Xem Nhiều 12/2022 #️ Sở Thuế Vụ Mỹ Irs Khởi Động Mùa Khai Thuế Mỹ Năm 2022 / 2023 # Top 20 Trend | Karefresh.com

Xem Nhiều 12/2022 # Sở Thuế Vụ Mỹ Irs Khởi Động Mùa Khai Thuế Mỹ Năm 2022 / 2023 # Top 20 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Sở Thuế Vụ Mỹ Irs Khởi Động Mùa Khai Thuế Mỹ Năm 2022 / 2023 mới nhất trên website Karefresh.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tóm tắt nội dung bài viết

Mùa khai thuế 2019

Sở Thuế Vụ Mỹ IRS đã mở thành công mùa khai thuế 2019 khi cơ quan này bắt đầu chấp nhận và xử lý tờ khai thuế liên bang cho năm thuế 2018. Bất chấp những thay đổi lớn về luật thuế được thực hiện bởi Đạo Luật về Giảm Thuế và Việc Làm, IRS đã có thể mở mùa khai thuế năm nay trước một ngày so với mùa khai thuế năm 2018.

“Tôi vô cùng tự hào về toàn bộ lực lượng lao động của IRS. Các nhân viên IRS tận tâm đã làm việc không mệt mỏi để thực hiện thành công những thay đổi về luật thuế lớn nhất trong 30 năm và khởi động mùa thuế cho quốc gia”, Ủy viên IRS Chuck Rettig nói. “Mặc dù chúng tôi phải đối mặt với nhiều thách thức ngắn hạn và dài hạn khác nhau, nhân viên của chúng tôi cam kết làm mọi thứ có thể để giúp người đóng thuế và được hoàn thuế nhanh chóng”.

Sau khi chính phủ đóng cửa, IRS đang nỗ lực để nhanh chóng khôi phục hoạt động bình thường.

“IRS sẽ làm mọi thứ có thể để có một mùa khai thuế suôn sẻ”, Rettig nói. “Người đóng thuế có thể giảm thiểu lỗi và đẩy nhanh việc hoàn thuế bằng cách dùng công cụ khai thuế điện tử và Khai Miễn Phí của IRS cùng với chuyển khoản trực tiếp”.

IRS dự kiến các khoản hoàn thuế đầu tiên sẽ được thực hiện trong tuần đầu tiên của tháng 2 và nhiều khoản hoàn thuế sẽ được thanh toán vào giữa đến cuối tháng 2 như các năm trước. IRS nhắc nhở người đóng thuế kiểm tra “Where’s My Refund?” (tiền hoàn thuế của tôi đâu?) để cập nhật thông tin. Thông thường, các nhu cầu gọi điện thoại cho IRS trong những tuần đầu của mùa thuế là rất lớn, vì vậy người đóng thuế được khuyến khích sử dụng chúng tôi để tìm câu trả lời trước khi gọi điện.

Hạn chót tháng 4; giúp đỡ cho người đóng thuế thông qua công cụ khai thuế điện tử, Khai Miễn Phí Hạn chót nộp hồ sơ khai thuế 2018 là Thứ Hai, ngày 15 tháng 4 năm 2019 đối với hầu hết người đóng thuế. Vì ngày lễ Patriots’ Day là vào ngày 15 tháng 4 ở Maine và Massachusetts và ngày lễ Emancipation Day là vào ngày 16 tháng 4 tại Đặc Khu Columbia, những người đóng thuế sống ở Maine hoặc Massachusetts có hạn đến ngày 17 tháng 4 để nộp tờ khai.

Với những thay đổi lớn do Đạo Luật về Giảm Thuế và Việc Làm, IRS khuyến khích người đóng thuế tìm kiếm thêm thông tin về cải cách thuế và tham khảo hai nguồn trực tuyến: Ấn phẩm 5307, Cơ Bản về Cải Cách Thuế cho Cá Nhân và Gia Đình, và Ấn phẩm 5318, Điều Gì Mới trong Cải Cách Thuế đối với Việc Kinh Doanh của Quý Vị. Để biết những lời khuyên và nguồn thông tin khác, hãy vào chúng tôi hoặc xem trang Get Ready trên IRS.gov.

IRS dự kiến khoảng 90 phần trăm tờ khai thuế sẽ được nộp dưới dạng điện tử. Việc chọn khai thuế điện tử và chuyển khoản trực tiếp vẫn là cách nhanh nhất và an toàn nhất để khai thuế thu nhập chính xác và nhận tiền hoàn thuế.

Chương trình Dịch Vụ Khai Thuế Miễn Phí Của IRS, có sẵn tại chúng tôi cung cấp cho người đóng thuế đủ điều kiện hàng tá tùy chọn để nộp và chuẩn bị khai thuế bằng các sản phẩm có thương hiệu. Dịch Vụ Khai Thuế Miễn Phí Của IRS là sự hợp tác với các đối tác thương mại cung cấp phần mềm thương hiệu miễn phí cho khoảng 100 triệu cá nhân và gia đình có thu nhập từ $66,000 trở xuống. Khoảng 70 phần trăm người đóng thuế trên toàn quốc đủ điều kiện dùng Dịch Vụ Khai Thuế Miễn Phí Của IRS. Những người có thu nhập hơn $66,000 có thể sử dụng Mẫu Đơn Khai Miễn Phí Có Thể Điền, phiên bản điện tử của mẫu đơn trên giấy của IRS.

Hầu hết các khoản hoàn thuế được gửi trong vòng ít hơn 21 ngày; các khoản hoàn thuế có EITC/ACTC bắt đầu từ ngày 27 tháng 2 IRS dự kiến sẽ thực hiện hơn chín trong số 10 khoản hoàn thuế trong vòng chưa đầy 21 ngày. Tuy nhiên, có khả năng một khoản hoàn thuế có thể cần được xem xét bổ sung và mất nhiều thời gian hơn. “Where’s My Refund?” (Tiền hoàn thuế của tôi đâu?) có thông tin cập nhật nhất về các khoản hoàn thuế. Công cụ này chỉ được cập nhật một lần một ngày, vì vậy người đóng thuế không cần phải kiểm tra thường xuyên hơn.

“Where’s My Refund?” ‎(Tiền hoàn thuế của tôi đâu?)

Trên chúng tôi và ứng dụng di động IRS2Go vẫn là cách tốt nhất để kiểm tra tình trạng một khoản hoàn thuế. “Where’s My Refund?” (Tiền hoàn thuế của tôi đâu?) sẽ được cập nhật với ngày gửi tiền dự kiến cho hầu hết những người khai thuế sớm có EITC và ACTC vào ngày 23 tháng 2, vì vậy những người khai thuế đó sẽ không thấy ngày hoàn thuế trên “Where’s My Refund?” hoặc qua các gói phần mềm của họ cho đến khi đó. IRS, chuyên viên khai thuế và phần mềm thuế sẽ không có thêm thông tin về ngày hoàn thuế, vì vậy những người nộp tờ khai này không nên liên lạc hoặc gọi điện về việc hoàn thuế trước cuối tháng Hai.

Luật này đã được thay đổi để giúp IRS có thêm thời gian để phát hiện và ngăn chặn gian lận. Ngay cả với các khoản hoàn thuế EITC và ACTC và các biện pháp bảo mật bổ sung, IRS vẫn dự kiến sẽ thực hiện hơn chín trong số 10 khoản hoàn thuế trong vòng chưa đầy 21 ngày. Tuy nhiên, có khả năng một khoản hoàn thuế cụ thể có thể cần được xem xét bổ sung và việc hoàn thuế sẽ mất nhiều thời gian hơn. Mặc dù vậy, người đóng thuế và chuyên viên khai thuế nên nộp tờ khai khi họ sẵn sàng. Với những người thường khai thuế sớm và đã sẵn sàng nộp hồ sơ khai thuế đầy đủ và chính xác, quý vị không cần phải đợi.

Mẫu đơn 1040 đã được thiết kế lại cho năm thuế 2018. Mẫu đơn sửa đổi hợp nhất các Mẫu đơn 1040, 1040A và 1040-EZ thành một mẫu đơn mà tất cả những người đóng thuế cá nhân sẽ sử dụng để nộp tờ khai thuế thu nhập liên bang 2018 của họ.

Mẫu đơn mới này sử dụng phương pháp “thêm ô” mà có thể được bổ sung với các bản khai thêm khi cần thiết. Người đóng thuế có các tình trạng thuế đơn giản sẽ chỉ cần nộp Mẫu đơn 1040 mà không cần bản khai bổ sung. Những người sử dụng phần mềm thuế vẫn sẽ tuân theo các bước họ quen thuộc từ những năm trước. Vì gần 90 phần trăm người đóng thuế hiện đang sử dụng phần mềm thuế, IRS hy vọng việc thay đổi Mẫu đơn 1040 và các bản khai của nó sẽ liền mạch cho những người khai thuế điện tử.

Người nộp thuế thu nhập thấp và trung bình có thể được giúp đỡ khai thuế miễn phí. Hàng chục ngàn tình nguyện viên trên khắp đất nước có thể giúp mọi người hoàn thành chính xác hồ sơ khai thuế của họ.

Để có sự giúp đỡ này, người đóng thuế có thể đến một trong hơn 12,000 địa điểm trợ giúp thuế tại cộng đồng mà tham gia vào Chương Trình Hỗ Trợ Thuế Thu Nhập Tình Nguyện (Volunteer Income Tax Assistance hay VITA) và Chương Trình Tư Vấn Thuế Vụ Cho Người Già (Tax Counseling for the Elderly hay TCE). Để tìm địa điểm gần nhất, hãy dùng VITA/TCE Site Locator trên chúng tôi hoặc ứng dụng di động IRS2Go.

Hỗ trợ nộp tờ khai

Bất kể ai là người chuẩn bị hồ sơ khai thuế liên bang, bằng cách ký vào tờ khai, người đóng thuế phải chịu trách nhiệm pháp lý về tính chính xác của tất cả các thông tin khai báo. chúng tôi có một số lời khuyên về việc chọn người chuẩn bịvà thông tin về các nhóm khai thuế chuyên nghiệp quốc gia.

IRS kêu gọi tất cả người đóng thuế phải đảm bảo rằng họ có tất cả các báo cáo cuối năm trước khi nộp. Điều này bao gồm Mẫu đơn W-2 từ chủ thuê lao động và Mẫu đơn 1099 từ các ngân hàng và những người trả tiền khác. Làm như vậy sẽ giúp tránh sự chậm trễ trong việc hoàn thuế và sự cần thiết phải nộp bản chỉnh sửa hồ sơ thuế đã nộp.

IRS nhắc nhở người đóng thuế rằng họ có nhiều lựa chọn để nhận trợ giúp nộp và chuẩn bị khai thuế trên chúng tôi trang web chính thức của IRS. Người đóng thuế có thể tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi về thuế của họ và giải quyết vấn đề về thuế trực tuyến. Trang Let Us Help You (Để chúng tôi giúp quý vị) giúp trả lời hầu hết câu hỏi về thuế, và phần IRS Services Guide (Hướng dẫn dịch vụ của IRS) kết nối tới phần này và các dịch vụ khác của IRS.

Người đóng thuế có thể vào phần View Your Account Information (Xem thông tin tài khoản của quý vị) để truy cập an toàn thông tin về tài khoản thuế liên bang của họ. Họ có thể xem số tiền họ nợ, thanh toán trực tuyến hoặc thiết lập thỏa thuận thanh toán trực tuyến; truy cập hồ sơ thuế của họ trực tuyến; xem lại lịch sử thanh toán 18 tháng qua; và xem thông tin hồ sơ khai thuế quan trọng cho năm hiện tại như đã nộp. Hãy vào trang chúng tôi để xem quá trình xác thực danh tính cần thiết.

IRS kêu gọi người đóng thuế tận dụng nhiều công cụ và các nguồn thông tin khác có sẵn trên IRS.gov.

Gia hạn ITIN để tránh sự chậm trễ trong việc hoàn thuế

Nhiều Số Nhận Dạng Người Đóng Thuế (Individual Taxpayer Identification Number, hay ITIN)) đã hết hạn vào ngày 31 tháng 12 năm 2018. Điều này bao gồm bất kỳ ITIN nào mà không được sử dụng trong hồ sơ khai thuế ít nhất một lần trong ba năm qua. Ngoài ra, bất kỳ ITIN nào có các số ở giữa là 73, 74, 75, 76, 77, 81 và 82 (Ví dụ: 9NN-73-NNNN) giờ đã hết hạn. Các ITIN mà có số ở giữa là 70, 71, 72 or 80 đã hết hạn vào ngày 31 tháng 12 năm 2017, nhưng người đóng thuế vẫn có thể gia hạn. Người đóng thuế bị ảnh hưởng nên hành động sớm để tránh sự chậm trễ trong việc hoàn thuế và có thể mất khả năng hội đủ điều kiện được một số quyền lợi chịu thuế quan trọng cho đến khi ITIN được gia hạn. Một ITIN được sử dụng bởi bất kỳ ai có nghĩa vụ nộp thuế hoặc thanh toán theo luật thuế của Hoa Kỳ nhưng không đủ điều kiện có số An sinh Xã hội.

Có thể mất tới 11 tuần để xử lý đơn xin gia hạn ITIN hoàn chỉnh và chính xác. Vì lý do đó, IRS kêu gọi bất cứ ai có ITIN hết hạn cần phải nộp hồ sơ khai thuế mùa này thì sớm nộp đơn xin gia hạn ITIN.

Ký và xác nhận hồ sơ khai thuế điện tử đã nộp

Tất cả người đóng thuế nên giữ một bản sao hồ sơ khai thuế của họ. Một số người đóng thuế lần đầu tiên sử dụng sản phẩm phần mềm khai thuế có thể cần thông tin về thu nhập gộp đã điều chỉnh (Adjusted Gross Income hay AGI) từ tờ khai thuế năm trước để xác minh danh tính của họ.

Người đóng thuế khai thuế bằng cùng một phần mềm như năm ngoái sẽ không cần phải nhập thông tin của năm trước để có thể ký điện tử hồ sơ khai thuế năm 2017. Người đóng thuế có thể tìm hiểu thêm về cách xác minh danh tính và ký tên điện tử hồ sơ khai thuế của mình tại mục Xác Nhận Hồ Sơ Khai Thuế Nộp Bằng Đường Điện Tử.

Mùa Khai Thuế Ở Mỹ / 2023

Chỉ giảm thuế nhà đất một lần

Anh Tùng Phạm đi vòng quanh nhà tìm những khe nứt trên vách tường rồi chụp ảnh để chứng minh nhà mình bị xuống cấp để xin giảm thuế. Nhà anh chịu thuế 4.010 USD, có thể anh sẽ được giảm vài ba trăm USD. Việc giảm thuế chỉ được xét một lần cho một căn nhà trong bất cứ thời điểm nào nhưng khi sở thuế định giá xong thì phải đóng đủ.

Nguồn thu thuế nhà đất sẽ được phân bổ sử dụng cho từng ngành như giáo dục, y tế, cấp thoát nước, an ninh, quản lý thành phố, quận hạt… Mỗi phần thu đều có ghi trong giấy báo thuế để người dân ít nhiều hiểu rõ tiền thuế của mình được dùng để làm gì.

Chị Hương sống ở TP Plano (bang Texas) nhận xét: “Thuế căn nhà chúng tôi mới mua khá cao, hơn 7.000 USD/năm nhưng chúng tôi vẫn vui lòng đóng thuế vì ở Mỹ, con cái đi học từ tiểu học đến trung học không mất tiền, lại có trường đại học cộng đồng học phí rất thấp, bệnh viện hiện đại… Nói chung tiền thuế được sử dụng minh bạch để giải quyết các vấn đề xã hội”.

Thuế chiếm 1/3 thu nhập

Thuế nhà đất đóng trễ sau tháng 1 sẽ bị phạt cộng thêm lãi suất tăng theo từng tháng. Tối đa trễ nhất vào tháng 7 với tiền phạt 12% + lãi suất 6% = 18%. Theo Viện Chính sách Kinh tế Mỹ, do suy thoái kinh tế, nguồn thuế thu bị thâm thủng 469 tỉ USD. Chính phủ phải trợ giúp 150 tỉ USD cho các bang và thành phố bị khủng hoảng kéo dài đến năm 2012. Các trường đại học công ở bang California đã có kế hoạch tăng học phí lên 32% vào năm học tới.

Ở Mỹ, cứ thu nhập trên 20 USD đều phải khai thuế. Công việc khai thuế thu nhập khởi sự vào đầu tháng 2 khi các công ty, hãng xưởng gửi giấy báo thuế thu nhập đến người thọ thuế. Nếu thu nhập dưới 7.000 USD/năm thì không phải đóng thuế mà còn có thể xin nhà nước trợ cấp thêm.

Người lao động đóng thuế 15%-35% tùy theo mức thu nhập và bị trừ thuế qua mỗi kỳ lương, gồm thuế liên bang, thuế của bang, tiền an sinh xã hội và tiền Medicare. Thuế Medicare khác với bảo hiểm y tế, người dân phải mua của công ty bảo hiểm. Mục đích của Medicare dùng để chăm sóc y tế cho người già và người lao động về hưu hoặc khi bị tai nạn, thương tật không còn sức lao động.

Nhà nước dùng thuế an sinh xã hội để trả lương hưu và chi trả bảo hiểm thất nghiệp. Ở các bang có kinh tế mạnh, người lao động phải đóng thuế liên bang. Thuế liên bang dùng để hỗ trợ các bang bị giảm nguồn thu thuế do suy thoái.

Người độc thân hoặc vợ chồng chưa có con đóng thuế khá nhiều nhưng nếu khai có người phụ thuộc như cha mẹ hoặc con cái còn đi học thì lại được phụ cấp thêm khoảng 2.000 USD/người. Phụ cấp con cái chỉ dành cho gia đình có từ hai con trở xuống.

Không ít dân nhập cư, lao động phổ thông có thu nhập thấp, con đông thường tách con phụ thuộc vào cha hoặc mẹ chứ không khai gộp chung. Sở thuế biết chuyện lách luật nhưng đành chịu vì về mặt pháp lý, họ khai là đã ly dị.

Nhiều người nhận xét ở Mỹ sưu cao thuế nặng. Thuế chiếm 1/3 tổng thu nhập cá nhân. Mọi thứ đều có thuế trừ thực phẩm tiêu dùng ngoài chợ. Tuy thuế oằn lưng người lao động nhưng đã được tính toán cân đối với thu nhập và mặt bằng giá sinh hoạt để người dân có thể bảo đảm cuộc sống và nhà nước đủ tiền thuế điều tiết kinh tế xã hội.

Thuế Thu Nhập Cá Nhân Ở Mỹ / 2023

Mỹ là quốc gia có hệ thống thu thuế vô cùng chặt chẽ và nghiêm ngặt khó có thể tìm kẽ hở để trốn tránh. Tuy vậy, không phải lúc nào hệ thống thuế này cũng là “gánh nặng” cho người dân với những khoản thuế lớn phải nộp nếu bạn nắm rõ các loại thuế và thông tin về thuế.

Điểm khác biệt trong việc thu thuế thu nhập cá nhân tại Mỹ là họ sẽ tính số phí phải nộp từ khoản tiền thù lao thực. Tức là tính từ thu nhập đã được khấu trừ các khoản sinh hoạt phí hay đầu tư khác.

Chính vì vậy, để có thể mất một khoản thuế thu nhập ít nhất họ luôn hăng hái đầu tư vào nhiều hạng mục. Điều này giúp họ chỉ phải chi trả một khoản tương đối nhỏ cho thuế thu nhập cá nhân.

Thuế thu nhập ở Mỹ của những người dân định cư được tính trên phần lợi tức của họ. Khác với công dân Mỹ chính tông thì quy định về thuế đối với người định cư ở Mỹ được xây dựng vô cùng tỉ mỉ và chặt chẽ.

Những khoản khấu trừ thuế thu nhập cá nhân của Mỹ

Ngoài các khoản được khấu trừ trên tổng thu nhập hay tổng thu nhập đã điều chỉnh thì người định cư ở Mỹ còn có những khấu trừ khác.

Khấu trừ tiêu chuẩn với số tiền ấn định sẵn cho từng đối tượng chịu thuế và tăng lên hàng năm. Một ví dụ điển hình của khấu trừ tiêu chuẩn dành cho người còn sống độc thân tại Mỹ. Mỗi năm tỷ lệ ấy lại có những sự thay đổi nhất định.

Các khoản miễn thuế hợp pháp với số tiền ấn định sẵn cho từng đối tượng chịu thuế và tăng lên hàng năm.

Là một quốc gia tập trung rất nhiều các doanh nghiệp lớn trên thế giới việc đánh thuế thu nhập doanh nghiệp là điều hiển nhiên. Được biết, Mỹ là một trong 10 quốc gia đánh thuế thu nhập doanh nghiệp cao nhất thế giới. Điều này khiến chủ của các doanh nghiệp cảm thấy hoang mang.

Tuy nhiên, mới đây luật về thuế thu nhập doanh nghiệp ở Mỹ đã có sự thay đổi nhất định. Những thay đổi ấy ít nhiều giúp doanh nghiệp cảm thấy bớt khó khăn hơn. Một trong những sự thay đổi ấy là việc giảm thuế thu nhập với các doanh nghiệp nhỏ. Bởi lẽ chính phủ Mỹ nhận thấy các doanh nghiệp quy nhỏ vừa và nhỏ có khả năng thúc đẩy nền kinh tế Mỹ phát triển rất mạnh.

Bởi lẽ đó chính sách này sẽ giúp các doanh nghiệp cảm thấy có thêm động lực. Điều này thúc đẩy nhiều nhà đầu tư xây dựng và phát triển doanh nghiệp tại Mỹ. Tuy nhiên, để tránh việc các tổ chức lớn tìm cách phân bố nhỏ cơ sở doanh nghiệp của mình Mỹ cũng có những chính sách ngăn chặn. Điều này đảm bảo được sự công bằng cho các doanh nghiệp khác.

Khai Thuế, Tính Thuế Tncn Từ Đầu Tư Vốn / 2023

Mức thuế, thời hạn, hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân từ đầu tư vốn trong công ty.

Khi hoạt động đầu tư vốn vào các doanh nghiệp, phần lợi nhuận cuối năm được chia cho các cổ đông, thành viên góp vốn gọi là cổ tức. Khi đó, phần lợi nhuận này phải nộp thuế như thế nào? Quy trình, thủ tục khai thuế và nộp thuế từ cổ tức sẽ được AZLAW hướng dẫn trong bài viết sau:

Thu nhập từ đầu tư vốn là gì?

Theo quy định tại điểm b, g khoản 3 điều 2 thông tư 111/2013/TT-BTC thu nhập từ đầu tư vốn gồm thu nhập từ cổ tức nhận từ việc góp vốn hoặc thu nhập từ việc trả cổ tức để tăng vốn trực tiếp vào công ty

Điều 2. Các khoản thu nhập chịu thuế3. Thu nhập từ đầu tư vốnThu nhập từ đầu tư vốn là khoản thu nhập cá nhân nhận được dưới các hình thức:b) Cổ tức nhận được từ việc góp vốn mua cổ phần.g) Thu nhập từ cổ tức trả bằng cổ phiếu, thu nhập từ lợi tức ghi tăng vốn.

Như vậy, thu nhập từ đầu tư vốn trong công ty TNHH hoặc mua cổ phần, cổ phiếu trong công ty cổ phần đều được gọi là thu nhập từ đầu tư vốn. Sau khi trả cổ tức bằng cổ phần doanh nghiệp sẽ phải thực hiện thủ tục tăng vốn tại cơ quan đăng ký kinh doanh.

Căn cứ tính thuế TNCN từ đầu tư vốn

Theo quy định tại điểm điều 10 thông tư 111/2013/TT-BTC việc tính thuế TNCN từ cổ tức thực hiện như sau:

Điều 10. Căn cứ tính thuế đối với thu nhập từ đầu tư vốnCăn cứ tính thuế đối với thu nhập từ đầu tư vốn là thu nhập tính thuế và thuế suất.1. Thu nhập tính thuếThu nhập tính thuế từ đầu tư vốn là thu nhập chịu thuế mà cá nhân nhận được theo hướng dẫn tại khoản 3, Điều 2 Thông tư này.2. Thuế suất đối với thu nhập từ đầu tư vốn áp dụng theo Biểu thuế toàn phần với thuế suất là 5%.3. Thời điểm xác định thu nhập tính thuếThời điểm xác định thu nhập tính thuế đối với thu nhập từ đầu tư vốn là thời điểm tổ chức, cá nhân trả thu nhập cho người nộp thuế.Riêng thời điểm xác định thu nhập tính thuế đối với một số trường hợp như sau:a) Đối với thu nhập từ giá trị phần vốn góp tăng thêm theo hướng dẫn tại điểm d, khoản 3, Điều 2 Thông tư này thì thời điểm xác định thu nhập từ đầu tư vốn là thời điểm cá nhân thực nhận thu nhập khi giải thể doanh nghiệp, chuyển đổi mô hình hoạt động, chia, tách, sáp nhập, hợp nhất doanh nghiệp hoặc khi rút vốn.b) Đối với thu nhập từ lợi tức ghi tăng vốn theo hướng dẫn tại điểm g, khoản 3, Điều 2 Thông tư này thì thời điểm xác định thu nhập từ đầu tư vốn là thời điểm cá nhân chuyển nhượng vốn, rút vốn.c) Đối với thu nhập từ cổ tức trả bằng cổ phiếu theo hướng dẫn tại điểm g, khoản 3, Điều 2 Thông tư này thì thời điểm xác định thu nhập từ đầu tư vốn là thời điểm cá nhân chuyển nhượng cổ phiếu.d) Trường hợp cá nhân nhận được thu nhập do việc đầu tư vốn ra nước ngoài dưới mọi hình thức thì thời điểm xác định thu nhập tính thuế là thời điểm cá nhân nhận thu nhập.4. Cách tính thuếSố thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Thu nhập tính thuế × Thuế suất 5%

Thủ tục khai thuế TNCN từ đầu tư vốn

Căn cứ tính thuế TNCN từ đầu tư vốn được quy định tại khoản 2 điều 11 thông tư 111/2013/TT-BTC sửa đổi bởi thông tư 92/2015/TT-BTC

Điều 11. Căn cứ tính thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng vốn2. Đối với thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoánc) Lợi tức nhận được do tham gia góp vốn vào công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh, hợp tác xã, liên doanh, hợp đồng hợp tác kinh doanh và các hình thức kinh doanh khác theo quy định của Luật Doanh nghiệp và Luật Hợp tác xã; lợi tức nhận được do tham gia góp vốn thành lập tổ chức tín dụng theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng; góp vốn vào Quỹ đầu tư chứng khoán và quỹ đầu tư khác được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật.Không tính vào thu nhập chịu thuế từ đầu tư vốn đối với lợi tức của doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do cá nhân làm chủ.d) Đối với trường hợp nhận cổ tức bằng cổ phiếu.Trường hợp nhận cổ tức bằng cổ phiếu, cá nhân chưa phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi nhận cổ phiếu. Khi chuyển nhượng số cổ phiếu này, cá nhân phải nộp thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ đầu tư vốn và thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán, cụ thể như sau:d.1) Căn cứ để xác định số thuế thu nhập cá nhân phải nộp đối với thu nhập từ đầu tư vốn là giá trị cổ tức ghi trên sổ sách kế toán hoặc số lượng cổ phiếu thực nhận nhân (×) với mệnh giá của cổ phiếu đó và thuế suất thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ đầu tư vốn.Trường hợp giá chuyển nhượng cổ phiếu nhận thay cổ tức thấp hơn mệnh giá thì tính thuế thu nhập cá nhân đối với hoạt động đầu tư vốn theo giá thị trường tại thời điểm chuyển nhượng.Sau khi nhận cổ tức bằng cổ phiếu, nếu cá nhân có chuyển nhượng cổ phiếu cùng loại thì khai và nộp thuế thu nhập cá nhân đối với cổ tức nhận bằng cổ phiếu cho tới khi hết số cổ phiếu nhận thay cổ tức.d.2) Căn cứ để xác định số thuế thu nhập cá nhân phải nộp đối với thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán được xác định theo hướng dẫn tại điểm b, khoản 2, Điều này.Ví dụ 12: Ông K là cổ đông của công ty cổ phần X (đã niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán). Năm 2011, ông K được nhận 5.000 cổ phiếu (CP) trả thay cổ tức của Công ty X (mệnh giá của cổ phiếu là 10.000 đồng). Tháng 2/2014, Ông K chuyển nhượng 2.000 cổ phiếu của công ty X với giá là 30.000 đồng/cổ phiếu. Tháng 8/2014, ông K chuyển nhượng 7.000 cổ phiếu với giá là 20.000 đồng/cổ phiếu.Khi chuyển nhượng ông K phải nộp thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ đầu tư vốn và thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán, cụ thể như sau:* Đối với lần chuyển nhượng tháng 2/2014– Thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ đầu tư vốn:(2.000 CP × 10.000 đồng) × 5% = 1.000.000 đồng– Thuế thu nhập cá nhân (tạm nộp) đối với thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán:(2.000 CP × 30.000 đồng) × 0,1% = 60.000 đồng* Đối với lần chuyển nhượng tháng 8/2014– Thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ đầu tư vốn:(3.000 CP × 10.000 đồng) × 5% = 1.500.000 đồng– Thuế thu nhập cá nhân (tạm nộp) đối với thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán:(7.000 CP × 20.000 đồng) × 0,1% = 140.000 đồng

Khai thuế TNCN từ đầu tư vốn theo quy định tại điều thông tư này như sau:

Điều 26. Khai thuế, quyết toán thuế9. Khai thuế đối với thu nhập từ đầu tư vốn trong trường hợp nhận cổ tức bằng cổ phiếu, lợi tức ghi tăng vốn.Cá nhân nhận cổ tức bằng cổ phiếu, lợi tức ghi tăng vốn chưa phải khai và nộp thuế từ đầu tư vốn khi nhận. Khi chuyển nhượng vốn, rút vốn, giải thể doanh nghiệp cá nhân khai và nộp thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ chuyển nhượng vốn và thu nhập từ đầu tư vốn.

Việc khai thuế thực hiện theo điểm b1 mục 1 điều 16 thông tư 156/2013/TT-BTC (sửa đổi bởi thông tư 92/2015/TT-BTC)

Điều 16. Khai thuế, nộp thuế thu nhập cá nhân1. Khai thuế, nộp thuế đối với tổ chức, cá nhân trả thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhânb) Hồ sơ khai thuếb.1) Hồ sơ khai thuế tháng, quý– Tổ chức, cá nhân trả thu nhập khấu trừ thuế đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công khai thuế theo Tờ khai mẫu số 05/KK-TNCN ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC.– Tổ chức, cá nhân trả thu nhập khấu trừ thuế đối với thu nhập từ đầu tư vốn, từ chuyển nhượng chứng khoán, từ bản quyền, từ nhượng quyền thương mại, từ trúng thưởng của cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú; từ kinh doanh của cá nhân không cư trú; Tổ chức, cá nhân nhận chuyển nhượng vốn của cá nhân không cư trú khai thuế theo Tờ khai mẫu số 06/TNCN ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC.

Bạn đang xem bài viết Sở Thuế Vụ Mỹ Irs Khởi Động Mùa Khai Thuế Mỹ Năm 2022 / 2023 trên website Karefresh.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!