Xem Nhiều 6/2023 #️ Sử Dụng Thẻ Hướng Dẫn Viên Du Lịch Giả: Có Thể Bị Phạt Đến 10 Triệu Đồng # Top 15 Trend | Karefresh.com

Xem Nhiều 6/2023 # Sử Dụng Thẻ Hướng Dẫn Viên Du Lịch Giả: Có Thể Bị Phạt Đến 10 Triệu Đồng # Top 15 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Sử Dụng Thẻ Hướng Dẫn Viên Du Lịch Giả: Có Thể Bị Phạt Đến 10 Triệu Đồng mới nhất trên website Karefresh.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bà Phạm Lê Thảo.

Thẻ giả, hồ sơ giả, hướng dẫn “chui”…

Cách đây không lâu, báo chí đưa tin Sở Du lịch TP Đà Nẵng phát hiện 23 người nước ngoài (20 người Trung Quốc, 3 người Hàn Quốc) hoạt động điều hành, hướng dẫn du khách “chui”. Vậy, xin bà cho biết luật pháp hiện hành quy định như thế nào về người nước ngoài hoạt động HDDL tại Việt Nam?

– Luật pháp hiện hành không cho phép người nước ngoài hành nghề HDDL ở Việt Nam, thậm chí dù họ có thẻ HDVDL ở nước ngoài cũng không được hành nghề ở Việt Nam. Vì thế, không hề có quy trình cấp thẻ HDVDL cho người không phải công dân Việt Nam. Những trường hợp vi phạm nhẹ thì cảnh cáo, nặng thì xử phạt hành chính, hoặc trục xuất.

Trong một lần đi kiểm tra ở Khu du lịch Bà Nà Hills (Đà Nẵng), Thanh tra Bộ VHTT&DL đã bắt gặp trường hợp một người Hàn Quốc đang giới thiệu về các điểm, khu du lịch ở Đà Nẵng cho một nhóm du khách tự túc. Do không có giấy phép hành nghề, người này đã ngay lập tức bị lập biên bản, cảnh cáo và xử phạt hành chính.

Tuy nhiên, trên thế giới có một hiện tượng gọi là “sitting guide”, tức là HDV người bản địa chỉ đeo thẻ và ngồi tại chỗ để “qua mắt” các cơ quan chức năng, còn HDV người nước ngoài sẽ hướng dẫn, điều phối toàn bộ. Đây cũng là phương pháp nhiều công ty du lịch sử dụng để hợp thức hóa việc sử dụng người nước ngoài để HDDL.

Tình trạng này xuất hiện ở rất nhiều nước, không riêng Việt Nam, đặc biệt những địa điểm du lịch “nóng”. Khi thanh tra các Sở thực tế kiểm tra, những HDV ngoại quốc thường biện luận rằng họ chỉ đang giúp đỡ dịch lại lời HDV, địa điểm lại đang ở trên xe hoặc tại điểm đến, nên cũng khó có căn cứ để bắt tội họ được.

Xử phạt tới 20 triệu đồng Ngoài làm giả thẻ, hướng dẫn “chui”, đã có nhiều trường hợp sử dụng văn bằng giả, chứng chỉ giả trong hồ sơ đề nghị cấp thẻ HDV. Vậy, chế tài xử phạt áp dụng với các hành vi vi phạm ra sao, thưa bà?

– Chúng tôi luôn yêu cầu các sở tăng cường kiểm tra để nhắc nhở các doanh nghiệp lữ hành và loại bỏ những trường hợp vi phạm. Căn cứ vào các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động du lịch trong Luật Du lịch 2017 và Nghị định 158/2013/NĐ-CP, mức xử phạt có thể đến 10 triệu đồng đối với hành vi sử dụng thẻ HDVDL giả và 20 triệu đồng đối với người nước ngoài HDDL tại Việt Nam.

Trang web công khai của TCDL chúng tôi có thông tin của hơn 21.000 HDVDL quốc tế và nội địa đang hoạt động trên toàn quốc, cập nhật nhanh chóng, đầy đủ các thông tin cá nhân, thời hạn thẻ, chi tiết những vi phạm nếu có, cơ quan nào xử phạt… Vì thế, tôi không cho rằng các doanh nghiệp lữ hành không nắm được điều này khi tuyển HDV.

Đối với hiện tượng như “sitting guide” nếu bị phát hiện, kể cả người HDV bản địa ngồi một chỗ cũng sẽ bị phạt nặng bởi không thực hiện đúng nhiệm vụ của mình. Đối với những công ty du lịch sử dụng người nước ngoài hướng dẫn trái với quy định pháp luật đều bị xử phạt nặng.

Cuối cùng, bà có thể cho biết thêm về những biện pháp phối hợp để phòng chống vấn nạn làm giả thẻ HDVDL?

– Một nguyên nhân lớn của vấn nạn làm giả thẻ HDVDL chính là tình trạng thiếu hụt HDV hiện nay, đặc biệt với những ngôn ngữ hiếm, tại các thị trường du lịch đang phát triển “nóng”. Vì vậy, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, chúng tôi đã hướng dẫn các địa phương có thể sử dụng HDV kèm theo phiên dịch viên để hỗ trợ.

Song song, xây dựng hệ thống tờ rơi ở các điểm đến bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, vừa để giảm tải sức ép cho HDV, vừa đảm bảo lợi ích cho các doanh nghiệp lữ hành, trải nghiệm của du khách, mà vẫn tuân thủ pháp luật. Chúng tôi cũng tăng cường cảnh báo, giải thích, nâng cao nhận thức cho các doanh nghiệp về thiệt hại nếu họ không tuân thủ luật pháp, không chỉ ảnh hưởng đến hình ảnh công ty, điểm đến mà còn cả hình ảnh quốc gia.

Trân trọng cảm ơn bà về buổi nói chuyện này!

Hướng Dẫn Viên Du Lịch Không Có Thẻ Sẽ Bị Phạt Nặng

TĐO – Các hãng lữ hành, công ty hoạt động trong lĩnh vực văn hóa – du lịch sử dụng hướng dẫn viên không có thẻ sẽ bị phạt nặng để đảm bảo chất lượng nhân lực ngành du lịch.

Bộ trưởng VH – TT & DL Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, tình trạng các hướng dẫn viên chui (không được cấp thẻ vẫn hành nghề) xảy ra ở các tỉnh thành phát triển du lịch như Khánh Hòa, Đà Nẵng, Quảng Ninh… nhất vào mùa du lịch. Khi đó lượng khách các nước Trung Quốc, Nga tăng đột biến và khách từ một số thị trường mà ngôn ngữ hiếm, dễ dẫn đến việc hướng dẫn viên hoạt động chui.

Hình ảnh hướng dẫn viên “chui” xuyên tạc lịch sử Việt Nam với du khách

Bộ trưởng đưa ra giải pháp tại phiên chất vấn Quốc hội: Cấp thẻ và công khai danh sách hướng dẫn viên, phạt nặng các công ty lữ hành sử dụng hướng dẫn viên chui khi phát hiện; tăng cường sử dụng hướng dẫn viên từ địa phương; sẽ đưa tiêu chuẩn hướng dẫn viên để Quốc hội thông qua.

Hiện nay cả nước có hơn 18.000 hướng dẫn viên với lượng khách hơn 10 triệu, trong đó có 10.000 hướng dẫn viên du lịch quốc tế. Nhưng nhiều ngôn ngữ khách đến không có hướng dẫn viên, nên đang có tình trạng “mất cân đối về ngôn ngữ”, đặc biệt tiếng Trung Quốc, Hàn Quốc.

Theo danh sách của Tổng cục Du lịch, cả nước có hơn 2.200 hướng dẫn viên tiếng Trung, 125 hướng dẫn viên tiếng Hàn, trong khi năm 2016, lượng khách quốc tế đến từ hai quốc gia này lần lượt là gần 2,7 triệu và 1,5 triệu lượt.

Hàng loạt địa phương vào cuộc xử lý hướng dẫn viên hoạt động chui. Trong tháng 3, riêng Quảng Ninh xử phạt 9 hướng dẫn viên chui 70 triệu đồng. Năm ngoái, Đà Nẵng xử phạt ít nhất 12 người nước ngoài vi phạm hướng dẫn trái phép.

Hoàng Hà (t/h)

Hướng Dẫn Viên Du Lịch Bị Phạt Tới 50 Triệu Nếu Vi Phạm Khi Hướng Dẫn Du Lịch

Mức phạt vi phạm hành chính đối với hướng dẫn viên du lịch hành nghề hướng dẫn viên được quy định tại Nghị định 45/2019/NĐ-CP ngày 21/5/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch, có hiệu lực 01/8/2019.

Vi phạm quy định về hướng dẫn viên du lịch

– Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000đ đến 500.000đ đối với hành vi không đeo thẻ hướng dẫn viên du lịch trong khi hành nghề hướng dẫn du lịch.

– Phạt tiền từ 1 triệu đến 3 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

+ Không hướng dẫn khách du lịch tuân thủ pháp luật Việt Nam, pháp luật nơi đến du lịch, nội quy nơi đến tham quan, phong tục, tập quán của địa phương nơi đến du lịch.

(Hướng dẫn lập biên bản vi phạm hành chính chuẩn nhất)

Theo Điều 5 của Bộ luật dân sự 2015 thì: Tập quán là quy tắc xử sự có nội dung rõ ràng để xác định quyền, nghĩa vụ của cá nhân, pháp nhân trong quan hệ dân sự cụ thể, được hình thành và lặp đi lặp lại nhiều lần trong một thời gian dài, được thừa nhận và áp dụng rộng rãi trong một vùng, miền, dân tộc, cộng đồng dân cư hoặc trong một lĩnh vực dân sự.

+ Cung cấp thông tin cho du khách du lịch không rõ ràng hoặc không công khai hoặc không trung thực về chương trình du lịch, dịch vụ, các quyền, lợi ích hợp pháp của khách du lịch.

– Phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

+ Không thực hiện nội quy, quy định của khu du lịch, điểm du lịch, cơ sở cung cấp dịch vụ du lịch khi hành nghề.

+ Không tôn trọng phong tục, tập quán , bản sắc văn hóa địa phương nơi đến tham quan khi hành nghề.

+ Có thái độ thiếu văn minh đối với khách du lịch khi hành nghề…

(Điều kiện hành nghề Hướng dẫn viên du lịch)

– Phạt tiền từ 15 đến 20 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau:

+ Không có thẻ hướng dẫn viên du lịch khi hành nghề

+ Sử dụng thẻ hướng dẫn viên du lịch giả để hành nghề hướng dẫn.

– Phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng đối với hành vi cung cấp, giới thiệu cho khách du lịch các nội dung thông tin mang tính chất xuyên tạc lịch sử, văn hóa, chủ quyền quốc gia.

Tước quyền sử dụng thẻ hướng dẫn viên

Ngoài việc bị xử phạt tiền như đã nêu ở trên, hướng dẫn viên du lịch còn bị tước quyền sử dụng thẻ hướng dẫn viên du lịch trong thời hạn từ 1 đến 12 tháng đối với hành vi quy định tại điểm b, điểm c, khoản 8 Nghị định 45/2019/NĐ-CP.

Bên cạnh đó, trong một số trường hợp vi phạm hướng dẫn viên du lịch còn bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp, tịch thu tang vật vi phạm hành chính và thu hồi thẻ hướng dẫn viên du lịch.

Tải toàn văn Nghị định 45/2019/NĐ-CP ngày 21/5/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch

(Silde bài giảng tuyên truyền Luật xử lý vi phạm hành chính và các văn bản hướng dẫn thi hành)

Rubi

Cấp Thẻ Hướng Dẫn Viên Du Lịch

Thông tin thủ tục hành chính Cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch – Quảng Bình

Cách thực hiện thủ tục hành chính Cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch – Quảng Bình

 Trình tự thực hiện

Bước 1:

+ Người đề nghị cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch nộp hồ sơ đầy đủ theo quy định tại mục III chương II của Thông tư 04/2001/TT-TCDL ngày 24/12/2001 của Tổng cục Du lịch cho Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Quảng Bình; cụ thể – Sơ yếu lý lịch tự thuật của người xin cấp thẻ – Đơn xin cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch – Các văn bằng chứng chỉ (bằng cử nhân chuyên ngành hướng dẫn du lịch. Nếu có bằng cử nhân chuyên ngành khác phải có chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch do cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp; bằng cử nhân ngoại ngữ hoặc có bằng tốt nghiệp đại học, trên đại học ở nước ngoài hoặc chứng chỉ ngoại ngữ chuyên ngành du lịch do cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp – Giấy khám sức khỏe (không quá 6 tháng) – Hai ảnh hồ sơ kiểu 3 x 4, chụp không quá 6 tháng tính từ ngày nộp hồ sơ

Bước 2:

Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kề từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, Sở VH,TT&Du lịch có trách nhiệm xem xét cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch cho người đề nghị cấp thẻ. Trường hợp từ chối cấp thẻ, Sở Du lịch phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do cho người đề nghị cấp thẻ biết

Bước 3:

Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch công bố và niêm yết công khai các điều kiện và thủ tục cấp thể hướng dẫn viên du lịch tại nơi tiếp nhận hồ sơ và làm thủ tục cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch

Bước 4:

Tổng Cục Du lịch có quyết định uỷ quyền cho Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch thực hiện việc cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch. Hàng quý, Sở VH,TT&DL báo cáo tình hình cấp thẻ huớng dẫn viên du lịch và danh sách trích ngang hướng dẫn viên du lịch đã được cấp thẻ gửi Tổng Cục Du lịch.

Bước 5:

Thẻ hướng dẫn viên du lịch có giá trị trên phạm vi toàn quốc. Tổng cục Du lịch thống nhất phát hành mẫu thẻ hướng dẫn viên du lịch (theo mẫu phụ lục 13)

 Điều kiện thực hiện

Nội dung Văn bản quy định

+ Có quốc tịch Việt Nam, thường trú tại Việt Nam, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ + Không mắc bệnh truyền nhiễm, không sử dụng các chất gây nghiện + Có trình độ cử nhân chuyên ngành du lịch; nếu tốt nghiệp đại học chuyên ngành khác thì phải có chứng chỉ nghiệp vụ về hướng dẫn du lịch + Sử dụng thành thạo ít nhất một ngoại ngữ

Thành phần hồ sơ của thủ tục hành chính Cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch – Quảng Bình

+ Đơn đề nghị cấp thẻ theo mẫu phụ lục 13 kèm theo thông tư 04/2001/TT-TCDL của Tổng cục Du lịch + Sơ yếu lý lịch ( tự thuật) được chính quyền cấp xã, phường nơi cư trú hoặc cơ quan nơi đang công tác các nhận không quá 6 tháng tình từ ngày nộp hồ sơ + Bản sao hợp lệ các văn bằng, chứng chỉ (bằng cử nhân chuyên ngành hướng dẫn du lịch. Nếu có bằng cử nhân chuyên ngành khác phải có chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch do cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp; bằng cử nhân ngoại ngữ hoặc có bằng tốt nghiệp đại học, trên đại học ở nước ngoài hoặc chứng chỉ ngoại ngữ chuyên ngành du lịch do cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp) + Riêng đối với người sử dụng tiếng Trung Quốc phải nộp bản sao hợp lệ văn bằng, chứng chỉ như quy định tại khoản 5, mục II CHương III của Thông tư 04/2001/TT0TCDL + Giấy khám sức khoẻ được cấp không quá 6 tháng tính từ ngày nộp hồ sơ + Hai ảnh 3 x 4 chụp không quá 6 tháng từ ngày nộp hồ sơ

Các biểu mẫu của thủ tục hành chính Cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch – Quảng Bình

Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai Văn bản quy định

Đơn đề nghị cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch (Phụ lục 13 kèm theo Thông tư 04/2001/TT-TCDL ngày 24/12/2001 của Tổng cục Du lịch) Tải về

Cơ sở pháp lý của thủ tục hành chính Cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch – Quảng Bình

Lược đồ Cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch – Quảng Bình

Bạn đang xem bài viết Sử Dụng Thẻ Hướng Dẫn Viên Du Lịch Giả: Có Thể Bị Phạt Đến 10 Triệu Đồng trên website Karefresh.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!