn, song song với đáy bể. Trong động tác mạnh mẽ này, hai chân trẻ nên tăng tốc độ ở giai đoạn đá xuống đáy bể đồng thời cổ chân phải hơi gập khi kết thúc.

Ở động tác đá lên – động tác đá hướng lên trên bề mặt nước – cho trẻ thả lỏng hai chân, đưa gót chân hướng về phía bề mặt nước tạo độ gấp nhẹ ở đầu gối. Bố mẹ có thể cho con sử dụng chân vịt để con luyện đạp chân được khỏe hơn và tránh tiêu hao quá nhiều sức khỏe của con.

Kỹ thuật uốn sóng

Uốn sóng là cách di chuyển nhanh nhất trong nước mà bất kì ai học bơi cũng nên biết. Đó là động tác mà bạn nên cho trẻ học dù trẻ đang bơi ở bất kỳ cấp độ nào.

Hãy bắt đầu bằng cách khép hai tay trẻ về phía sau thân người, ấn ngực lên xuống trong dòng nước, uốn chân và hông theo hình gợn sóng. Cố gắng giữ cho phần đầu của trẻ được ổn định, không bị nhấp nhô quá nhiều nhưng luôn hướng đỉnh đầu về phía trước.

Ảnh 5: Hướng dẫn kỹ thuật bơi bướm cho trẻ

Bơi Bướm Là Gì? Các Kỹ Thuật Bơi Bướm Bạn Cần Nắm Vững

Bơi bướm là kiểu bơi úp sấp ngực, động tác của đôi tay tương tự, đối xứng nhau, kết hợp đạp chân bướm (còn gọi là đạp chân cá heo). Trong khi các kiểu bơi trườn sấp, bơi ếch, bơi ngửa có thể tương thích cho người mới tập bơi, thì bơi bướm là kiểu khó, đòi hỏi kỹ thuật cũng như thể lực thật tốt.

Bơi bướm xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1993 và khởi nguồn của kiểu bơi bướm là bơi ếch. Tốc độ cực đại trong bơi bướm cao hơn trong bơi trườn sấp, bởi sự kết hợp đồng thời kéo, đẩy nước của 2 tay. Vì vậy, bạn phải biết và thật thành thạo với 2 kiểu bơi ếch và bơi sải thì khi học bơi bướm sẽ dễ dàng hơn.

2. Các kỹ thuật của bơi bướm

Để bơi bướm chuẩn và hiệu quả, bạn phải thực hiện theo các giai đoạn:

Giai đoạn 1: Tư thế cơ thể

Bơi bướm là một kiểu bơi bằng thân rất nhẹ nhàng và uyển chuyển. Tuy nhiên đây được coi là kiểu bơi khó nhằn với tư thế bơi cũng không phải dễ dàng.

Tư thế bơi bướm được thể hiện qua câu châm ngôn: “Vai xuống, hông nhô cao – Vai cao, hông hạ thấp”. Vì vậy, khi bơi ếch bạn phải luôn đảm bảo tư thế trên và phối hợp nhịp nhàng các động tác tay và chân.

Ngoài ra, trong bơi bướm bạn không nên bỏ qua tư thế “uốn sóng”. Với tư thế này các bạn hãy chú ý để cơ thể không phải uống quá sâu hoặc quá cạn trong quá trình bơi.

Tư thế cơ thể trong quá trình bơi bướm

Giai đoạn 2: Động tác chân

+ Cách thực hiện:

Để hai chân khép lại với nhau và hoạt động cùng lúc như một chân vịt bản lớn, động tác chân được phối hợp với động tác uốn sóng tự nhiên của cơ thể. Sau đó, bạn bắt đầu động tác này từ hông, đập lên bằng mặt sau của gối rồi đập xuống bằng mặt trước của đầu gối. Tiếp theo, bạn thực hiện động tác đập chân bướm càng mạnh cả 2 chân và dứt khoát về phía sau. Khi kết thúc động tác chân, bạn đập chân xuống và duỗi thẳng hoàn toàn.

Động tác chân khi bơi bướm

+ Thời điểm thích hợp để thực hiện động tác chân

Chân 1: Thực hiện khi tay vào nước, hông ở vị trí cao hơn đầu và vai. Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý đặt hông phải lướt trên mặt nước trong lần đập nước đầu tiên. Chân 2: Thực hiện khi tay quạt lên và đang di chuyển trên không. Sự kết hợp của “hông cao” và “chân duỗi thẳng” sẽ làm cho cơ thể có thể “bay xa” hơn trên bề mặt nước.

Giai đoạn 3: Động tác quạt tay

Để thao tác quạt tay đúng kỹ thuật, bạn thực hiện như sau: – Tư thế vào nước: bạn để lòng bàn tay hướng ra ngoài và để sát trục vai – Tư thế tỳ nước (Quạt ra ngoài): duỗi dài để tay tách ra phía ngoài vai và hướng ngược trở lên mặt nước. Lưu ý tại vị trí tỳ nước, bạn phải giữ cùi chỏ cao và không nhìn thấy được bàn tay (vì đầu nằm dưới cánh tay cản trở tầm nhìn). – Quạt vào trong: sau khi động tác đập chân đã chuyển hướng mông đến bề mặt nước thì mới quạt tay vào trong – Quạt lên: thực hiện liên tục, càng về sau càng nhanh – Vung trên không: tay gần như thẳng đứng và cách khỏi mặt nước, cánh tay hơi gập khi vung qua đầu

Giai đoạn 4: Kết hợp các động tác

Ở giai đoạn kết hợp các động tác của bơi bướm bạn cần nhớ kỹ câu châm ngôn “hông nhô cao khi bàn tay vào nước” thì chắc chắn kỹ thuật bơi bướm sẽ trở nên chuẩn xác hơn. Tuy nhiên để kết hợp thực hiện các động tác này, bạn cần cố gắng làm sao để cho đầu, thân, cánh tay vào nước như một khối thống nhất, lưng thẳng. Bởi sự kết hợp này là yếu tố quyết định bạn có thích hợp với kiểu bơi này hay không.

Bạn cũng nên nhớ kỹ, khi tay quạt ra ngoài thì mặt phải nhìn nước, đồng thời cằm hơi nâng lên khi tay quạt vào trong. Ngược lại, khi tay vung ngang vai bạn cần để đầu cúi xuống và để tay vào nước đổ theo trọng lực. Điều này sẽ giúp cho việc uốn sóng cơ thể trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Giai đoạn 5: Cách thở trong bơi bướm

Thở chính là kỹ thuật quan trọng nhất giúp bạn thực hiện tốt mọi động tác. Khi thở phải kết hợp uyển chuyển, linh hoạt với chuyển động toàn thân. Khi bơi bướm, cứ hai chu kỳ tay thì bạn thở một lần bằng cách đưa cằm về trước. Nhớ rằng nếu bạn nâng người quá cao khi thở sẽ làm mất tư thế của cơ thể.

Tham khảo khóa học “Học bơi hai giờ”

Lộ trình khóa học có 22 bài giảng với thời lượng 01 giờ 37 phút. Nội dung chủ đạo của khóa học xung quanh việc thực hành 10 bước học bơi: khởi động – xuống hồ- bài thư giãn- mẹo vượt qua nỗi sợ nước- úp mặt – bài tập nín thở- tập nổi- tập chân-tập tay- tốt nghiệp.

Kết thúc khóa học, học viên sẽ vượt qua nỗi sợ hãi của việc học bơi lội để có thể tự tin đi bơi không cần sự hỗ trợ của người huấn luyện.