Top 7 # Hướng Dẫn Xuất Video Trong Aegisub Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 5/2023 # Top Trend | Karefresh.com

Hướng Dẫn Encode Bằng Megui Và Xuất Video Aegisub Effects

Bài viết này mình sẽ hướng dẫn Encode bằng MEGUI và cách xuất Video Aegisub Effects cực nhanh và chuẩn xác nhất. Giúp bạn dễ dàng hoàn thiện Video Lyric Karaoke Effects của mình và chia sẻ cùng mọi người một cách đơn giản và hiệu quả.

Mình đã có 1 bài viết hướng dẫn Encode Video bằng VirtualDub. Một đặc điểm khi Encode bằng VirtualDub thì công việc khá đơn giản và dễ dàng thực hiện với những người mới tiếp cận. Nhưng nó lại thể hiện nhược điểm đó là kén chọn file Video đầu vào và thường chỉ nhận file AVI. Tại thời điểm của bài viết VirtualDub không ra thêm phiên bản mới nào kể từ bản 1.10.4 nên phần mềm này chỉ dừng lại ở mức độ nhất định.

Hiện tại đa số mọi người biên tập Video và xuất file để chia sẻ cũng như lưu trữ đều chọn định dạng .MP4, và chúng ta cũng muốn sử dụng file .MP4 này để ghép Sub vào mà không cần phải chuyển đổi định dạng file thì MeGUI là một phần mềm Encode mạnh mẽ và được nhiều người sử dụng.

Cách xuất Video trong Aegisub bằng MeGUI được nhiều người lựa chọn hơn so với những cách khác.

Trước đây bạn sử dụng MeGUI để Encode thì phải thực hiện rất nhiều công đoạn. Từ việc thêm vào các Plugin để thực hiện Encode cũng như các thao tác để gắn Hardsub vào Video và xuất ra Video cũng rất rườm rà.

Đọc những bài viết hướng dẫn sử dụng MeGUI thì bạn đều thấy phải cài đặt nhiều phần mềm phức tạp. Mình thấy hiện tại không cần thiết, MeGUI đã tích hợp sẵn những công cụ này và bạn chỉ việc Updates mới nhất các phiên bản này và sử dụng thôi.

Mình đã cập nhật hướng dẫn Encode bằng MeGUI với giao diện mới nhất 2020 giúp bạn có thể tiếp cận phương pháp xuất Video Karaoke Effects dễ dàng nhất.

Tải về và cài đặt các phần mềm cần thiết

1. Tải về phiên bản mới nhất của MeGUI

Cách xuất video trong Aegisub phổ biến nhất đó là sử dụng và chính bài viết này bạn sẽ sử dụng MeGUI để Encode. Nếu bạn nào chưa cài MeGUI thì có thể tải về theo Link bên dưới.

Nếu đã có sẵn MeGUI rồi thì mình cũng khuyên bạn nên sử dụng bản mới nhất từ trang chủ để được cập nhật và hỗ trợ tối đa nhất.

2. Tải về VSFilterMod và NeroAccEnc

VSFilterMod:

Đa số các hiệu ứng nặng trên Aegisub được viết đều sử dụng VSFilterMod .

Vì vậy, những bản Effects với những hiệu ứng lung linh, bay nhảy được biên tập trên Aegisub sử dụng VSFilterMod thì bạn cũng phải cài VSFilterMod cho MeGUI để tránh lỗi hiển thị các hiệu ứng này.

Download VSFilterMod bên dưới:

Lỗi thường gặp đối với các Effects có sử dụng VSFilterMod mà bạn lại không cài đặt VSFilterMod cho MeGUI đó là hiệu ứng sau khi Encode bị lỗi, bị vỡ và xuất hiện chữ ở giữa màn hình những chấm tròn to tướng.

Mình đã có bài hướng đẫn cài đặt VSFilterMod cho MeGUI và Aegisub. Bạn theo dõi để thêm VSFilterMod vào MeGUI.

NeroAccEnc:

Ngoài ra nếu bạn muốn cài đặt âm thanh nâng cao hơn hoặc nếu như bộ mã hóa âm thanh mặc định bị lỗi thì bạn nên cài thêm NeroAccEnc (không khuyến khích vì trong hướng dẫn mình không sử dụng). Đây là bộ mã hóa âm thanh thường được dùng trong các Video với hiệu ứng Sub nặng (Hardsub) và xuất chất lượng âm thanh tốt.

Cũng xem bài viết này để biết được cách cài NeroAccEnc vào MeGUI.

3. Tải về .NET Framework 4.0 và K-Lite Codec

Bạn phải tải về và cài đặt .NET Framework 4.0 (cho máy tính nào còn thiếu) và K-Lite Codec là đủ những yếu tố cần thiết để sử dụng MeGUI.

Tại sao phải cài thêm 2 yếu tố này:

MeGUI là một phần mềm chạy trên nền .NET nên bạn chỉ cần cài đặt phiên bản .NET Framework 4.0 lên máy tính của mình là có thể chạy phần mềm này. Thông báo như bên dưới khi chạy MeGUI có nghĩa máy tính bạn chưa có .NET Framework.

Cài đặt đầy đủ Codec cho máy tính của mình từ gói K -Lite PackCodec. Trong này có sẵn những Codec mới nhất và hỗ trợ với nhiều định dạng Media, cũng tích hợp sẵn XviD cho bạn lựa chọn khi Encode trên MeGUI.

Ngoài ra, để tránh lỗi khi tạo AVS Script thì bạn nên tải và cài đặt thêm AviSynth.

Tuy nhiên trong MeGUI đã hỗ trợ cài sẵn AviSynth nên cũng ít bị ảnh hưởng. Bạn cứ cài cho chắc thôi :).

TÓM LẠI BẠN CẦN PHẢI TẢI VỀ CÁC PHẦN MỀM CẦN THIẾT NHƯ SAU, CÓ THỂ CHỌN NHANH ĐỂ TẢI VỀ:

Chuẩn bị tài nguyên để Encode bằng MeGUI

Bạn cần chuẩn bị những gì?

Thứ nhất là file sub làm ở Aegisub với những Effects đã được hoàn thiện hoặc bạn có thể lên mạng tải về các file sub Lyric Karaoke yêu thích.

Hướng dẫn Encode bằng MeGUI

Bài viết này mình làm việc với MeGUI phiên bản MeGUI 2913-32. Bạn nên Download phiên bản mới nhất từ trang chủ mà mình đã cung cấp ở trên và sử dụng để tránh lỗi và được Updates các công cụ mới nhất.

Khởi động MeGUI và cập nhật phần mềm

Sau khi Download MeGUI về, tiến hành giải nén và khởi động chúng tôi . MeGUI không cần cài đặt nên file chạy của MeGUI chính là file MeGUI.exe trong thư mục mà bạn giải nén.

Các bước Encode bằng MeGUI và xuất Video

Bây giờ các bạn quay trở lại giao diện chính của MeGUI sau khi quá trình Updates thành công và thực hiện tuần tự các bước sau đây:

Bước 1: Cài đặt bộ mã hóa Video và âm thanh đầu ra

Trong Tab Input ngay trên giao diện chính, bạn hãy thực hiện cài đặt các thông số như hình ảnh bên dưới bao gồm thiết lập bộ Encode cho Video Ouput và Audio Output.

Encoder Settings: Chọn x264 *scratchpad*

File format: Chọn MP4

Đây là lựa chọn bộ mã hóa cho Video đầu ra, bạn có thể lựa chọn x264, x265, Xvid… tùy thuộc vào cấu hình và thiết lập chuyên sâu của bộ mã hóa để đạt được chất lượng Video đầu ra mong muốn. Về cơ bản bạn cứ chọn bộ Encode x264 như trên cho mình.

Audio Output:

Bạn cũng có thể thiết lập bộ mã hóa âm thanh khác để nâng cao chất lượng âm thanh hơn (như NeroAccEnc (phải cài đặt thêm) mà nhiều bài viết khác đã hướng dẫn). Nhưng trong bài viết này bạn cứ thiết lập FF-mpeg AC-3 vì đã tích hợp sẵn trên MeGUI.

Bước 2: Tạo AVS Script

Tạo một kịch bản AVS để Encoder ghép file Sub hiệu ứng đã làm trên Aegisub vào Video. Bạn vào menu Tools/AVS Script Creator.

Xuất hiện bảng thông báo chọn Indexer.

Chuyển qua Tab Filters.

Quay lại thư mục nơi lưu file, bạn để ý trong thư mục này đã xuất hiện thêm các file mới có đuôi .avs

Bây giờ chúng ta quay lại giao diện chính và tiến hành bước cuối dùng để Encode bằng MeGUI, tại tab Input bạn hãy nhấn vào AutoEncode.

Sau đó nhấn Queue.

Quá trình Encode bằng MeGUI bắt đầu. Có thể hệ thống sẽ Updates thêm các tiện ích, bạn cứ để tự động thực hiện việc này.

Bài viết đã hướng dẫn các bạn cách Encode bằng MeGUI và xuất file Video Aegisub với những hiệu ứng lung linh đẹp mắt. Hy vọng bạn có thể dễ dàng thực hiện việc này một cách nhanh nhất.

Xin chào và hẹn gặp lại.

Video Input: là file Video mà bạn muốn gắn Sub, nhấn vào mũi tên xổ xuống chọn Select file để duyệt file Video. Hỗ trợ khá nhiều định dạng và trong đó không thể không kể đến định dạng .MP4.

Audio 1: Là âm thanh cần thêm vào Video, bạn cũng duyệt file âm thanh cần thêm vào, có thể thêm nhiều file âm thanh bằng cách nhấn vào nút +.

Subtitle 1: Là file Sub đã làm ở Aegisub, tương tự cũng có thể thêm nhiều file subtitle vào để Encode.

Output: là định dạng đầu ra Video.

Lời kết

Xin chào và hẹn gặp lại.

Hướng Dẫn Encode Xuất Video Aegisub Karaoke Effects Bằng Virtualdub

Tiếp tục bài viết này mình xin hướng dẫn xuất Video Aegisub Karaoke Effects hoàn chỉnh và kết thúc bài này chúng ta sẽ có được một Video với Lyric Karaoke Effects lung linh đẹp mắt để cùng chia sẻ với mọi người. Và cách chúng ta sẽ sử dụng trong bài viết đó là Encode bằng VirtulDub và xuất Video Aegisub Effects.

Tải về VirtualDub và phần mềm hỗ trợ

Download VirtualDub

Để thực hiện việc Encode Video Lyric Karaoke Effects thì mình xin giới thiệu với các bạn có 2 phần mềm được rất nhiều người sử dụng đó là VirtualDub và MeGUI.

Bài hôm nay mình sẽ chủ yếu hướng dẫn sử dụng VirtualDub cho việc Encode Video và nếu như bạn muốn Encode bằng MeGUI thì hãy xem hướng dẫn thêm MeGUI.

Bạn cũng có thể sử dụng phiên bản mới nhất của VirtualDub trên trang chủ (lưu ý là các bản này chưa được bổ sung thêm các plugin cần thiết như bản 1.9.11)

VirtualDub 1.10.4 32 bit: Download VirtualDub 1.10.4 32 bit

VirtualDub 1.10.4 64 bit: Download VirtualDub 1.10.4 64 bit

Phần mềm hỗ trợ Encode bằng VirtualDub

1. Phần mềm đổi đuôi Video Format Factory

Các bạn chú ý là VirtualDub khá kén chọn file, vì vậy tốt nhất bạn phải chuyển file Video của mình về đuôi . AVI thì sẽ giảm bớt lỗi hơn.

Nếu là Video Download trên mạng về định dạng .MP4 thì có thể sử dụng Format Factory để chuyển Video này sang .AVI.

Tải Format Factory ngay bên dưới:

Download Format Factory

Nếu bạn có sẵn phần mềm đổi đuôi Video khác đã cài đặt sẵn trên máy tính thì có thể sử dụng luôn cũng được.

2. Xvid Codec hoặc K-Lite

Bạn phải cài đặt thêm AviSynth – là một trình xử lý Encode mạnh mẽ kết hợp với VirtualDub.

4. MediaInfo

Một tiện ích nhỏ giúp bạn xem thông số của Video.

Hướng dẫn Encode và xuất Video bằng VirtualDub

Sau khi cài đặt các phần mềm cần thiết và chuẩn bị đầy đủ các tài nguyên thì chúng ta cùng tìm hiểu các bước để Encode bằng VirtualDub và xuất Video thôi nào.

Bây giờ các bạn cùng mở VirtualDub lên, phần mềm này chạy trên nền .NET Framework không cần cài đặt nên chỉ cần nhấp đúp vào chúng tôi để khởi động chương trình.

Chọn Video mà chúng ta muốn ghép sub vào (Video đã được chuyển sang đuôi .AVI). Vào File/Open Video File (Ctrl+O).

Tiếp đến thêm file sub đã làm ở Aegisub. Vào Video/Filter/Add/TextsubMode.

Bước 3: Thiết lập bộ nén Video

Trước khi xuất Video thì các bạn vào Video/Compression để thiết lập bộ nén cho Video. Chọn Xvid MPEG-4 Codec mà chúng ta đã cài đặt lúc nãy.

Còn nếu muốn chỉnh thống số nâng cao hơn thì nhấn vào Configure để lựa chọn và thiết lập các thông số đầu ra cho Video.

Profile @ Level: chọn Xvid HD 720 hoặc Full HD 1080 tùy bạn.

Target bitrate: thiết lập Bitrate quy định tốc độ bit và chất lượng của Video. Ở đây mình đang chọn bitrate cao nhất để Demo cho các bạn (kéo thanh trượt hết cỡ có giá trị 9708 kbps)

Các bạn có thể chỉnh sửa các thông số Bitrate để đảm bảo về chất lượng cũng như dung lượng file.

Theo kinh nghiệm thì các bạn nên chọn Bitrates trong thiết lập Xvid thấp hơn và gần bằng với Bitrates của Video gốc, để xem Bitrates của Video gốc các bạn tìm trong Properties của Video.

Như hình bên trên Bitrates Video khoảng 6200 kpbs thì ta thiết lập Bitrates trong Xvid khoảng 6000 kbps.

Nói chung trong phần thiết lập thông số bộ nén Video này sẽ quyết định chất lượng Video đầu ra. Bạn cứ thử thay đổi nhiều thông số bitrate khác nhau để chỉnh được Video nét nhất và nhẹ nhất.

Bước 4: Encode và xuất Video trên VirtualDub

Sau khi mọi thiết lập đã xong xuôi, chúng ta chỉ việc bắt đầu quá trình Encode và xuất Video.

Vào File/Save as AVI…

Lời kết

Xin chào và hẹn gặp lại.

Cách Xuất Video Trong Proshow Producer

Trước khi thực hành Cách xuất video trong Proshow Producer chúng ta cần hiểu rất rõ những khái niệm về video. Thông qua đó chúng ta mới có được cho mình những lựa chọn định dạng và thiết lập thông số phù hợp.

Video là tập hợp các bức ảnh chụp liên tiếp ở tốc độ cao, qua đó đánh lừa thị giác tạo ra chuyển động mượt mà. Cho dù bạn quay video, hay làm video bằng , after effect hay bất kì ứng dụng nào cũng vậy. Chất lượng của 1 video thông thường được quyết định bởi 3 yếu tố chính bao gồm: Độ phân giản, Độ nét, và Số khung hình trên giây (fps).

Số lượng bức ảnh chụp trong 1s gọi là số khung hình trên giây. Thông thường một video sẽ có cảm giác mượt mà khi đạt chỉ số tối thiểu là 24 khung hình một giây. Việc số khung hình trên giây đôi khi không tạo ra sự khác biệt. Chúng ta có một số định dạnh về khung hình phổ biến là 24, 29.7, 60, 120, 240. Tuy nhiên với một video thông thường chúng ta nên để là 24, hoặc 29,7 (30). Việc này đảo bảo video nhẹ nhưng vẫn mượt mà.

Sẽ có bạn thắc mắc rõ ràng khi làm video trong Proshow Produce; chỉ có một số lượng ảnh nhất định được thêm vào lấy đâu ra 24 fps. Thực tế số bức ảnh bạn thêm vào Proshow Producer chỉ là nguyên liệu đầu vào. Số khung hình trong 1 giây là tập hợp các chuyển động của bức ảnh trong một giây. Có nghĩa là Proshow Producer mô phỏng việc chụp liên tiếp bức ảnh bạn thêm vào tại các vị trí khác nhau. (Hiệu ứng).

Có 2 khái niệm bạn cần phân biệt rất rõ là độ phân giải của video và tỉ lệ khung hình video. Độ phân giải của video là khái niệm để chỉ mật độ điểm ảnh của mỗi khung hình trong video. Độ phân giải được định nghĩa theo 2 cách, là số điểm ảnh trên mỗi đơn vị chiều dài ví dụ 1920×1080, 2k, 4k.. Cách thứ 2 là số điểm ảnh xuất hiện trên một đơn vị màn hình hiển thị ví dụ màn hình full hd = 1920x1080px = 2073600px = 2 megapixel. Độ phân giải của video là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng của video. Tuy nhiên không phải video có độ phân giải lớn thì video sẽ nét. Video nét hay không phụ thuộc vào độ chi tiết của video hay còn gọi là độ nét.

Trong quá trình xuất video trong Proshow produce chúng ta có 2 chuẩn định dạnh cơ bản là Sd và Hd. Tuỳ vào mục đích sử dụng khác nhau mà chúng ta lựa chọn các chuẩn định dạnh khác nhau cụ thể như sau.

Chuẩn Sd: Chuẩn video Sd là chuẩn định dạng video cũ thường được sử dụng cho các đĩa DVD. Với chuẩn định dạng Sd chúng ta có một số độ phân giải phổ biến bao gồm: 720 x 480, 720 x 576 sử dụng cho các đĩa DVD.

Chuẩn Hd: Là định dạng chuẩn với độ phân giải phổ biết từ Hd. Được phát triển và sử dụng cho các thiết bị điện thử và web. Các chuẩn định dạng Hd phổ biết bao gồm: 1280 x 720 (720p;) hoặc độ phân giải 1920 x 1080 (1080p là Full HD). Ngoài ra chúng ta còn có 2k, 4k, 5k, 8k…

Rất nhiều bạn nói với tôi rằng khi bạn xuất video bạn không thể xem được video đó. Máy tính của bạn báo lỗi liên tục và các ứng dụng web thì không nhận video. Chính vì vậy khi xuất video bạn cần hiểu về định dạng video, tuỳ vào từng trường hợp mà chúng ta có các chuẩn định dạng khác nhau. Trong đó phổ biến nhất là các định dạng AVI, FLV, WMV, MOV, MP4

Định dạnh AVI là định dạng video phổ biến của Microsoft phát triển. một trong những ưu điểm lớn nhất của AVI là định dạng video phổ biến thông dụng bậc nhất hiện nay. AVI được sử dụng ở hầu hết các nền tảng trình duyệt và các thiết bị điện tử. Định dạng AVI cho phép mã hoá dữ liệu bên trong video. Chính nhờ tính tương thích cao mà hiện nay khi làm video người ta thường chọn định dạng này cho video của mình.

Tuy nhiên một trong những nhược điểm rất lớn của AVI mà người dùng bình thường không thích; đó là dung lượng tệp tin. Dung lượng tệp tin của AVI lớn thậm trí có thể lớn gấp nhiều lần định dạng của Mp4. Đồng thời khi xuất video các phần mềm phải chạy rất nặng gây lag; thậm trí là sập nguồn với các máy tính cấu hình yếu

Sếp sau AVI là định dạng MP4. Nó nổi tiếng đến mức khi nhắc đến video người ta nghĩ ngay đến mp4. Định dạng video Mp4 có đặc điểm là nhẹ tính tương thích với nhiều nền tảng website. Công nghệ được sử dụng cho định dạng video mp4 là công nghệ nén MPEG- 4 hay H.264. Công nghệ này cho phép nén phần video riêng và âm thanh riêng biệt trong 1 file.

Đôi lúc các phần mềm ghi định dạng Mp4 là h264 gây ra rất nhiều khó khăn cho các bạn mới. Các bạn cần lưu ý rằng định dạnh H264 chính là mp4. Khi bạn có nhu cầu xuất video chia sẻ lên web, youtube thì bạn nên cân nhắc lựa chọn định dạng này. Nguyên nhân bởi tính nhẹ, tương thích cao của nó mà các định dạng vdeo khác không có được.

Nói về Cách xuất video trong Proshow chúng ta có rất nhiều cách xuất video và định dạng khác nhau. Bạn có thể lựa chọn xuất video thông thường, chọn xuất lên youtube, facebook… Chúng có một số khác biệt nhất định. Ví dụ khi xuất video theo chuẩn youtube bạn cần có thêm mô tả của video, thêm các thẻ tag…

Để có thể có được video chất lượng cao, nhẹ, nét trong proshow produce thì bạn cần có những bức ảnh đầu vào chất lượng. Đồng thời các hình ảnh đó nên có kích thước đồng nhất, như vậy bạn sẽ có những đoạn video hoàn hảo.

Cách xuất video trong proshow lưu vào máy tính

Cách xuất video trong Proshow và lưu vào máy tính hoặc chia sẻ nó không khác nhau nhiều. Cụ thể các bước để bạn có thể xuất video ảnh chất lượng cao từ proshow produce được thực hiện như sau:

Để có thể lựa chọn loại video mà bạn xuất ra bạn có 2 cách.

Cách xuất video định dạng AVI trong proshow

Ở cách xuất video phía trên bạn không thể thấy được định dạng AVI của mình ở đâu. Vậy làm thế nào để xuất được AVI khi bạn muốn. Để trả lời câu hỏi này các bạn thực hiện các bước xuất video định dạng AVI như sau

Tương tự như với xuất video ở định dạng Mp4 trong proshow produce. Để có thể lựa chọn loại video mà bạn xuất ra bạn có 2 cách.

Khác với xuất video MP4 khi xuất video định dạng AVI bạn cần mở cài đặt định dạng mặc định. Trong bảng điều khiển hiện ra bạn chọn Add ở góc dưới cùng bên trái bảng điều khiển. Một bảng thiết lập hiện ra bạn thực hiện như bước 3.

Trong phần này bạn có thể thêm một định dạng video mới hoặc xoá bớt. Mỗi định dạng thêm vào sẽ được thiết lập ở phần Profile setting.

Trong phần custom video preset:

Trong phần video setting, bạn sẽ thiết lập các thông số cho video của bạn sẽ xuất ra. Lưu ý rằng đây là các tuỳ chọn cho một video định dạng AVI

Trong phần preset profile:

Profile Name: Tên của file mà bạn muốn xuất ra

Fomat: Định dạng video mà bạn muốn tạo ra ở đây bạn lựa chọn AVI

Comperession: Chuẩn định dạng nén, ở đây bạn lựa chọn DV – NTSC

Resolution: Độ phân giải của video mà bạn muốn xuất ra bạn có thể để Hd, full HD, 2k…

aspect ratio: Tỉ lệ màn hình của bạn, hiện nay có các tỉ lệ phổ biến bao gồm 16:9, 18:9, 4:3….

Frame rate: Số khung hình trong 1s của video

Quality: Chất lượng video bạn để mặt định, khi thông số càng cao video càng nặng.

Audio Fomat: Định dạng của audio xuất ra, Thông thường bạn để MP3

Channels: Kênh âm thanh của âm thanh bạn muốn xất ra. Ở đây bạn chọn stereo (âm thanh chia thành 2 tai).

Bitrate: Chất lượng của âm thanh, để 320kbps

Sampling rate: Bạn để mặc định, bạn cũng có thể để lên 48000hz

Kết luận về cách xuất video trong proshow produce

Như vậy vừa cùng các bạn tìm hiểu về cách xuất video trong proshow produce. Đồng thời chúng ta cũng đã tìm hiểu về các định dạng khác nhau của video. Lựa chọn định dạng video phù hợp nhất cho công việc của mình. Mong rằng với những gì chúng tôi vừa chia sẻ cho các bạn sẽ giúp các bạn phần nào trong quá trình học tập cũng như làm việc của mình.

Hướng Dẫn Cách Tạo Phụ Đề Cho Video Bằng Aegisub

Việc tự tạo phụ đề cho các video ca nhạc, phim ảnh hiện nay rất phổ biến, thậm chí trở thành sở thích của nhiều người. Và số lượng những chương trình, công cụ hỗ trợ tạo phụ đề khá phong phú, trong số đó nổi bật nhất là cái tên Aegisub. Được nhiều nhiều người ưa chuộng sử dụng, Aegisub sở hữu những tính năng vượt trội như tạo phụ đề sinh động, tùy chỉnh phụ đề theo nhiều phông chữ hay màu chữ khác nhau và nhiều những tiện ích hỗ trợ khác. Trong bài viết này, Quản trị mạng sẽ hướng dẫn tới bạn cách sử dụng Aegisub đơn giản nhất để tạo phụ đề cho video.

Cách tự tạo sub cho video bằng Aegisub

Bước 1:

Sau khi tải phần mềm Aegisub về máy tính, chúng ta tiến hành khởi chạy file Aegisub để cài đặt. Lựa chọn ngôn ngữ tiếng Anh để sử dụng.

Bước 2:

Tiếp đến, nhấn chọn Next để sang bước tiếp theo.

Bước 3:

Ở bước này, chúng ta có thể thay đổi thư mục lưu trữ cho chương trình Aegisub khi nhấn vào Browse. Sau đó, nhấn Next.

Bước 4:

Nhấn Install để cài đặt Aegisub trên máy tính.

Chờ đợi quá trình cài đặt thành công và nhấn Finish để có thể sử dụng Aegisub trên máy tính.

Bước 5:

Sau khi đã hoàn thành xong việc cài đặt Aegisub, bạn mở chương trình trên máy tính. Aegisub có giao diện như hình dưới:

Bước 6:

Để mở video có trong máy tính mà bạn muốn làm phụ đề, tại giao diện chính nhấn chọn Video và chọn Open Video.

Bước 7:

Sau khi phần mềm Aegisub tải xong video, nếu video hiển thị quá to hoặc quá nhỏ, chúng ta có thể điều chỉnh độ hiển thị video bằng cách nhấn vào hình kính lúp trên giao diện.

Bước 8:

Tiếp đến bước làm phụ đề cho video. Đầu tiên, bạn cần xác định thời điểm bắt đầu và kết thúc của từng câu phụ đề trong video.

Nhấn chọn vào nút Play để phát video, khi bắt đầu phát tiếng thì nhấn thêm lần nữa vào biểu tượng Stop để dừng video. Sau đó nhấn vào biểu tượng Set start of selected subtitles to current video frame, hoặc nhấn Ctrl + 3 để thiết lập điểm bắt đầu cho phụ đề của đoạn video đó.

Bước 9:

Sau khi đã xác định được thời gian bắt đầu của câu phụ đề đầu tiên, chúng ta lại nhấn vào biểu tượng Play để chạy video. Khi đến đoạn kết thúc của lời thoại, hay lời nhạc đầu tiên thì nhấn nút Stop và chọn nút Set end of selected subtitles to current video frame hoặc phím tắt Ctrl + 4 để đặt thời gian kết thúc cho đoạn phụ đề đó.

Ngay bên dưới video sẽ là khung thời gian bắt đầu và kết thúc của phụ đề cho đoạn video đã được thiết lập đó.

Bước 10:

Tiếp đến, chúng ta sẽ viết phụ đề cho đoạn video đã được thiết lập vào khung text ngay bên cạnh. Nhấn Enter để kết thúc đoạn phụ đề. Đồng thời, phụ đề cũng sẽ xuất hiện trên màn hình.

Bước 11:

Để chỉnh sửa phụ đề cho video, nhấn chọn vào nút Edit. Xuất hiện giao diện cửa sổ Style Editor mới. Tại đây, chúng ta có thể thay đổi phông chữ, cỡ chữ, màu sắc, đổ bóng, vị trí phụ đề trên video,… tùy theo sở thích của từng người.

Chú ý đến mục Preview ngay bên cạnh để có thể xem trước phụ đề khi áp dụng những chỉnh sửa.

Sau khi đã thiết lập xong phụ đề cho video, nhấn Apply để áp dụng những tùy chỉnh đó và nhấn OK để kết thúc quá trình chỉnh sửa phụ đề.

Bước 12:

Phụ đề sau khi được áp dụng sẽ hiển thị ngay trên giao diện video. Chúng ta cũng thực hiện tương tự với những đoạn phụ đề khác.

Bước 13:

Sau khi đã hoàn thành xong tất cả phụ đề cho video, nhấn chọn biểu tượng Save bên trên để lưu lại phụ đề. Xuất hiện giao diện lưu trữ trong máy tính để chọn nơi lưu và đặt tên cho phụ đề. Nhấn Save để lưu lại.

Phụ đề sẽ được lưu dưới dạng file .ass. Bạn nên lưu phụ đề vào cùng thư mục của file video và cùng tên với video để các chương trình phát nhạc như VLC Media Player đọc phụ đề thuận tiện hơn.