Xem Nhiều 3/2023 #️ Tìm Hiểu Về Quy Trình Sản Xuất Khô Cá Chỉ Vàng # Top 3 Trend | Karefresh.com

Xem Nhiều 3/2023 # Tìm Hiểu Về Quy Trình Sản Xuất Khô Cá Chỉ Vàng # Top 3 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tìm Hiểu Về Quy Trình Sản Xuất Khô Cá Chỉ Vàng mới nhất trên website Karefresh.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hiểu được quy trình sản xuất khô cá chỉ vàng sẽ giúp bạn có thể tự tay phơi được những mẽ cá chỉ vàng thơm ngon hay biết được cách làm khô cá chỉ vàng của ngư dân.

là một sản phẩm được chế biến thành nhiều món ngon trong bữa cơm gia đình. Tuy nhiên ít ai biết để có những con cá chỉ vàng 1 nắng, cá chỉ vàng khô thì phải trải qua nhiều công đoạn. Bài viết này #Quatetsumvay sẽ chia sẻ đến các bạn về quy trình sản xuất khô cá chỉ vàng của người dân xứ biển.

Phần sống lưng cá có màu xanh xám, bụng có màu trắng bạc.

Mắt cá trong không bị đục hoặc đổi màu

Cá không có mùi ươn hoặc mùi kỳ lạ.

2. Quy trình làm cá chỉ vàng khô

Bước 1: Khi đánh bắt được cá chỉ vàng với số lượng lớn, hoặc bạn ra chợ mua cá chỉ vàng về nhà thì phải phân loại cá rồi chọn những con cá tươi cỡ lớn, chắc thịt đem làm khô. Những con cá nhỏ thường bị loại vì thịt cá nhỏ chưa đủ độ béo, độ ngọt.

Bước 2: Cá tươi chỉ vàng đạt chuẩn được xẻ đôi dọc sống lưng rồi rửa sạch và để ráo nước.

Bước 3: Sau khi để ráo nước xong bạn đem cá chỉ vàng phơi dưới nắng nhiều, đảm bảo thịt cá se đều. Nếu phơi cá dưới nắng non, không đủ độ nóng, khô cá sẽ không chắc, thiếu vị ngon. Cá được rải phơi xếp lớp dưới khoảng 2-3 lần nắng cho tới khi màu trắng trên thân cá ngả sang màu đỏ đượm thì có thể đem dùng.

Bước 3: Cá chỉ vàng đã thấm gia vị thì lúc này bạn tiến hành sắp cá chỉ vàng đều lên các vĩ & phơi dưới ánh nắng to trong vòng 2 – 3 nắng cho tới khi màu trắng trên thân cá ngả sang màu đỏ đượm là đạt yêu cầu.

Bước 1: Lựa chọn những con cá chỉ vàng tươi ngon, đều kích thước.

Bước 3: Cá chỉ vàng đã thấm gia vị thì lúc này bạn tiến hành sắp cá chỉ vàng đều lên các vĩ & phơi dưới ánh nắng to trong vòng 1 nắng to.

Bước 4: Sau khi phơi dưới 1 nắng to thì bạn tiến hành bỏ cá chỉ vàng vào túi, có thể hút chân không và bảo quản chúng vào ngăn đông tủ lạnh & dùng dần dần.

Cách 1:Để bảo quản cá chỉ vàng khô tốt nhất là bạn cho vào túi nilon và dùng máy mini hút chân không sau đó cho vào ngăn đông tủ lạnh hoặc tủ đông.

Cách 2: Trường hợp nhà bạn không có máy hút chân không mini, bạn gói cá chỉ vàng khô vào giấy báo sau đó cho vào túi bóng nilon và cho vào trong tủ đá. Thỉnh thoảng bạn nhớ cho cá khô ra phơi nắng để tránh bị mốc

4.Mẹo chọn cá chỉ vàng khô ngon

– Quan sát bằng mắt thường, những mẻ cá chỉ vàng khô ngon và mới được chế biến thường mang màu nhạt, sáng, trắng sạch ở phần lưng và đỏ nâu của phần bụng.

– Không nên chọn mẻ cá có màu đậm vì cá màu càng đậm là càng được tẩm ướp nhiều loại gia vị. Cá được tẩm ướp nhiều thường là cá đã giảm mất độ tươi trước khi đưa vào chế biến và phơi khô, loại cá này ăn vào sẽ không còn vị ngon ngọt của cá chỉ vàng nữa.

– Nếm thử một con cá cũng là cách để nhận biết khô cá có ngon hay không. Mẻ cá có vị càng nhạt thì càng tốt, chứng tỏ mẻ cá đó được làm từ cá tươi và không tẩm ướp nhiều.

– Một lưu ý nữa là mẻ khô cá nào gồm toàn những con to đều nhau chứng tỏ đã được chọn lựa kỹ lưỡng trước khi xếp thành từng lớp để phơi khô.

Để mua cá chỉ vàng khô ngon tại Thành Phố Hồ Chí Minh, quý khách liên hệ 076.789.4759 – Hải sản Lagi – Bình Thuận giao hàng tận nơi cho quý khách hàng

Mọi thông tin xin liên hệ:

Địa chỉ: 315/4/9 Đường TTH07, P. Tân Thới Hiệp, Q.12, TPHCM.

Điện thoại: 07 6789 4759

Email: quatetsumvayvn@gmail.com

Website: www.quatetsumvay.com

Facebook: https://www.facebook.com/haisaikholagi

Quy Trình Sản Xuất Trứng Cá Muối (Caviar)

Video mô tả quy trình nuôi cá tầm và sản xuất trứng cá muối, một món ăn cao cấp nổi tiếng ở nhiều nơi trên thế giới.

Cá tầm con được nuôi dưỡng liên tục bẳng thức ăn giàu protein. Tại trang trại nuôi cá tầm, cá tầm con được cho ăn bốn phút một lần nhờ hệ thống máy tính điều khiển tự động. Khi cá lớn lên, tốc độ cho ăn có thể chậm lại. Do cá thải ra những chất trao đổi có hại cho chúng, người ta bổ sung vi khuẩn để lọc nước và thường xuyên kiểm tra nước để đảm bảo vi khuẩn hoạt động tốt.

Sau vài tháng, cá được chuyển qua bồn lớn hơn trong khi những chất thải rắn được lọc bỏ bởi lưới lọc. Trong các bồn này, nước được bơm liên tục để đẩy nước qua các nút nhựa có chứa vi khuẩn lọc nước. Đồng thời việc bơm nước liên tục này cũng giúp loại bỏ khí cacbonic (CO2) do cá thải ra và hòa tan thêm oxyvào nước cho cá hô hấp. Đường mật (màu nâu) được bổ sung vào nước để làm thức ăn cho các vi khuẩn lọc nước.

Sau 5 đến 7 năm tăng trưởng, cá dài ít nhất 1 m và có rất nhiều trứng. Người ta cho cá vào bồn nước có hòa tan thuốc gây mê trước khi đưa chúng đến trạm siêu âm để kiểm tra sản lượng trứng. Nếu sản lượng trứng đạt (hàng chục ngàn trứng) thì cá sẽ được thu hoạch, nếu không đạt thì cá sẽ được đưa trở về tiếp tục nuôi dưỡng.

Các buồng trứng được thu hoạch nhẹ nhàng và chuyển vào phòng lạnh. Họ đặt các buồng trứng trên những miếng lưới kim loại và chà nhẹ nhàng để phân tách trứng.Sau khi phân tách, trứng được rửa qua nước lạnh nhiều lần để làm sạch tạp chất và sử dụng nhíp để lọai bỏ trứng vỡ và những tạp chất còn sót lại. Sau khi làm sạch, họ làm ráo trứng cá rồi trộn muối (khoảng 3.5% khối lượng cá) để làm tăng hương vị và thời gian bảo quản. Hỗn hợp được làm lạnh trên nước đá khoảng 6 phút để đẩy nhanh quá trình hấp thụ muối. Sau đó, họ sử dụng giấy hút ẩm để làm ráo nước lần cuối trước khi chuyển vào giai đoạn đóng gói. Trong công đoạn đóng gói, họ ép trứng xuống để loại bỏ khí vì không khí sẽ gây ra quá trình oxy hóa và nhanh hư hỏng.

Trứng cá tầm là một món ăn cao cấp, còn được gọi là “vàng đen”. Do việc đánh bắt và khai thác quá tải nên nguồn cá tầm hoang dã bị cạn kiệt. Do đó, mô hình sản xuất cá tầm trong trang trại sẽ mang đến cho ngành công nghiệp sản xuất cá tầm một sự phát triển bền vững.

Nguồn

Panos Egglezos

Khô Cá Chỉ Vàng Loại Ngon Cà Mau

Nếu nói các bà nội trợ, các anh nhậu thích món khô nào nhất; chắc chắn trong câu trả lời sẽ có cái tên khô cá chỉ vàng – một loại khô dễ ăn, thơm nức và ngon đến ứa nước miếng.

Khô cá chỉ vàng là đặc sản của vùng biển, nguồn thức ăn quen thuộc của người dân xứ biển. Bởi chúng quanh năm sinh sống, tìm kiếm thức ăn là những sinh vật nổi ở ven bờ và dễ đánh bắt. Ngoài cái tên khác biệt thì hình dáng của loài cá này có một điểm gây chú ý, đó là sọc màu vàng chanh chạy dọc sống lưng như sợi chỉ. Có lẽ vì đặc điểm này mà cái tên cá chỉ vàng ra đời. Kích cỡ trung bình to bằng ¾ lòng bàn tay, da trơn bóng.

Cá chỉ vàng chọn làm khô được lựa chọn rất kỹ, thường chỉ những con lớn chắc thịt mới đạt tiêu chuẩn. Bởi theo kinh nghiệm của ngư dân, thịt lúc đó mới béo và ngọt. Trong quy trình chế biến tỉ mỉ của khô cá chỉ vàng, trừ khâu sơ chế thì tất cả các quá trình đều có quy tắc nhất định. Tẩm muối phải kèm thêm nhiều gia vị khác như đường, bột ngọt, ớt tiêu, v.v. Tẩm không phải 15 hay 20 phút là đem phơi nắng được mà phải để ủ hơn một ngày để thịt thật ngấm gia vị. Phơi nắng nhất định phải chọn nắng tốt, phơi 2-3 lần nắng để thịt cá chuyển sang màu đỏ rượu và không quên đảo mặt để thịt cá se đều. Nếu lỡ sơ xuất một trong những khâu này, khô sẽ không ngon dể hư hỏng.

Kích thích là cụm từ đầu tiên dành cho những món ăn từ khô cá chỉ vàng. Nướng qua trên lửa than, thấy thịt cá vàng đều da cá phồng rộp lấy xuống xe nhỏ chấm với chút tương ớt đảm bảo ăn hoài không biết ngán. Mùi thơm của cá quyện cùng gia vị tẩm ướp kỹ trong từng thớ thịt, vị nắng miền biển; tất cả khơi dậy khứu giác vị giác trong chúng ta. Nếu muốn đổi vị, đem khô chỉ vàng sốt tỏi ớt hay chiên xì dầu cũng ăn được 3-4 chén cơm đầy.

Đặc sản dân giã của miền biển nắng gió, đặc sản của người dân biển cần cù chịu khó chỉ có thể khô cá chỉ vàng.

H&Amp;Đ #3: Audio Mastering, Quy Trình Sản Xuất Âm Nhạc, Audio Streaming/Playback

Trong số Hỏi đáp 3, các câu hỏi về audio mastering cơ bản, quy trình sản xuất âm nhạc cơ bản và audio streaming/playback sẽ được giải đáp cụ thể.

Audio Mastering

Hồng Ánh: Em mới tập mix chưa lâu nhưng tò mò về mastering. Em chưa hiểu tại sao mình nên làm mastering? Trả lời:

Audio Mastering là gì?

Bạn hãy hình dung như thế này: Bạn có một viên đá quý mới móc lên từ mỏ, bạn phải “mix” nó để nó đẹp hơn, lung linh hơn. Sau khi “mix” xong, bạn phải làm “master” cho viên ngọc bao gồm soi xem nó còn khiếm khuyết gì không, đủ tiêu chuẩn chất lượng chưa, cải thiện thêm chất lượng của nó nếu cần để đạt tiêu chuẩn công nghiệp hiện tại, dán nhãn mác, đóng gói nó để có thể xuất ra các thị trường khác nhau. Thị trường châu Âu họ có tiêu chuẩn khác, thị trường châu Á lại có tiêu chuẩn khác…

Thị trường ở đây có thể hiểu là nơi phân phối, bán sản phẩm đó, với audio, bạn cũng có thể hiểu là môi trường playback sản phẩm. Nếu bạn đưa lên Soundcloud, bạn cần định dạng audio phù hợp, cách làm master cũng phải phù hợp để đảm bảo âm thanh tốt nhất cho nền tảng đó. Ra đĩa than, bạn cần phải biết ưu/nhược điểm của hệ thống playback này để bù trừ. Đưa lên YouTube, lên iTune, lên các kênh Streaming Audio khác cũng tương tự.

Bản thân mình hiện giờ vẫn tập trung hoàn toàn vào mixing. Tất nhiên, mình vẫn phải làm master cho các bản mix của chính mình khi khách hàng không có đủ ngân sách để thuê mastering engineer mình gợi ý, nhưng đó luôn là tình huống bất đắc dĩ. Trong team mình, ai mix bài nào thì sẽ không làm master cho bài đó. Luôn là vậy.

Dù luôn kiểm tra rất kỹ bản final mix trước khi gửi đi để đảm bảo không còn vấn đề gì, mình vẫn luôn có cảm giác tò mò, thú vị mỗi khi nhận được bản master từ mastering engineer trong team mình, hoặc mastering engineer mà mình thuê bên ngoài. Đôi khi, góp ý của họ giúp mình nhận ra những điểm mình chưa khai thác hết ở bản mix hoặc có thể cải thiện bản mix tốt hơn nữa.

Có một câu nói hay được chia sẻ trên mạng, đại ý như sau: “Hãy thu âm như thể không được mix, hãy mix như thể bạn không được làm master”. Câu nói này rất đúng. Bạn hãy cố gắng làm thật tốt tất cả các khâu, đừng dựa dẫm vào ý nghĩ “nếu làm chưa tốt thì để công đoạn sau xử lý, lo gì…”.

Từ Trung Hiếu: Thứ tự các phần khi mastering – có nên mastering sau khi đã thu beat hay mastering ngay trong project ạ. Trả lời:

Câu hỏi 1: Thứ tự các phần khi mastering?

Theo mình hiểu, bạn đang muốn hỏi thứ tự các thiết bị khi làm mastering? Thứ tự, chủng loại các thiết bị tham gia vào khâu mastering thường không cố định, tùy thuộc vào chất lượng bản mix, yêu cầu của khách hàng. Đôi khi bạn chỉ cần 2, đôi khi bạn cần 5-6 thiết bị. Miễn sao bạn ra được bản master có chất lượng tốt, phù hợp với kỳ vọng của khách hàng.

Thông thường, các thiết bị xử lý tín hiệu phổ biến trong một project mastering bao gồm:

Ngoài ra, bạn cũng có thể thấy các thiết bị khác như Tape Effect, Saturation Effect, xử lý Stereo Image, Clipper, Exciter, Reverb …

Thứ tự thiết bị không cố định, tuy nhiên, Brickwall Limiter thường nằm ở cuối để đảm bảo không có âm thanh nào có âm lượng quá lớn làm overload DAC (digital-to-analog converter).

Câu hỏi 2: có nên mastering sau khi đã thu beat hay mastering ngay trong project?

Bạn có thể làm master ngay trong project mixing hoặc làm master trong project mới đều được. Cá nhân mình thường làm trong project mới ví những lý do sau:

1. Gián tiếp Cải thiện Chất lượng Bản mix

Tạo project mới để mastering khiến bạn phải mixing cẩn thận hơn. Việc quay đi quay lại giữa 2 project mixing và mastering để sửa các vấn đề của bản mix phát hiện ra trong quá trình mastering sẽ tốn nhiều thời gian, dẫn tới… stress. Do đó, bạn bị “ép” phải mix tới khi nào không còn gì lăn tăn nữa trước khi xuất file.

2. Độ trễ, độ ổn định của Session

Các effect chuyên dụng cho Mastering thường tốn CPU, do đó, bạn sẽ khó có thể sử dụng các effect này trong mixing session với độ trễ thấp mà không bị giật, drop out. Trừ khi máy tính của bạn cực khỏe.

3. Không lo lắng về Recall

Việc tách 2 project mixing và mastering sẽ khiến bạn bắt buộc phải xuất file mixdown, do đó, khi bạn cần re-master (làm bản master mới) hoặc gửi đi làm master nơi khác, bạn luôn có sẵn file mixdown bên ngoài. Điều này cũng tránh hiện tượng lúc cần mở lại project để làm master lại, có một số plugin không mở được do bạn remove, update… khiến bản final mix của bạn không nghe giống lúc trước.

4. Có thể setup project mastering phức tạp

Bạn có thể setup các cách thức đấu nối phức tạp nhằm xử lý song song hoặc so sánh dễ dàng hơn trong mastering session.

5. Mastering Album

Khi làm mastering cho album, âm thanh của các bài đơn lẻ cần có độ nhất quán với các bài khác. Do đó, các effect làm mastering hoặc cách thiết lập cho một bài thường có tính tương đồng với các bài khác. Bạn có thể dễ dàng sử dụng chung một chuỗi Effect khởi điểm cho tất cả các bài trong album mà không cần phải chia ra các session độc lập. Khi cần thay đổi bất cứ thứ gì (ví dụ: tăng/giảm âm lượng, làm sáng/tối tổng thể cả album…) cũng tiện hơn nhiều.

Còn nhiều lý do nhỏ nhặt khác tuy nhiên mình thấy 5 lý do trên cũng đủ thuyết phục mình hạn chế cơn lười và setup một mastering session độc lập.

Quy trình sản xuất âm nhạc

Khoa Nguyễn: Chào tạp chí MIX, mình đang muốn học hỏi thêm về nghề producer. Mong MIX cho mình biết các bước tổng quát quá trình từ khâu ý tưởng, thu âm, chỉnh sửa và hoàn thiện sản phẩm.

Trả lời: Vòng đời của một sản phẩm âm nhạc phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó bao gồm phong cách âm nhạc, ngân sách sản xuất… Cách thức sản xuất của EDM cũng khác với sản xuất 1 ca khúc nhạc rock, 1 bản giao hưởng…

Nói chung, quy trình sản xuất âm nhạc thường gồm những giai đoạn sau:

Sáng tác: Rặn đẻ ra ca khúc hoặc bản nhạc

Sản xuất Demo: Giai đoạn demo là giai đoạn lên ý tưởng về cách thể hiện, cách phát triển bài hát. Bạn có thể demo bằng cách đệm guitar, hoặc bạn có thể demo bằng cách phối khí hoàn chỉnh. Một bài hát có thể có tới vài bản phối khí chủ yếu để thử nghiệm xem hướng đi nào là phù hợp nhất, khai thác hết được tiềm năng của bài hát trước khi cam kết với bản phối cuối cùng.

Tập dượt: Giai đoạn này chủ yếu dành cho những project cần thu âm nhạc cụ thật. Phiên tập dượt (rehearsal) giúp nhạc công quen bài hoặc producer có thể thử nghiệm những ý tưởng mới như thay đổi tempo, lựa chọn âm thanh nhạc cụ, sửa câu cú…

Thu âm

Overdub: phiên thu bổ sung những gì còn chưa hoàn thiện của phiên thu chính thức, hoặc thay thế những phần thu không chim ưng khác.

Mixing: cải thiện chất lượng âm thanh, cảm xúc của bản thu

Mastering: các thao tác kết liễu vòng đời sản xuất của một ca khúc bao gồm kiểm định chất lượng, cải thiện âm thanh, xuất ra các định dạng audio phù hợp, sản xuất các đĩa master…

Trên thực tế, tại Việt Nam hiện nay, với phong trào sản xuất âm nhạc có chi phí thấp/mì ăn liền, bạn sẽ thấy giai đoạn 2, 3, 4, 5 không mấy khi được đầu tư đúng mức. Ngoài ra, các project sản xuất âm nhạc đa phần đều làm với VSTi thì lấy đâu ra phiên Rehearsal và thu âm, overdub đúng nghĩa (ngoài vocal)?

Hi vọng đã giúp bạn hình dung được cụ thể về quy trình sản xuất âm nhạc phổ biến.

Streaming/Playback Audio

Ngố Ngơ Ngáo: khi em thu âm song 1 bản nghe trên Pc có vẻ tạm ổn , nhưng tại sao khi post lên fb thì có vẻ như chất lượng âm thanh kém hẳn đi so với nghe ở PC . em có tìm hiểu trên mạng nhưng ko thấy , mong ad thông não giúp em ! tks !

Trả lời: Mình có lời khuyên ngắn gọn như sau: Facebook, Soundcloud, bất cứ mạng xã hội âm nhạc nào của VN đều không phải là nơi để bạn show sản phẩm trên khía cạnh chất lượng âm thanh một cách nghiêm túc.

Nếu bạn muốn chia sẻ trên khía cạnh songwriting, production… thì rất tốt vì các mạng xã hội này có lượt người xem đông đảo. Tuy nhiên, tất cả những trang mình vừa kể trên đều có can thiệp không có lợi cho chất lượng âm thanh, đặc biệt là Facebook!

Lý do tương đối đơn giản: có thể do quy định của trang hoặc vì mục đích giảm tải cho máy chủ, giảm băng thông/nguy cơ bị ngắt quãng quá trình streaming trên máy khách, họ thường phải giảm chất lượng âm thanh (tương đương giảm dung lượng) audio bằng nhiều cách khác nhau. Ví dụ: giảm sample rate, bit depth, bit rate…

Đôi khi, họ không cố tình giảm chất lượng âm thanh của bạn nhưng vì phải quy đổi audio file sang một dạng thức nhất quán của toàn site hoặc lý do nào khác, conversion server của họ phải can thiệp và convert audio của bạn từ định dạng này sang định dạng khác. Thứ làm chất lượng âm thanh của bạn giảm đi lúc này chính là chất lượng của codec, chất lượng quá trình chuyển đổi và cấu hình cho quá trình chuyển đổi. Ví dụ đơn giản, khi bạn convert WAV sang MP3, trong phần mềm convert thường sẽ có một tùy chọn cho phép bạn đánh đổi giữa tốc độ convert và chất lượng convert. Ta thử nghĩ xem nghĩ họ sẽ ưu tiên chất lượng convert cho bạn hay tốc độ convert cho họ?

Hna Iaoh: MIX cho hỏi khi cần render ra file MP3 thì phải lưu ý những vấn đề gì? Mình bị tình trạng khi nghe file MP3 bằng Windows Media Player âm lượng nhỏ hơn hẳn so với nghe project gốc trên DAW.

Trả lời: Bạn thử kiểm tra lại cấu hình trong mixer, audio driver của Windows. Windows Media Player nếu chưa được cấu hình sẽ sử dụng WDM Audio Driver của Windows thay vì ASIO driver như trong DAW. Có thể bạn chưa đặt mức âm lượng tối đa trong mục điều chỉnh âm lượng của WDM Audio Driver.

Trên hệ thống của mình, khi cấu hình cả phần mềm chơi nhạc và DAW sử dụng chung ASIO Driver của RME thì hoàn toàn không có sự khác biệt nào khi playback audio giữa Foobar và ProTools, Reaper, Cubase.

Các vấn đề khác

Nguyễn Đắc Khôi: cho em hỏi anh có vợ con gì chưa ạ?

Trả lời: Cảm ơn Khôi đã quan tâm. Mình về quy thuận dưới trướng vợ đã lâu và có 1 con trai 7 tuổi nghịch như thần trùng quỷ sứ.

Cảm ơn các bạn đã tham gia Hỏi và Đáp cùng Tạp chí MIX!

(Visited 13,821 times, 1 visits today)

Bạn đang xem bài viết Tìm Hiểu Về Quy Trình Sản Xuất Khô Cá Chỉ Vàng trên website Karefresh.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!