Top 8 # Hướng Dẫn Format Usb Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Karefresh.com

Hướng Dẫn Format Usb Và Nên Chọn Gì Khi Format

Thông thường, khi anh em muốn xóa dữ liệu trong USB thì sẽ chọn format luôn cho nhanh. Đa phần anh em sẽ không chỉnh lại mà cứ format theo gợi ý của Windows luôn cho nhanh. Tuy nhiên, thực tế thì việc format cũng tùy vào nhu cầu và dung lượng của USB nữa. Trong bài viết này, mình sẽ giải thích các tùy chỉnh có tác dụng gì và loại nào phù hợp với nhu cầu nào.

Cách format USB

Giải thích các tùy chọn

Ưu điểm của NTFS so với FAT và FAT32:

Có thể đọc và ghi các loại file có dung lượng lớn hơn 4GB và lớn nhất là bằng với dung lượng của USB.

Có thể phân vùng USB thành nhiều ổ đĩa nhỏ hơn với dung lượng mỗi ổ lớn hơn 32GB.

Có thể nén file và tiết kiệm không gian lưu trữ.

Có thể quản lý không gian lưu trữ tốt hơn, ít bị phân mảnh hơn.

Cho phép tùy chỉnh kích cỡ clusters, ít lãng phí không gian lưu trữ (mình sẽ giải thích ở phần allocation unit size).

Có thể cấp quyền truy cập file và thư mục cho nhiều tài khoản người dùng khác nhau (chỉ có trên Windows Professional).

Cho phép mã hóa file nhanh chóng bằng tính năng EFS, Encrypting File System (chỉ có trên Windows Professional).

Ưu điểm FAT và FAT32 so với NTFS:

Tương thích với hầu hết các loại hệ điều hành.

Chiếm ít không gian lưu trữ trên ổ USB.

Quá trình đọc và ghi dữ liệu nhanh hơn.

Ưu điểm exFAT so với FAT và FAT32:

Có thể đọc, ghi các file có dung lượng lớn hơn 4GB.

Có thể phân vùng ổ USB thành các vùng có dung lượng lớn hơn 32GB.

Quản lý không gian lưu trữ tốt hơn, ít bị phân mảnh hơn.

Về bản chất thì FAT và FAT32 chỉ thích hợp cho các loại USB có dung lượng nhỏ hơn 32GB và lúc dùng thì không có file nào có dung lượng lớn hơn 2GB và 4GB. Có nghĩa là những USB có dung lượng lớn, cỡ 60GB trở lên thì nên chọn NTFS.

Tuy nhiên, NTFS cũng không được khuyến khích dùng cho USB có dung lượng lớn hơn 32GB cho lắm vì loại system file này phù hợp với ổ cứng hơn anh em ạ. Ngoài a, NTFS cũng không có tính tương thích cao như FAT và Fat32. Thông thường, bạn cắm USB NTFS vào Windows thì sẽ hoạt động tốt nhưng nếu cắm vào Linux hoặc MacOS thì sẽ cần phần mềm bên thứ 3 mới dùng được.

Còn với exFAT được tạo ra thì nó kết hợp ưu điểm của FAT là nhanh và NTFS là hỗ trợ đọc file dung lượng lớn. Các dòng máy Mac dùng hệ điều hành OS X 10.6 trở lên có hỗ trợ exFAT, còn Linux thì cần cài thêm driver mới đọc được loại system file này.

Nói chung thì nếu anh em cần cắm USB vào nhiều loại PC và phần cứng khác nhau và mỗi file có dung lượng không quá 2GB thì có thể chọn FAT hoặc FAT32. Còn nếu chỉ dùng với PC chạy Windows thì chọn hai loại còn lại.

Nếu anh em chọn kích thước mỗi ngăn tủ quá lớn thì sẽ không thể chia được nhiều ngăn vì tổng dung lượng của USB là không đổi. Và vì mỗi ngăn chỉ chứa được một món nên tổng số đồ chứa trong USB hay là dung lượng file lưu trữ sẽ bị hạn chế trong khi mỗi ngăn thì còn trống khá nhiều không gian. Như vậy, chọn allocation unit size lớn quá thì sẽ gây lãng phí không gian lưu trữ.

Như vậy, việc chọn kích thước allocation unit size sẽ phụ thuộc dung lượng tổng của USB vào nhu cầu của anh em. Nếu muốn lưu các file dung lượng lớn thì nên chọn allocation unit size lớn. Còn nếu dùng file dung lượng nhỏ và sử dụng không gian lưu trữ hiệu quả hơn thì nên chọn allocation unit size nhỏ thôi.

Ví dụ nếu một USB chỉ có tổng dung lượng 500MB thì có thể chọn 512 byte (FAT32) hoặc 32 kilobyte (FAT), còn nếu đang dùng ổ cứng ngoài dung lượng 1TB thì chọn 64 kilobyte (NTFS).

Volume Label – tên USB

Phần này thì cũng khá đơn giản thôi, anh em có thể chọn bất cứ tên nào anh em đặt tên gì cũng được, miễn là tuân theo các quy tắc của từng loại file system như sau:

NTFS:

Tối đa 32 ký tự

Không dùng tab

Có thể hiển thị chữ in hoa và chữ in thường.

FAT

Tối đa 11 ký tự

Không dùng tab

Luôn hiện chữ in thường

Usb Không Format Được? 7 Mẹo Sửa Lỗi Format Usb Tận Gốc

Thông thường để format ổ USB Flash Drive trên máy tính Windows người dùng chỉ cần kích chuột phải vào ổ USB đã kết nối trên máy tính của mình và chọn Format để bắt đầu quá trình format USB.

Tuy nhiên trong một số trường hợp khi format USB, khá nhiều người dùng phản ánh lại rằng họ không format được USB và trên màn hình xuất hiện thông báo lỗi “Windows was unable to complete the format” trong quá trình format.

Lỗi: Windows Was Unable to Complete the Format khiến USB không format được

Format thẻ Micro SD, bộ nhớ USB, ổ cứng hay SSD là một quá trình nhanh chóng dành cho các người dùng phổ thông để đổi hệ thống thiết bị và khôi phục đầy đủ bộ nhớ, Nhưng đôi khi, các bạn sẽ gặp lỗi không thể hoàn thành quá trình format trên một máy tính Windows như bên dưới:

Trường hợp 1: Windows không thể hoàn thành format ổ USB

Trường hợp 2: Windows không thể hoàn thành format thẻ SD

Vậy lỗi không thể format là sao? ” Windows was unable to complete the format ” là một loại cửa sổ thông báo lỗi xuất hiện để cảnh báo người dùng rằng hệ điều hành Windows không thể xử lý quá trình format thiết bị mong muốn nhằm thay đổi hệ thống file và giúp thiết bị đó hoạt động bình thường lại.

Nguyên nhân của lỗi USB không format được

Khi một thiết bị hiển thị là RAW hoặc chứa một file hệ thống không được hỗ trợ như là Linux Ext2/3/4. Windows sẽ không trực tiếp format thiết bị dùng File Explorer hoặc Disk Management. Để sử lỗi này, bạn cần sử dụng một công cụ bên thứ 3 giúp format.

Hiện lỗi Bad Sectors trên USB hoặc SD

Khi một bộ nhớ chứa lỗi bad sector, bạn sẽ không thể format bằng công cụ có sẵn của Windows. Để truy cập vào thiết bị và hoàn thành format USB/SD, bạn có thể chạy phát hiện lỗi ổ đĩa và công cụ chỉnh sửa bad sector để sửa lỗi thiết bị.

Nhiễm virus hoặc mã độc

Khi thiết bị của bạn bị dính virus hoặc mã độc, bạn sẽ không thể truy cập dữ liệu đã lưu hoặc format như bình thường. Trước tiên bạn cần phải quét virus và hoàn thành quá trình format.

Thiết bị bị khóa hoặc bảo vệ bởi các phần mềm thứ 3

Nếu USB hoặc thẻ SD của bạn bị khóa hoặc không cho ghi đè lên bởi 1 phần mềm thứ 3 thì bạn cũng không thể format thiết bị. Cách duy nhất là trước tiên cần phải loại bỏ lớp bảo vệ sau đó hoàn thành format thẻ SD hoặc USB của bạn.

Bị hư hỏng bên ngoài

Khi thiết bị bộ nhớ của bạn bị hư hỏng bên ngoài thì bạn không còn có thể làm gì được nữa. Hoặc là mang ra tiệm sửa hoặc là mua cái mới.

7 cách để sửa lỗi “Windows Was Unable to Complete the Format”

Phần này, mình sẽ hướng dẫn cách sửa lỗi ” Windows Was Unable to Complete the Format ” bằng 7 cách hiệu quả. Có nhiều cách khác nhau để áp dụng cho những nguyên nhân khác nhau. Hãy tìm cách sửa phù hợp cho bạn nhất.

Cách 1: Dùng phần mềm EaseUS Partition Master để sửa lỗi Fix Windows Unable to Complete Format

sửa lỗi “Fix Windows Unable to Complete Format” gây ra bởi lỗi hệ thống hoặc file hê thống không được hỗ trợ trong USB, thẻ SD, ổ cứng.

Nếu thiết bị của bạn không thể được format do lỗi hệ thống như à USB hiện RAW trong Disk Management thì EaseUS Partition Master có thể format thiết bị 1 cách hiệu quả qua file hệ thống mà Windows có hỗ trợ như NTFS, FAT32, hoặc exFAT.

Cách 2: Sửa lỗi “Windows Was Unable to Format” dùng lệnh Diskpart

Áp dụng cho: Xử lý lỗi Windows không thể format USB, SD hoặc các thiết bị khác do lỗi file hệ thống hoặc vấn đề bad sector.

Khi bạn không thể format USB, SD và các thiết bị lưu trữ bằng Windows File Explorer, thì lệnh format Diskpart cũng có thể giúp bạn làm việc này.

Bước 2: Gõ diskpart vào Command Prompt và Enter

Bước 3: Nhấn Enter sau mỗi dòng lệnh được nhập vào DiskPart ddeeer format ổ cứng nhanh chóng:

select disk * (thay * với số thứ tự của ổ đĩa)

list volume

select volume * (thay * với số lượng thiết bị bạn muốn format)

format fs=ntfs quick (nếu bạn muốn format thiết bị bộ nhớ sang FAT32 hoặc các file hệ thống khác, thì hãy thay NTFS với FAT32, exFAT)

Cách 3: Xử lý lỗi “Windows Unable to Format” trên thiết bị RAW trong Disk Management

Áp dụng cho: Loại bỏ lỗi “Windows was unable to complete the format” gây ra bởi lỗi file hệ thống RAW trên USB, SD, ổ cứng v..v…

Khi thiết bị bộ nhớ của bạn biến thành RAW và Windows cảnh báo rằng không thể định dạng được, thì bạn có thể thử dùng Windows Disk Management để hoàn thành format:

Bước 1: Kết nối thiết bị vào PC nếu bạn muốn format thiết bị rời.

Cách 4: Diệt virus và hoàn thành quá trình format trên Windows

Áp dụng cho: Xử lý lỗi Windows was unable to complete the format trên thiết bị nhiễm virus hoặc mã độc.

Nếu thiết bị của bạn bị khóa hay nhiễm virus hoặc mã độc, máy tính Windows sẽ không thể format USB, thẻ SD hoặc các thiết bị lưu trữ khác của bạn. Cách tốt nhất để xử lý lỗi này là chạy phần mềm diệt virus và mở khóa thiết bị.

Bước 1: Kết nối thiết bị bộ nhớ ngoài như USB hoặc thẻ SD với PC.

Bước 2: Chạy công cụ diệt virus và mã độc, hoặc phần mềm chống virus trên PC. Chọn thiết bị cần diệt virus và mã độc.

Bước 3: Làm xong thì bạn có thể format thiết bị đó lại lần nữa bằng Windows File Explorer hoặc 3 công cụ format đã nói ở trên.

Bạn cũng có thể dùng Windows Defender thay vì các phần mềm antivirus khác và kích hoạt tính năng real-time virus protection. Nó cũng có thể bảo vệ thiết bị của bạn khỏi virus và mã độc.

Cách 5: Loại bỏ chống ghi đè lên thiết bị và hoàn thành quá trình format

Áp dụng cho: Loại bỏ bỏ ghi đè và cho phép Windows để hoàn thành quá trình format USB, thẻ SD, ổ cứng ngoài.

Nếu thiết bị của bạn bị khóa hay chống ghi đè bằng mật khẩu hoặc một phần mềm thứ 3, Windows sẽ không thể trực tiếp format thiết bị của bạn được. Bạn sẽ cần phải mở khóa trước và rồi mới format được:

Đầu tiên phải loại bỏ lớp chống ghi – 3 cách

#1. Mở khóa USB, thẻ SD

Bước 1: Kết nối thiết bị với PC

Sau đó bạn có thể thử format thiết bị lại lần nữa trên Windows bằng File Explorer hoặc các thiết bị khác

EaseUS Tools M là một công cụ sửa chữa hiệu quả trên máy tính an toàn với dung lượng nhẹ. Đây là sự thay thế hoàn hảo cho phương pháp sử dụng dòng lệnh.

Bước 1: Tải và cài đặt EaseUS Tools M miễn phí

Bước 2: Chạy EaseUS Tools M và chọn chế độ Write Protection

#3. Mở khóa thiết bị bằng mật khẩu hoặc phần mềm thứ 3

Nếu thiết bị ổ nhớ của bạn bị bảo mật chống ghi bằng mật khẩu hay phần mềm thứ 3 thì bạn sẽ cần sử dụng lại mật khẩu hay phần mềm đó để mở khóa SD, USB của bạn

Tiếp theo Format thiết bị

Bây giờ bạn có thể format lại thiết bị đó với Windows File Explorer, Disk Management, lệnh Diskpart, hoặc EaseUS Partition Master.

Bước 1: Kết nối USB hoặc thẻ SD mà bạn muốn format với PC và mở Windows Explorer

Bước 3: Trên cửa sổ format, chọn file hệ thống mong muốn – NTFS cho phân vùng ổ cứng, FAT32 cho thẻ SD/USB 32GB, và exFAT cho SD/USB có dung lượng lớn hơn 64GB

Bước 4: Chọn Quick Format và Start

Áp dụng cho: Xử lý lỗi Windows unable to format gây ra do lỗi ổ đĩa.

Bước 3: Tiếp theo, chọn Scan driver nếu bạn muốn hoặc Repair drive nếu phát hiện thấy lỗi

Đợi quá trình chạy xong

Cách 7: Sửa lỗi Bad Sector khiến Windows không thể format thiết bị.

Áp dụng cho: Sửa lỗi bad sectors nhẹ khiến Windows không thể format thiết bị

Khi một thiết bị bộ nhớ chứa một vài lỗi bad sectors nhẹ, bạn sẽ không thể format bằng công cụ format của Windows. Bạn có thể dùng EaseUS Partition Master với công cụ File System Checker để sửa bad sectors hoặc chạy lệnh CMD để sửa lỗi bad sectors trước xong rồi mới format được:

Bước 1: Chạy lệnh CHKDSK để sửa lỗi bad sectors nhẹ.

Áp dụng cho: khôi phục dữ liệu sau khi format xong thiết bị

Bước 2: Format thiết bị lưu trữ để có thể dùng lại được

Chọn Format, đổi file hệ thống thành NTFS, chọn Quick Format và Start

Mẹo thêm: Khôi phục dữ liệu bị mất sau khi format.

Sau khi bạn format xong một thiết bị mà Windows không thể format được, bạn có thể mất dữ liệu. Việc duy nhất bạn có thể làm là sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu đáng tin cậy và phục hồi dữ liệu đáng giá ngay lập tức

Trong bài này chúng mình khuyên bạn dùng EaseUS Data Recovery Wizard. Nó hỗ trợ quét và phục hồi tất cả dữ liệu với 3 bước:

Kết luận:

Format Usb , Cứu Sống Usb Sắp Chết Bằng Hp Usb Disk Storage Format Tool Cực Hay

Format USB , cứu sống USB sắp chết bằng HP USB Disk Storage Format Tool cực hay. Hướng dẫn Forat USB bằng HP USB Disk Storage Format Tool Phần mềmHP USB Disk Storage Format Tool 2.1.8.0 sẽ giúp bạn chuyển định dạng thẻ nhớ USB sang NTFS để nâng cao khả năng bảo mật, ngăn ngừa virus thâm nhập, hoặc cũng có lần bạn muốn tạo USB để boot và chạy 1 hệ điều hành từ USB. Tất cả ứng dụng format USB tốt nhất đều được đáp ứng trong phần mềm này. Download HP USB Disk Storage Format Tool 2.1.8.0 phần mềm format USB, định dạng USB để trải nghiệm những điều kỳ diệu này

Phần mềm HP USB Disk Storage Format Tool 2.1.8.0 Download HP USB Disk Storage Format Tool 2.1.8.0 HP USB Disk Storage Format Tool Cứu sống USB sắp chết

http://download123.vn/hp-usb-disk-st…-download.aspx

Khi Download HP USB Disk Storage Format Tool và cắm USB vào máy tính, bạn nhận được thông báo “No disk in driver, please insert…”. Dữ liệu không thể sử dụng, USB cũng không thể format,chẳng lẽ usb của bạn đã hỏng. Hãy thử dùng HP USB Disk Storage Format Tool trước khi bỏ tiền ra mua 1 cái usb mới Hiện tượng thường gặp ở những USB có “tuổi đời đã cao”, USB không rõ nguồn gốc xuất xứ hay do người dùng ít khi sử dụng chức năng “Safely remove …” trước khi rút USB ra khỏi máy tính. Khi gặp phải sự cố này, mặc dù máy tính vẫn nhận ra thiết bị nhưng bạn không thể sử dụng USB cũng như format lại vì bị thông báo: “No disk in driver, please insert…”. Ngay cả khi vào được USB thì dung lượng flash drive được máy thông báo cũng sai khác rất nhiều so với ban đầu, nếu cố sử dụng có thể gây mất mát dữ liệu, thậm chí treo máy.

Hướng dẫn format usb chạy trên win 7 với HP USB Disk Storage Format Tool

– Tạo boot cài đặt windows 7 trên USB – Bạn cần là một ổ USB ít nhất 4GB

Bước 1: Download Windows 7 Beta.

Đó là một file ISO, tốc độ download phụ thuộc nhiều vào kết nối của bạn.

Bước 2: Download usb và cài đặt phần mềm giải nén WinRAR.

Cài đặt lên máy tính trước.

Bước 3: Giải nén file Windows 7 dạng ISO ra máy tính.

Bước 4: Format ổ USB.

Bước 5: Làm việc với file bootsect.exe.

Bây giờ chúng ta sẽ mở folder W7 đã giải nén trước đó và mở thư mục “boot” ra, tìm file có tên chúng tôi Bạn copy file chúng tôi này ra ổ C. Bạn có thể ra Dos để copy nếu cần thiết.

Bước 6: Thực hiện vài bước nhỏ trong DOS.

Như vậy là ổ USB sẽ có khả năng tự động được boot sau khi khởi động máy tính.

Bước 7: Copy các file Windows 7 đã giải nén tới ổ USB (ổ F chẳng hạn).

Đây là bước cuối cùng, bạn mở file đã được giải nén ra (file W7) và copy toàn bộ các file trong đó ra ổ USB của bạn. Sau khi quá trình copy này kết thúc, bạn có thể thử bằng các khởi động lại máy tính với ổ USB đã được cắm sẵn vào máy. Bạn sẽ thấy một menu cài đặt Windows 7 xuất hiện. Bạn có thể thiết lập boot trong BIOS cho khởi động từ USB hoặc từ bootable device giúp hệ thống có thể nhận dạng được ổ đĩa USB trong môi trường Dos.

Hy vọng qua một vài bước trên bạn sẽ tự tạo cho mình một ổ USB có khả năng boot được trên máy tính để cài đặt Windows 7.

Hướng Dẫn 5 Cách Sửa Lỗi Usb Không Format Được

Bạn đang muốn format USB, ổ cứng, thẻ nhớ SD? Bỗng dưng có một thông báo xuất hiện khi bạn đang format các thiết bị này rằng “Windows was unable to complete the format”. Nhưng đừng lo lắng, trong bài viết này mình sẽ giúp các bạn sửa lỗi không Format được USB và Thẻ nhớ SD một cách nhanh nhất, dễ dàng nhất mà bất cứ ai cũng làm được.

Hướng dẫn sửa lỗi USB Device Not Recognized

Hướng dẫn sửa lỗi USB không hiện file

Top 10 phần mềm diệt virus USB tốt nhất hiện nay

Trước khi vào cách sửa lỗi, mình muốn nói về lý do dẫn đến việc bạn bị lỗi ” Windows was unable to complete the format“. Mục đích là để chúng ta không còn bắt gặp cái lỗi đáng ghét này nữa. Thông thường thì sẽ có 4 lý do khiến bạn gặp lỗi USB không Format được.

Khi chúng ta format USB thì đó là một dạng của ghi đè dữ liệu, do đó bạn cần loại bỏ cơ chế bảo vệ “write protection” trước khi thực hiện format. Bạn có muốn kiểm tra liệu USB có bị lỗi write protected hay không? Cách dễ nhất là bạn hãy thử copy một file vào USB và nếu có hiện thông báo “The disk is write protected. Remove the prite protection or use another disk”, thì USB bạn đã dính lỗi write protected khiến cho USB không Format được dữ liệu.

USB bị lỗi bad sector

Khi lưu trữ file trên máy tính thì tất cả các dữ liệu đó sẽ được lưu trên các sector. Sector là đơn vị nhỏ nhất dùng để lưu trữ dữ liệu. Nếu sector bị hư hại và không thể đọc ghi, thì sector đã bị tình trạng bad sector. Lý do dẫn đến bad sectors? Phần cứng quá cũ, phân mảnh ổ cứng quá nhiều lần, ngắt kết nối USB khỏi máy tính sai cách.

USB rơi rớt, va đập nhiều lần

Khi sử dụng USB thì việc rơi rớt là chuyện khá bình thường, nhưng đó chính là lý do chủ yếu dẫn đến bạn không Format được USB của mình . Các trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp có lẽ sẽ khắc phục lỗi này giúp bạn, tuy nhiên mức giá mà bạn phải trả không hề rẻ chút nào. Thay vào đó bạn nên thay mới USB của mình.

USB bị nhiễm Virus

Windows Command Prompt có lẽ sẽ kéo bạn ra khỏi vũng bùn này, khi mà sử dụng Command Prompt là cách truyền thống nhất để có thể format lại ổ cứng, USB hay thẻ nhớ.

Bước 1: Đầu tiên, mở Start Menu, nhập cmd và bạn chuột phải vào kết quả được hiển thị đầu tiên chọn Run as administrator.

Ví dụ, bạn đang muốn format ổ đĩa, USB có ký hiệu là “J” và định dạng dữ liệu mà bạn muốn cho ổ đĩa J là “FAT32”. Do đó, câu lệnh mà bạn sẽ nhập trên Command prompt sẽ là:

format J: /fs:fat32.

Để bắt đầu, bạn hãy làm như sau:

Bước 1: Lại mở Start Menu, và nhập từ khóa chúng tôi sau đó nhấn Enter.

Bước 2: Lựa chọn ổ đĩa bạn muốn Format mà bị thông báo lỗi. Nhấn chuột phải và chọn New Simple Volume.

Bước 1: Chúng ta cần tải phần mềm EaseUS Partition Master. Sau đó cài đặt như thông thường.

Bước 2: Bật ứng dụng EaseUS Partition Master, chuột phải vào ổ cứng hoặc USB bạn đang muốn cài đặt lại nhấn Format.

Với phần mềm này, bạn có thể copy, di chuyển, thay đổi kích thước, gộp ổ cứng lại mà không lo bị mất dữ liệu.

Bước 1: Tải phần mềm AOMEI Partition Assistant. Sau đó cài đặt như các phần mềm khác.

Bước 2: Mở ứng dụng lên, lựa chọn ổ đĩa hoặc USB sau đó nhấn chuột phải để mở menu tính năng.