Hướng Dẫn Cách Học Bơi Sải, Kỹ Thuật Bơi Sải Chuẩn Xác Nhất

--- Bài mới hơn ---

 • Học Bơi Hà Nội: Hướng Dẫn Cách Đứng Nước Cơ Bản
 • Hướng Dẫn Cách Học Bơi Nhanh Nhất
 • Cách Học Bơi: Total Immersion
 • Cách Xử Lý Nước Bể Bơi Đơn Giản Và Hiệu Quả
 • Thể Dục: Hướng Dẫn Học Bơi
 • Bơi sải còn có tên gọi khác là bơi trườn sấp. Đây là kiểu bơi nhanh nhất trong các kiểu bơi của môn thể thao bơi lội. Trong bơi sải người ta sử dụng 2 tay quạt liên tục theo hướng so le về phía trước, gạt nước về phía sau để làm động lực chính đưa cơ thể tiến lên phía trên. Còn động tác chân trong bơi sải phần lớn là để giữ cho phần thân sau được nổi. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết hơn về cách tự học bơi bơi sải cũng như những kỹ thuật bơi sải chuẩn xác nhất.

  Hướng dẫn kỹ thuật chân trong bơi sải

  Theo các chuyên gia bơi lội trên thế giới thì kỹ thuật chân trong bơi sải có tác dụng tạo ra lực tịnh tiến để giúp tăng tốc độ bơi. Tuy nhiên việc này chỉ có những kình ngư chuyên nghiệp mới có thể thực hiện được. Còn đối với những người mới bắt đầu học bơi sải thì nếu như thực hiện kỹ thuật đạp chân sai còn dễ khiến cho bạn cảm thấy mỏi cơ, tạo ra lực cản lớn với nước. Do đó, thay vì đạp chân để tạo ra lực đẩy cho cơ thể hãy hướng đến phương pháp đạp chân sao cho có thể giữ được phần thân sau của cơ thể nổi được.

  Nhiều người cho rằng trong bơi sải đạp chân càng nhanh, càng mạnh sẽ giúp cho họ có thể bơi nhanh hơn nhưng thực tế thì hoàn toàn không phải vậy. Bạn có thể tập động tác chân này bằng cách ngồi trên thành hồ, thả lỏng toàn bộ cơ thể mà duỗi hai chân xuống nước, tiến hành vẫy hai mũi chân càng nhịp nhàng càng tốt.

  Chỉ khi đã thực sự quen, nhuần nhuyễn với động tác đạp chân trên cạn mới nên áp dụng thực hành dưới nước. Để thực hành đạp chân bơi sải dưới nước cần tìm một mực nước cao ngang bụng hoặc ngực và vịn hai tay vào thành bể, nằm xấp xuống nước sau đó tiến hành duỗi thẳng hai chân và bắt đầu đạp. Khi tiến hành đạp chân cần phải chú ý không được để gót chân vượt qua khỏi nước và tuyệt đối không co gối khi đạp. Lúc này bạn có thể sử dụng tạm thời cách thở của bơi ếch.

  Tóm lại, có hai vấn đề cơ bản trong kỹ thuật chân của bơi sải đó là khép đùi và thả lỏng. Hãy loại bỏ ngay thói quen luôn mở rộng hai chân giống như bơi ếch và thả lỏng chân. Đặc biệt là phần mũi chân, càng thả lỏng càng tốt. Nếu có thể hãy sử dụng phao bơi khi luyện tập động tác chân để cảm nhận được lực đẩy khi đạp chân thay vì chỉ vịn vào thành bể.

  Hướng dẫn kỹ thuật tay trong bơi sải, kỹ thuật bơi sải chuẩn

  Ở một số trung tâm dạy học bơi hiện nay, đa phần người mới học bơi sải sẽ được dạy theo cách giơ thẳng tay và đập cả cánh tay vào nước. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng phương pháp tập tay như vậy sẽ vô tình tạo ra thêm nhiều lực cản, làm giảm tốc độ bơi đồng thời làm cho toàn bộ phần cơ của cánh tay bị mỏi. Do đó hãy thả lỏng vai, duỗi thẳng các ngón tay và khép chúng lại. Kỹ thuật tay trong bơi sải được chia thành 3 phần bao gồm lướt nước, bắt nước, tiếp nước.

  Lướt nước trong bơi sải cũng giống như kỹ thuật bơi cơ bản lướt nước của các kiểu bơi khác nói chung. Hãy bắt đầu với hai tay duỗi thẳng về phía trước, lòng bàn tay hướng xuống dưới, các ngón tay duỗi thẳng, mặt hướng xuống đáy hồ và thở nước. Lướt nước tốt sẽ giúp bạn bơi tốt và ngược lại.

  Hãy sử dụng bên tay thuận của mình để thực hiện việc bắt nước, khi tay phải bắt đầu kéo về phía hông thì tay trái vẫn phải duỗi thẳng và hướng về phía trước. Lưu ý, phần cùi chỏ luôn phải để cao và tuyệt đối không được duỗi thẳng tay bắt nước đồng thời cần khép bàn tay để cảm nhận lực đẩy nước về phía sau. Khi kéo tay cần hướng lòng bàn tay ra phía sau để đẩy nước và khi cánh tay qua khỏi vai thì kéo sát vào vùng hông.

  Hướng dẫn kết hợp động tác tay – chân trong bơi sải

  Trước tiên hãy lấy hơi thật sâu để thực hiện động tác lướt nước. Sau khi lướt nước thành công và cảm thấy cơ thể không còn di chuyển thì hãy bắt đầu đạp chân. Nên nhớ là cần khép đùi và thả lỏng chân. Tiếp tục thực hiện cùng lúc 2 động tác là đạp chân và quạt tay. Tiến hành quạt tay đến khi không còn oxy thì dừng lại và lắp lại các bước trên.

  Kỹ thuật thở trong bơi sải là một kỹ thuật khá khó đòi hỏi bạn phải luyện tập thường xuyên, đều đặn mới có thể thuần thục được. Tiến hành tập thở trong bơi sải bằng cách thực hiện động tác lướt nước và sử dụng hai động tác chân – tay để bơi về phía trước. Việc phối hợp tốt giữa tay và đầu sẽ giúp cho quá trình lấy hơi được dễ dàng, thuận lợi hơn. Kỹ thuật thở trong bơi sải được thực hiện bởi quá trình nghiêng đầu khi kéo tay đè nước và chỉ để duy nhất phần miệng ra khỏi nước để lấy hơi. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bám vào thành bể để bắt đầu đạp chân giúp cho phần thân sau nổi lên sau đó bắt đầu kéo tay, khi tay đè nước đến hông thì nghiêng đầu để miệng qua khỏi nước và hít vào bằng miệng. Lúc mới tập bạn có thể để đầu cao hơn một chút tuy nhiên cần chú ý là chỉ để nghiêng đầu nhẹ thôi chứ không được xoay hẳn đầu ra phía sau. Cần phải chắc chắn rằng mắt luôn nhìn xuống đáy bể, lúc nghiêng đầu lấy hơi cũng chỉ được nhìn một bên và tuyệt đối không nhìn thấy gì ở phía trước.

  Hướng dẫn phối hợp kỹ thuật bơi sải hoàn chỉnh

  Sau khi thuần thục kỹ thuật thở trong bơi sải cũng là lúc đã có thể tiến hành phối hợp toàn bộ các kỹ thuật nêu trên thành kiểu bơi sải hoàn chỉnh. Hãy bắt đầu phối hợp bằng tay không thuận đầu tiên. Dùng tay trái để đè nước và tay phải bám chắc thành bể, mũi thở nhẹ và đổi bên. Khi rời thành bể cũng thực hiện tương tự nhưng tay vịn thành bể lúc này sẽ úp xuống nước, các ngón tay khép hờ và hướng về phía trước.

  Tựu chung lại, bơi sải cũng giống như nhiều kiểu bơi khác, kỹ thuật thở luôn đóng một vai trò hết sức quan trọng. Thở tốt sẽ giúp bạn giữ được nhịp bơi lâu hơn, nhanh hơn và ngược lại. Tuy nhiên để có được kỹ thuật thở nước tốt lại đòi hỏi chúng ta phải có một quá trình luyện tập lâu dài. Tự học bơi sải không khó nhưng để đảm bảo về độ chuẩn xác thì rất khó do còn nhiều yếu tố chủ quan, khách quan bởi vậy việc đăng ký tham gia các khóa học bơi sải như bơi sải nâng cao 1 tại chúng tôi cũng được coi là gợi ý lý tưởng. Phía trên là phần hướng dẫn cách học bơi sải, kỹ thuật bơi sải chuẩn xác nhất hy vọng đã mang lại cho quý vị và các bạn những thông tin hữu ích.

  Nguồn kỹ thuật bơi sải: tonghop

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Bơi Ếch Cơ Bản
 • Thiết Kế Thi Công Bể Bơi Gia Đình
 • Chia Sẽ Kinh Nghiệm Thi Công Bể Bơi Gia Đình Giá Rẻ Hợp Lý
 • Xây Dựng Bể Bơi (Hồ Bơi) Và Những Điều Cần Biết?
 • Các Bước Xây Dựng Hồ Bơi
 • Hướng Dẫn Bơi Sải Cơ Bản

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Bơi Sải Đúng Cách Không Mất Sức Cho Người Mới
 • Hướng Dẫn【Kỹ Thuật Bơi Sải Chuẩn】Dễ Hiểu Nhất Cho Người Mới Học
 • 【Tư Vấn】Hướng Dẫn Tự Build Pc Chơi Game
 • 【Tư Vấn】Hướng Dẫn Tự Build Máy Tính Chơi Game
 • Cách Build Máy Tính Chơi Game Chỉ Với 5 Triệu
 • Tương tự như học về kỹ thuật bơi ếch cơ bản, hoặc kỹ thuật bơi bướm cơ bản, để rút ngắn thời gian, việc học kỹ thuật bơi sải cơ bản cũng cần tuân thủ tuyệt đối theo 2 nguyên tắc:

  1. Tập chân trước, rồi tập tay, sau cùng là tập chân và tay
  2. Tập nhuần nhuyễn trên cạn rồi mới xuống nước

  Tư thế cơ thể khi học bơi sải

  Về yêu cầu chung, trong kỹ thuật bơi sải chuẩn, cơ thế phải luôn ở tư thế phẳng và ngang với mặt nước.

  Cụ thể:

  1. Tư thế đầu: để tự nhiên dưới mặt nước, mực nước ngang chân tóc
  2. Tư thế vai: hai vai nổi nhẹ
  3. Hông và gót chân nằm ngay dưới mặt nước
  4. Mắt: nhìn xuống đáy hồ, về nước
  5. Thân người: vung đồng thời khi tay trên không

  Kỹ thuật chân trong bơi sải

  Khi học bơi sải, yêu cầu động tác chân đạp nhịp nhàng liên tục, theo hình thức luân phiên. Trong đó, nhóm cơ duối đùi điều khiển động tác đập lên xuống; đồng thời 2 chân luôn ở trong tư thế gần như thẳng và gần nhau.

  Một số yêu cầu khác về kỹ thuật chân trong bơi sải:

  • Ngón chân duỗi và hướng vào trong
  • Cổ chân thả lỏng
  • Thực hiện chuyển động đập chân bắt đầu từ hông (lưu ý không đập cách mặt nước quá 45cm)

   Đập xuống: đầu gối dẫn dắt cẳng chân; gót chân hướng lên vào trong

   Đập lên: bàn chân trong tư thế gập; đùi hướng lên trên

  Các động tác tay là kỹ thuật khó nhất của kiểu bơi sải. Vì cách thực hiện động tác tay như thế nào quyết định trực tiếp tới tốc độ, cũng như tính thẩm mỹ của kiểu bơi này.

  Kỹ thuật tay trong bơi sải có 2 động tác chính là pha hiệu lực, và pha trả tay về trước.

  Thứ nhất là động tác pha hiệu lực. Các bước thực hiện động tác này gồm:

  1. Vào nước. Yêu cầu:

   Đầu ngón tay vào nước trước (khoảng cách giữa mặt phẳng cơ thể và mặt ngoài vai khoảng 30 độ so với mặt nước). Cánh tay duỗi thẳng trong tư thế thoải mái, khuỷu tay gập, cao hơn cổ tay

   Bàn tay: phẳng, lòng bàn tay hướng xuống dưới

  2. Tì nước. Yêu cầu:

   Bàn tay phẳng, ngón tay khép sát, và cổ tay gập nhẹ

   Đầu ngón tay thẳng hàng với cơ thể theo trục dọc

   Khi chuyển động, độ sâu của tay vào nước khoảng 30cm

  3. Kéo nước. Yêu cầu:

   Ngón tay sát nhau, đồng thời lòng bàn tay hướng ra sau thực hiện chuyển động trong phạm vi mặt phẳng cơ thể

   Bàn tay ở tư thế phẳng; cổ tay hơi gập

   Nâng cao và gập khuỷu tay (lưu ý, ngón cái ở vị trí cao nhất)

   Thực hiện động tác kéo nước theo hình chữ S

  4. Đẩy nước. Yêu cầu:

   Gập khuỷu tay

   Bàn tay hướng trực tiếp ra sau trên cùng một đường thẳng với cẳng tay

   Khi kéo đến ngang hông bàn tay dẫn dắt khuỷu tay (lưu ý: bàn tay hướng ra ngoài và lên trên cho đến khi gần chạm hông)

   Cánh tay ở tư thế duỗi hoàn toàn khi kết thúc đẩy nước

  Thứ hai là động tác pha trả tay về trước. Các bước thực hiện động tác này gồm:

  1. Chuẩn bị tay rời nước. Yêu cầu:

   Bàn tay: đặt sát hông, hoặc mặt trên đùi, thả lỏng

   Lòng bàn tay: xoay vào trong, bàn tay hơi nghiêng lên trên

   Khuỷu tay đi trước bàn tay khi ra khỏi mặt nước

  2. Vung tay trên không. Yêu cầu:

   Khuỷu tay cao ở tư thế hơi gập

   Bàn tay vung thấp

   Thân người ở tư thế xoay nhẹ, vai ra khỏi nước hoàn toàn

  Kỹ thuật thở trong bơi sải

  Xoay đầu nhẹ tuy nhiên không nhấc lên khỏi mặt nước.

  Thực hiện hít vào sớm khi tay thực hiện động tác trả về trước cùng bên xoay đầu.

  Khi tay thực hiện động tác vào nước và kéo nước, tiến hành thở ra.

  Nguyên tắc của kỹ thuật thở trong bơi sải: hít vào bằng miệng trong 1 giây, và thở ra bằng cả mũi và miệng trong 3 giây.

  Tay và chân : 6 nhịp chân cân xứng với một chu kỳ động tác tay hoàn chỉnh

  Tay và thở: thực hiện lấy hơi khi kết thúc động tác tay đẩy nước

  Lây hơi khi tay bên thở ở phí sau và thở ra khi cùng cánh tay đó vào nước

  trung tâm dạy học bơi sải uy tín, Học Bơi luôn cam kết tuyệt đối về chất lượng giờ học, và khả năng bơi của học viên sau khi kết thúc khóa học.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bơi Sải Với Kỹ Thuật Đạp Chân
 • Học Cách Đạp Chân Trong Bơi Sải Cơ Bản
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Đạp Chân Khi Bơi Sải Dễ Học Nhất
 • Học Cách Đạp Chân Trong Bơi Sải Cơ Bản Dễ Học
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Đạp Chân Trong Bơi Sải
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Bơi Sải, Bơi Trườn Sấp Cơ Bản

  --- Bài mới hơn ---

 • Dạy Bé Tập Bơi Với 8 Bước
 • Hướng Dẫn Cách Làm Bể Bơi Tại Nhà Với Chi Phí Cực Rẻ Cho Gia Đình
 • Tuyệt Chiêu Hay Với Cách Làm Bể Bơi Đơn Giản Mà Tiết Kiệm Nhất Hiện Nay
 • Hướng Dẫn Chọn, Sử Dụng Và Bảo Quản Kính Bơi
 • Các Loại Nón Mũ Bơi Thường Gặp Và Cách Đội
 • Bơi sải hay còn gọi là bơi trườn sấp, là kiểu bơi có tính hiệu quả cao nhất so với những kiểu bơi còn lại. Sở dĩ như vậy vì trong bơi sải, tư thế cơ thể ổn định theo phương gần như nằm ngang với mặt nước, ít dao động lên xuống nên tạo ra ít sức cản nhất . Động tác trong bơi sải có tính liên tục, chân tay hoạt động luân phiên nên tạo ra tốc độ ổn định trong mọi chu kỳ bơi. Do đó, bơi sải luôn là lựa chọn số một khi cần bơi những cự ly dài, hay bơi đường trường ngoài sông hồ biển. Nói cách khác, kiểu bơi này có tính ứng dụng cao nhất trong thực tế.

  Với nội dung bơi tự do trong thi đấu, các vận động viên được tự lựa chọn kiểu bơi miễn sao về đích nhanh nhất. Tất nhiên, ai cũng sẽ chọn bơi sải để có tốc độ tối ưu. Do đó bơi tự do, freestyle swimming cũng được hiểu mặc định là bơi sải.

  Kỹ thuật quay vòng flip turn

  Khi đi hết một chiều dài bể, trong bơi sải sẽ sử dụng cách quay đầu bằng cú lộn “flip turn”, hay còn gọi là lộn santo. Kỹ thuật flip turn cần tập luyện nhiều để có thể thuần thục. Cú flip turn tốt sẽ giúp cải thiện thành tích đáng kể so với việc quay đầu thông thường.

  Kỹ thuật thở

  Việc lấy hơi trong bơi sải sử dụng kỹ thuật thở nghiêng đầu. Với người mới, tập thở nghiêng đầu sẽ khó hơn so với cách thở trồi lên ngụp xuống như bơi ếch. Tuy nhiên, nếu không thuần thục kỹ thuật lấy hơi, không kiểm soát tốt việc hít vào thở ra thì bạn sẽ không đủ dưỡng khí. Điều này là lý do khiến cho bơi rất nhanh mệt và không đi được cự ly dài.

  Lợi dụng cú xoay người, bạn nghiêng đầu sang một bên để lấy hơi vào bằng miệng. Sau đó khi úp mặt xuống nước sẽ đẩy hơi ra chủ yếu bằng mũi. Tư thế đầu lúc lấy hơi giữ thấp, khoảng một nửa đầu vẫn chìm dưới nước. Mắt chỉ xoay nhìn ngang sang thành bể rồi trở lại nhìn thẳng xuông đáy. Tránh xoay đầu quá đà dẫn đến việc ngước mắt nhìn lên trời.

  Một mẹo nhỏ là khi xoay đầu, bạn đồng thời kết hợp ghé đầu một chút để đầu gần như dính vào cánh tay đang vươn phía trước. Cách này có thể giúp bạn dễ đạt được tư thế đầu thấp và tối ưu nhất.

  Bạn có thể tùy chọn cách thở 1 bên hoặc 2 bên. Thở 1 bên tức là thở nhịp chẵn, thông dụng nhất là nhịp 2, tương ứng cứ 2 lần quạt tay thì xoay đầu lấy hơi 1 lần. Thở 2 bên tức là thở nhịp lẻ, thông dụng nhất là nhịp 3, 3 lần quạt tay thì lấy hơi một lần. Khi đó bạn sẽ xoay đầu luân phiên 2 bên trái, phải.

  Thông thường, khi cần bơi nhanh lấy thành tích sẽ thở nhịp 2 để có nhiều dưỡng khí. Còn lúc tập luyện, thở nhịp 3 sẽ giúp bạn lấy hơi sâu hơn, tăng cường khả năng hô hấp của phổi. Tóm lại, thở nhịp 2 hay 3 đều được, điều quan trọng bạn phải thở tốt được ở cả 2 bên trái phải để tránh bị lệch người, lệch động tác.

  Kỹ thuật tay sải

  Động tác tay trong bơi sải thực hiện kéo nước luân phiên, đóng vai trò như mái chèo đẩy cơ thể tiến lên phía trước. Ước tính cặp mái chèo tay sẽ tạo ra khoảng 80-90% lực tiến lên tổng thể.

  Sau khi xiên vào nước, cánh tay tiếp tục vươn thẳng và cố rướn xa về phía trước. Bạn có thể hình dung nó như một mũi tên nhắm thẳng tắp về đích. Cánh tay nên giữ trên phương nằm ngang để tối ưu nhất việc giảm sức cản. Một tay vươn thẳng, chờ 1 chút trong pha nghỉ. Khi tay kia chuẩn bị xiên xuống thì tay này bắt đầu thực hiện kéo nước.

  Giai đoạn đầu của pha kéo nước, bạn gấp khuỷu tay để đưa khúc mái chèo gồm cẳng tay và bàn tay vào vị trí nằm trên trục thẳng hướng xuống đáy. Khi đó, hướng phát lực sẽ vuông góc và hướng thẳng về sau. Tư thế này gọi là EVF, viết tắt của “early vertical forearm”, dịch nôm na là “sớm đưa cẳng tay vào trục thẳng đứng”. Sau khi đã vào thế EVF, tay bạn phát lực đẩy mạnh và đây mới là cú phát lực chính đẩy cơ thể tiến lên.

  Khi kéo và đẩy nước, hãy hình dung bạn sẽ đưa bàn tay vẽ thành một đường thẳng tắp từ trước ra sau. Trên thực tế trong lúc bơi, khi kết hợp với động tác vặn mình thì quỹ đạo đó có thể sẽ hơi vòng thành hình chữ S. Tuy nhiên lúc thực hiện kéo nước, bạn nên suy nghĩ để định hướng vẽ quỹ đạo thẳng đơn giản. Thay vì cố tình vẽ chữ S sẽ dẫn đến làm cho động tác tay vòng vèo, kém hiệu quả.

  Kết thúc cú đẩy nước, cánh tay duỗi thẳng, bàn tay đẩy sát qua đùi và thoát lên khỏi mặt nước, bắt đầu bước vào pha nghỉ. Pha nghỉ sẽ tính từ lúc đó đến hết quá trình vươn dài trước khi bắt đầu 1 pha kéo nước tiếp theo. Khi cánh tay văng trên không, hãy lưu ý khủy tay luôn ở vị trí cao hơn bàn tay. Khớp vai cần mềm dẻo để có thể mở rộng linh hoạt. Như thể bạn có thể văng tay thoải mái và ném nó ra xa phía trên đầu trước khi xiên xuống nước.

  Kỹ thuật chân sải

  Động tác chân trong bơi sải sử dụng cú vẫy chân cắt kéo “flutter kick”. Hai chân vẫy sole theo nhịp liên tục, đều đặn. Kỹ thuật vẫy chân hiệu quả sẽ làm nổi phần thân sau, tạo tư thế cơ thể cân bằng nằm ngang mặt nước. Đó chính là tư thế tối ưu ít sức cản nhất. Ngoài ra, nó cũng một góp một phần nhỏ vào lực đẩy giúp cơ thể tiến lên phía trước. Động tác chân gọn gàng, đúng kỹ thuật sẽ giúp bạn bơi lướt hơn với tính hiệu quả cao, tiêu tốn ít sức lực.

  Bạn cần lưu ý phát lực từ hông và đùi để đưa cả 2 chân lên xuống. Đầu gối gấp ít trong cú đá lên và duỗi thẳng hết cỡ trong cú đá xuống. Cổ chân thả lỏng để nó vẫy tự do và việc bổ trợ ép dẻo cổ chân là cực kỳ quan trọng.

  Cố gắng thực hiện động tác chân thật gọn gàng. Đá chân với biên độ thật nhỏ, 2 chân luôn có cảm giác gần sát, thậm chí có thể chạm nhẹ vào nhau ở vị trí đầu đầu gối và mũi ngón chân.

  Ghi nhớ nhịp đá chân 3 lần trong mỗi 1 lần sải tay. Tức là trong 1 chu kỳ bơi gồm 2 nhịp kéo tay trái phải, bạn sẽ đá chân 6 lần. Đây chính là 6-beat-kick, là nền tảng cơ bản và chuẩn mực nhất để tập kỹ thuật chân sải. Khi bơi cự ly dài, nhịp chân có thể cắt giảm thành 4-beat hoặc 2-beat để tiết kiệm sức. Nhưng dù là nhịp nào, điểm quan trọng vẫn là sự cộng hưởng giữa động tác tay và chân. Nhịp đá chân quan trọng nhất thực hiện đồng thời với cú xiên tay vào nước ở phía sole. Tức là chân phải đá cùng lúc tay trái vào nước, chân trái đá đồng thời với tay phải.

  Tư thế cơ thể

  Khi bơi sải, bạn cần giữ tư thế toàn thân thẳng gần như nằm ngang mặt nước để tối ưu nhất việc giảm sức cản khi tiến lên. Phần thân trên có lồng ngực chứa lá phổi sẽ nổi hơn, phần thân dưới sẽ chìm hơn 1 chút. Hãy hình dung tư thế tốt nhất khi các bộ phận từ đỉnh đầu xuống cổ, sống lưng và đôi chân tạo thành một trục thẳng tắp từ trước ra sau.

  Đầu bạn cần giữ ở vị trí thấp, cúi đầu mắt nhìn xuống đáy bể hơi chếch về trước một chút để dễ định hướng. Kể cả khi xoay đầu lấy hơi bạn cũng không nên ngóc đầu quá cao. Vì theo nguyên lý cân bằng, phần đầu nhô cao sẽ khiến phần chân chìm sâu hơn, phá hỏng tư thế streamline tổng thể. Và tất nhiên điều đó làm giảm độ lướt của bạn.

  Tương ứng với mỗi nhịp tay, trục thân cũng xoay luân phiên sang 2 bên trái phải. Vùng cơ core ở bụng, lưng, lườn sẽ đảm nhiệm vai trò phát động và kiểm soát cú xoay đó, kết hợp đồng điệu với động tác của tay và chân.

  Khi 1 cánh tay bắt đầu thực hiện động tác kéo nước, người bạn cũng bắt đầu xoay sang bên đó. Cho tới khi tay thoát lên trên không ở vị trí cao nhất thì trục thân cũng đạt góc xoay cực đại. Sau đó bạn vặn mình xoay ngược trở lại với cánh tay xiên vào nước. Hãy hình dung động tác tổng thể như một mũi khoan, dùng lực xoắn từ cú vặn mình cộng hưởng với lực đẩy của tay, chân để lao về phía trước. Đầu ngón tay của bạn chính là đỉnh của mũi khoan.

  Chính vì đặc điểm tư thế tổng thể tương đối phẳng, trọng tâm ít dao động lên xuống nên bơi sải có tính hiệu quả hơn các kiểu bơi khác. Tạo ra sức cản ít hơn, độ lướt tốt hơn. Và cự ly càng dài thì tính hiệu quả đó càng thể hiện rõ rệt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài 6: Giới Thiệu Kỹ Thuật Bơi Trườn Sấp (Bơi Tự Do)
 • Hướng Dẫn Sao Lưu Tin Nhắn Trên Iphone Và Đồng Bộ Hóa Tin Nhắn
 • 3 Cách Sao Lưu, Chuyển Dữ Liệu Tin Nhắn Từ Iphone Cũ Sang Iphone Mới
 • Top 5 Ví Lạnh Để Lưu Trữ Bitcoin (Btc), Ethereum (Eth), Etc An Toàn Nhất
 • Cách Lưu Trữ Bitcoin An Toàn Và Phù Hợp Nhất Cho Bạn
 • Hướng Dẫn Tập Bơi Sải Đúng Kỹ Thuật

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Build Cấu Hình Pc Gaming Từ A Đến Z
 • Hướng Dẫn Build Pc Gaming Vừa Mạnh Lại Tiết Kiệm Cho Anh Em Game
 • Hướng Dẫn Tự Build Pc Gaming Tại Cần Thơ
 • Hướng Dẫn Mở Khóa Icloud Trên Iphone/ipad Miễn Phí
 • Hướng Dẫn Mở Khóa Icloud Iphone 7 7 Plus Nhanh Chóng Uy Tín
 • Trong bơi sải, kỹ thuật đạp chân của bạn càng tốt thì sẽ càng tạo ra nhiều lực tịnh tiến giúp bạn tăng tốc độ khi bơi. Để làm được điều đó, ban cần thả lỏng bàn chân và duỗi thẳng cổ chân để có thể hơi gấp nhẹ khi đá chân. Khi thực hiện động tác đá chân lên, bạn cần giữ chân ở vị trí tương đối thẳng, gập nhẹ đầu gối khi bàn chân chuyển động hướng lên mặt nước. Để thực hiện động tác đá chân xuống, ban cần duỗi thẳng chân khi chân chuyển động hướng xuống phía đáy bể với động tác đá chân từ hông. Ở động tác đá xuống bạn nên dùng sức để phát lực và thả lỏng hơn ở động tác đá lên. Cố gắng giữ cho bàn chân duỗi thẳng và tăng tốc khi đá xuống để sinh ra nhiều lực hơn. Nên dùng lực đá từ hông chứ không phải từ đầu gối và cổ chân, lưu ý nên gấp nhẹ khi đá chân lên. Có thể dùng chân vịt “kickboard” để tập giúp tăng cường sức mạnh và lực đạp chân.

  Kỹ thuật thở trong bơi sải

  Nếu bạn có kỹ thuật thở tốt, cơ bắp của bạn sẽ được cung cấp đủ ooxxy, nhờ đó bạn có thể bơi thoải mái và hiệu quả hơn. Đồng thời giúp bạn hạn chế được những ảnh hưởng của nó đến nhịp bơi, hay hiện tượng co cơ thứ phát. Khi cánh tay bắt đầu nâng lên khỏi mặt nước để đưa về trước, bạn cần xoay đầu sang bên và thở phía dưới cánh tay khi cánh tay chuyển động về phía trước. Chú ý, cố gắng giữ cơ thể thẳng và chỉ chuyển động đầu khi xoay để thở. Bạn có thể xoay nghiêng nhẹ nhưng cố giữ cơ thể càng thẳng càng tốt. Xoay nhẹ đầu để thở làm sao để chỉ vừa có cho miệng thoát lên khỏi mặt nước. Lưu ý, hướng tầm mắt về phía thành bể chứ không phải là hướng lên phía trần nhà. Sau khi hít vào, xoay đầu lại để mặt hướng xuống đáy bể càng nhanh càng tốt. Nên nhớ phải luôn hít vào bằng miệng để tránh bị sặc. Sau khi xoay về vị trí ban đầu, từ từ thở ra bằng mũi hoặc miệng. Thở ra thoải mái và chậm rãi, duy trì cho đến lần hít vào tiếp theo. Bạn cũng có thể sử dụng thêm chân vịt để hỗ trợ nâng và giữ cơ thể nổi cao trong nước khi tập.

  Kỹ thuật quạt tay trong bơi sải

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Bơi Sải Nhanh Không Mệt Của Hlv Hà Nội Swimming
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Bơi Sải Nâng Cao
 • Thiết Kế Cơ Khí Với Autocad 2007 3D Level 1
 • Amibroker Là Gì Và Hướng Dẫn Sử Dụng Amibroker
 • Hướng Dẫn Code Đơn Giản Amibroker P1
 • Bơi Sải Có Tác Dụng Gì? Cách Bơi Sải (Đúng Kỹ Thuật

  --- Bài mới hơn ---

 • Bẻ Khóa Icloud Iphone 6S 6S+ 6 6+ Hoàn Toàn Vĩnh Viễn
 • Địa Chỉ Bẻ Khóa Icloud Ipad Mini 1 2 3 4 Uy Tín
 • Giải Pháp Unlock Icloud Ipad Mini 1 Mở Bẻ Khóa Apple Id Vỉnh Viễn
 • Bẻ Khóa Icloud Ipad 2 3 4 Ipad Air Ipad Mini Và Ipad Pro Vĩnh Viễn
 • Unlock Mở Bẻ Khóa Icloud Ipad 4 Vĩnh Viễn Phá Xóa Hack Remove Id Apple
 • Theo Wikipedia, bơi sải tiếng Anh là front crawl, còn có tên gọi khác là bơi sườn sấp. Đây là kiểu bơi nhanh nhất trong các kiểu bơi. Người bơi sử dụng hai tay quạt so le liên tục về phía trước, gạt nước về phía sau để tạo động lực đưa cơ thể tiến lên. Thân hình giữ thẳng, chân vẫy so le, giữ gối thẳng, duỗi thẳng hai bàn chân, biên độ góc gấp ít thay đổi. Khi bơi, trườn sấp, đập chân nhẹ nhàng, toàn bộ cơ thể thẳng hàng, gần như ngang với mặt nước.

  Hình ảnh bơi sải – Nguồn: Wikipedia

  Bơi sải là kỹ thuật cơ bản cần nắm được trước khi tiếp cận với các kỹ thuật khó hơn như bơi ếch, bơi bướm. Kiểu bơi này giúp toàn bộ cơ thể được vận động từ đó nâng cao thể lực, sức bền, góp phần giúp các hệ cơ quan làm việc hiệu quả.

  Ngoài ra, giống như các kiểu bơi khác, một số tác dụng bơi sải có thể kể đến như sau:

  • Cải thiện tuần hoàn máu. Tập bơi đều đặn có thể góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, tiểu đường, giảm nguy cơ tăng huyết áp.
  • Là một bài tập thư giãn, giúp phục hồi nhanh chóng những di chứng còn lại sau chấn thương.
  • Giúp cải thiện vóc dáng, giúp bạn có được một cơ thể dẻo dai, săn chắc, tăng cường phát triển chiều cao. Đặc biệt, có tác dụng tăng trưởng rất tốt đối với trẻ em, người thuộc độ tuổi vị thành niên.

  Các kỹ thuật bơi sải cơ bản cho người mới bắt đầu bao gồm các bước như sau:

  • Nằm sấp trên mặt phẳng, dùng khuỷu tay để đỡ phần vai, đầu ngẩng cao.
  • Hai chân giữ thẳng, nâng lên và đập xuống nhẹ nhàng. (Lưu ý phải giữ đầu gối luôn thẳng)

  Giai đoạn tập trườn sấp trên cạn

  • Nằm sấp trên mặt nước, hai tay bám vào thành bể bơi, duỗi thẳng 2 tay, 2 chân.
  • Đập chân trườn sấp liên tục như đã được tập trên cạn để làm quen với môi trường nước. Thực hiện cho đến khi các động tác phối hợp nhịp nhàng.
  • Đập chân trườn sấp và bơi ngang theo thành bể, lưu ý luôn giữ gối thẳng và phần bụng nằm ngang so với mặt nước.
  • Duỗi thẳng 2 tay về trước, lướt trên nước khoảng 1m sau đó đạp chân trườn sấp theo chiều ngang bể. Thực hiện động tác nhiều lần cho đến khi thuần thục.

  Cách tập đạp chân dưới nước – Nguồn: Youtube

  Để đảm bảo tốt nhất, các bạn nên tiến hành tập trườn sấp cho từng tay. Như vậy sẽ đảm bảo khi vào thực hành sẽ thuần thục và quen tay hơn.

  • Bước 1: Chân phải bước lên phía trước
  • Bước 2: Tay phải đặt vào đầu gối phải
  • Bước 3: Người hơi khom về phía trước
  • Bước 4: Tiến hành đưa tay trái về phía trước và bắt đầu quạt nước trườn sấp bằng tay trái
  • Bước 1: Chân trái bước lên phía trước, chân phải bước ra phía sau
  • Bước 2: Tay trái đặt vào phần đầu gối trái
  • Bước 3: Hơi khom người về phía trước
  • Bước 4: Tiến hành đưa tay phải về phía trước và bắt đầu quạt nước trườn sấp bằng tay phải.

  Quý vị tiến hành tập luyện thành thạo 2 tay. Khi đã tiến hành thành thạo có thể kết hợp 2 chu kỳ với tay phải và tay trái.

  • Đứng hơi khom về phía trước
  • Hai tay quạt nước liên tục
  • Luân phiên nghiêng người qua hai bên, nhắc chân ra phía sau giống như đang đập chân trườn sấp.
  • Nghiêng người qua bên nào thì nhấc chân bên đó ra sau, nâng khuỷu tay thoải mái.

  Lưu ý: Cần xác định được bên thuận để mỗi lần nghiêng đầu qua bên thuận là bạn phải hít vào bằng miệng, khi úp mặt xuống thì thở ra.

  • Lựa chọn vị trí đứng có mực nước tầm ngang ngực để tập luyện.
  • Tiến hành hơi khom người về phía trước.
  • Sử dụng 2 tay quạt nước luân phiên như đã học ở bước 3. Ở bước này, nếu quý vị có thể cảm nhận được sức nặng của nước và người hơi tiến về phía trước. Như vậy là đã tập đúng kỹ thuật và rất thành công.

  Lưu ý: Khi mặt úp xuống nước cần phải thổi bạt khí ra. Còn khi nghiêng đầu qua bên chân thuận thì tiến hành lấy hơi bằng cả miệng và mũi. Quá trình này luân phiên được diễn ra.

  Video hướng dẫn chi tiết tập động tác tay dưới nước – Nguồn: Youtube

  • Khi đã thành thạo tất cả 5 bước trên, quý vị tiến hành kết hợp các động tác lại. Khi bắt đầu xuống nước hãy tiến hành lướt nước khoảng 1m. Sau đó, kết hợp việc đạp chân, quạt tay và thở dưới nước để có thể bơi được.
  • Các động tác cần phối hợp nhịp nhàng.
  • Ở giai đoạn đầu tiên nên tập luyện trong khoảng cách ngắn để không bị đuối sức hoặc chuột rút khi bơi.

  Quý vị cần phải tập luyện nhiều lần cho thành thạo và dứt khoát các động tác.

  • Thơi gian: Tiến hành hít vào bằng miệng trong vòng 1s và thở ra bằng cả mũi với miệng trong 3s.
  • Tư thế đầu: Xoay nhẹ đầu sang bên phải và bên trái. Lưu ý không nên nhấc đầu khỏi mặt nước sẽ bị sai tư thế.
  • Thực hiện hít vào khi tay thực hiện động tác trả về cùng với bên xoay đầu.
  • Tiến hành thở ra khi kéo nước và vào nước

  Video hướng dẫn lấy hơi và những lỗi gặp phải – Nguồn: Youtube

  Bên cạnh yếu tố chuẩn kỹ thuật. Nếu quý vị nào muốn kết hợp để đẩy nhanh tốc độ học bơi sải nhanh nhất thì có thể tham khảo những lưu ý sau:

  • Mặt luôn nhìn thẳng xuống đáy hồ bơi
  • Mắt luon luôn vuông góc với đáy hồ bơi
  • Các đầu ngón tay cóp lại giống hình bông sen
  • Để cùi chỏ hơi nhô lên cao hơn so với mặt hồ
  • Cổ tay hơi co trước khi bắt đầu đè nước

  Động tác đạp chân

  • Đạp chân nhẹ nhàng, đều. Không nên đạp quá mạnh sẽ làm mất sức và có thể dẫn tới hiện tượng chuột rút.
  • Tốc độ đạp chân sẽ tăng dần để cơ thể có thể quen với lực cản của nước.

  Thực hiện động tác lấy hơi và ngoi đầu

  • Đầu luôn luôn giữ ngang với mặt nước. Không nên ngoi đầu lên khỏi mặt nước sẽ làm tăng sức cản của nước. Hướng ngoi của đầu nên là ngoi về hướng tay thuận của từng người.
  • Đầu và người nghiêng 1 góc 45 độ so với mặt nước khi tay không thuận chìm xuống dưới mặt nước để lấy hơi.

  Bên cạnh yếu tố kỹ thuật, việc lựa chọn bể bơi hoặc vị trí học cũng rất quan trọng. Quý vị nên lưu ý chọn những bể sau sẽ phù hợp cho người mới tập:

  • Chọn bể có kích thước và độ sâu phù hợp. Đặc biệt là đối với trẻ em nên chọn bể có độ sâu dành riêng cho trẻ.
  • Chất lượng nước đảm bảo vệ sinh để tránh gây ra hiện tượng dị ứng nước hồ bơi.
  • Nếu đi bơi tại bể nên lựa chọn bơi tại bể có nhân viên cứu hộ. Trong trường hợp đi bơi tại ao, hồ, sông, suối phải có người biết bơi đi cùng.

  Học bơi sải được đánh giá là kỹ thuật khá cơ bản và dễ dàng. Tuy nhiên rất nhiều người vẫn thường mắc phải một số cơ bản như sau:

  • Chân đạp không đều và quá mạnh dẫn tới mất sức và có thể khiến bị chuột rút.
  • Khủy tay đặt quá thấp so với mặt nước không tạo được lực để tiến về phía trước.
  • Chân không thẳng mà bị co dẫn tới động tác đạp chân yếu
  • Người không thẳng khiến cơ thể bị thuôn theo dòng nước.
  • Lấy hơi và hít thở không đều khiến mệt.

  Câu trả lời dành cho quý vị là KHÔNG BỊ TO VAI

  Theo các chuyên gia, bơi tác động đều lên toàn bộ các nhóm cơ trên cơ thể. Do vậy, việc bơi lội sẽ giúp phát triển đồng đều cơ thể, không tập chung vào một nhóm cơ cụ thể nào.

  Có lẽ không cần chúng tôi phải giải đáp bạn đã có câu trả lời cho riêng mình phải không? Bơi là môn thể tác giúp phát triển thể trạng rất tốt. Chính vì điều đó nó hỗ trợ phát triển chiều cao tốt ở các lứa tuổi trẻ em và độ tuổi vị thành niên. Còn các độ tuổi khi đã phát triển xong thì sẽ không tăng chiều cao mà chỉ giúp cải thiện vóc dáng và thể trạng sức khỏe.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lệnh Viết Chữ Trong Cad 2007 ⋆ Autocad
 • Tổng Hợp Các Lệnh Trong Autocad Thường Dùng Nhất
 • Các Lệnh Cơ Bản Trong Cad
 • Hướng Dẫn Cách Cài Đặt Và Sử Dụng Phần Mềm Amibroker Trong Phân Tích Chứng Khoán
 • Top 6 Phần Mềm Tải Dữ Liệu Cho Amibroker Miễn Phí Và Trả Phí
 • Dạy Bơi Sải ( Bơi Trườn Sấp)

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Kĩ Thuật Thở Nước Cho Người Mới Học Bơi
 • Hướng Dẫn Cách Nổi Trên Mặt Nước Cho Người Mới Học Bơi Từ A Đến Z
 • Hướng Dẫn Học Bơi Sải Cơ Bản, Đúng Cách Giúp Biết Bơi Nhanh Nhất
 • Hàng Loạt Tài Khoản Truy Kích Bị Khóa Gần 20 Năm Vì Bị Nghi Vấn Hack
 • Hack Truy Kích Và Những Tính Năng Ưu Việt Của Trò Chơi
 • Bơi sải (bơi trườn sấp) hay còn gọi là bơi tự do là kiểu bơi nhanh nhất trong các kiểu bơi. Ở kiểu bơi này người bơi sẽ bơi theo tùy ý của mình mà không cần phải tuân theo một quy chuẩn nào hết, tốc độ, thời gian là yếu tố đánh giá cho kiểu bơi này.

  Muốn bơi trườn sấp đúng kỹ thuật phải biết phối hợp đúng các động tác chân, tay và thở một cách nhịp nhàng… Những động tác này hoạt động liên tục: 2 chân đập, 2 tay quạt nước và luôn vươn người lướt nhanh tới trước…

  Như tất cả các kiểu bơi khác, khi học bơi kiểu bơi tự do, trườn sấp hay bơi sải này đều phải:

  1.Tập làm quen với nước.

  2.Tập hít thở dưới nước.

  3.Tập nổi trên mặt nước.

  4. Phối hợp động tác tay, chân, hít thở khi trên cạn, khi xuống nước.

  Tiến hành học bơi trườn sấp ( bơi sải):

  Giai đoạn 1: Tập động tác chân trên cạn.

  Tập chân trườn sấp trên cạn. Ngồi trên thành bể, người hơi ngửa, 2 chân (và cả 2 bàn chân) đều duỗi thật thẳng, nâng lên và đập xuống liên tục (gối luôn giữ thẳng) cho đến khi nhuần nhuyễn.

  Giai đoạn 2: Tập động tác chân dưới nước.

  Như động tác chân trên cạn đã được dạy , lần này người học phải xuống nước để thực hành.

  – Nằm dài trên mặt nước, 2 tay nắm thành bể, 2 tay và 2 chân duỗi thẳng, (giữ gối thật thẳng) đập chân trườn sấp liên tục như tập trên cạn và tập cho đến khi thật thuần thục (nhớ giữ gối thật thẳng), phải dịu dàng nhịp nhàng, mềm dẻo…

  – Đập chân trườn sấp với ván bới theo chiều ngang bể, mực nước ngang bụng hay ngực (bàn chân và gối duỗi thẳng).

  – Đưa thẳng 2 tay phía trước, lướt nước khoảng 1m, rồi đập chân trườn sấp theo chiều ngang bể.

  Tập nhiều lần cho thuần thục, đến khi người tiến nhanh về phía trước.

  Giai đoạn 3: Tập tay trườn sấp dưới nước.

  Đứng dưới bể bơi, mực nước ngang ngực, người hơi khom về phía trước, luân phiên quạt nước bằng 2 tay như đang bơi trườn sấp, (nếu khi quạt nước, cảm thấy nặng và người muốn tiến về phía trước càng nhiều càng tốt).

  – Cũng động tác như trên nhưng thêm động tác phối hợp thở: Trong quá trình quạt nước, khi úp mặt xuống nước thì thổi bọt khí (bong bóng) ra, khi nghiêng đầu bên thuận thì há miệng hít khí trời vào bằng miệng và mũi.

  Giai đoạn 4: Tập động tác cho “tay sải”

  Tập tay phải: Đứng chân trái trước, chân phải ra sau, tay trái đặt lên đầu gối trái, người hơi khom về trước, tay phải đưa thẳng về trước. Bắt đầu quạt nước trườn sấp bằng tay phải.

  Tập tay trái: Đổi chân và tay quạt nước bằng tay trái (làm ngược lại)

  Lưu ý: Bàn tay khép kín các ngón như hình cái muỗng

  Giai đoạn 5. Phối hợp động tác chân, tay và hít thở trên cạn

  Đứng hơi khom người về phía trước, hai tay liên tục quạt nước đồng thời luân phiên nghiêng người qua 2 bên nhấc chân ra sau như đang đập chân trườn sấp (nghiêng người qua bên nào thì nhấc chân bên đó ra sau, đồng thời nhấc cao khuỷu tay (cùi chỏ) trong động tác “thả lỏng” để chuẩn bị động tác “vào nước”. Nên chọn một bên thuận khi nghiêng đầu qua bên đó là há miệng để hít hơi vào, khi úp mặt xuống thì thổi bọn khí ra (như thổi bong bóng).

  Lướt nước khoảng 1m rồi quạt động tác tay, chân như đã được học ở trước. Tích cực bơi thật nhiều lần đến khi bơi được nhanh, xa và động tác thật thanh thoát, nhẹ nhàng, thuần thục…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Cuốn Sách Dạy Autocad 2007 Hay Nên Đọc
 • Video Hướng Dẫn Học Photoshop Cs3
 • Hướng Dẫn Tự Học Photoshop Cs5
 • Bật Mí: Cách Hack Đột Kích Tỉ Lệ Thành Công Cao
 • Thành Trì Bảo Mật Cuối Cùng Mang Tên Otp Có Thể Bị Vượt Qua Như Thế Nào?
 • Đập Chân Trong Bơi Sải

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Bơi Sải Đúng Cách Cho Người Mới Từ Các Hlv Bơi Lội !
 • Hướng Dẫn Tự Build Pc Chơi Game, Tưởng Không Dễ Mà Dễ Không Tưởng
 • Hướng Dẫn Build Cấu Hình Pc Chơi Game Cho Sinh Viên
 • Hướng Dẫn Bẻ Khóa Icloud Cho Ipad
 • Hướng Dẫn Bẻ Khóa Icloud Iphone 4 4S
 • Trong bơi sải, chân làm hai nhiệm vụ chính: tạo lực đẩy và giữ cơ thể ở trạng thái tối ưu khi bơi (sẽ đề cập cụ thể phía dưới). Các kỹ thuật đập chân gồm có: 2 nhịp, 4 nhịp, 6 nhịp hoặc đập tít mù không kịp đếm cho một chu kỳ (một chu kỳ tính bằng hai quạt tay đơn).

  Điểm xấu và tốt của việc đập chân nhiều hay ít vì thế cũng rất hiển nhiên:

  • Đập nhiều: lực tiến nhanh nhưng nhanh mệt
  • Đập ít: lực tiến chậm nhưng không mệt

  Vì vậy ta cần xem cái được và mất của từng loại rồi quyết định xem mình nên chọn kiểu đập chân nào cho phù hợp với từng cuộc thi.

  Ở đây tôi đang đề cập đến bơi đường dài (từ 1500m trở lên, so với sprint 50-100m) nên sẽ nói đến kiểu đập 2 nhịp và kiểu đập 4 nhịp vì kiểu đập 6 nhịp và cao hơn thường dành cho cự ly ngắn hoặc bứt phá tốc độ cao.

  Tại sao nên đập 4 nhịp

  Nếu bạn nói với tôi rằng bạn chỉ cần hoàn thành cự ly bơi xinh tươi khoẻ đẹp bất chấp thời gian thì vâng bạn cứ 2 nhịp mà đập nhưng lưu ý bạn phải đập 2 nhịp ấy vào đúng thời điểm nghĩa là tay phải vào nước thì chân trái đập xuống, tay trái vào nước thì chân phải đập xuống, nhịp nhàng và thật mượt. Lưu ý rằng chân đập phải rất mạnh và hiệu quả cao vì sau đó là một đoạn trườn để trôi khá dài. Tuy nhiên, nếu bạn muốn cải thiện thành tích thì bạn nên nghĩ đến việc nâng cấp lên với kiểu đập chân 4 nhịp (thậm chí 6 nhịp).

  1. Tối ưu hoá tư thế thân người khi bơi: khi có 1 bộ chân hiệu quả, thân dưới sẽ được nâng đỡ và nổi cao đồng nghĩa với việc giảm lực cản (drag)
  2. Chân mạnh sẽ giúp cộng thêm sức mạnh vào phần xoay hông, từ đấy giúp chuyển tay về trước nhanh và linh hoạt hơn.
  3. Chân mạnh giúp kết nối động tác chân tay (phối hợp) vì nó đòi hỏi core (phần cơ bụng) phải được kích hoạt và sử dụng xuyên suốt do đó bạn sẽ có 1 tư thế bơi thẳng, chắc chắn và tối ưu.

  Đập 4 nhịp như thế nào cho đúng

  Trước hết tôi muốn nói là đập chân 4 nhịp không mệt như mọi người nghĩ, nếu biết đập đúng cách.

  Vậy đúng cách là như thế nào?

  • Thứ nhất phải nói rằng đập chân 4 nhịp phù hợp cho kiểu thở một bên. Nhiều người trong giới phong trào, mới tập bơi hoặc không có căn bản từ nhỏ vẫn quen thở một bên nên kỹ thuật này cũng khá phù hợp
  • Đập 4 nhịp nhưng nhấn mạnh vào nhịp 1 và nhịp 4, cụ thể: Nhịp 1 – MẠNH, nhịp 2 – nhẹ, nhỏ, nhip 3 – nhẹ, nhỏ, nhịp 4 – MẠNH
  • Như vậy có thể đếm 4 nhịp như sau: “MỘT hai ba BỐN MỘT hai ba BỐN”. Nhịp viết hoa là nhịp chân đập mạnh khi tay đối diện tiếp nước

  Để minh họa cho phương pháp trên, chúng ta hãy xem clip của Sun Yang, về nhất cự ly 1500m ở ASIAD tại Incheon (chú ý kỹ thuật đập chân trong 1 phút cuối)

  Cá nhân tôi thì tôi chuộng kiểu bơi thở hai bên, 3 tay thở 1 lần khi bơi bài dài. Và khi thở hai bên tôi biến tấu động tác chân từ 4 nhịp thành 3 nhịp theo kiểu “MỘT hai ba MỘT hai ba”

  Lời kết:

  Cá nhân tôi cho rằng khi đập chân 2 nhịp, chưa hẳn bạn đã tiết kiệm được nhiều sức lực so với hiệu quả mà nó mang lại. Đập 2 nhịp mang lại cho bạn 1 lực tiến mạnh nhưng sau đó bạn lại trôi quá lâu và hầu như nằm yên cho hết đà mà bạn vừa gắng sức để tạo ra. Kỹ thuật đập 2 nhịp cũng rất khó mà nếu bạn thực hiện không đúng sẽ khiến động tác giật cục, không mượt mà và theo tôi là tốn sức. Việc bơi nhịp 2 so với nhip 4 hoặc 6 không khác gì việc chạy với cadence thấp so với cadence cao giữ cùng một tốc độ.

  Sẽ có nhiều bạn hỏi là bơi dài thế mà bảo đập 4 hay 6 nhịp thì ai mà đập được hoặc VĐV ba môn phối hợp cần dưỡng chân cho 2 môn còn lại. Vâng, không sai nhưng khi bạn muốn lên một đẳng cấp khác muốn bơi nhanh hơn, thì bắt buộc phải nâng cấp bộ chân của bạn lên tầm cao mới, đập 4 hay 6 nhịp mà vẫn hồi phục kịp cho 2 môn sau. Nothing is impossible.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kĩ Thuật Bơi Sải Đường Dài Nhanh Mà Không Bị Mệt
 • Hướng Dẫn Cách Cập Nhật Dữ Liệu Cho Amibroker Miễn Phí 100%
 • 10 Cách Kiếm Tiền Affiliate Marketing Tốt Nhất Hiện Nay (2020)
 • Hướng Dẫn Đăng Ký Affiliate Marketing Với Hệ Thống Accesstrade
 • Hướng Dẫn Đăng Ký Accesstrade Kiếm Tiền Affiliate Marketing 2022
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Bơi Sải Nâng Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Bơi Sải Nhanh Không Mệt Của Hlv Hà Nội Swimming
 • Hướng Dẫn Tập Bơi Sải Đúng Kỹ Thuật
 • Hướng Dẫn Build Cấu Hình Pc Gaming Từ A Đến Z
 • Hướng Dẫn Build Pc Gaming Vừa Mạnh Lại Tiết Kiệm Cho Anh Em Game
 • Hướng Dẫn Tự Build Pc Gaming Tại Cần Thơ
  1. Kỹ thuật chân trong bơi sải
  2. Kỹ thuật tay trong bơi sải
  3. Kỹ thuật thở trong bơi sải
  4. Kỹ thuật phối hợp các động tác tay – chân – thở

  Chi tiết cách tập từng động tác kỹ thuật như sau:

  Thứ nhất là kỹ thuật chân trong bơi sải.

  Yêu cầu chung: động tác chân trong bơi sải đòi hỏi có sự nhịp nhàng liên tục, hai chân thực hiện các động tác theo hình thức luân phiên.

  Cách tập động tác chân:

  1. Đầu gối dẫn cẳng chân đồng thời gót chân hướng lên vào trong khi đập chân xuống
  2. Bàn chân ở tư thế gập và đùi hướng lên trên khi đập chân lên

  Thứ hai là kỹ thuật tay trong bơi sải.

  Động tác tay là động tác có tính quyết định trực tiếp tới tốc độ của bơi sải. Vì thế kỹ thuật tay trong bơi sải là kỹ thuật khó nhất. Các kỹ thuật tay trong bơi sải gồm pha hiệu lực và pha trả tay về trước.

  Trong đó, động tác pha hiệu lực gồm các động tác: vào nước – tì nước – kéo nước – đẩy nước. Động tác pha trả tay về trước gồm các động tác: chuẩn bị tay rời nước – vung tay trên không – bàn tay vung thấp.

  Thứ ba là kỹ thuật thở trong bơi sải.

  Cách tập thở trong bơi sải:

  • Xoay nhẹ đầu tuy nhiên không nhấc lên khỏi mặt nước
  • Hít vào khi tay thực hiện động tác trả về trước cùng bên xoay đầu
  • Thở ra khi tay thực hiện động tác vào nước và kéo nước

  Thứ là kỹ thuật phối hợp các động tác tay – chân – thở.

  Cách phối hợp các động tác:

  • Tay – chân: một chu kỳ động tác tay hoàn chỉnh tương ứng với 6 nhịp chân
  • Tay – thở: lấy hơi khi kết thúc động tác tay đẩy nước
  • Lấy hơi khi tay bên thở ở phía sau, thở ra khi cùng tay đó vào nước

  Về tư thế, khi học bơi sải cơ thể luôn ở tư thế phẳng, ngang với mặt nước.

  Kỹ thuật bơi sải nâng cao – Cách bơi sải nhanh nhất

  Không chỉ có tốc độ nhanh nhất, bơi sải còn là kiểu bơi ít bị cản nước nhất. Và cách bơi sải nhanh nhất là bơi bằng toàn bộ cơ thể. Đây cũng chính là kỹ thuật bơi sải nâng cao được các VĐV bơi chuyên nghiệp áp dụng.

  Vì kỹ thuật bơi sải nâng cao được phát triển từ kỹ thuật bơi sải cơ bản nên lẽ dĩ nhiên để học được kỹ thuật bơi sải nâng cao học viên cần nắm vững kỹ thuật bơi sải cơ bản. Kỹ thuật bơi sải nâng cao – Cách bơi sải nhanh nhất thường tập trung phát triển vào những kỹ thuật sau:

  1. Kỹ thuật bơi bằng một tay
  2. Kỹ thuật bơi hai tay gặp nhau

  Thứ nhất là kỹ thuật bơi bằng một tay. Việc quạt bằng 1 tay khi tay còn lại thẳng, người thẳng thì lực của lần quạt tay thực hiện sẽ kéo được cơ thể đi rất xa.

  Cách tập:

  • Hai tay duỗi thẳng ra phía trước
  • Mắt nhìn thẳng vào bàn tay
  • Quạt bằng 1 tay trong khi tay vẫn giữ thẳng

  Lưu ý khi tập:

  • Không thở liền khi tập và không quay đầu khi thở
  • Luôn giữ đầu thẳng đồng thời mắt nhìn vào bàn tay phía trước
  • Co khuỷu tay khi rút tay ra khỏi nước

  Thứ hai là kỹ thuật bơi hai tay gặp nhau.

  Động tác bắt đầu của kỹ thuật bơi hai tay gặp nhau cũng giống như kỹ thuật bơi sải thông thường. Khác biệt duy nhất là bạn chờ cho 2 bàn tay gặp nhau rồi hãy quạt.

  Để bơi sải nhanh nhất, bạn cần lưu ý giữ người luôn thẳng đặc biệt không nên uốn éo. Vì khi cơ thể uốn éo sẽ làm tăng độ cản của nước khiến tốc độ bị giảm.

  Hà Nội Swimming là trung tâm dạy bơi sải uy tín chuyên nghiệp, có chất lượng hàng đầu hiện nay tại Hà Nội. Nhờ áp dụng cách thức dạy bơi kèm riêng, số lượng học viên của các lớp học bơi luôn được giới hạn chỉ khoảng từ 2 đến 3 học viên.

  Học viên khi đăng ký học bơi sải tại Hà Nội Swimming được đảm bảo tuyệt đối về khả năng bơi tốt, bơi thành thạo sau khi kết thúc khóa học. Ngoài ra, học viên còn được hướng dẫn tập thuần thục các kỹ năng tự xử lý cơ bản khi ở trong môi trường nước.

  Năm 2022, Hà Nội Swimming có các lớp học bơi sải:

  1. Học bơi sải ở bể bơi khách sạn Bảo Sơn
  2. Học bơi sải ở bể bơi Hapulico
  3. Học bơi sải ở bể bơi Mỹ Đình
  4. Học bơi sải ở bể bơi Tôn Thất Thuyết
  5. Học bơi sải ở bể bơi 73 Vạn Bảo

  Thông tin chi tiết về học phí, thời gian, lịch học… của các khóa học bơi sải, học viên vui lòng gọi tới số hotline 096 861 9595 (24/7) để được tư vấn, hỗ trợ chi tiết.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thiết Kế Cơ Khí Với Autocad 2007 3D Level 1
 • Amibroker Là Gì Và Hướng Dẫn Sử Dụng Amibroker
 • Hướng Dẫn Code Đơn Giản Amibroker P1
 • Amibroker: Hướng Dẫn Cài Đặt & Phân Tích Kỹ Thuật (2021)
 • Hướng Dẫn Làm Affiliate Marketing Mà Không Cần Website
 • Hướng Dẫn Bơi Sải Đúng Cách Nhanh Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Tập Kỹ Thuật Bơi Sải Cơ Bản
 • Hướng Dẫn Build Cấu Hình Máy Tính Chơi Game Cho Người Mới
 • Tất Tần Tật Về Xây Dựng Pc Gaming (P.1): Kiến Thức Cơ Bản
 • Hướng Dẫn Tự Build Pc Cho Nhu Cầu Chơi Gaming Hoặc Đồ Họa
 • Hướng Dẫn Mở Khóa Icloud Iphone 5S 5 5C Uy Tín Nhất
 • Bơi sải hay còn gọi là bơi trườn sấp, là kiểu bơi nhanh nhất. Bơi trườn sấp không khó, để học bơisảinhanh và hiệu quả thì bạn nên học theo những chỉ dẫn của những người đã biết bơi hoặc hướng dẫn viên ở các hồ bơi.

  Cách bơi sải đúng kĩ thuật cho người mới bắt đầu

  – Đạp chân giúp làm nổi thân mình trên mặt nước. Do đó Bạn không cần phải đạp chân thật mạnh mà chỉ cần đạp nhịp nhàng thoải mái đều đặn và… hiệu quả.

  – Hai bàn chân vẩy vẩy phần mu chân. Không nên xòe hai chân sang hai bên như thế dáng bơi sẽ xấu.

  – Mẹo: Bạn có thể đeo chân vịt (loại ngắn) trong những buổi tập đầu tiên, vừa cảm giác bơi hiệu quả hơn do dễ làm nổi cơ thể hơn.

  – Quạt tay giúp cơ thể lướt nước.

  – Các tài liệu dạy bơi thường hay mô tả kỹ thuật quạt tay này thành nhiều bước như: Quạt nước xuống dưới – Ôm nước – Quạt nước vào trong – Quạt nước lên trên – Thả lỏng – Kết thúc.

  Tuy nhiên bạn không cần quá chú trọng thực hiện dập khuôn các bước này mà nên quạt tay một cách tự nhiên nhất như là một cái mái chèo vậy đó, và nhớ: ngón tay cái luôn chạm xuống mặt nước trước khi tay đưa ra trước và cũng ngón tay cái ấy chạm nhẹ vào đùi khi đưa ra sau.

  – Lúc đầu bạn quạt nước với tốc độ tùy thích, miễn người nổi và có đi tới là được. Càng về sau bạn càng giảm tốc độ quạt tay sẽ càng bơi đẹp hơn và nhanh hơn.

  – Nguyên tắc: thở ra trong nước và hít vào ngoài không khí. Bạn nên thở ra bằng mũi và hít vào bằng miệng. Tốt nhất bạn nên tập thở trên cạn trước. Bạn vừa thở nước vừa xoay đầu qua trái qua phải cho giống khi đang bơi sải thực tế.

  – Nổi thân là một kĩ thuật quan trọng trong kỹ thuật học bơi sải, vừa giúp bạn bơi nhanh hơn vừa giúp bạn dễ thở hơn.

  – Để nổi thân một cách dễ dàng, chúng tôi xin mách bạn mẹo nhỏ: khi bơi nếu phần đầu càng “nhúng chúi” xuống nước bao nhiêu sẽ càng giúp thân mình dễ nổi hơn bấy nhiêu.

  – Đạp chân cũng sẽ giúp cho phần mông nổi lên mặt nước, nhưng đó là khi bạn biết cách đạp bàn chân nhịp nhàng.

  Khi bạn đã bơi sải “nổi” rồi, lúc đó nếu bạn muốn lướt nước nhanh hơn, chỉ cần thực hiện 3 điều sau:

  – Thở càng ít càng tốt: nghiêng đầu lên thở với biên độ càng ít xoay lên càng tốt, tần số thở càng chậm càng tốt.

  – Tay sải tới càng xa càng tốt, tay quạt nước càng nép vào đùi càng tốt.

  – Thân mình càng giữ cân bằng và càng thẳng càng tốt.

  – Chân càng vẩy nhẹ càng tốt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dvd Video Hướng Dẫn Cơ Bản Autocad 2007
 • Một Số Thiết Lập Ngay Sau Khi Cài Đặt Autocad 2007
 • Các Lệnh Vẽ 3D Trong Autocad 2007
 • Amibroker: Hướng Dẫn Sử Dụng Trong Phân Tích Cổ Phiếu (Bản Full)
 • Affiliate Marketing Là Gì? 6 Bước Làm Affiliate Marketing Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Hướng Dẫn Cách Tự Học Bơi Ếch, Bơi Bướm, Bơi Sải Hiệu Quả Nhất.

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Khôi Phục Tài Khoản Truy Kích
 • Share Acc Truy Kích Miễn Phí , Vip 2022
 • Cách Lấy Lại Mật Khẩu Tài Khoản Truy Kích
 • Hướng Dẫn Tải Và Cài Đặt Cheat Engine Trên Windows 10
 • Hướng Dẫn Cách Hack Minecraft Cực Kỳ Hiệu Quả Và Chi Tiết
 • Tự học bơi như thế nào là chính xác và nhanh nhất? Đây là câu hỏi rất phổ biến hiện nay. Cùng với sự phát triển của xã hội và nhận thức, cũng như nhận biết được hiệu quả của bơi lội, nhiều người đã tìm đến các trung tâm dạy bơi. Tuy nhiên, ở những nơi không có điều kiện để đến trung tâm thì cách tự học bơi ếch, bơi bướm hay bơi sải là rất cần thiết.

  Cách tự học bơi ếch

  Bơi ếch là một trong những kiểu bơi cơ bản và dễ học nhất, vì vậy những ai mới bắt đầu có thể dễ dàng nắm bắt được kỹ thuật này.

  Để bắt đầu tự học bơi ếch, bạn nên tưởng tượng đến một chú ếch đang bơi giữa hồ vì đây chính là tư thế mà bạn sẽ thực hiện.

  Động tác bơi ếch

  Hai chân duỗi thẳng, 2 bàn chân hướng về nhau.

  Bắt đầu dùng lực ở đùi tách 2 chân ra. Tư thế bàn chân vẫn giữ nguyên trong khi đầu gối dần ddauw ra rộng bằng vai.

  Gót chân thu dần về phía mông và cố gắng thu hết mức có thể. Trong lúc thu về không được dùng quá nhiều sức sẽ khiến cơ thể bị cứng.

  Duỗi thẳng bàn chân ra và bắt đầu đạp nước cho đến khi 2 chân quay trở lại vị trí ban đầu.

  Lưu ý khi tập động tác chân là cơ thể lúc nào cũng phải thả lỏng, gót chân không cách xa mặt nước quá nhiều (khoảng 20cm) và trọng tâm của cơ thể không quá thấp.

  Thực hiện động tác tay khi tự học bơi ếch

  2 lòng bàn tay áp sát nhau giống bàn chân, hai tay duỗi thẳng về phía trước.

  Xoay cổ tay một góc 45 độ ra phía ngoài. Dùng lực kéo tay nhẹ nhàng ra phía sau, đồng thời dùng bàn tay tạo thành mái chèo để quạt nước.

  Khi tay đưa hết ra sau thì đưa lại vị trí ban đầu.

  Trong khi tự học bơi ếch, cần quan tâm đến tư thế thở. Lúc kéo tay về thì ngước lên trên, dùng miệng để lấy không khí vào, thở ra khi tay duỗi thẳng.

  Cách tập động tác chân: Ở tư thế bơi bướm, 2 bàn chân được chắp lại tạo ra một chân vịt. Đầu gối hơi co lại tại thành một hình zic zắc. Động tác chân được thực hiện từ phần hông trở xuống, dùng mặt sau của đầu gối để đập lên và mặt trước để đập xuống tạo ra lực giúp cơ thể lao về phía trước.

  Kỹ thuật bơi bướm

  Lúc đập thì 2 chân phải hòa làm một mới cho hiệu quả tốt nhất.

  Khi tự học bơi bướm, tay được dang ra thành hình chữ Y, lòng bàn tay hơi hướng ra ngoài để quạt nước tốt hơn. Quạt 2 tay đều nhau từ ngoài vào trong và đẩy cơ thể lên trên đến khi vung lên khỏi mặt nước. Lúc này quay trở về vị trí ban đầu (2 tau dang hình chữ Y).

  Cần phối hợp nhịp nhàng các bộ phận cũng như lúc hít thở để đảm bảo kỹ thuật.

  Thông thường việc tự học bơi sải sẽ phổ biến ở các vùng nông thôn vì đây là một động tác cơ bản và dễ thực hiện.

  Để bắt đầu, cơ thể phải thả lỏng và nằm sấp ngang mặt nước, mắt hướng về phía trước và đáy hồ.

  Cách tự học bơi sải

  Khi tự học bơi sải, 2 chân phải làm việc liên tục và đối lập (chân này xuống thì chân kia lên) và luôn luôn thả lỏng hết mức có thể. Bàn chân và các ngón chân cũng duỗi thẳng theo chiều dọc cơ thể.

  Lưu ý khi đập chân là phải luôn thả lỏng, nhất là cổ chân. Không nên đập quá mạnh, chỉ nên cách mặt nước 45cm là đủ.

  Tay khi tự học bơi sải cần được duỗi thẳng, các ngón tay khép lại gần nhau. Dùng lực gập khuỷu tay để đập nước tạo lực lao về phía trước. Tay chuyển động theo một hình vòng cung bằng cách đập nước và trả tay lại vị trí cũ kết hợp với chân sẽ giúp cơ thể nổi và lao về trước.

  Khi bơi sải, đầu xoay sang ngang để hớp không khí. Không nên xoay ngửa lên trên mà chỉ vừa đủ để miệng vừa trên mặt nước.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Hướng Dẫn Học Bơi Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Cách Học Bơi Hiệu Quả, Nhanh, Đúng Phương Pháp Cho Người Mới Học Bơi
 • Tự Học Bơi Với 90 Phút
 • 100+Cách Làm Sao Để Bơi Nhanh Hơn Dạnh Cho Bạn (P1)
 • Cách Học Bơi Nhanh Nhất Dành Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×