Top 16 # Hướng Dẫn Kẻ Bảng Trong Excel 2010 / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Karefresh.com

Cách Tạo Bảng, Kẻ Bảng Trong Excel 2007 2010 2013 2022 / 2023

Việc tạo bảng, kẻ bảng hay insert chèn bảng trong excel là những thao tác cơ bản và hầu như khi làm việc trên excel lúc nào bạn cũng phải làm, vì mặc dù mặc định excel luôn có các ô vuông với các đường kẻ mờ thì khi nhập dữ liệu bạn sẽ luôn phải khoanh vùng lại những phần có dữ liệu để dễ nhìn và dễ thao tác hơn.

1. Tạo bảng trong Excel với chức năng Insert Table

Đây là cách đơn giản và nhanh nhất với những chức năng thiết lập sẵn có thể hữu ích cho bạn trong việc xử lý dữ liệu tính toán và lọc dữ liệu.

Trước tiên các bạn cần bôi đen vùng cần tạo bảng, có thể dữ liệu có rồi hoặc chưa có đều được ví dụ ở đây mình có 1 file excel mới và tạo bảng hoàn toàn mới trước khi nhập dữ liệu gồm 8 dòng và 8 cột

1 cửa sổ hiển thị xác nhận vùng bạn muốn tạo bảng, bạn chỉ việc chọn OK nếu không muốn thay đổi vùng tạo bảng

Kết quả là bạn sẽ được 1 bảng với đầy đủ các chức năng Header, cột, bôi màu xen kẽ, ngoài ra trong phần Table Tools bạn có thể lựa chọn thêm các Options gồm

Header Row: Dòng đầu của bảng để ghi các thông tin

Totol Row: Dòng cuối cùng của bảng để tính tổng các số lượng

Banded Row: Tô màu xen kẽ và nhóm các ô

First column: Cột đầu tiên của bảng phía trái giống Header để ghi thông tin

Last Column: Cột cuối cùng của bảng để tổng kết hoặc note thêm gì đó

Banded Column: Tô màu xen kẽ cho cột

Filter Buttons: Nút lọc trên header để bạn dễ dàng lọc dữ liệu

Bên cạnh đó là Table Styles để các bạn chọn giao diện phù hợp với bảng tính của mình

2. Tạo bảng bằng tính năng Format as table

Bạn sẽ dễ dàng định dạng dữ liệu thành dạng bảng với những style rất đẹp và chuyên nghiệp, cũng có thể tự định nghĩa 1 style riêng cho mình.

3. Tạo bảng bằng Border

Tạo bảng bằng Border có thể nói là cách thủ công hơn so với cách insert table. Thay vì tạo bảng bạn sẽ tạo border cho vùng bạn muốn tạo bảng, các đường kẻ sẽ xuất hiện và giống như bảng, tuy nhiên bạn sẽ phải chỉnh sửa khá nhiều và không có nhiều chức năng như cách trên.

Ngoài ra với chức năng này bạn có thể sử dụng chức năng Draw Border, Draw Border Grid để vẽ bảng những vùng cần thiết. Erease để xóa border ở vùng không cần thiết. Sửa kiểu của boder, màu của border…

Hướng Dẫn Kẻ Bảng Trong Excel 2007 / 2023

Chọn phạm vi mà bạn muốn tạo bảng (các ô có thể có hoặc không có dữ liệu). Rồi vào Insert trên thanh công cụ, chọn Table. (phím tắt: Ctrl + T)

Bảng của bạn đã được hình thành:

– Header Row: hiển thị tiêu đề bảng

– Total Row: hiển thị hàng tính tổng

– First Column: tô màu đậm (làm nổi bật) cột đầu tiên của bảng

– Last Colum: tô màu đậm (làm nổi bật) cột cuối cùng của bảng

– Banded Rows: tô màu xen kẽ cho các hàng

– Banded Rows: tô màu xen kẽ cho các cột.

– Filter Botton: kí hiệu lọc trên tiêu đề bảng

Ví dụ mình tick chọn Header Row và Total Row, Last Colum thì hàng tiêu đề, hàng tính tổng và cột cuối của bảng được hiển thị như sau:

Để thêm dòng hoặc cột, bạn chọn 1 ô bất kỳ trong bảng rồi chuột phải → chọn Insert:

– Table Column to the Left: thêm cột vào bên trái

– Table Row Below: thêm hàng ở bên dưới

– Table Column: xóa cột

– Table Row: xóa hàng

CÁCH 2. TẠO BẢNG BẰNG BORDER

Cách thứ 2, bạn có thể tạo bảng trong Excel bằng cách tạo border (đường viền) cho bảng dữ liệu của mình.

Bước 2: Để kẻ bảng, bạn chọn All Borders:

Ta được bảng như sau:

Nếu muốn chỉnh hình thức của bảng, bạn bôi đen phạm vi bảng, ở phần Font chọn biểu tượng mũi tên xuống như hình dưới (phím tắt: Ctrl + 1) để hiển thị hộp thoại Format Cells.

Bước 3:Hộp thoại Format Cell xuất hiện, bạn vào thẻ Border để tùy chỉnh các nội dung:

– Line Style: định dạng của đường viền (nét liền, nét đứt, nét đậm, nét đơn, nét đôi…)

– Color: màu sắc của đường viền

– Presets:

+ None: không kẻ đường viền

+ Outline: kẻ đường viền bên ngoài

+ Inside: kẻ đường viền bên trong

Ví dụ:

Để chỉnh định dạng, màu sắc của cột hay hàng trong bảng, bạn bôi đen phạm vi cột hoặc hàng đó rồi thực hiện tương tự như trên.

Hướng Dẫn 3 Cách Kẻ Bảng Trong Excel Siêu Nhanh / 2023

Tạo bảng excel Insert Table

Tạo bảng excel bằng công cụ Insert Table luôn là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất được nhiều người áp dụng hơn cả. Bạn có thể áp dụng cách truyền thống này cho hầu hết các công cụ soạn thảo phổ biến hiện nay, đặc biệt là excel. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1:Bôi đen phần bảng tính cần tạo bảng, đã có sẵn nội dung hoặc chưa có nội dung đều được. Chọn thẻ Insert rồi chọn Table. Trong trường hợp cần chèn nhiều bảng liền thì có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl + T để tiết kiệm thời gian hơn.

Bước 2: Trên màn hình lúc này xuất hiện hộp thoại Create Table để tùy chọn vùng tạo bảng. Nếu không có sự thay đổi gì thì excel sẽ tự mặc định vùng dữ liệu bạn bôi đen. Trong trường hợp muốn mở rộng vị trí này thì bạn có thể thay đổi vùng dữ liệu mình muốn.

Ở đầu các cột của bảng sẽ xuất hiện tiêu đề mặc định Column 1, Column 2…Bạn có thể thay đổi nội dung cột tiêu đề tùy ý để phù hợp với dữ liệu hiển thị. Sau khi hoàn thành các bước này thì nhấn chọn OK

2. Tạo bảng excel Format as Table

Ngoài cách truyền thống Insert Table thì sử dụng tính năng tạo bảng Format as Table cũng khá thông dụng được nhiều người biết đến. Bạn cần thực hiện theo các thao tác sau:

Bước 2: Lúc này xuất hiện hộp thoại Create Table để tùy chọn vùng dữ liệu tạo bảng. Nếu không có sự thay đổi gì thì excel sẽ tự mặc định vùng dữ liệu bôi đen. Sau đó nhấn chọn OK là xong.

3. Cách tạo bảng excel với Border

Cách tạo bảng biểu với Border thực chất là thêm viền cho bảng excel. Nếu bạn không có yêu cầu quá nhiều về màu sắc cũng như kiểu cách thì hoàn toàn có thể sử dụng cách làm nhanh chóng này.

4. Chỉnh sửa sau khi tạo bảng biểu

Sau khi hoàn thành tạo bảng xong, người dùng lại cảm thấy lúng túng không biết phải chỉnh sửa bảng biểu như thế nào. Bạn có thể thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Bôi đen vùng hoặc ô dữ liệu cần chỉnh sửa

Bước 2: Trên thanh công cụ lúc này xuất hiện mục Design. Ở đây có rất nhiều nội dung để cho bạn lựa chọn:

Header row: ẩn hoặc hiện tiêu đề bảng

Total row: ẩn hoặc hiện hàng tính tổng ở cuối bảng

First column: hiển thị định dạng đặc biệt cho cột đầu tiên của bảng

Last column: hiển thị định dạng đặc biệt cho cột cuối cùng của bảng

Banded row: tô màu xen kẽ vào từng hàng hoặc nhóm ô

Banded column: tô màu xen kẽ cho cột

Hướng Dẫn Cách Kẻ Ô Trong Word 2010 / 2023

1. Cách kẻ ô trong Word 2010

Cách kẻ ô trong Word này khá đơn giản và dễ làm, nhưng bạn chỉ tạo được tối đa 10 cột và 8 hàng. Bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 2: Tại giao diện chương trình ấn chọn thẻ Insert và chọn mục Draw Table.

Bước 3: Con trỏ chuột sẽ thay đổi hình dạng chiếc bút chì, các bạn có thể ấn chọn chuột trái và di chuyển để tạo ra một bảng như ý muốn.

Bước 4: Nếu muốn thêm hàng cột, các bạn chỉ cần kéo trỏ chuột từ bên này sang bên kia.

Với tính năng này, bạn hoàn toàn có thể tạo ra những bảng thông tin một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Khi muốn tạo những bảng với nhiều cột và hàng, bạn thực hiện theo các bước sau:

Ngoài ra, ở phía dưới còn có một số tùy chọn khác như:

Fixed column width: Đây là tùy chọn mặc định, Word sẽ tự động điều chỉnh chiều rộng của bảng.

AutoFit to contents: Với tùy chọn này, Word sẽ căn cho chiều rộng của cột vừa với nội dung bên trong. Bởi khi mới tạo bảng với tùy chọn này, bảng trông rất nhỏ vì chưa có nội dung bên trong. Gõ nội dung vào đó, nó sẽ tự động giãn ra.

Cách kẻ ô trong Word 2010 này không được dùng phổ biến như 2 cách trên. Tuy nhiên, cách làm này cũng có hữu dụng khi bạn muốn thêm cột, hàng hay vẽ thêm đường chéo vào trong ô. Đặc biệt với những bảng biểu phức tạp đòi hỏi phải gộp ô, chia ô thì hãy thực hiện bằng cách này.

Bước 2: Lúc này, con trỏ chuột chuyển thành cây bút, các bạn bắt đầu kẻ bảng như ý muốn.

2. Một số thao tác chỉnh sửa bảng trong Word

Sau khi đã tạo bảng xong, các bạn cần chỉnh sửa bảng cho phù hợp với nội dung mà các bạn cần nhập vào bảng.

Để thay đổi kích thước bảng, bạn đặt con trỏ chuột vào các góc của bảng, khi con trỏ chuột xuất hiện biểu tượng mũi tên hai chiều thì các bạn nhấn giữ và kéo rộng ra hoặc thu hẹp hơn kích thước của bảng.

Khi chọn bảng thì trên thanh Ribbon xuất hiện hai thẻ là Design và Layout, lúc này, các bạn có thể căn chỉnh vị trí text, xoay text trong phần Alignment của thẻ Layout.

Khi xuất hiện hộp thoại Split Cells, bạn nhập số hàng cần tách trong Number of rows, số cột cần tách trong Number of columns và nhấn OK để tách ô.

3. Cách tạo ô vuông trong Word 2010

Để hiển thị đường kẻ ô trong Word 2010, bạn thực hiện như sau:

Để tắt tính năng hiển thị đường kẻ ô, bạn chỉ cần bỏ dấu View Gridlines.

Nếu muốn tùy biến các đường kẻ ô, từ menu xổ xuống Align bạn chọn mục Grid Settings. Các tùy chọn này sẽ cho phép bạn thay đổi khoảng cách giữa các đường kẻ, cách hiển thị đối tượng và cả cho phép kẻ ô tràn ra hết lề giấy. Để Word mở rộng đường kẻ ô ra hết lề giấy, vẫn trong Grid Settings, bạn tìm đến phần Grid Options và bỏ dấu Use Margins.

Để in kẻ ô ly trong Word bạn thực hiện theo hướng dẫn sau:

Sau đó, chọn One Page trong View, lúc này bạn sẽ nhìn thấy toàn bộ tài liệu Word. Tiếp theo, bạn nhấn tổ hợp phím Alt + Print Screen trên bàn phím cùng lúc để sao chép tài liệu Word trên màn hình.

Bạn mở Paint và Ctrl + V để dán ảnh chụp tài liệu Word với dòng kẻ ô ly. Nhấp vào Select trên dải menu, kéo để tạo thành một hình chữ nhật để chọn lấy phần muốn in rồi nhấn Crop.

Nếu chữ trên tài liệu quá nhỏ, mờ sau khi làm theo cách trên, bạn hãy chọn chế độ xem Full Screen, Zoom 100%, nhấn Print Screen, Esc, rồi nhấn tổ hợp phím Ctrl + V dán ảnh vào Paint. Cách này chỉ chụp được một phần tài liệu. Sau đó, bạn kéo thanh cuộn của Word xuống dưới, lặp lại các bước vừa xong để chụp ảnh nốt phần còn thiếu. Trong Paint, nhấp vào ô vuông nhỏ xíu ở mép dưới của ảnh vừa dán trước đó để tạo thêm khoảng trắng, nhấn Ctrl + V để dán ảnh vừa chụp vào đó. Dùng Select vẽ một hình chữ nhật bao quanh phần ảnh vừa dán vào, kéo chuột lên để khớp với phần ảnh trên, sao cho giống như một trang Word. Bây giờ Select lần nữa, chọn toàn trang Word muốn in, rồi Crop.

Sau khi đã dán ảnh và được một trang Word hoàn chỉnh trong Paint, bạn chỉ cần nhấn Print (Ctrl + P) để in như bình thường.

Cách làm này sẽ khá mất công nếu tài liệu bạn cần in có nhiều trang. Nhưng vì MS Word không hỗ trợ tính năng in ô ly nên chỉ còn cách làm thủ công vậy thôi.