Top 7 # Hướng Dẫn In Trong Autocad Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Karefresh.com

【Autocad Vitadu】‎Hướng Dẫn Cách In Theo Màu Trong Autocad

Đa số các khối ngành kỹ thuật đều sử dụng phần mềm Autocad cho công việc, và nhiều bạn vẫn chưa thành thạo việc IN ấn một bản vẽ autocad ra giấy A4 hoặc A3. Vì vậy sau đây, mình xin chia sẻ cách để in ấn một bản vẽ autocad một cách đơn giản, nhanh và chính xác.

Bước 1: Đầu tiên chúng ta mở file Autocad cần in:

Bước 2: Ta lựa chọn Bản vẽ cần in:

Bước 3: Ta ấn Ctrl+P để nhập lệnh in, sau đó Autocad sẽ hiện lên bảng Plot – Model:

Bước 4: Đặt nét in theo màu, ta vào mục Plot style table (pen assignments) để tạo và thiết lập nét in mới:

Ta đặt tên cho nét in:

Sau đó ta vào thiết lập độ dày nét in theo màu bằng cách vào bảng Plot Style table Editor,

+ Ta giữa phím Shift rồi chọn tất cả các màu, rồi ở mục Color ta chọn màu đen, để khi in ra giấy, tất cả các màu sẽ được in ra màu đen, nếu không sẽ in ra các nét rất mờ, không nhìn rõ. Ở mục Lineweight, ban đầu ta để tất cả các nét đều có độ dày rất mảnh chỉ từ 0.08-0.11mm, sau đó các nét chính có bề dày lớn hơn ta sẽ đi thiết lập cho từng nét

Bước 5: Ta vào mục Printer/ Plotter để lựa chọn máy In, ở đây ta lựa chọn máy In Canon LBP 3300:

Bước 6: Ta có thể kích vào Properties để lựa chọn cách chức năng như:

+ In một mặt hay hai mặt:

+ Lưa chọn khay giấy:

Bước 7: Ta lựa chọn khổ giấy in ở mục Paper size, và lựa chọn chiều nằm ngang hay nằm dọc cho khổ giấy ở mục Drawing orientation:

Bước 8: Ở mục Plot areaWhat to plot ta lựa chọn Window và tích vào 2 ô Center the plot và Fit to paper, sau đó kích vào ô Window, rồi lựa chọn vùng in là bản vẽ muốn in:

Sau đó kích vào Preview để bật chế độ xem trước bản vẽ, rồi ta kiểm tra bản vẽ còn cần chỉnh sửa gì nữa ko, nếu ko chỉnh sửa gì nữa thì ta có thể ấn lệnh In để in bản vẽ.

Hướng Dẫn Sử Dụng Xref Trong Autocad ⋆ Autocad

Khung tên bản vẽ cho tất cả các bản vẽ.

Hệ lưới định vị trên các bản vẽ mặt bằng móng, mặt bằng cột, mặt bằng kết cấu, mặt bằng bố trí thép sàn…

Vậy nếu như bạn chỉ thể hiện theo cách thông thường, sẽ dẫn đến việc phát sinh một khối lượng công việc khá lớn khi phải thay đổi nội dung của rất nhiều bản vẽ có phần nội dụng gióng nhau. Việc sử dụng XREF trong AutoCad sẽ khắc phục được vấn đề trên.

XREF là một công cụ trong AutoCad cho phép một hoặc nhiều file DWG (bản vẽ con) sử dụng nội dung của một hoặc nhiều file DWG khác (bản vẽ gốc), khi thay đổi nội dung ở bản vẽ gốc thì nội dung đó sẽ được update cho tất cả bản vẽ con

Ví dụ: Khi bạn thay đổi kích thước tiết diện của một cột nào đó, thì sự thay đổi này sẽ được update cho tất cả các mặt bằng. Hoặc, ta thêm lỗ kỹ thuật trên mặt bằng, nó sẽ có trên cả mặt bằng kết cấu và mặt bằng bố trí thép sàn. XREF khá hưu ích trong làm nhóm, khi một thành viên được phân công đảm nhiệm các bản vẽ gốc, thành viên đó chỉ cẩn thay đổi và sẽ update lại cho toàn bộ các thành viên khác trong nhóm.

2. Cách sử dụng XREF trong AutoCad Bạn gõ lệnh IM và ấn enter để insert xref vào bản vẽ và cửa sổ hiện lên như sau:

Relative Path – là đường dẫn tương đối.

No Path – là đường dẫn mặc định,

Chon đường dẫn Full Path rồi kích OK, chọn điểm chèn, đối tượng Xref lúc này đã xuất hiện trong bản vẽ của bạn. Và bạn thấy file XREF được chèn vào dưới dạng 1 block. Từ phiên bản 2011 thì màu sắc của file XREF được thể hiện mờ đi. Để thay dổ đổi độ sáng của đối tượng xref bạn gõ lện OP rồi enter. Sau đó chọn tab Display và điều chỉnh ở Xref display sau đó kích vào Apply và OK. Lưu ý là chọn càng lớn thì đối tượng xref càng mờ.

Để có thể dễ dàng làm việc trên bản vẽ sau khi xref chú ta có thể tắt đi các layer không cần thiết của đối tượng xref vào hoặc thay đổi thuộc tính cảu các layer cho phù hơp với bản vẽ. Việc này không ảnh hướng tới file gốc được xref vào. Ngoài lệnh IM chúng ta còn có lệnh XCLIP, XOPEN được sử dụng trong Xref.

Hướng Dẫn Sử Dụng Layout Trong Autocad

Tất cả các chi tiết của công trình tôi sẽ vẽ trên model, từ mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt, đến các chi tiết như ban công, cầu thang, wc … tôi chỉ vẽ chứ chưa trình bày vào khung, chưa dim và chưa text. Việc sắp xếp bản vẽ trên model một cách hợp lý sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn khi thực hiện việc trình bầy bản vẽ trên layout. Tiếp theo bạn pick vào thanh tab ngay bên cạnh model và chúng ta sẽ quy định nét vẽ, layer, cỡ chữ, loại dim, cỡ dim! Và một đống các quy định khác của bạn…. Quy định này sẽ giúp cho bạn khi xuất in một bản vẽ ( được coi là đúng và đẹp). Khi này là chúng ta đã làm việc trên môi trường layuot rồi. tỷ lệ làm việc trên layuot sẽ bằng 1/100 so với model, hay nhỏ hơn 100 lần so với model.

Còn đây là khung tên của tôi vẫn thường dùng! Tùy vào đặc thù của mỗi công ty mà có một khung tên khác nhau, nhưng có lẽ kích thước A4, A3, A2 … thì sẽ không thay đổi. khung bản vẽ của bạn thì cũng trong khuân khổ này thôi.

Các bạn nhớ là tất cả các quy định nói ở trên đều đều được fix, tức là chúng cố định từ kích thước khung, chiều cao chữ ghi chú, cỡ dim cho tới các ghi chú về code cao độ.v..v Các bạn sẽ ko còn phải mệt mỏi vi phải để ý tới ty lệ dim, tỷ lệ chữ, tỷ lệ khung 1-50, 1-100…, trước đây nữa. Tiếp theo chúng ta sẽ trình bày bản vẽ mà chúng ta đã vẽ trên model trên lyauot. Sử dụng lệnh “MV” để tạo một view nhìn! Đánh lệnh MV sau đó quét con trỏ thành một rectang như hình bên dưới. Vậy là chúng ta đã tạo được một cưa sổ nhìn sang model!

Tiếp đến chúng ta chọn vùng nhìn chúng ta cần bằng cách nháy đúp vào cửa sổ vừa tạo, con trỏ chuột của bạn khi này sẽ nằm trên môi trường model, và các bạn đang thao tác trên mội trường model, bây h sử dụng chuột giữa để zoom đến phần bạn muốn trình bày, Chọn vùng vẽ mà bạn muốn thể hiện, zoom, di chuyển và xem hình dưới.

Khi nháy đúp vào view vừa được tạo nó sẽ trông như thế này.

Zoom đến vùng cần trình bày. ví dụ nó là cái mặt bằng trên. Nháy đúp ra ngoài view để trở lại môi trường layout. Sau đó bạn chọn vào khung view nhìn và định tỷ lệ cho nó. Nhìn vào thanh tab dưới cùng ( giống như hình ảnh phía dưới) bạn thấy có hình một cái khóa ko? Bên cạnh cái khóa là tỷ lệ định sẵn trong cad. chọn vào đó và chọn lấy một tỷ lệ phù hợp, với bản vẽ này tôi chọn tỷ lệ 1/100.

Bạn có thể chọn tỷ lệ theo một cách khác là hiệu trỉnh thông số trong bảng properties phần Misc như hình dưới, ở đây bạn có thể chọn tỷ lệ lệ tùy ý. Miến là phù hợp với bản vẽ bạn đang muốn trình bày.

Stan cho tỷ lệ sẵn có còn Cust cho tỷ lệ mà ban muốn chọn má ko có sẵn. Sau khi chọn xong tỷ lệ, và co kéo kích thước view nhìn thì trông nó sẽ như thế này.

Sau đó bạn khóa khung đó lại bằng cách pick vào hình cái khóa ở dưới thanh táp nó sẽ khóa lại như hình dưới.

Hoặc bạn vào bảng properties ở mục Misc phần displock chọn từ no sang yes, từ giờ bạn tha hồ chỉnh sửa view này mà ko sợ bị mất tỷ lệ. ok việc định tỷ lệ đã xong. Bước tiếp theo la dim kích thước cho bản vẽ. Chọn loại dim bạn cần dụng, trong những loại dim mà chúng ta đã đặt sẵn ở phần trên. Tôi chọn kiểu dim mà tôi vẫn dùng và dim, nếu các bạn thắc mắc dàng dim của tôi quá to thì nguyên nhân là do tỷ lệ dim của bạn chưa đúng, nhớ rằng tỷ lệ trên môi trường layout nhở hơn trên môi trường model là 100 lần, các bạn vào fit của dim để chỉnh lại.

Và Dim….nhưng kích thước bị sai. Lúc này các bạn sẽ nghĩ “dim của tôi làm sao thế này! Nó ko đúng so với kích thước thực” câu trả lời nhỏ cho câu hỏi lớn là bạn chưa biến đổi tỉ lệ của dim theo view nhìn của bản vẽ. Cách làm như sau! Đánh lệnh “dim-enter-dimlfac-enter-v-enter” khi này con trỏ chuột của bạn sẽ là một hình vuông, bạn picks con trỏ đó vào đúng khung view nhìn bạn muốn trình bày và sau đó esc, như thế dim của bạn đã được thay đổi tỷ lệ phù hợp với view nhìn bản vẽ. ok! Tiến hành dim như bình thường.

Ok! Kích thước đã chuẩn. dim tiếp cho phần bản vẽ của bạn.

Việc chọn view nhìn cho mặt bằng tiếp theo có thể được làm tuần tự như các bước đã nói ở trên, hoặc như sau: Với view nhìn đã được tạo sẵn bạn đã fix được tỷ lệ cho mặt bằng đó, hay chúng ta đã có một tỷ lệ mà ta mong muốn, việc chọn lại sẽ làm mất thời gian của bạn, do đó tôi có cách này dễ chịu hơn. Chúng ta copy view nhìn vừa tạo như copy một đối tượng bình thường xem hình dưới.

Ok! Giờ ta pick chuột vào khung vừa được copy ra, nó sẽ xuất hiện các điểm góc như một đối tượng rectang bình thường, điều thuận lợi là bạn có thể pick vào các điểm góc đó để thay đổi kích view nhìn, ở đây tôi kéo nó xuống để nhìn sang mặt bằng tiếp theo. Như hình bên dưới.

Ok! Giờ thì đưa đến vị trí mặt bằng mà bạn muốn trình bày.

Move nó vào khung đặt ở vị trí trang trọng nhất mà bạn muốn và tiếp tục công việc dim cho nó.

Giống như chúng ta vẫn thường làm trên model trước đây.

Dim xong rồi thì ghi chú! Ok? Chúng ta copy các mẫu cỡ chữ đã được quy định ở trên để dùng.

Và như này. Giờ thì nó trở thành công việc thường ngày bạn vẫn làm rồi.

Kết quả là như này.

Với các mặt bằng và mặt đứng khác các bạn cũng làm tương tự như vậy! bạn sẽ ko phải đau đầu vì phải scal khung, cỡ chữ nữa! vì nó được chúng fix rồi mà! Bản vẽ in ra sẽ đều tam tắp về dim, chữ, …. Và một đống thứ khác phải scal khi trình bày ở model! Có thể bạn sẽ thắc mắc thế còn cái khung view nhìn thì sao, in ra nó có thấy ko? Bạn chuyển về nét defpoints là ok.

Phần video để các bạn hình dung rõ hơn nữa:

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Layout Trong Autocad Và Hướng Dẫn In Bằng Layout

Trước khi đi vào tìm hiểu in trong layout trong autocad. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về Model và layout có chức năng và nhiệm vụ gì?. Điểm mạnh yếu của từng loại. Từ đó chúng ta định hướng được phạm vi áp dụng của mỗi loại cho công việc của mình.

Không gian dùng để thiết kế chính là không gian model. Layout là không gian dùng để bố trí, sắp xếp bản vẽ trước khi in. Ưu điểm lớn nhất của việc sử dụng layout trong việc in ấn là chúng ta có thể in được nhiều tỷ lệ khác nhau. Ngoài ra khi in bằng layout sẽ có nhiều tuỳ biến hơn (ví dụ file đặt nét, khổ giấy… có thể đặt riêng cho từng layout) và tốc độ in nhanh hơn.

Thực tế thì vẽ trên model rồi bố trí trên layout trong autocad có rất nhiều thuận tiện. Đặc biệt là trong kiến trúc quy hoạch, san nền… Nếu vẽ trên model và in trong model cùng một chi tiết muốn in 2 tỉ lệ khác nhau trên một bản vẽ thì phải copy 1 cái mới và scale lên. Còn trên paper space chỉ cần tạo 2 viewport là xong. Nếu bạn nào muốn trên 1 bản vẽ của mình vừa có mặt bằng, đứng, cắt và phối cảnh 3D thì chỉ có cách dùng layout.

Các bạn có thể hiểu đơn giản về khái niệm Model và Layout như sau:

Model space (không gian mô hình) như một cái hộp kín chứa các hình vẽ, bạn vẽ với các kích thước thật của chúng.Paper space (không gian giấy vẽ) như là vỏ bên ngoài của vỏ hộp. Mỗi mặt là một layout. Trên layout ta trổ các lỗ (cửa sổ hình vuông, tròn, zigzag…tùy ý) hay còn gọi là viewport. Các lỗ này dùng để “nhìn” các hình trong model space.

Để nhìn rõ thì zoom nó lên (1x,2x,3x,4x… tùy thuộc vào tỉ lệ bạn muốn in trên layout). Tùy thuộc vào kích thước giấy vẽ định nghĩa trên layout mà bạn có zoom khác nhau.

Layout trong autocad và hướng dẫn sử dụng chi tiết.

Hướng dẫn in trong layout trong auotcad.