Top #10 ❤️ Hướng Dẫn Gõ Telex Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top Trend | Karefresh.com

Kiểu Gõ Telex, Cách Gõ Telex Và Bảng Mã Tiếng Việt Telex

Hướng Dẫn Kinh Nghiệm Chơi Grim Dawn

Cài Đặt Và Sử Dụng Kemulator Chơi Game Điện Thoại Trên Máy Tính

Cách Buff Like, Hack Like, Auto Like Facebook 11/2020

Học Chơi Đàn Piano Cơ Bản

Hướng Dẫn Tự Học Chơi Piano Dễ Nhất

1. Kiểu gõ TELEX

Bảng 1. Các phím gõ dấu tiếng Việt của kiểu gõ TELEX.

Sắc’: s cuối từ

Huyền `: f cuối từ

Hỏi ?: r cuối từ

Ngã ~: x cuối từ

Nặng .: j cuối từ

Xoá dấu vừa gõ: z cuối từ

Ví dụ:

Khi chúng ta muốn xóa đi dấu đã viết sai thay bằng dấu khác, chúng ta có thể dùng chữ z để xóa đi dấu sai đó, và viết lại bình thường. Trong ví dụ trên, r chính là dấu hỏi, và khi mình không muốn để dấu hỏi đó thì chúng ta có thể dùng chữ z để bỏ đi. Lưu ý, chữ z chỉ có thể xóa dấu khi chúng ta đang viết, và chưa di chuyển ra khỏi chữ đang gõ nếu không chữ z cũng không phát huy tác dụng là xóa dấu được.

Bảng 2: Gõ các chữ đặc biệt â, ă, đ, ê, ơ, ô, ư, ươu

Khi muốn viết chữ đặc biệt ta viết chữ gốc và thêm dấu, ví dụ viết chữ ô, chúng ta gõ o rồi gõ thêm o lần nữa, với chữ ư, có thể viết mình chữ w để thay thế cho cách viết thông thường là chữ gốc và thêm dấu.

Ví dụ:

Quanr trij mangj = Quản trị mạng

dduwowngf = đường

Với các bảng mã có chữ hoa có dấu (Unicode, hoặc các bảng mã 2 byte) , bạn chỉ cần gõ chữ gốc là chữ hoa, còn các dấu thanh, dấu mũ có thể gõ phím chữ thường.

Với các bảng mã 1 byte (TCVN 3, BK HCM1, VISCII, VPS), bạn phải dùng font chữ hoa mới có được chữ hoa có dấu. Nếu dùng font chữ thường, bạn chỉ có thể gõ được các chữ hoa không dấu: Â, Ă, Ê, Ô, Ơ, Ư, Đ.

Nếu trong trường hợp mà bạn gõ sai dấu, nếu muốn thay đổi bằng dấu khác thì bạn có thể gõ đè lên dấu mới, nhưng lưu ý rằng chữ cái đó cũng chưa di chuyển ra khỏi từ đang gõ. Ví dụ: toanfs = toán, toansz = toan.

Khi gõ chữ mà có dấu bạn nên gõ những từ có dấu ở cuối từ đó để tránh tình trạng đặt sai dấu chính tả trong tiếng việt. Ví dụ để chữ “hoàng”, thay vì gõ hofang hay hoafng, hãy gõ hoangf.

2. Ngoài Telex còn kiểu gõ nào không?

Trong bảng chữ cái tiếng Việt của chúng ta, thường những chữ cái sẽ có dấu như ă, ớ, â, ừ, ứ… Nếu muốn viết được những chữ cái có dấu này chúng ta cần đánh chữ trước, sau đó gõ các dấu thanh, dấu mũ, dấu móc. Với các kiểu gõ tiếng Việt khác nhau sẽ có quy định các phím khác nhau cho các dấu thanh, dấu mũ và dấu móc. Chúng ta có thể gõ phím dấu ngay sau những chữ cái gốc, tuy nhiên điều này có thể khiến cho việc bỏ dấu không nhất quán ở các từ. Ví dụ: chữ toán có thể được viết thành tóan. Với UniKey, bạn nên gõ dấu ở cuối từ và UniKey sẽ luôn tự động đặt dấu đúng vào chữ cái cần thiết.

Nếu muốn để chữ ở trang thái in hoa, chúng ta có thể sử dụng 2 phím bấm cơ bản đó là SHIFT hoặc CAPS LOCK. Với các bảng mã 1 byte (TCVN 3, BK HCM1, VISCII, VPS), bạn phải dùng font chữ hoa mới có được chữ hoa có dấu. Còn đối với những font chữ thường, chúng ta chỉ có thể gõ được nhưng chữ cái in hoa không dấu: Â, Ă, Ê, Ô, Ứ, Đ, Ư.

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Gửi Mail Trên Điện Thoại Và Máy Tính

Hướng Dẫn Gửi Mail Bằng Gmail

Gửi Email Hàng Loạt Mail Merge Bằng Gmail

Hướng Dẫn Cài Đặt & Sử Dụng Git, Github

Hướng Dẫn Cách Giặt Và Bảo Quản Áo Thun Đồng Phục Đúng Cách ” In Áo, In Áo Theo Yêu Cầu, In Decal, In Kỹ Thuật Số, In Lưới

Hướng Dẫn Gõ Tiếng Việt Kiểu Telex Và Vni

Photoshop Online – Chỉnh Sửa Ảnh, Ghép Ảnh Online

Ghép Ảnh Online – 1 Trang Web Ghép Hình Ảnh Online

Hướng Dẫn Cách Ghép Mặt Trong Photoshop Dễ Như Ăn Kẹo

Cách Ghép Ảnh Trong Photoshop Cs6 Đơn Giản Và Hiệu Quả Nhất

Hướng Dẫn 2 Cách Ghép Ảnh Trên Máy Tính (Cập Nhật 2022)

 Để gõ chữ tiếng việt có dấu trên máy tính thì bạn  cần cài đặt thêm phần mềm gõ chữ tiếng việt. Hiện nay phần mềm phổ biến sử dụng rộng rãi chính là Unikey và các bạn cần tải phần mềm này.

1. Hướng dẫn gõ tiếng việt có dấu kiểu Telex

 - Kiểu gõ Telex là một kiểu gõ được sử dụng phổ biến và ưa chuộng nhất hiện nay.

Khi bạn đã nắm rõ được quy tắc gõ chữ tiếng việt theo kiểu Telex thì bạn cần kích hoạt kiểu gõ Telex trên Unikey. Bạn hãy mở Unikey hoặc nhấp chuột phải vào biểu tượng Unikey trên màn hình và lựa chọn Bảng điều khiển:

Ngay sau đó hộp thoại xuất hiện trong mục Kiểu gõ, bạn lựa chọn Telex và kích chọn Đóng:

Bây giờ bạn đã có thể gõ chữ tiếng việt có dấu mà không phải gặp bất kì lỗi nào.

Chú ý: Các font chữ gõ theo kiểu gõ Telex thông dụng như: Time New Roman, Arial, .vntime….Nếu các bạn lựa chọn sai giữa kiểu gõ và font chữ thì bạn sẽ không thể gõ được chữ tiếng việt có dấu.

 2. Hướng dẫn gõ tiếng việt có dấu kiểu VNI

– Quy tắc cần lưu ý khi gõ chữ và dấu theo kiểu VNI:

Sau khi nắm rõ quy tắc gõ chữ tiếng việt có dấu theo kiểu VNI thì bạn hãy thực hiện chuyển đổi kiểu gõ trong Unikey . Bạn hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng Unikey góc dưới màn hình và chọn Bảng điều khiển:

Ngay lập tức hộp thoại xuất hiện lựa chọn VNI trong mục Kiểu gõ thì bạn hãy kích chọn Đóng:

Bây giờ bạn có thể gõ được chữ tiếng việt có dấu theo kiểu gõ VNI. Bạn cần lựa chọn đúng font chữ tương ứng với kiểu gõ mình cầng. Nếu không thì quá trình gõ chữ tiếng việt có dấu bị lỗi.

Ví dụ các font chữ theo kiểu gõ VNI phổ biến: VNI- Time, VNI – Tod…

Chương PC công ty máy tính uy tín hàng đầu tại Hà Nội

Hotline: 0962470011

Địa chỉ: Số 42 Lương Thế Vinh-Thanh Xuân-Hà Nội

Hướng Dẫn Vào Gta V (Gta 5) Roleplay, Hướng Dẫn Chơi Gta 5 Online Cho Người Mới

Tải Game Grand Theft Auto V Crack Miễn Phí – Gta 5 Việt Hóa Cho Pc

Hướng Dẫn Làm Nhiệm Vụ 1 Đến 20 Trong Game Gta V

Hướng Dẫn Làm Ghost Đa Cấu Hình Với Spat 6.0.9.9 (System Preparation Assisted Tool)

Hướng Dẫn Bung Ghost Trên Máy Ảo Dành Cho Người Mới Bắt Đầu Học

Cách Gõ Telex Là Gì, Hướng Dẫn Học Kiểu Đánh Telex Tiếng Việt Có Dấu

Hướng Dẫn Bạn Cách Ghép Ảnh Trên Máy Tính

Hướng Dẫn Cách Gửi Email Bằng Gmail Trên Máy Tính 2022

Hướng Dẫn Toàn Tập Cách Học Photoshop Hiệu Quả Nhất 2022

Tự Tin Xuống Nước Với Cách Học Bơi Nhanh Nhất

Hướng Dẫn Cách In Bản Vẽ Autocad Đơn Giản, Đẹp Và Chuẩn Nét Nhất

Kiểu gõ Telex là gì, hướng dẫn học cách gõ Telex để đánh tiếng Việt có dấu bằng bàn phím máy tính và điện thoại. Ngày nay, cách đánh Telex được rất nhiều người dùng Việt Nam ưa chuộng nhờ tính dễ học, giúp gõ tiếng Việt cực nhanh và thuận tiện cho cả máy tính lẫn điện thoại màn hình cảm ứng.

Telex là một trong năm kiểu gõ tiếng Việt trên Unikey, nhưng là kiểu gõ thông dụng và phổ biến nhất. Ưu điểm của kiểu gõ Telex là dễ nhớ, giúp gõ nhanh và thuận tiện cho cả máy tính lẫn bàn phím ảo trên smartphone. Dù vậy, cách gõ Telex cũng có hạn chế nhất định, đặc biệt với những người phải thường xuyên làm việc với loại văn bản trộn giữa tiếng Việt với tiếng Anh, tiếng Pháp.

Telex là gì?

Telex là một kiểu gõ tiếng Việt theo hình thức bỏ dấu tín hiệu điện toán để nhập văn bản vào máy tính, điện thoại. Ưu điểm của cách gõ Telex là dễ học, dễ nhớ và dễ dùng, trở thành kiểu gõ tiếng Việt phổ biến nhất.

Nguyên tắc Gõ tiếng Việt kiểu Telex như sau:

Các nguyên âm:

ă = aw ; â = aa ; ê = ee ; ơ = biến thành chữ ư, ký tự [ thành chữ ơ. Cuối cùng, kiểu đánh Telex được phổ biến rộng rãi nhờ các bộ gõ tiếng Việt gồm VietKey, Vietres (chạy trên hệ điều hành DOS) và đặc biệt là Unikey hoàn toàn miễn phí.

Đôi nét về tác giả của kiểu gõ Telex, Nguyễn Văn Vĩnh sinh ngày 15 tháng 6 năm 1882, tại 46 phố Hàng Giấy, Hà Nội, là nhầ tân học, nhà báo, nhà văn và nhà phiên dịch, nhà chính trị đầu thế kỷ 20.

Quy tắc bỏ dấu của cách đánh Telex

Quy ước của kiểu gõ Telex để thể hiện các chữ cái đặc biệt của tiếng Việt như ô, â, ê là nhấn lặp lại chữ cái gốc hai lần (o, a, e), hoặc thêm w ngay sau chữ cái gốc (u, o, a) để được chữ ư, ơ, ă. Để thể hiện dấu thanh, kiểu gõ Telex dùng quy tắc thêm vào cuối từ một trong các chữ cái gồm f (dấu huyền), r (dấu hỏi), x (dấu ngã), s (dấu sắc) và j (dấu nặng).

Những cách viết này của kiểu gõ Telex không xuất hiện trong chính tả tiếng Việt nên không gây nhầm lẫn, ví dụ r, x, s không bao giờ xuất hiện cuối từ, hoặc w, f, j không có trong bảng chữ cái tiếng Việt, hay tiếng Việt không có dạng aa, ee (chỉ oo là có dạng Xoong). Tuy nhiên, kiểu gõ Telex lại gây bất lợi với dạng văn bản có lẫn lộn, xen kẽ giữa tiếng Việt và tiếng Anh.

Với kiểu gõ Telex, chúng ta có thể bỏ dấu đã gõ của chữ cái khi gõ thêm “z” phía sau đó. Ví dụ như gõ “as” sẽ được “á”, gõ thêm z nữa (asz) sẽ được “a” (bỏ dấu sắc khỏi a). Cách đánh Telex còn cho phép hủy dấu bằng việc lặp lại ký tự của dấu đó, ví dụ “beeer” thành “beer”, “herr” thành “her”, “beee” thành “bee”. Quy tắc gõ Telex này rất tiện nếu gõ văn bản có lẫn lộn giữa tiếng Việt và tiếng Anh. Chúng ta còn có thể sửa dấu bằng cách gõ tiếp ký tự cho dấu khác, ví dụ “nhafs” thành “nhá”.

Người dùng cũng nên nắm rõ thứ tự bỏ dấu và quy tắc tự động đặt dấu theo chính tả của kiểu gõ Telex. Trên văn bản viết theo quy ước telex, ký tự biểu thị dấu cho nguyên âm và chữ đ phải đi sát chữ cái nó ảnh hưởng. Khi gõ văn bản máy tính, để phù hợp với thói quen viết, dấu cho nguyên âm và chữ đ có thể được gõ có thể sau cả khi gõ dấu thanh. Ví dụ, gõ “baan” hay “bana” đều cho ra “bân,” và “banfa” cũng cho ra “bần.” Các dấu thanh nên được gõ ở cuối từ để được đặt đúng vị trí, chẳng hạn để được “hoàn”, nên gõ “hoanf” thay vì “hoafn”, vì trường hợp sau có thể được hiểu là “*hòan” (sai chính tả). Tuy vậy, hiện nay một số bộ gõ có khả năng tự động điều chỉnh vị trí dấu trên từ cho thích hợp.

ư và ơ: Một số phần mềm gõ tiếng Việt tự động chuyển w thành ư, và W thành Ư và ngoài ra còn có thể sử dụng { thay cho ơ tương tự } = ư, shift + { = Ơ, shift + } = Ư. Tuy vậy, một số bộ gõ không hỗ trợ kiểu gõ nhanh này.

Kiểu gõ Telex sử dụng các phím lặp (nhấn 2 lần vào một phím) và các ký tự không có trong bảng chữ cái tiếng Việt để thực hiện (f, w). Chính vì thế mà kiểu kiểu gõ này giúp người dùng thao tác tiếng Việt nhanh hơn bằng 10 ngón, tận dụng tối đa việc kiểm soát bàn phím. Dân văn phòng hay phải soạn thảo văn bản tiếng Việt thì nên dùng Telex. Trong 4 kiểu gõ Unikey thì Telex là gõ nhanh nhất, nhanh hơn cả VNI. Thêm nữa, Telex lại phù hợp hơn với các thiết bị như smartphone, tablet dùng phím ảo. Tuy nhiên, học gõ Telex lại lâu, khó nhớ và khi gõ xen kẽ tiếng Anh, tiếng Pháp thì dễ bỏ dấu sai, khá phiền phức.

Ngày nay, với việc các thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính bảng sử dụng bàn phím ảo cảm ứng thì kiểu gõ Telex lại trở nên phổ biến hơn và cho thấy sự ưu việt. Thực tế cũng cho thấy, nhiều người chọn cách gõ Telex hơn là VNI. Ngoài ra, cái này cũng tùy vào thói quen, vùng miền nữa bởi nếu trong trường học mà thầy cô dạy gõ kiểu nào thì học sinh sau này thường sẽ quen với kiểu gõ đó. Người miền Bắc thì quen gõ Telex, còn người miền Nam thì lại quen với kiểu VNI.

Ưu nhược điểm về cách đánh kiểu Telex:

Ưu điểm: Kiểu gõ Telex rất dễ học, dễ nhớ, dễ sử dụng và phù hợp với cách dùng bàn phím của người Việt nói chung. Đặc biệt, việc phím dấu tích hợp sẵn trong các phím ký tự nên dễ thao tác hơn so với kiểu số của VNI.

Nhược điểm: Tuy nhiên, cách đánh Telex lại gây khó chịu khi bạn soạn thảo cùng lúc văn bản tiếng Anh và tiếng Việt, vì gõ nhiều ký tự gần nhau sẽ tạo dấu, như OF thành Ò, hay OS thành Ó.

Kiểu gõ Telex còn tồn tại một số nhược điểm cố hữu sau:

– Những người thường xuyên gõ xen kẻ văn bản chữ nước ngoài như tiếng Anh, tiếng Pháp với tiếng Việt thì phải thoát bộ gõ nhiều lần, khá bất tiện.

– Mẫu tự “ư”: phải gõ uw, 2 phím “u” và “w” ở xa nhau.

– Mẫu tự “ơ”: phải gõ ow, 2 phím “o” và “w” ở xa nhau.

– Cách nhớ quy tắc bỏ dấu khá khó, nêu không quen sẽ hơi vất vả.

Làm sao để có thể gõ tiếng Việt theo kiểu Telex?

Để có thể gõ kiểu Telex, bạn phải thỏa mãn 2 điều kiện sau đây:

Trước tiên máy của bạn phải có Font chữ Unicode (Arial, Times New Roman, Tahoma… Thường là Font măc định trong Windows, Android và iOS, v. v…).

Tiếp theo, bạn phải cài đặt Unikey hoặc bất kỳ phần mềm gõ tiếng Việt nào. Bởi đa phần chúng đều hỗ trợ cách gõ Telex, mà Unikey là thương hiệu hàng đầu hiện nay rồi.

Sau khi đã thỏa mãn những yêu cầu ở trên, bạn mở phần mềm gõ tiếng Việt Unikey lên. Rồi từ cửa sổ phần mềm, bạn chọn “Gõ Kiểu TELEX”.

Như vậy, chúng ta đã làm quen với kiểu gõ Telex với những ưu nhược điểm riêng. Hiện nay trên môi trường Internet, smartphone hay máy tính thì cách gõ Telex vẫn chiếm ưu thế. Các bộ gõ tiếng Việt phổ biến đều đặt Telex làm kiểu gõ mặc định, để cho thấy sự vượt trội của kiểu gõ này. Bạn cũng nên tập gõ theo cách đánh Telex để đánh máy nhanh hơn.

Tổng Quan Về Firebase Trong Android

1️⃣ Bảng Ngọc Bổ Trợ, Cách Chơi Lên Đồ Fizz Mùa 9 2022:mid , Top , Rừng

Fizz Mùa 11: Bảng Ngọc, Cách Lên Đồ Fizz Mạnh Nhất

Hướng Dẫn Đào Ethereum Trên Máy Tính Nhanh & Hiệu Quả Nhất. Quy Trình Đào Ethereum

Hướng Dẫn Cách Đào Ethereum Bằng Laptop

Hướng Dẫn Gõ Tiếng Việt Có Dấu Khi Dùng Kiểu Gõ Telex, Vni Và Viqr

Cách Ghép Nhạc Vào Video Online Đơn Giản Nhất, Không Cần Phần Mềm

Hướng Dẫn Cách Tải Game Grim Dawn Việt Hóa Chỉ Mất 3,04 Gb

Download Grim Dawn Việt Hóa

Tải Game Grim Dawn Việt Hóa Full Link Fshare Mới Nhất

Grim Dawn Hướng Dẫn Cách Chơi Đơn Giản Và Dễ Hiểu Cho Newbie

Có một điều không cần bàn cãi, UniKey là công cụ gõ tiếng Việt phổ biến và tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, cũng có một điều chắc chắn khác, đó là đa số chúng ta đều sử dụng kiểu gõ Telex và bảng mã Unicode trên công cụ này. Cũng chính vì vậy mà nhiều người thậm chí còn không biết tới kiểu gõ VNI là gì, không biết UniKey có kiểu gõ Microsoft chứ đừng nói tới cách gõ tiếng Việt bằng những kiểu này.

Thực tế thì kiểu gõ chủ yếu mà chúng ta sử dụng là Telex, đây cũng là kiểu gõ mà chúng ta có thể sử dụng trên mọi trình duyệt, công cụ chat hay Facebook, Zalo, Viber, Skype…

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp, người dùng UniKey bắt buộc phải đổi bảng mã hay kiểu gõ sang VNI, VIQR hoặc Microsoft để có thể sử dụng trên một số công cụ như Photoshop, Proshow Producer…

Cách gõ tiếng Việt bằng kiểu VNI

Cách chuyển đổi bảng mã và kiểu gõ của UniKey thì quá đơn giản và chắc chắn là không có ai không biết, tuy nhiên, làm cách nào để có thể gõ được tiếng Việt bằng những kiểu gõ này mới là vấn đề.

Bởi không chỉ do thói quen sử dụng, mà thực tế là mỗi kiểu gõ này có một quy luật, một quy tắc khác nhau nên không thể áp dụng chung. Kiểu đầu tiên – VNI, là kiểu gõ do công ty VNISoft đặt ra. VNI quy ước sử dụng các phím số để tượng trưng cho dấu của chữ cái trong khi nhập văn bản (cái tên VNI cũng từ đó mà ra).

Bảng minh họa kiểu gõ VNI

Với ‘công thức’ như trên, để có thể gõ được những từ bình thường, người dùng cần kết hợp chữ cái và số (dấu của chữ hoặc từ đó), ví dụ:

Hoặc có thể viết các dấu tạo thành các từ ‘ă, â, ư, ô, ơ, ê’ ở cuối câu, UniKey cũng có thể hiểu và tạo thành một từ đúng cho các bạn.

Ví dụ:

CHÚ Ý:

Với các bảng mã 1 byte như: TCVN 3, BK HCM1, VISCII, VPS… chúng ta bắt buộc phải dùng font chữ hoa mới có thể gõ được chữ hoa có dấu (Â, Ă, Ê, Ô, Ơ, Ư, Đ…).

Còn với font chữ thường, bạn chỉ có thể gõ được các chữ hoa không đấu mà thôi.

Kiểu gõ VNI khác với phần mềm gõ tiếng Việt VNI và bộ phông chữ VNI.

Dùng kiểu gõ VIQR gõ tiếng Việt

Kiểu gõ VIQR có tên đầy đủ là VIetnamese Quoted R eadable, hay còn gọi là kiểu gõ của Mỹ. Bởi VIQR sử dụng các dấu sẵn có trên bàn phím của Mỹ để gõ dấu cho chữ cái trong tiếng Việt. Hay chính xác hơn là kiểu gõ này dùng các ký tự trong bảng mã ASCII để gõ dấu.

Kiểu gõ VIQR của UniKey

Ví dụ cụ thể:

Hoặc cũng có thể gõ tương tự như VNI, đó là gõ chữ cái trước, dấu sau cùng, như: đường = duongd++’.

Một lưu ý nhỏ với những người sử dụng kiểu gõ VIQR này, đó là, trong quá trình soạn thảo văn bản hay gõ tiếng Việt, để gõ các dấu hỏi (?), chấm (.) mà không bị UniKey xử lý phím dấu, bạn có thể nhấn vào phím thoát () trước khi dùng các phím đặc biệt đó.

Ví dụ:

Để có từ ‘ hỏi‘ chúng ta thường sẽ gõ ‘ hoi?‘, nhưng trong trường hợp bị UniKey ‘bắt lỗi’, bạn có thể gõ là ‘ hoi ?‘, chúng ta vẫn có thể nhận được từ ‘hỏi’ như bình thường.

CHÚ Ý:

Với kiểu gõ VNI và VIQR sử dụng bảng mã 1 Byte, các bạn cần sử dụng font chữ hoa để viết chữ hoa có dấu, còn phông chữ thường vẫn viết được chữ hoa, nhưng sẽ không có dấu.

Nếu từ đang gõ bị sai dấu, nhưng trỏ chuột vẫn ở nguyên vị trí đó mà không di chuyển sang vị trí khác, có thể gõ đè một dấu khác lên đó.

Gõ tiếng Việt với kiểu Microsoft

Kiểu gõ Microsoft còn được gọi là kiểu gõ TCVN6064, vì trên thực tế chúng ta thường không bao giờ sử dụng tới kiểu gõ này, nên người viết cũng không nói sâu, chỉ giới thiệu qua để các bạn có thể hình dung về kiểu gõ này.

Các bạn có thể quan sát và thấy rất rõ ràng, Microsoft là kiểu gõ được kết hợp bởi hai kiểu gõ VNI và VIQR:

Cách sử dụng kiểu gõ Microsoft

Kiểu gõ Microsoft sử dụng các phím số để viết dấu cho chữ cái (VNI) và các biểu tượng dấu có sẵn như VIQR để viết các chữ Ă, Â, Ô, Ơ…

Cách sử dụng kiểu gõ tiếng Việt Telex

Đây là cách mà hầu hết những ai đang cài đặt Unikey đều sử dụng, nên cũng không cần phải nói nhiều. Nhưng nếu ai muốn hiểu rõ thêm về quy tắc gõ của kiểu này thì có thể biết thêm rằng, Telex là kiểu gõ lặp (gõ hai lần vào cùng một phím) và sử dụng các chữ cái không có trong bảng chữ cái tiếng Việt (như W, Z).

Cách gõ tiếng Việt bằng kiểu Telex

Ngoài ra, với kiểu gõ Telex này, chúng ta cũng có thể sử dụng các phím ] hoặc [ để gõ nhanh chữ ‘ ơ‘ hoặc ‘ ư‘. Cũng có một vài lưu ý riêng với kiểu gõ này:

Với các bảng mã có chữ hoa có dấu như Unicode (hoặc các bảng mã 2 byte), người dùng chỉ cần gõ chữ cái là chữ hoa, còn các dấu (dấu sắc, dấu hỏi, dấu ngã…) và dấu mũ (trong chữ ‘ơ, ư, ê…’) có thể gõ phím chữ thường.

Quy tắc gõ chữ hoa có dấu và không dấu khi dùng các bảng mã 1 Byte cũng tương tự như các kiểu gõ trên.

Nếu gõ sai dấu và chưa di chuyển chuột sang vị trí mới, có thể sửa nhanh bằng cách gõ đè dấu mới lên (ví dụ: muốn có chữ ‘Hải‘, nhưng gõ nhầm ‘Hais‘, có thể gõ thêm từ ‘r‘ thành ‘Haisr‘ để trả về từ đúng là ‘Hải’).

Chú ý quan trọng nữa mà nhiều người thường không để ý, đó là với kiểu gõ Telex của UniKey, các bạn nên đặt dấu của từ ở cuối cùng để bộ gõ này tự động thêm nó vào vị trí đúng trong ngôn ngữ tiếng Việt (ví dụ: từ ‘vàng’, nên gõ là ‘vangf‘, ‘khoảng’ = ‘khoangr‘).

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Tiện Ích Mở Rộng Mail Merge Cho Gmail

Dùng Mail Merge Trong Outlook 2022 Gửi Mail Hàng Loạt

Cài Đặt Google Analytics Cho WordPress 2022: Nhanh Chóng

Hướng Dẫn Cài Đặt Google Analytics Cơ Bản Và Nâng Cao

Hướng Dẫn Tạo Tài Khoản Google Analytics Và Chèn Vào Website

🌟 Home
🌟 Top