Top 15 # Hướng Dẫn Lắp Kính Bơi Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Karefresh.com

Hướng Dẫn Lựa Chọn Kính Bơi Và Cách Đeo Kính Bơi Chuẩn Nhất

Đối với môn thể thao bơi lội thì kính bơi là vật dụng không thể thiếu, tuy nhiên đeo kính bơi như thế nào mới đúng cách thì không phải ai cũng biết và thực hiện đúng quy trình. Để giúp bạn không gặp rắc rối khi bơi, tạo cảm giác thoải mái nhất khi ở dưới nước doboihaanh xin mách bạn cách lựa chọn kính bơi, và đeo kính bơi theo đúng quy chuẩn.

Trước tiên bạn cần lựa chọn kính theo tiêu chí: Giá cả, chất lượng, màu sắc… Đến với doboihaanh bạn sẽ nhận được sự tư vấn tận tình nhất.

Lựa chọn kính phải phù hợp với sở thích, lứa tuổi, tài chính kinh tế. tuy nhiên, với bất kỳ tiêu chí nào thì vẫn phải đảm bảo về mặt chất lượng. Bởi kính bơi tiếp xúc trực tiếp đến mắt bạn, nên yêu cầu về chất lượng là rất cần thiết. Chính vì điều này mà doboihaanh luôn là lựa chọn số 1 cho các bạn yêu thích thể thao, đặc biệt là sở thích bơi lội.

Hơn thế, như đã biết, trong bất kỳ sản phẩm kính bơi chính hãng nào cũng có 3 kích cỡ chắn sống mũi là S, M, L để giúp cho sản phẩm phù hợp với gương mặt của từng người. Kính bơi cũng có rất nhiều màu và khi mua bạn nên chọn kính màu màu nâu, đen nếu đi bơi ở biển hoặc bể bơi ngoài trời nắng; còn nếu như bơi ở trong nhà hoặc trời râm mát thì bạn nên dùng kính xanh và trời tối nên đeo kính trắng.

– Đối với trẻ em khi đi bơi thì bạn nên chọn kính có đệm viền 2 mắt mềm, độ dài dây đeo và cầu nối có thể thay đổi dễ dàng. Những chiếc kính bơi có chất lượng tốt khi đeo xuống nước sẽ thấy dễ chịu, cảm giác như thật, góc khúc xạ hầu như không có nên không ảnh hưởng tới thị lực của trẻ.

– Do trẻ em thường không chịu đeo kính lâu nên bố mẹ nên mua cho trẻ loại kính có mắt thủy tinh hoặc mica trong suốt, có độ khít tốt. Với những chiếc kính bơi phổ thông giá rẻ thì nó rất nhanh mờ và nếu như bạn thường cho trẻ đi bơi thường xuyên thì không nên dùng loại sản phẩm này.

– Với những người ít khi đi bơi thì không nên mua kính quá đắt và chỉ cần chọn loại kính tầm tầm là được. Điều quan trọng nhất là dây đeo mềm, dễ dàng điều chỉnh, mắt kính ôm vừa hốc mắt để không tạo áp lực gây đau và tất nhiên là tầm nhìn đủ rộng để dễ quan sát đường bơi.

Hướng Dẫn Sử Dụng Kính Bơi

Kính bơi là phụ kiện không thể thiếu khi đi bơi. Kính bơi không chỉ giúp bảo vệ mắt tránh tiếp xúc với nước, chống mờ mà còn giúp hạn chế tia UV hiệu quả khi tắm ở những khu vực có nhiều nắng như hồ bơi ngoài trời, sông hay biển.

1. Hướng dẫn sử dụng kính bơi Thử chân không

Áp tròng kính vào hốc mắt bé để cảm nhận được chân không, cho đến khi cảm nhận sự liên kết của kính bơi với khuôn mặt của bé.

Điều chỉnh cầu mũi

Điều chỉnh cầu mũi giữa kính với mắt của bạn bằng cách di chuyển lần lượt cầu nối giữa 2 mắt kính cho đến khi bạn thấy sự thoải mái cho đôi mắt của bé.

Điều chỉnh dây đeo

Áp tròng kính vào hốc mắt bé và kéo dây ra phần sau của đầu. Điều chỉnh dây đeo đầu bằng hai thanh kẹp bên để kính có thể lắp vừa trên đầu mà không gây khó chịu. Trong trường hợp nước vào thấu kính, điều chỉnh lại dây đeo đầu cho đến khi thấy thoải mái

Điều chỉnh kính bơi

Kéo dây đeo ra phía sau đầu của bạn đồng thời đặt kính lên mặt. Dây đeo đầu nên được giữ ở góc 45 ° so với phần trên của đầu để tránh rò rỉ. Nếu nước vẫn tiếp tục vào ống kính, hãy điều chỉnh lại dây đeo đầu. Tháo kinh bơi để lấy nước ra khỏi kính hoặc để điều chỉnh lại kính bảo hộ .

Tháo kính mắt Fashy

Để tháo kính một cách an toàn, đặt một ngón tay cái vào dưới mỗi bên của dây đeo đầu. Đưa ngón tay cái của bạn ra phía sau đầu và nhấc dây đeo đầu qua trán.

2. Hướng dẫn sử dụng tròng kính bơi có độ cận 3. Hướng dẫn bảo quản

Luôn giữ kinh bơi sạch, tránh xa bụi bẩn và dầu nhớt. Tuy nhiên, không lau hoặc chạm mạnh vào bên trong tròng kính để tránh làm hỏng màng bảo vệ chống sương mù. Rửa kính của bạn bằng nước lạnh mỗi khi sử dụng.

4. Một số lưu ý giúp bảo vệ đôi mắt:

Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng kính bơi.

Luôn cẩn thận khi đeo hoặc tháo kính, đặc biệt khi kính đang ướt.

Tháo bỏ kính ngay nếu cảm thấy bị kích ứng trên da hoặc mắt của bạn khi đeo kính.

Không bao giờ tháo phần kính trước tiên vì dây cao su phía sau có thể đàn hồi và làm tổn thương đôi mắt bạn.

Không sử dụng để lặn sâu dưới nước.

Kính bơi không phải đồ chơi. Không sử dụng chúng để chơi hoặc kết nối với đồ chơi (ví dụ: quả bóng nước vv). Kính bơi không thể bảo vệ khỏi tai nạn và thương tích.

Không làm sạch hoặc chà sát các ống kính ở phía bên trong để tránh làm hỏng lớp chống mờ.

Đề nghị các giáo viên, huấn luyện viên hoặc những người bơi lội có kinh nghiệm giải thích cho trẻ cách xử lý, điều chỉnh và tháo kính bảo vệ.

Hướng Dẫn Lắp Ráp Và Sử Dụng Kính Hiển Vi Giấy (Foldscope)

Để tiến hành lắp bộ Kính Foldscope , chúng ta tiến hành các bước như sau:

Bước 1: Tách/ xé các mảnh trên tờ Giấy gấp kính hiển vi giấy Foldscope.

– Trong quá trình tách các mảnh gấp này, lưu ý Không được xé vào các đường nét đứt, nếu không sẽ làm hỏng các chi tiết này.

– Sau khi xé xong, về cơ bản một bộ Kính Foldscope sẽ gồm các chi tiết sau:

Bước 2: Lắp nam châm vào mặt trước của Foldscope

– Lật nam châm để mặt bạc ngửa lên và nằm dọc lỗ ở bên phải của tấm.

– Cài tấm nam châm lên trên vòng dỏ, luồn xuống dưới tai cong. Trượt tấm sang phải.

– Uốn hai tai nhọn còn lại xuống dưới 2 tai cong còn lại bên trá.

Bước 3: Lắp 1 tấm nam châm khác lên mặt sau Foldscope

– Lật thân lắp và lật nam châm để mặt bạc úp xuống và dọc lỗ ở bên tay trái

– Cài tấm nam châm lên trên vòng đỏ, luồn xuống dưới tai cong. Trướt tấm sang trái.

– Uốn 2 tai nhọn còn lại xuống dưới 2 tai cong còn lại

– Gấp lên theo nét đứt ở đáy thân

– Cài 3 tai vào 3 vị trí tương ứng

Bước 5: Lắp thấu kính vào thân

– Dính sticker tròn và lật tấm trắng ra

– Đặt thấu kính úp mặt đen ngửa, hút vào tấm nam châm đen ở trên

Bước 6: Gấp khung chỉnh tiêu cự

– Đặt tấm tiêu cự dể màu ghi ngửa lên

– Gấp dần từ đầu nhỏ hơn đến đầu to

Bước 7: Đưa tiêu cự vào khung thân kính

Đưa khung tiêu cự vào như hình với phần đầu nhỏ đi vào trước

Bước 8: Gắp bảng tọa độ của kính

Gấp các phần màu vàng và đưa vào rãnh

Bước 9: Lắp bảng tọa độ vào khung cố định

– Xoay bảng tọa độ và khung cố định

– Uốn bảng tọa độ lên và xuống khung

Bước 10: Gắn thân kính vào khung cố định

– Đặt thân kính lên trên khung

– Đưa 8 chân cố định lên phía trước để ôm lấy khung thân kính

Bước 11: Gấp đuôi của thân kính

– Gập lên 1 lần rồi gập xuống 3 lần theo nếp gấp.

Bước 12: Sticker danh tính

– Bạn nhớ dán sticker vào phần ID Sticker. Nó sẽ là cái giúp bạn nhận diện những chia sẻ của bạn trên hội Microcosmos quốc tế.

Xin chúc mừng, bạn đã hoàn thành xong việc lắp Kính hiển vi giấy FoldScope của mình rồi !

Hướng Dẫn Chế Tạo Và Lắp Ghép Kính Thiên Văn Tự Chế

Tôi muốn tự chế một chiếc kính thiên văn tốt để sử dụng, nhưng chưa biết cách làm sao để có được chiếc kính tốt, tôi có thể tham khảo hướng dẫn cơ bản và các kinh nghiệm cần thiết để tự chế tạo và lắp ghép một chiếc kính thiên văn không?

Việc tự tay chế tạo một chiếc kính thiên văn để sử dụng hoặc để làm quà tặng được rất nhiều người quan tâm và mong muốn thực hiện, tuy nhiên để chế tạo được một chiếc kính thiên văn thực sự tốt thì không phải ai cũng có thể làm được, ngoài chất lượng linh kiện tốt thì cần có thêm sự khéo tay và cẩn trọng trong quá trình lắp ráp và chế tạo thì mới mang lại kết quả tốt. Để câu trả lời được khách quan và giúp cho việc chế tạo được đơn giản hóa, hiệu quả nhất đối với người sử dụng thông thường, chúng tôi xin giới thiệu quá trình tự chế tạo và lắp ráp một chiếc kính thiên văn khúc xạ, sử dụng các nguyên liệu cơ bản từ chúng tôi kết hợp với các dụng cụ và phụ kiện dễ tìm nhất khi chế tạo.

Cộng tác hình ảnh: anh Lê Khắc Thuấn và con trai 6 tuổi

Địa chỉ: B525 chung cư Bridgeview, đường số 11, P. Tân Thuận Đông, Quận 7, TPHCM

Nguyên vật liệu: Bộ linh kiện gồm các linh kiện bổ trợ để chế tạo kính thiên văn khúc xạ, keo dán nhựa, băng dính, ống nhựa, vài chiếc vít, sơn đen hoặc màu xám tối, chân đế máy ảnh (dùng để làm chân đế kính, có thể có hoặc không tùy ý), thêm vào 1 chút khéo tay nữa là xong.

Bước 1: Xác định loại kính muốn sử dụng và chế tạo: Có 2 loại kính thiên văn thường được sử dụng là kính thiên văn khúc xạ và kính thiên văn phản xạ, do mang nhiều ưu điểm và có chất lượng ổn định, linh kiện dễ tìm nên kính thiên văn khúc xạ thường được chọn lựa để chế tạo hơn là kính thiên văn phản xạ, do vậy trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách lắp ghép và chế tạo kính thiên văn khúc xạ theo cách dễ dàng và thuận tiện nhất dựa trên các nguyên liệu sẵn có.

Khi lựa chọn vật kính, các bạn có thể sử dụng thấu kính hội tụ có tiêu cự phù hợp (kính lão) để làm vật kính, tuy nhiên điều này là không khuyến khích, do các loại thấu kính đơn nói chung hay kính lão (nói riêng) đều không thể cho chất lượng tốt bằng hệ thấu kính ghép chuyên dụng dành cho kính thiên văn, nếu cố tình sử dụng sẽ gây ra hiện tượng sắc sai (quang sai) khiến hình ảnh bị nhòe mờ rất khó chịu.

Để đạt chất lượng tốt, nên sử dụng hệ thấu kính quang học khử sắc sai chuyên dụng dành cho kính thiên văn để làm vật kính, giá thành của bộ vật kính này cũng rất dễ chịu, nhưng hiệu quả và chất lượng mang lại thì khác biệt hoàn toàn so với loại thấu kính đơn lẻ thông thường. Tùy theo nhu cầu sử dụng và quan sát mà lựa chọn bộ vật kính có thông số, kích cỡ và giá cả cho phù hợp.

Trong quá trình lựa chọn vật kính, cần đặc biệt chú ý đầu tư mua thêm bộ giá đỡ dành cho vật kính, bộ giá đỡ này có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giúp tăng độ nét và độ ổn định của hình ảnh khi quan sát, không nên nghe theo các hướng dẫn sơ sài và thiếu kinh nghiệm trên nhiều diễn dàn bằng cách tận dụng đoạn phồng ra của chỗ tiếp giáp 2 cỡ ống nhựa để làm giá đỡ kính, làm như vậy sẽ rất dễ khiến cho vật kính bị lệch trục quang học, làm chất lượng kính sau khi chế tạo bị giảm sút nghiêm trọng. Giá đỡ kính ngoài việc giữ cho bộ vật kính ổn định và chống lệch trục quang học, còn có khấc sẵn có để khớp luôn với mép ống kính thiên văn nên rất thuận tiện khi lắp ghép.

Sử dụng giá đỡ kèm vật kính sẽ khiến chất lượng kính được ổn định và nâng cao.

Bước 3: Tiếp theo là lựa chọn ống kính, ống kính có thể được làm từ nhiều vật liệu khác nhau như bìa cứng cuốn lại, ống nước bằng nhựa, ống kim loại, ống bằng lá nhôm, bằng lá thép cuộn lại, thậm chí có thể tiện bằng gỗ, bằng vật liệu composite, carbon hoặc bằng vật liệu cao phân tử nếu điều kiện cho phép. Tuy nhiên với kính thiên văn tự chế, cách thuận tiện nhất là sử dụng ống nước bằng nhựa, rất dễ kiếm tại bất kỳ tiệm phụ kiện điện nước nào, tùy vào kích cỡ vật kính mà chọn lựa kích cỡ ống nước cho phù hợp, trong bài viết này chúng ta sẽ cùng chế tạo một kính thiên văn khúc xạ có đường kính vật kính 60mm, tiêu cự hệ quang học là 700mm, vì vậy để khớp với giá đỡ và vật kính, chúng ta nên chọn ống nước có đường kính 60mm (ống phi Ø60), khi lựa đúng loại ống thì yêu cầu người bán cắt luôn đoạn ống có chiều dài phù hợp (không thì cầm về tự cưa cũng được nếu khéo tay), với ống kính dành cho kính thiên văn khúc xạ sử dụng kèm gương chéo hoặc đảo ảnh trong trường hợp này, độ dài ống sẽ là 53 cm, khi cắt cần để ý cắt ống sao cho mặt cắt thật phẳng và vuông góc với thân ống để khi ghép ống vào giá đỡ được cân bằng và chính xác nhất.

Mặt cắt ống cần được cắt thật phẳng, nếu chưa phẳng thì cần được gọt, mài hoặc dũa cho phẳng trước khi ghép vật kính vào

Sử dụng thước đo góc nếu cần thiết để kiểm tra độ phẳng và đồng đều của mặt cắt

Sau khi cắt ống và ghép vào vật kính, thông thường bạn sẽ thấy khớp nối giữa ống kính và bộ vật kính vẫn còn bị lỏng đôi chút, đừng lo lắng, hãy yêu cầu người bán cắt thêm cho vài vòng ống ngắn dự phòng để làm đệm nối, mỗi vòng chỉ cần dài tầm 1 cm là đủ, cắt 1 vòng rồi lồng ra bên ngoài thân ống, dán keo dán nhựa vào để cố định vòng đệm. Khi dán nhớ chú ý mép vòng đệm bằng khớp với mép ống để tăng tính thẩm mỹ và đỡ mất công cắt gọt sau này, chờ vài phút cho khô rồi dùng giấy ráp đánh nhám phần thân bên ngoài ống chỗ khớp nối, sau đó bôi keo và lồng giá đỡ kính đã có sẵn vật kính vào khớp nối để ghép chúng lại với nhau, như vậy là đã xong công đoạn lắp ghép chế tạo vật kính và thân ống kính.

Lồng đoạn ống nhựa ra ngoài để làm miếng đệm cho thêm chắc chắn phần khớp nối với giá đỡ vật kính

Tiến hành ghép giá đỡ với vật kính vào trong ống thiên văn, chú ý ghép sao cho cân bằng, phết keo và chờ vài phút cho khô đoạn nối để đảm bảo độ chắc chắn.

Bước 4: Lựa chọn bộ chỉnh nét, cần tránh các loại chỉnh nét tự chế bằng kiểu ma sát, dạng chỉnh nét này có chất lượng rất kém, thậm chí rất tồi, thiếu tính ổn định và cân bằng khi sử dụng, do vậy loại chỉnh nét dạng ma sát tự chế này chỉ có thể để làm mô hình, còn thực tế sử dụng thì gần như vô dụng, đừng nên phí thời gian cố chế tạo làm gì. (Chú ý: Một số người thường nhầm cơ cấu chỉnh nét này với loại chỉnh nét Crayford danh tiếng nên thường bắt chước để làm theo, đó là sự nhầm lẫn khá tai hại, do chỉnh nét Crayford vận hành trên cơ cấu truyền động qua hệ thống con lăn chứ không phải sử dụng cơ chế ma sát đơn thuần nên giá cả và chất lượng của chúng rất cao).

Chỉ cần một bộ chỉnh nét phổ thông với các tính năng cơ bản là đủ đáp ứng yêu cầu thông thường khi chế tạo kính.

Cách tối ưu là tự chế tạo hoặc chọn mua 1 bộ chỉnh nét sử dụng cơ cấu bánh răng để truyền động nên tốc độ rất ổn định và khá chuẩn xác, loại chỉnh nét này cũng dễ chế tạo hoặc dễ mua với giá rất rẻ nhưng vẫn có đầy đủ các bộ phận cơ bản cần thiết để sử dụng. Tùy theo kích cỡ thị kính mà chọn chỉnh nét có cỡ lòng ống khớp với loại thị kính 24.5 mm hoặc 31.7mm cho phù hợp. Ghép chỉnh nét vào thân ống bằng cách lồng vào trong lòng ống, nếu đoạn nối của chỉnh nét và thân ống chưa thực sự khớp hoặc bị lỏng thì tiếp tục sử dụng vòng đệm để nêm vào cho vừa với thân ống như khi ghép vật kính, dán keo và chờ khô keo là ta đã có một ống kính thiên văn với bộ chỉnh nét tiêu chuẩn rồi. Nếu cẩn thận hơn nữa thì có thể khoan 3 lỗ theo 3 hướng cách đều nhau trên thành ống để vít luôn chỉnh nét vào thân ống kính cho thêm chắc chắn.

Ghép chỉnh nét vào lòng ống và cố định cân bằng với keo hoặc ốc vít

Bước 5: Tiến hành ghép thị kính vào gương chéo 90 độ hoặc ống đảo ảnh, vít chặt chúng với nhau bằng vít chốt sẵn có trên đó rồi ghép vào đuôi kính (đuôi của bộ phận chỉnh nét), với tiêu cự 700mm thì ban đầu nên chọn thị kính có tiêu cự từ 20mm đến 25mm để dễ quan sát nhất.

Vậy là là đã xong 1 chiếc kính thiên văn khúc xạ, có thể mang ra soi ngay với độ nét và chất lượng tốt hơn rất nhiều so với loại kính tự chế bằng các nguyên vật liệu dạng như: thấu kính đơn, ống cút nối và chỉnh nét loại ma sát. Hãy thử tận hưởng thành quả thu được bằng việc hướng kính ra mục tiêu cách xa vài trăm mét hoặc trên 1km để chỉnh nét và quan sát luôn.

Công đoạn chế tạo kính để quan sát đã xong, nếu khéo tay thì sau khi chế xong ống kính và phụ kiện, bạn nên chế thêm cho kính một bộ chân đế để tăng khả năng quan sát và đảm bảo tính ổn định của ảnh vì khi quan sát thiên văn ở độ phóng đại lớn, ảnh sẽ rung và lắc, rất khó cầm tay để quan sát các đối tượng thiên văn mà cần phải có sự hỗ trợ của chân đế.

Tuy nhiên, việc tìm kiếm hoặc chế tạo một chân đế chuyên dụng hoặc loại đặc biệt thường có chi phí khá cao, vì vậy có thể tự chế tạo chân đế bằng gỗ hoặc bằng kim loại, thậm chí mua sẵn một bộ chân đế kính thiên văn để sử dụng ngay, nhưng với tiêu chí tận dụng những nguyên liệu sẵn có và dễ tìm, dễ mua, cách phù hợp nhất là sử dụng một chân đế loại phổ thông dành cho máy ảnh hoặc máy quay phim rồi chế thêm giá đỡ kính là nhanh gọn nhất (Tripod)

Tìm một đoạn ống hoặc một miếng nhựa như hình, hỏi ở cửa hàng điện nước hoặc nhôm kính, vật liệu xây dựng là có ngay, cưa hoặc cắt vát một hoặc 2 đầu để lấy chỗ bắt vít rồi ốp vào kính, bắt vít trực tiếp vào thân ống. Khoan một lỗ trên giá đỡ và sử dụng vít sẵn có trên chân đế để vít kính vào sử dụng ngay.

Sau khi tạo miếng kết nối thì khoan lỗ và nối trực tiếp vào chân đế như hình dưới

Nếu muốn muốn thêm bộ phận tinh chỉnh thì mua thêm 1 thanh ti sắt và 2 miếng thép hình chữ L như hình, ghép miếng thép hình chữ L vào 2 đầu, luồn thanh ti sắt vào làm thanh tinh chỉnh, sẽ giúp kính có khả năng tinh chỉnh lên-xuống rất thuận tiện (nếu ai đã chỉnh chân đế quen thì có thể bỏ qua công đoạn chế tạo này)

Nếu muốn biến kính thiên văn tự chế thành ống nhòm mặt đất với khả năng phóng đại cực mạnh thì hãy trang bị thêm cho ống kính một lăng kính đảo hình hoặc ống kính đảo ảnh, ghép với ống kính rồi đặt thị kính vào, chiếc kính thiên văn tự chế của bạn sẽ trở thành một chiếc ống nhòm dã chiến tầm xa chuyên dụng để theo dõi bí mật các mục tiêu hoặc để ngắm chim, hoa cỏ, động vật…

Sau khi chế tạo và lắp ghép xong, nếu muốn thêm phần thẩm mỹ và chuyên nghiệp, thì chỉ cần sơn ống cho khác màu là xong, khi sơn thì sử dụng giấy hoặc băng dính che kín phần đầu và đuôi kính, chỉ để lộ phần thân kính, sử dụng sơn xịt để xịt lên bề mặt ống, chờ cho sơn khô rồi tháo ra là xong, nếu khéo tay thì ngay sau công đoạn cắt ống cũng đã có thể sơn luôn.

Kính sau khi sơn sẽ đẹp và chuyên nghiệp hơn

Hoàn thành xong thì có thể đem quan sát để kiểm tra chất lượng ngay để tận hưởng thành quả.

Hình quan sát mặt trăng trong môi trường ô nhiễm, khói bụi của đô thị nhưng vẫn rất sáng và nét, hiện đầy vết tích do va chạm với thiên thạch từ xa xưa.