Top 2 # Hướng Dẫn Cách Làm Bò Viên Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Karefresh.com

Hướng Dẫn Cách Làm Bò Viên Ngon Cùng Bé

Bò viên là món ăn ngon dễ làm và được nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt, với cách làm bò viên ngon ở bài viết này các bé sẽ được vào bếp cùng mẹ, đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để bé vừa học vừa chơi cùng mẹ.

Với các bé 1 tuổi đến 3 tuổi, được cùng mẹ vào bếp là cả một niềm vui thích to lớn đấy mẹ ạ. Ngoài việc cho bé phụ giúp các việc vặt như rửa rau củ, trái cây thì mẹ cũng có thể cho bé cùng tham gia chế biến các món đơn giản như món bò viên này. Đây là một món rất dễ làm và cũng rất dễ ăn nữa.

Để có cách làm bò viên ngon tại nhà, mẹ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu sau:

500gr thịt bò xay hoặc bò bằm kỹ. Nếu bé không thích vị của thịt bò hay thích ăn miếng bò viên mềm hơn, mẹ có thể trộn một nửa thịt bò và một nửa thịt heo. Mẹ lưu ý là thịt nạc sẽ tốt cho sức khỏe của bé hơn là thịt mỡ có chứa nhiều chất béo bão hòa nên mẹ cho chút xíu mỡ thôi nha. Nếu mẹ cẩn thận hơn, mẹ có thể mua thịt về lọc bỏ bớt mỡ và gân, thái thành các miếng nhỏ và xay bằng máy xay sinh tố (Mẹ nhớ lọc kĩ gân để không bị mắc vào trục máy xay nha).

1 nửa thìa cà phê muối tinh. Nếu không có muối tinh, mẹ có thể dùng một chút nước mắm hoặc nước tương. Tùy từng loại muối và khẩu vị của bé mà mẹ có thể nêm nếm thêm bớt sao cho vừa miệng bé hơn.

2 thìa dầu ăn

2 củ hành khô nhỏ hoặc 2 cọng hành lá.

Nếu bé không ghét vị hạt tiêu thì mẹ có thể cho thêm một chút hạt tiêu xay mịn.

Vào bếp thực hiện món bò viên thơm ngon cùng bé nào

Đầu tiên, mẹ và bé cần rửa tay thật sạch trước khi bắt đầu. Mẹ nên đeo bao tay bằng nilon hoặc cao su cho bé để tránh cho bé tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm sống. Mẹ có thể dùng 1 sợi dây thun buộc ngoài găng tay để găng tay không bị tuột ra trong quá trình nấu nướng. Giờ thì bắt đầu với cách làm bò viên ngon tại nhà nào:

Bước 1: Bóc vỏ và băm nhỏ hành khô hay hành lá. Nếu hành không băm đủ nhỏ thì khi nắm thịt bò viên sẽ bị rời rạc, khó tạo hình tròn và dễ bị tơi ra trong khi nấu.

Bước 2: Ướp tiêu, muối (hoặc nước tương/nước mắm) vào thịt bò hoặc hỗn hợp thịt bò và thịt heo đã xay. Mẹ và bé có thể cho thịt xay ra bát và bóp thịt cho đều cùng nhau, sẽ rất là vui đó mẹ ạ.

Bước 3 (cho những gia đình muốn ăn bò viên với thịt xay nhuyễn như giò): Mẹ cần có máy xay thịt ở nhà để thực hiện bước này, nếu không có thì có thể bỏ qua.

Thịt đã ướp cần được bọc kỹ thịt bằng màng bọc thực phẩm và để trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 3h rồi mới xay nhuyễn lần 2. Sau khi xay lần 2, thịt xay trông nhuyễn hệt như giò sống và có màu đỏ hồng.

Bước 4: Dùng thìa xúc thịt ra từng nhúm trước khi viên cho dễ định lượng.

Bước 5: Mẹ và bé cùng viên thịt xay thành những viên tròn. Các bé thường không tập trung được từ đầu đến cuối nên lúc này một số bé nhỏ có thể bắt đầu chán hoặc không thể viên thịt thành hình tròn.

Mẹ đừng buồn, chỉ cần cùng nhau nấu là mẹ tạo điều kiện cho bé rèn cho tay thêm khéo và nhuần nhuyễn trong việc kết hợp tay và mắt hơn đấy. Thành quả bé làm không quan trọng vì bé còn nhỏ mà. Có thể khi mẹ nấu một mình, các viên thịt đều rất đều thì khi nấu món bò viên cùng bé, viên thịt sẽ to nhỏ khác nhau, có khi còn viên tròn viên dẹt ấy chứ.

Bước 6: Đun chín và bảo quản bò viên. Bước này mẹ không nên cho bé làm nữa kẻo bị bỏng. Nếu có thể, mẹ hãy nhờ người nhà bế bé xa bếp nấu để cho bé xem mẹ nấu.

– Cho một nồi nước khoảng 1 – 1.5 lít lên bếp đun sôi, mẹ thả viên thịt bò xay vào nồi và luộc chín kỹ. – Khi các viên bò viên đã chín, mẹ vớt ra và cho ngay vào một âu nước đun sôi để nguội thật lạnh để thịt bò nguội nhanh và dai hơn. – Sau khi bò viên đã nguội hoàn toàn, cho vào hộp nhựa và trữ trong ngăn đá dùng dần.

Cách Làm Bún Bò Viên

Thành phẩm bún bò viên hấp dẫn

Bún bò viên và bún bò gân là một kiểu biến tấu món ăn khác từ bún bò giò heo của xứ Huế. Gốc thì ở Huế, song món ăn này dễ cũng đã có mặt ở nhiều tỉnh thành khác cũng đã gần trăm năm nay. Nước lèo thì ngọt thật ngọt vị của xương ống chứ không được ngọt của gia vị công nghiệp; bò viên thì phải thật là làm từ bò để có mùi thơm, ăn nghe hơi sần sật chứ không bột; gân bò mềm, chỉ hơi dai và đặc biệt là nước chấm tự pha từ nước mắm, chút sa tế, chút chanh, ớt mới thật là ngon.

Nguyên liệu nấu bún bò viên

1 kg xương ống bò

500g thịt bò viên

500g gân bò

1- 2 nhánh gừng

1-2 củ hành tây

Vài nhánh hành lá, rau mùi, muối, hạt nêm, chanh, đường

Giá đỗ, sả bằm, ớt màu hoặc ớt bột, tỏi, dầu ăn, rau thơm hay rau răm.

Cách nấu bún bò viên

Cách nấu nước lèo bò viên

Xương ống bò khi mua về bạn xối qua nước sạch vài lần trước. Tiếp theo đó, bạn trụng sơ phần xương bò này qua nước sôi để lấy được những chất bẩn bên trong ra rồi ngâm lại vào nước lạnh, rửa thêm vài lần nữa cho thật sạch.

Gừng bạn cạo sạch vỏ bên ngoài. Hành tây bạn cũng đem lột vỏ rồi khứa đôi thân hành. Sau đó, bạn đem nướng sơ gừng và hành tây sao cho vỏ hơi cháy vàng một chút là được.

Bắc một nồi nước có khoảng 2 lít nước vào, cho tiếp xương bò, gừng nướng và hành tây nướng vào đun sôi. Lưu ý khi nước sôi lần 1, bạn hạ nhỏ lửa bớt và hớt bọt cho nước trong, đồng thời cho thêm khoảng 1 muỗng cà phê muối rồi tiếp tục hầm cho nước thật ngọt trong khoảng 1 tiếng.

Sơ chế thêm gia vị nêm vào nước dùng

Hành tím, sả, tỏi mỗi thứ một ít bạn đem băm nhuyễn. Sau đó bạn phi thơm, vàng chúng cùng với 1 muỗng ớt bột, thêm 1 muỗng canh nước mắm + ½ muỗng cà phê đường rồi đảo đều trong khoảng 3 – 5 phút.

Nêm phần gia vị này cùng chút muối + hạt nêm + bột ngọt vào nồi nước dùng đang ninh. Bạn nêm từ từ , vừa nêm vừa nếm thử, cảm thấy vừa miệng ăn là được.

Chuẩn bị bò viên và gân bò

Bò viên cắt làm đôi

Bạn quan sát nước dùng thấy riêng phần gân bò đã chín thì vớt ra trước rồi thái miếng mỏng vừa ăn.

Lúc này, các bước chuẩn bị dường như đã gần hoàn tất. Khi nước dùng đã ngọt, bạn sắp bún, bò viên, gân bò cùng các loại rau thơm ra tô, chan nước lèo và thưởng thức luôn cho nóng.

Bún bò viên cùng với gân bò là một món ăn ngon. Đồng thời, với nhu cầu dùng ăn tại nhà thì cách nấu bún bò viên cũng không quá phức tạp. Nếu bạn muốn đổi vị một chút thì có thể thay bún bằng sợi hủ tiếu dai dai hoặc bánh phở mềm mềm đều được. Món này ăn rất ngon và bổ, bạn có thể nấu đãi cả gia đình vào ngày cuối tuần hoặc nấu trước vào buổi tối để sáng hôm sau dùng bữa sáng cũng rất tuyệt.

Cách Làm Bò Viên Tại Nhà Cực Ngon

Cũng không rõ món thịt bò viên có trong ẩm thực Việt từ bao giờ, chỉ biết rằng nó xuất hiện trong các bữa ăn của gia đình Việt từ rất lâu rồi, nhất là ở Sài Gòn và các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Thịt bò viên có thể được sử dụng như một nguyên liệu không thể thiếu trong bát phở bò, hủ tiếu, hay chỉ đơn giản là trong bữa cơm thường ngày của mỗi gia đình.

Thịt bò loại nạc (hoặc tùy theo sở thích của từng người mà bạn có thể chọn loại bò xen lẫn một chút gân để tạo độ dai cho món bò viên cũng như tiết kiệm được chi phí): 700 gr

Các gia vị khác: Mắm, hạt nêm, hạt tiêu, đường,…

– Thịt bò bạn có thể chọn mua loại đã xay sẵn ở ngoài hàng để tiết kiệm thời gian, nếu mua thịt bò nguyên miếng thì trước tiên bạn rửa sạch, thái sơ thành các miếng nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn.

– Sau khi xay xong, cho vào một cái tô, cho thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng tiêu, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường cùng 1 gói bột nở. Trộn đều để bò ngấm các gia vị, ướp trong khoảng 10 phút.

– Cho bò đã ướp vào khay, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại và cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 3 tiếng.

– Khi thấy bò đã se cứng lại thì lấy ra và cho vào máy xay lại lần 2, vừa xay vừa cho nước lọc vào. Khi quan sát thấy thịt bò bò nhuyễn như giò sống là được. (Chú ý chia nhỏ thành nhiều phần để xay cho dễ).

– Sau khi xay xong, nếu là thịt bò nạc không có mỡ thì cho kèm thêm 2 – 3 muỗng canh dầu ăn vào còn nếu phần thịt bò bạn mua có 5 % – 10% mỡ thì không cần cho thêm dầu.

– Trong khi xay thịt hãy để sẵn một nồi nước lên bếp cho sôi. Khi thịt vừa xay xong cũng là lúc nước sôi và bạn bắt đầu viên bò thành từng viên với kích cỡ to nhỏ khác nhau tùy theo sở thích của bạn và gia đình.

– Cho bò đã viên vào nồi luộc chín.

– Sau khi được, dùng muôi thủng vớt ra và cho vào thau nước lạnh để bò được dai hơn.

– Cuối cùng bạn chỉ cần vớt bò ra một cái đĩa rồi ăn cùng các món mình thích.

Mách nhỏ: Bò viên nếu ăn không hết có thể để vào ngăn đá tủ lạnh sẽ càng dai và ngon hơn là ăn ngay sau khi luộc đấy!

Thịt bò viên có thể ăn kèm với nhiều món ăn hấp dẫn như: Mì bò, phở bò, hay dùng để nấu canh rau củ như nấu canh cải cũng rất tiện lợi hoặc đơn giản cho dầu vào chế biến món bò viên chiên, cũng rất ngon đấy…

Hoàng Ngân

Cách Làm Món Bò Viên Chay Ngon, Cực Hấp Dẫn Cho Gia Đình

Bò viên chay là món ăn được làm từ các nguyên liệu thuần chay. Giữa nhu cầu ăn chay của người tiêu dùng ngày càng cao, nhiều cửa hàng, siêu thị cung cấp đa dạng các loại thực phẩm chay, trong đó có sản phẩm bò viên chay đóng gói sẵn. Việc tìm mua các thực phẩm chay giả mặn giúp các bà nội trợ có thời gian chế biến nhiều món ăn chay hấp dẫn, đa dạng nhằm thay đổi khẩu vị cho các thành viên trong gia đình.

Bò viên chay

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách chế biến món bò viên chay:

200g khoai lang

200g khoai tây

100g bí đỏ

150g nấm đông cô

1 nhánh hành lá

1 nhánh ngò tây

1 quả trứng gà

1 ổ bánh mì

1 trái dưa leo

1 trái cà chua

1 ít rau sống ăn kèm: xà lách, húng quế, rau răm,…

Các nguyên liệu nêm nếm món bò viên chay: Muối, tiêu, đường, dầu ăn, nước tương, bột mì, bột năng.

2. Trình tự các bước thực hiện món bò viên chay hấp dẫn, lạ miệng:

Bò viên chay chế biến nhiều món chay hấp dẫn

Khoai tây, khoai lang bào vỏ, rửa sạch. Cho vào chậu nước muối pha loãng ngâm trong vòng 15 phút cho bớt nhựa. Sau đó, rửa sạch, dùng dao bào sợi nhỏ.

Bí đỏ bào vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ rồi cho vào nồi hấp cách thủy cho chín. Khi bí chín thì cho vào tô dầm thật nhuyễn.

Bánh mì bóp lấy vụn.

Nấm đông cô cho vào nồi nấu thật sôi để nấm mềm, sau đó vớt ra rửa với nước lạnh, vắt ráo nước và đem thái hạt lựu.

Hành lá và ngò tây rửa sạch, băm nhuyễn.

Rau sống ngắt bỏ cuống, ngâm qua nước muối pha loãng rồi rửa sạch, vớt ra để ráo nước.

Dưa leo và cà chua rửa sạch, cắt lát mỏng.

Bước 2: Trộn nhân làm bò viên chay

Cho khoai tây, khoai lang bào sợi vào tô trộn chung với bí đỏ dầm nhuyễn. Thêm vụn bánh mì, nấm đông cô cắt hạt lựu và 1 muỗng bột năng vào trộn chung tất cả các nguyên liệu với nhau.

Để hỗn hợp các nguyên liệu sánh mịn, dễ nặn chả thành viên hơn thì bạn cho trứng gà đánh nhuyễn vào tô hỗn hợp. Trộn đều tay rồi nêm nếm gia vị đậm đà gồm: ½ muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 1 ít dầu ăn, 1 ít tiêu, 1 ít nước mắm chay.

Thêm ngò và hành vào trộn đều với hỗn hợp trên sau đó để hỗn hợp nghỉ trong khoảng 15 phút.

Bước 3: Nặn và chiên bò viên chay

Đeo găng tay sau đó múc từng muỗng hỗn hợp ra tay, vo tròn hỗn hợp thành viên. Để bò viên chay không bị nứt khi chiên và giữ được màu sắc đẹp mắt thì bạn cho từng miếng bò viên chay lăn qua bột mì, lăn đều cho đến khi lớp bột bám xung quanh miếng bò viên là được.

Tiếp tục vo từng miếng bò viên cho đến khi hết phần hỗn hợp đã chuẩn bị.

Bắc chảo sâu lòng lên bếp, cho dầu vào ngập chảo. Tùy lượng bò viên cần chiên mà cho số lượng dầu vừa đủ để ngập kín hết bò viên, giúp chiên bò viên vàng đều, giòn và béo ngậy hơn.

Khi dầu trong chảo nóng thì bạn lần lượt thả bò viên chay vào. Đảo đều tay để bò viên vàng, chín đều. Sau đó, vớt bò viên ra rổ có lót miếng giấy thấm dầu bên dưới.

Gắp bò viên chay ra đĩa, xung quanh trang trí thêm rau sống, dưa leo và cà chua thái lát ăn kèm.

Món bò viên chay ăn kèm với tương ớt, tương đen và ít đồ chua ngọt mang lại hương vị thơm ngon, béo ngậy ăn mãi không ngán.

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món bò viên chay:

Bò viên chay là một trong những món ăn vặt vô cùng hấp dẫn, không chỉ phù hợp với sở thích của các trẻ nhỏ mà ngay cả người lớn cũng ưa chuộng món ăn này. Bên cạnh chiên vàng giòn làm món ăn vặt thì bò viên chay có thể dùng làm món ăn kèm với các món nước như: hủ tiếu bò viên chay, bún huế bò viên chay,….

Để có món bò viên chay thơm ngon, hấp dẫn không kém món bò viên mặn thì các chị em nội trợ cần khéo léo khi chọn các nguyên liệu làm hỗn hợp nhân. Khi vo bò viên nên vo các viên có kích thước đồng đều nhau.

Lưu ý, dầu để chiên bò viên chay nên ngập đầy và đun thật nóng trước khi thả từng viên bò viên chay vào để bò viên chín đều, không bị thâm khi chiên.

Áp dụng công thức chế biến món bò viên chay tại nhà đúng cách giúp các chị em nội trợ tiết kiệm được thời gian nấu nướng, chế biến thành nhiều món ăn chay ngon miệng mà không phải vắt óc suy nghĩ nên nấu món ăn gì để thay đổi khẩu vị cho bữa cơm hàng ngày.