Xem Nhiều 3/2023 #️ Thuê Hướng Dẫn Viên Du Lịch Năm 2022 Và Những Điều Bạn Cần Biết # Top 5 Trend | Karefresh.com

Xem Nhiều 3/2023 # Thuê Hướng Dẫn Viên Du Lịch Năm 2022 Và Những Điều Bạn Cần Biết # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Thuê Hướng Dẫn Viên Du Lịch Năm 2022 Và Những Điều Bạn Cần Biết mới nhất trên website Karefresh.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Khái niệm hướng dẫn viên

Hướng dẫn viên là những cá nhân làm việc xuyên suốt và đồng hành cùng bạn trong toàn bộ chuyến đi du lịch, là người chịu trách nhiệm quản lí, đáp ứng các nhu cầu được thỏa thuận của khách và đại diện tổ chức kinh doanh du lịch giải quyết những vấn đề phát sinh trong quá trình du lịch của khách trong khả năng cho phép của mình.

Ngoài ra, một hướng dẫn viên du lịch còn sẽ có nhiệm vụ thuyết minh, giới thiệu với khách du lịch về các địa điểm tham quan, tạo cho khách du lịch những ấn tượng tốt đẹp về địa phương đó. Trao đổi với bạn những thông tin cần thiết để chuyến du lịch có thể diễn ra một cách suôn sẻ. Hướng dẫn viên du lịch còn hỗ trợ bạn về mặt ngoại ngữ, các thủ tục giấy tờ nếu bạn tham gia các chuyến du lịch nước ngoài.

Phân loại hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên là tên gọi chung cho các cá nhân thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ, điều hành và dẫn dắt khách du lịch. Hướng dẫn viên có thể được phân thành nhiều nhóm tùy theo nhu cầu của khách du lịch, nhưng hai nhóm hướng dẫn nổi bật và thông dụng nhất là hướng dẫn viên nội địa và hướng dẫn viên quốc tế.

Hướng dẫn viên nội địa sẽ là những người thực hiện nhiệm vụ dẫn dắt du khách ngay tại quốc nội. Những hướng dẫn viên nội địa là những người phải có các kiến thức lịch sử về các công trình di sản để co thể trình bày cũng như thuyết minh một cách chính xác cho khách du lịch. Một hướng dẫn viên nội địa được yêu cầu phải có thẻ hướng dẫn viên nội địa mới có thể được công tác.

Hướng dẫn viên quốc tế sẽ là người đảm nhận vai trò dẫn dắt khách du lịch là người nước ngoài đến du lịch tại địa phương. Một hướng dẫn viên quốc tế cần có một khả năng ngôn ngữ linh hoạt để có thể hỗ trợ tốt nhất cho du khách nước ngoài. Cũng như hướng dẫn viên du lịch nội địa, một hướng dẫn viên quốc tế yêu cầu cần có thẻ hướng dẫn viên quốc tế.

Ngoài hai loại hướng dẫn viên phổ biến như trên, hướng dẫn viên du lịch còn được phân ra thêm nhiều nhóm khác nhau. Tùy theo nhu cầu du lịch của bản thân mà bạn có thể lập một kế hoạch thuê hướng dẫn viên du lịch phù hợp với chuyến đi của mình.

Vì sao nên thuê hướng dẫn viên du lịch ?

Tất cả mọi người khi tham gia các chuyến du lịch đều mong muốn bản thân có thể dành phần lớn thời gian trong ngày để thăm thú các địa điểm tham quan, các nhà hàng nổi tiếng hay các danh lam tuyệt đẹp. Nhưng nếu bạn dự định du lịch tự túc, việc tìm hiểu tất cả các thông tin cần thiết cho chuyến du lịch hoàn hảo của bản thân sẽ là một công việc tiêu tốn khá nhiều thời gian của bạn.

Tiết kiệm sức lực và thời gian của bạn bằng cách thuê hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp. Giao công việc lập kế hoạch cho những người chuyên nghiệp như hướng dẫn viên du lịch. Với chuyên môn và kinh nghiệm đi du lịch của mình, họ có thể sắp xếp hành trình, lịch trình các hoạt động du lịch một cách hiệu quả. Vì hướng dẫn viên du lịch là những người biết rõ nhất về điều kiện giao thông tại địa phương, giờ hoạt động của các địa điểm du lịch nổi tiếng, những nhà hàng ngon miệng với giá cả phù hợp.

Hiện nay, với sự phát triển của công việc hướng dẫn viên tự do, bạn có thể trực tiếp bàn bạc và trao đổi với các hướng dẫn viên về lịch trình của mình mà không bị gò bó bởi lịch trình sẵn có của các tour du lịch bán sẵn.

Đây là một trong những lợi thế lớn của việc có một hướng dẫn viên du lịch cùng đồng hành trong chuyến hành trình của bạn, đặc biệt nếu chuyến đi của bạn có trẻ em hoặc người lớn tuổi. Việc thuê hướng dẫn viên du lịch sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong công tác đảm bảo an toàn trong suốt chuyến đi.

Khám phá những điểm tham quan theo mong muốn của bạn nhưng nguy hiểm có thể đến với bạn bất kì lúc nào bởi vì nếu bạn không quen với các khu vực nước ngoài hoặc không có người quen bản địa ở đó, bạn có nguy cơ cao gặp phải các tình huống tiêu cực như vấn đề về chỗ ở, bị lạc, bị móc túi, …. Nỗi sợ hãi về sự an toàn thường là yếu tố cản trở mọi người được trải nghiệm chuyến du lịch của mình một cách trọn vẹn nhất.

Vai trò của hướng dẫn viên du lịch bao gồm chủ động theo dõi hành trình của bạn, đảm bảo bạn không bị thương hoặc gặp phải lừa đảo, “chặt chém” về giá cả. Ngoài ra, hướng dẫn viên du lịch có thể xóa bỏ rào cản ngôn ngữ, giúp bạn không bị nhầm lẫn hay gặp phiền toái khi du lịch nước ngoài. Những điều trên đều chứng tỏ tầm quan trọng của việc thuê hướng dẫn viên du lịch cho chuyến du lịch của bạn.

Việc thuê hướng dẫn viên du lịch có thể giúp bạn tiết kiệm được nhiều khoản chi phí nhất định cho chuyến du lịch của mình. Đi theo tour có hướng dẫn viên có thể rẻ hơn so với đi du lịch tự túc, chẳng hạn như đặt phòng khách sạn với giá thấp hơn, nhận được nửa giá vé.

Nếu bạn lo lắng về ngân sách du lịch, tour du lịch có hướng dẫn viên thường giúp bạn tiết kiệm một số tiền nhất định và bạn vẫn có thể có được những trải nghiệm đáng kinh ngạc trong chuyến du lịch.

“Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” – việc bạn thường xuyên tham gia các chuyến du lịch sẽ giúp bạn mở mang thêm được nhiều kiến thức mới, làm phong phú thêm đời sống tinh thần của bản thân. Các chuyến du lịch sẽ giúp bạn làm dày thêm tri thức của mình, từ các kiến thức văn hóa đặc sắc đến những kiến thức lịch sử xa xưa.

Một hướng dẫn viên du lịch có thể hỗ trợ và giới thiệu cho bạn các thông tin cần thiết về các địa điểm du lịch nổi tiếng hoặc các di sản lịch sử lâu đời. Bạn biết rằng bạn có thể tìm hiểu về văn hóa xã hội, truyền thống và quy ước của một địa điểm nhất định thông qua một hướng dẫn viên du lịch.

Nghiên cứu văn hóa bản địa là một cách hoàn hảo để tương tác với người dân và biết thêm về cuộc sống hàng ngày của họ. Bằng cách đó, bạn có thể nâng cao kiến thức của mình mà chắc chắn sẽ hữu ích vào một ngày nào đó và bạn có thể so sánh truyền thống của riêng mình, tìm ra sự tích cực hoặc những thiếu sót mà cuối cùng sẽ giúp bạn sửa đổi bộ não của mình để giúp tạo ra một xã hội tốt đẹp hơn.

Dựa trên những lý do thể hiện được tầm quan trọng của hướng dẫn viên du lịch đối với cả khách du lịch và du lịch, ấn tượng của bạn đối với vai trò của hướng dẫn viên du lịch có thể thay đổi đáng kể. Một hướng dẫn viên du lịch giỏi xem việc đáp ứng yêu cầu của khách du lịch là ưu tiên hàng đầu chắc chắn sẽ giúp chuyến tham quan của bạn bớt áp lực hơn.

Những lưu ý khi thuê hướng dẫn viên du lịch

Sau khi đã xem xét việc lựa chọn thuê một hướng dẫn viên du lịch, sẽ có một vài vấn đề cũng như một vài lưu ý bạn nên cân nhắc để quá trình thuê tuyển được triển khai một cách suôn sẻ, tránh gặp phải các trường hợp lừa đảo không đáng có.

Chứng chỉ nghiệp vụ của hướng dẫn viên du lịch

Khi thuê hướng dẫn viên du lịch, ngoài các yếu tố như kinh nghiệm nghề nghiệp, kỹ năng nghiệp vụ thì bạn cũng nên kiểm tra các chứng chỉ hành nghề của hướng dẫn viên du lịch để có thể hạn chế được những tình huống xấu có thể xảy ra.

Một hướng dẫn viên du lịch hợp pháp phải được cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch tại Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch các cấp tỉnh, thành phố. Tùy vào từng loại thẻ của hướng dẫn viên nội địa hay quốc tế sẽ có những điều kiện khác nhau.

Như đối với hướng dẫn viên nội địa, phải tốt nghiệp Trung cấp chuyên ngành hướng dẫn viên du lịch trở lên hoặc phải có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ do cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp.

Với các hướng dẫn viên quốc tế thì đòi hỏi về chuyên môn sẽ cao hơn, ít nhất phải tốt nghiệp đại học chuyên ngành hướng dẫn viên du lịch. Những người muốn làm hướng dẫn viên quốc tế nhưng học khác chuyên ngành du lịch cần phải có thẻ hướng dẫn viên nội địa hoặc được cấp chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ của cơ sở đào tạo có thẩm quyền.

Giá thuê hướng dẫn viên du lịch

Trước khi thuê một hướng dẫn viên đồng hành cùng bạn trong suốt chuyến du lịch, bạn cần tham khảo giá thuê hướng dẫn viên sao cho phù hợp với nhu cầu đi du lịch của bản thân.

Tùy theo địa phương mà bạn lựa chọn đi du lịch mà mức giá thuê hướng dẫn viên sẽ thay đổi, trung bình mức giá thuê cho một ngày hoạt động của hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp sẽ dao động từ 300.000 đồng đến 600.000 đồng. Ngoài ra mức giá thuê hướng dẫn viên còn sẽ thay đổi dựa trên năng lực nghiệp vụ của người hướng dẫn viên đó, như kinh nghiệm nghề nghiệp, kiến thức chuyên môn, số chuyến đi cũng như tuổi nghề.

Biết được giá thuê hướng dẫn viên du lịch cho thể giúp bạn lựa chọn được một người bạn đồng hành phù hợp với túi tiền của mình cũng như đảm bảo được trải nghiệm du lịch của mình thật trọn vẹn.

Là một khách du lịch thông minh, song song với việc tham khảo so sánh về giá thuê hướng dẫn viên du lịch bạn cũng cần cân nhắc lựa chọn một nơi cung cấp dịch vụ du lịch minh bạch rõ ràng. Nhằm giảm thiểu đối đa khả năng gặp phải các trường hợp lừa đảo mà bạn có thể gặp phải.

Beelancer.vn là một sàn thương mại dịch vụ hỗ trợ kết nối công việc giữa các freelancer và khách hàng doanh nghiệp. Hiện tại sàn dịch vụ Beelancer Việt Nam đã cung cấp dịch vụ cho thuê hướng dẫn viên với mức giá thuê phù hợp và minh bạch, cùng với dàn hướng dẫn viên du lịch nhiệt huyết, chuẩn kỹ năng cùng với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

Bạn có thể trực tiếp liên hệ với các hướng dẫn viên đã đăng tải thông tin trên sàn, trao đổi và sắp xếp lịch trình cũng như kế hoạch cụ thể cho chuyến du lịch của bạn mà không phát sinh thêm bất kì khoản chi phí nào. Lựa chọn được một nơi cung cấp dịch vụ cho thuê hướng dẫn viên du lịch uy tín sẽ giúp bạn hạn chế được tối đã các trường hợp xấu có thể xảy ra.

Sau khi đã cân nhắc được những vấn đề được nêu trên, bạn chắc chắn đã nắm đủ các thông tin cần thiết như chứng chỉ nghiệp vụ, giá thuê phù hợp, một nơi cung cấp dịch vụ uy tín để tuyển dụng một người bạn đồng hành đáng tin cậy cho chuyến du lịch sắp đến của mình.

Trước tình hình ngành du lịch dần trở lại ổn định sau một khoảng thời gian “đóng băng” bởi sự lan rộng của đại dịch Covid-19. Năm 2021 được dự đoán sẽ là một năm vực dậy lại ngành du lịch bởi xu hướng đi du lịch sau dịch sẽ phát triển rực rỡ. Tìm hiểu đầy đủ các thông tin, kiến thức có thể giúp bạn trở nên chủ động hơn trong việc thuê tuyển một hướng dẫn viên du lịch phù hợp với nhu cầu du lịch trong tương lai của mình.

Bạn có thể tải app chúng tôi trên hai nền tảng IOS và Android :

Tải App Tại Google Play Tải App Tại App Store

Hướng Dẫn Viên Du Lịch Và Những Điều Bạn Cần Biết

Nghề du lịch là một nghề đặc thù. Để trở thành hướng dẫn viên du lịch đòi hỏi người theo nghề phải có sức khỏe tốt, có đam mê cũng như kiến thức vững chức… Do đó, việc nâng cao chất lượng đội ngũ hướng viên du lịch là một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu của toàn ngành du lịch, là vấn đề sống còn của các doanh nghiệp lữ hành và bản thân mỗi người hướng dẫn.

Nhân lực ngành Du lịch ở nước ta hiện đang rất thiếu. Chính vì vậy, sinh viên học ngành này có rất nhiều cơ hội việc làm sau khi ra trường. Tuy nhiên, đổi lại các bạn phải tự trang bị cho mình kiến thức. không ngừng tìm tòi học hỏi, tích lũy vốn sống đồng thời phải chú ý rèn luyện thể chất, không ngại thử thách.

Và bạn đang có ý định theo đuổi ngành Hướng dẫn viên du lịch song bạn chưa biết ngành này làm gì, cơ hội việc làm sau khi ra trường thế nào.

Người hướng dẫn viên du lịch là ai?

Nếu bạn là người thích điều mới mẻ, mong muốn lan tỏa nguồn cảm hứng này tới mọi người thì nghề hướng dẫn viên du lịch sẽ là vị trí tuyệt vời dành cho bạn.

Những người làm hướng dẫn viên du lịch sẽ sử dụng ngôn ngữ để giới thiệu, giải thích cho du khách hiểu và thấy được vẻ đẹp của cảnh vật, điểm tham quan, điểm văn hóa,… của một đất nước, vùng miền nào đó. Mặc dù những người tham quan sẽ đi theo tour nhưng bạn cũng không hề nhàn rỗi mà phải chạy đôn, chạy đáo lo lắng cho vài chục người…

Làm hướng dẫn viên du lịch bạn sẽ được đi nhiều nơi nhưng đổi lại cũng phải căng mình vận động liên tục, làm sao để có thể truyền đạt những hiểu biết của mình về từng địa danh một cách sống động linh hoạt, làm thế nào để vừa lòng tất cả mọi du khách, làm sao để không khí chuyến đi luôn sôi động, hòa đồng…

Chưa kể, những khi hướng dẫn viên du lịch mệt mỏi sẽ không được nghỉ ngơi. Đặc biệt thời gian càng về cuối, hành khách càng mệt mỏi thì HDV lại càng phải cất lực làm việc để khuấy động bầu không khí. Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả những vất vả mà người làm hướng dẫn viên du lịch phải đối mặt, HDV còn phải luôn chuẩn bị tư thế để đối phó với những bất trắc, từ chuyện xe hư, đường hỏng, thời tiết thay đổi làm sai lệch lộ trình, HDV phải tự mình ứng phó thật quyết đoán và nhạy bén…

Môi trường rèn luyện tốt

Vượt qua được những chông gai, vất vả trong công việc chính là động lực lớn lao để người làm HDV nuôi dưỡng đam mê. Theo đó, môi trường làm việc đầy áp lực buộc HDV phải không ngừng rèn luyện. Càng đi tour nhiều, HDV càng tích lũy được nhiều kinh nghiệm, rèn được cho mình sự khéo léo, tự tin, mạnh dạn trong giao tiếp…

5 Điều Hướng Dẫn Viên Du Lịch Cần Biết

Du lịch được xem là một trong những hình thức giải trí được mọi người yêu thích nhất hiện nay. Không chỉ giúp cân bằng tinh thần, cải thiện sức khỏe, du lịch còn giúp mở mang tầm nhìn và chiêm nghiệm cuộc sống. Du lịch đến những miền đất mới, dĩ nhiên sẽ cần lắm một hướng dẫn viên nhiệt tình hướng dẫn, chia sẻ về vẻ đẹp cũng như lịch sử và văn hóa tại nơi đó. Chính vì vậy mà khi nhu cầu du lịch tăng lên thì nghề hướng dẫn viên du lịch cũng phát triển theo. Bạn đã biết hướng dẫn viên du lịch là gì chưa?

Hướng dẫn viên du lịch là gì?

Hướng dẫn viên du lịch được hiểu là vị trí, công việc thuộc ngành dịch vụ du lịch. Họ tiếp xúc với du khách, sử dụng ngôn ngữ phù hợp để trình bày, giới thiệu, giải thích những thông tin chính xác nhất về địa điểm tham quan của những nơi mà du khách đặt chân đến trong suốt hành trình.

Yêu cầu của nghề hướng dẫn viên du lịch

– Chắc chắn về tính chính xác tuyệt đối về những thông tin cung cấp cho du khách, không được đưa tin sai lệch, vi phạm chính trị bởi đó là những vấn đề hết sức nhạy cảm. Nếu vi phạm có thể mắc vào các tội: Bạo động chính trị, gây mất ổn định xã hội

– Tuyệt đối không được sai hẹn, trễ giờ bởi điều này sẽ tạo ấn tượng ban đầu không tốt cho du khách và thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp, không nghiêm túc trong công việc của người làm hướng dẫn viên. Bạn cần hiểu rằng, trong ngành dịch vụ thì sự hài lòng của khách hàng chính là yếu tố sống còn để tồn tại và phát triển, vậy nên phải xem “khách hàng là thượng đế”.

– Am hiểu tường tận các điều Luật của quốc gia, quy định và tiêu chuẩn tại địa phương, điểm tham quan để du khách không vi phạm trong chuyến du lịch.

– Không được say xe, đây là yêu cầu cơ bản và nhất thiết của người hướng dẫn viên du lịch. Việc di chuyển thường xuyên trên những đoạn đường dài ngắn khác nhau mà vẫn giữ tốt tinh thần và sự nhiệt tình để hướng dẫn khách là điều cần phải có ở hướng dẫn viên du lịch.

Làm thế nào để trở thành hướng dẫn viên du lịch giỏi?

– Kỹ năng giao tiếp & xử lý tình huống: Đặc thù của nghề hướng dẫn viên du lịch là nói nhiều và nói liên tục, sử dụng nhiều ngôn ngữ khác nhau nên kỹ năng giao tiếp bắt buộc phải có. Ngoài ra, hướng dẫn viên du lịch cũng cần giải đáp các thắc mắc của du khách đến từ nhiều quốc gia khác nhau nên nhạy bén trong giao tiếp, xử lý khéo tình huống, biết nhiều ngôn ngữ, biết tạo điểm nhấn thu hút riêng mang dấu ấn cá nhân và sự lịch thiệp là điểm cộng lớn giúp bạn làm tốt nghề này.

– Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ: Cử chỉ, nét mặt, điệu bộ,… hợp lý sẽ giúp hướng dẫn viên du lịch dễ dàng truyền đạt thông tin đến cho du khách và tạo nên không khí vui vẻ hơn cho chuyến đi. Nhưng nếu sử dụng sai hành động hoặc cử chỉ mơ hồ sẽ gây ra tác dụng ngược, làm du khách hiểu nhầm, hiểu sai ý,… Do đó, người hướng dẫn viên du lịch phải am hiểu cách giao tiếp phi ngôn ngữ và sử dụng đúng lúc, đúng chỗ.

– Kỹ năng thuyết trình, thuyết phục: Bố trí nội dung và sắp xếp trình tự thuyết trình sao cho hợp lý, nên nói gì trước, rồi mới tới cái gì để tăng tính thuyết phục, tạo sự lôi cuốn và giúp du khách dễ tiếp thu, dễ nhớ, chú ý lời nói của hướng dẫn viên du lịch là điều cần thiết trong suốt chuyến đi.

– Khả năng ngoại ngữ: Không chỉ có khách nội địa, hướng dẫn viên du lịch còn phải tiếp xúc với du khách quốc tế đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Do đó, hiểu biết và sử dụng thành thạo thêm nhiều ngôn ngữ là một lợi thế của người làm hướng dẫn viên du lịch.

Nghề Hướng Dẫn Viên Du Lịch, Khách Việt Nam Và Những Điều Ai Cũng Biết

Tình cờ ngồi research xem có cái gì mà trên Spiderum chưa ai viết, lò mò thử tìm tag “Hướng dẫn viên du lịch” thì trống toác. Thế là hôm nay được mùa nghỉ dịch nghỉ làm (sắp tới là nghỉ luôn), ngồi xuống nốc ít cà phê sữa đá, ngẫm về sự đời kiêm tâm sự tỉ tê cho các bạn Nhện về cái nghề được lầm tưởng nhiều nhất trái đất, và cũng là cái nghề mình mắc nợ với nó nhiều nhất: Hướng dẫn viên du lịch.

Và cũng nhân dịp ngành Du Lịch bị đánh phá tan tành, anh em HDV du lịch lâm cảnh đứng đường vá xe, bán thực phẩm chức năng, và mình thì chuyển qua gõ chữ kiếm tiền, mình tức cảnh sinh nghiệp nhớ nhung, xin tâm sự chút xíu về chuyện nghề nhạt nhẽo.

Một đứa tự coi mình là không mấy thân thiện với xã hội, từng nhốt mình trong phòng coi liền tù tì 4 quả phim hack não tâm lý nặng nguyên một ngày, cày Boom Online cho lên bằng được siêu cấp 5 trong suốt 3 tháng hè (đã qua thời trẻ trâu), nghe Death Metal, Nu Metal thay vì V-pop K-pop C-pop nguyên quãng 4 năm cấp 2, im lặng làm việc của mình trong mọi cuộc bù khú giữa những người xa lạ, thì việc giờ đây là một HDV du lịch đối với mình, là cả một sự chuyển biến mạnh mẽ đến khó tin.

Mình đã từng là một đứa mơ về Utopia như lày…

7 năm sau, mình theo ngành Du Lịch, cụ thể hơn là ngành Việt Nam Học, cụ thể và có thể thay thế cho tên ngành học quái đản này là “Hướng dẫn viên du lịch”. Chắc có lẽ trường nghĩ để thành HDV thì phải nghiên cứu được nát đất Việt Nam cái đã.

Trường đúng, không sai, và từ đó, mình lâm vào một cái nghiệp không phải mỗi nghiên cứu về Việt Nam, mà còn nghiên cứu cả nhân văn thiên địa triết lý vật lý y học phong thủy lịch sử tôn giáo học. Và đó là một cái nghiệp không bao giờ có hồi kết, cũng như chẳng ai hiểu hết được nó là cái quái gì.

Mình không biết các bạn đã từng bao giờ đi du lịch theo tour bài bản, có HDV đi theo từng li từng tí cho các bạn chưa. Nhưng hầu hết, khái niệm về ngành nghề này ở tất cả những nơi mà mình đi qua, ở tất cả những người mà mình đã từng tiếp xúc và gặp gỡ, thì nói thiệt, sai bét bè nhè, sai đến độ mệt mỏi, sai đến buồn rầu và rẻ rúng.

Chuyện sai và đúng ở đây mình chỉ đề cập đến một yếu tố duy nhất thôi, chính là tư tưởng về nghề. Tất nhiên mình không thể bắt các bạn hiểu được hết một nghề mà bạn không làm, nhưng ít nhất, hãy rộng mở đầu óc về một cái nghề, và đừng bao giờ gắn cho nó một ý nghĩ nhất định. Mình đang đề cập đến không chỉ mỗi những người ngoài cuộc, mà còn cả những người trong nghề, khi họ vẫn có những thành phần lệch lạc về nghề nhan nhản ngoài kia.

Khi một người hỏi bạn “làm cái gì?”, và bạn mở mồm ra nói rằng bạn làm du lịch, hay cụ thể hơn là HDV du lịch, bạn sẽ auto được nghe những câu đại loại (gần như ngay lập tức) như thế này: “Chắc đi nhiều lắm nhỉ”, “nghề này sướng thế suốt ngày được đi”, “làm HDV du lịch chắc kiếm được khá nhỉ?”, chứ ít khi bạn nghe được những câu như “làm HDV du lịch có gì vui không?”, “làm HDV du lịch chắc mệt lắm nhỉ?”. Mình chờ hoài, ròng rã 3 năm chắc chỉ đếm được trên đầu ngón tay 2 – 3 người hỏi mình hai câu tương tự như thế. Và mình chỉ chờ có thế để có thể hét lên thật lòng là “Mệt bỏ m.!”

Dạ mệt!

Đối với dân trong nghề HDV, dù là HDV trong nước hay quốc tế, thì điều mà họ sợ nhất, khiếp đảm nhất không phải là không được tips nhiều, không có tour nhiều để đi, mà là sự không tôn trọng và lệch lạc tư tưởng về nghề HDV của những người mà họ đang phục vụ.

Mình đã từng làm qua cả ba đối tượng khách chính trong lĩnh vực du lịch là du lịch Inbound (du lịch cho khách nước ngoài đến VN), du lịch Outbound (du lịch cho khách VN ở nước ngoài), du lịch nội địa (du lịch cho khách Việt đi trong VN). Cả ba mảng này đều có những cái khó, cái thú vị của nó, nhưng phân khúc khách làm mình trày da tróc vảy nhiều nhất là khách du lịch nội địa, cụ thể hơn, là khách Việt mình.

Nghe quen quá đúng không? Nghe muốn nhàm tai luôn ấy chứ. Nhưng đó là sự thật. Luôn là thật, thật đến độ nói đến nhiều tới mức người ta nghi ngờ đó không phải là sự thật nữa.

Khách Việt mình không khó để phục vụ. Mà là rất khó.

Các bạn biết vì sao không? Vì khách Việt thường không quan tâm đến giá trị bên trong, mà chỉ quan tâm đến giá trị bên ngoài.

Đến đây, các bạn đừng nhảy bổ vào mau mắn ném cho mình những câu như “đừng vơ đũa cả nắm như thế”, “khách Việt có người này người nọ, tây mũi lọ nó cũng đầy người như thế”. DẸP!

Mình chỉ đưa ra kết luận sau nhiều năm quan sát, làm việc, phân tích, và cuối cùng rút ra cho mình một cái XU HƯỚNG CHUNG, chứ không phải một PHÁN XÉT PHIẾN DIỆN.

Khách Việt mình có một ưu điểm là rất tình cảm, rất quan tâm lẫn nhau. Quan tâm đến độ phiền hà luôn :D, bởi cái văn hóa cộng đồng, văn hóa làng xóm nó đã ăn sâu vào máu dân tộc Việt mình rồi. Mình thích điểm này ở khách Việt khi mình đi dẫn tour.

Chỉ có đi với khách Việt mình mới có những khoảnh khắc xưng hô Con với Cô, Con với Chú nhờ tính chất ngôn ngữ tiếng Việt, mới có những lúc đùa vui hay chơi game vui muốn nổ cái xe (khách Tây ít có khái niệm chơi teambuilding như mình). Thế nên, mình yêu cái gần gũi làng xóm này lắm. Yêu đến chết mà thôi.

Còn lại ư? Mình sợ khách Việt mình cũng đến chết. Cụ thể là mình sợ cái gì?

Mình sợ mỗi lần khách so sánh giá tour công ty này công ty kia, bảo sao bạn tao mua được rẻ hơn tao, cũng đi Thái Lan mà sao bên mày bán mắc thế.

Mình sợ mỗi lần khách sai HDV như sai con đẻ một cách quá đáng, ngoài tour rồi hết BVS cũng gọi điện nhờ mua bằng được

Mình sợ mỗi lần khách không thèm nghe thuyết minh dặn dò, đi lạc xong làm toáng lên bảo không thấy HDV dặn dò gì cả biết đường nào mà đi

Mình sợ mỗi lần khách công nhân lên xe không quan tâm gì ngoài việc đi nhậu và đem bia lên xe uống

Mình sợ mỗi lần ra nước ngoài là tay xách nách mang một đống vali dù chỉ đi 3 ngày

Mình sợ mỗi lần check in đoàn ai cũng nhốn nhào đòi ngồi đầu, trong khi không chịu bỏ tiền ra mua ghế đầu (đang nói đến airlines giá rẻ)

Mình sợ nhiều lắm, mình sợ không phải vì mình không control được khách của mình, mà mình sợ khách của mình vẫn cứ giữ khư khư cái tư tưởng hẹp hòi nghèo nàn mãi ấy trong đầu. Cái đó, thì ngành nào cũng sợ.

Nếu nói sợ là dấu hiệu của việc mình không giỏi thì cũng không hề sai. Nhưng sự tôn trọng mình nhận được từ những đối tượng khách hàng khác (mà không phải khách Việt) là cực kỳ rõ ràng, và là điều không phải dễ tả bằng lời.

Mình còn nhớ như in chuyến tour đi cùng một gia đình Việt Kiều, bà vợ và 2 đứa con là người Việt, ông chồng người Hongkong. Bà vợ là một người cực kỳ xét nét, và nói thẳng luôn, là cực kỳ không biết điều. Trong khi đó, ông chồng là luật sư và cũng rất khó tính và xét nét, nhưng lại là một người cực kỳ biết điều, và suy nghĩ chín chắn trước khi phát biểu một điều gì đó.

Thời điểm đó mình đưa đoàn tới phố cổ Melaka ở Malaysia – một trong những di tích văn hóa cực kỳ quan trọng ở đây. Vừa bước chân xuống phố cổ mấy bước, bà vợ bật ngay một câu: “Không hiểu chỗ này có cái gì mà người ta đến chơi vậy trời, vừa đông đúc vừa dơ” (trong khi trước đó mọi người ai cũng tấm tắc được nghe về lịch sử uy hùng của phố cổ Melaka). Rồi bà ta quay qua ông chồng tức tưởi “You have to talk to her, why she brings us here, it’s so ugly!”.

Nghe đến đây chắc hẳn các bạn đang nghĩ trong đầu rằng chắc tại mày nói chán quá, làm bả không thấy hào hứng nên mới nói vậy. Nhưng sự thật thì cả đoàn chỉ có mỗi mình bả chê lên chê xuống, nguyên cái tour 6 ngày ở Sing và Mã chỉ muốn đi ăn nhà hàng sang, dắt con đi ăn Burger King, McDonald hết 5/6 ngày, đòi vào shopping mall chứ không đi tham quan, kêu nóng chịu không nổi đòi ngồi trên xe chứ không xuống đi cùng mọi người,…

Ở trên chỉ là một trong vô vàn câu chuyện mình được trải qua cùng nghề, chưa kể đến những trải nghiệm “thú vị” hơn khi bị gạ gẫm, bị coi thường, bị bắt bẻ, và bị đối xử không khác gì một đứa “cu li cao cấp”.

Khách Việt Nam là một trải nghiệm nghề khó khăn, thử thách gấp đôi bởi đó là người của mình, người dân tộc mình, nói ngôn ngữ của mình và mang chung một dòng máu văn hóa chảy trong người với mình, và để làm hài lòng người trong nhà, đối với mình, còn khó hơn cả với người lạ.

Nhưng không phải thế mà khách nước ngoài là một level cao hơn. KHÔNG CÓ CHUYỆN ĐÓ XẢY RA ĐÂU! Mình có thể khẳng định là không có khách nào ồn hơn Trung Quốc, nháo nhào hơn Ấn Độ, thảo mai hơn Mỹ và nghiêm túc hơn Đức (tất nhiên có rất nhiều ngoại lệ).

Và kể cả có nói gì đi chăng nữa, thì một đứa làm HDV, phải là sự hội tụ của sự “cái gì cũng biết và cái gì cũng không biết”. Để chi? Để nói để chỉ cho người ta xem thế giới thú vị đến chừng nào, và để luôn luôn khao khát tìm tòi, học, lục lọi, đào bới, cày cuốc để lấp vào “cái gì cũng không biết đó”.

Và quan trọng nhất, phải có một cái đầu lạnh và một trái tim nóng bỏng. Để chi? Để chửi khách bằng một nụ cười tươi rói trên môi. 😀

P/s: Mọi thắc mắc về ngành, về nghề, xin liên hệ riêng 🙂

Các bạn có thể nghía qua những hành trình du lịch của mình ở

Bạn đang xem bài viết Thuê Hướng Dẫn Viên Du Lịch Năm 2022 Và Những Điều Bạn Cần Biết trên website Karefresh.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!