Xem Nhiều 1/2023 #️ Kỹ Thuật Trồng Ớt Ngũ Sắc Cầu Vồng Vừa Ăn Quả Vừa Làm Cảnh # Top 2 Trend | Karefresh.com

Xem Nhiều 1/2023 # Kỹ Thuật Trồng Ớt Ngũ Sắc Cầu Vồng Vừa Ăn Quả Vừa Làm Cảnh # Top 2 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Ớt Ngũ Sắc Cầu Vồng Vừa Ăn Quả Vừa Làm Cảnh mới nhất trên website Karefresh.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cây ớt ngũ sắc trồng chậu ở nhà đơn gian

Để trồng ớt ngũ sắc cầu vồng không khó tại nhà như cần tuân thủ một số kỹ thuật như sau:

1. Một số đặc tính của cây ớt ngũ sắc cầu vồng

– Đây là giống ớt có tuổi thọ lên đến cả chục năm, tuy nhiên để cây khỏe, cho nhiều quả thì nên trồng mỗi năm một lần.

– Loài cây ớt ngũ sắc là cây ưa sáng ấm, ẩm, không chịu được rét và khô.

– Ớt thường có chiều cao khoảng 50 – 60 cm, cây phân nhiều nhánh, thân thẳng, lá mọc lệch. Hoa nở từ tháng 5 đến tháng 7. Quả mọc chùm trên đỉnh cành. Cùng một cây nhưng quả có nhiều màu sắc khác nhau: xanh, đỏ, vàng, tím, trằng. Tùy thuộc vào vùng khí hậu được trồng mà tỷ lệ các màu sẽ khác nhau. Ở khu vực ôn đới tỷ lệ phân phối các màu sẽ tương đối đều. Càng về khu vực nhiệt đới thì tỷ lệ màu tím hoặc màu đỏ sẽ chiếm ưu thế hơn.

Ớt ngũ sắc cầu vồng trồng chậu tại nhà đơn giản

2. Thời vụ trồng ớt ngũ sắc phù hợp trong năm

– Ớt có thể trồng được 3 vụ trong năm:

– Vụ sớm: Gieo hạt tháng 8 – 9, thu hoạch từ tháng 12 – 1 dương lịch.

– Vụ chính (Đông Xuân): Gieo hạt tháng 10 – 11, thu hoạch tháng 2-3 dương lịch.

– Vụ Hè Thu: Gieo tháng 4-5, thu hoạch 8-9 dương lịch.

3. Chuẩn bị chậu trồng ớt ngũ sắc

– Tùy vào nhu cầu, mục đích, sở thích mà có thể chọn các loại chậu có kích cỡ, chất lượng chậu khác nhau. Tuy nhiên để cây ớt ngũ sắc sinh trưởng phát triển tốt nên chọn các dạng chậu, vật dụng như thùng xốp, chậu nhựa… có kích thước lớn, bề sâu trên 25 cm thì cây có không gian phát triển tốt.

Ớt ngũ sắc trồng làm cây cảnh

4. Cách chọn giá thể trồng ớt ngũ sắc cầu vồng

– Cây ớt ngũ sắc là cây ưa ẩm nhưng không chịu úng nên giá thể cần đảm bảo độ tơi xốp, thoát nước tốt.

– Giá thể trồng có thể chọn các loại giá thể có bán trên thị trường đều phù hợp để trồng hoa thược dược như giá thể hữu cơ cao cấp, giá thể T – Rat, …

– Giá thể có thể tự phối trộn theo công thức phối trộn bao gồm: đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than ( mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được phổi trộn theo tỷ lệ: 1/2 đất + 1/4 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần tiến hành xử ký nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng các dung dịch như Daconil 75 WP (1 gram/1 lít nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 gram/ 1 lít nước) phun đều vào giá thể đã trộn ( 40 – 50 lít dung dịch/ 1 m 3 giá thể).

5. Kỹ thuật chọn giống ớt ngũ sắc cầu vồng

– Có thể trồng ớt ngũ sắc bằng cách tự ươm hạt hoặc mua cây con sẵn.

– Trồng ớt ngũ sắc cầu vồng bằng cách ươm hạt, nên lưu ý chọn hạt giống ớt ngũ sắc ở những đơn vị cung cấp hạt giống uy tín, chất lượng. Hạt giống ớt ngũ sắc phải có tỷ lệ nảy mầm cao (chọn hạt giống còn hạn sử dụng, bao bì nguyên vẹn, không rách, ẩm..).

– Đối với cây con thì nên chọn giống cây con từ 3 – 4 lá thật, cây khỏe, không nhiễm sâu bệnh hại, cây phát triển đều.

Hạt giống ớt ngũ sắc cầu vồng

6. Kỹ thuật xử lý hạt giống ớt ngũ sắc trước khi gieo

Trước khi gieo ngâm hạt rau chân vịt vào nước nóng (2 sôi, 3 lạnh) trong 3 – 4 giờ. Sau đó vớt ra, rửa bằng nước sạch. Khi hạt róc nước thì đem gieo. Làm được như vậy thì hạt sẽ mọc nhanh, mọc đều và cây khỏe.

7. Kỹ thuật gieo hạt giống ớt ngũ sắc cầu vồng

Kỹ thuật gieo hạt giống ớt ngũ sắc cầu vồng

– Cho giá thể đã được xử lý nấm bệnh cao chậu sao cho giá thể cách miêng chậu từ 7 – 10 cm. Trước khi trồng cây con vào chậu cần tưới ẩm cho giá thể. Thời điểm trồng nên trồng vào buổi chiều.

– Nếu gieo bằng hạt thì sau khi gieo hạt, sau đó phủ 1 lớp đất mỏng khoảng 1 cm. Đối với trồng cây con thì trồng cây con xong, ấn nhẹ để giữ chặt cây, phủ một lớp đất mỏng vào gốc cây từ 1 – 2 cm. Tiếp tục phủ một lớp rơm rạ lên trên để giữ ẩm cho cây.

– Sau khi gieo trồng xong dùng vòi hoa sen tưới nhẹ cung cấp độ ẩm cho cây.

8. Kỹ thuật chăm sóc ớt ngũ sắc cầu vồng

– Tưới nước: Mùa mưa cần đảm bảo thoát nước tốt, mùa nắng phải tưới nước đầy đủ. Tưới rãnh (tưới thấm) là phương pháp tốt nhất, tiết kiệm nước, không văng đất lên lá, giữ ẩm lâu, tăng hiệu quả sử dụng phân bón. Mùa mưa cần chú ý thoát nước tốt.

– Tỉa nhánh: Tỉa bỏ các cành, lá dưới điểm phân cành để cây ớt phân tán rộng và gốc được thông thoáng. Nên tỉa cành lúc nắng ráo.

Trồng ớt ngũ sắc trong chậu làm cây tiểu cảnh

– Bón phân: Phân nên chia làm 4 lần bón:

+ Lần 1: 20 – 25 ngày sau khi trồng: 4kg Urê + 3kg Kali + 10kg NPK (16-16-8) + 2kg Calcium nitrat.

+ Lần 2: Khi ớt đã đậu trái đều: 6kg Urê + 5kg Kali + 10 – 15kg NPK (16-16-8) + 2kg Calcium nitrat.

+ Lần 3: Khi bắt đầu thu trái: 6kg Urê + 5kg Kali, 10 – 15kg NPK (16-16-8) + 3kg Calcium nitrat.

+ Lần 4: Khi thu hoạch rộ: 4kg Urê + 4kg Kali, 10-15kg NPK (16-16-8) + 3kg Calcium nitrat.

+ Chú ý: Trong giai đoạn nuôi trái, trái ớt thường bị thối đuôi do thiếu canxi. Vì vậy, nhà nông cần phun bổ sung thêm Canxi, có thể bằng Clorua canxi (CaCl2) phun định kỳ 7-10 ngày/lần. Đồng thời, phun thêm phân vi lượng có Bo để ớt dễ đậu trái và ngừa trái bị sẹo.

9. Thu hoạch ớt ngũ sắc cầu vồng

Thu hoạch ớt khi trái bắt đầu chuyển màu. Ngắt cả cuống trái, tránh làm gãy nhánh. Ớt cay cho thu hoạch 35-40 ngày sau khi trổ hoa. Ở các lứa rộ, thu hoạch ớt mỗi ngày, bình thường cách 1-2 ngày thu 1 lần. Nếu chăm sóc tốt thời gian thu hoạch có thể kéo dài hơn 2 tháng.

10. Một số sâu, bệnh thường gặp:

– Bọ trĩ, bọ phấn trắng: Có thể dùng Confidor, Admire… để phòng trị.

– Sâu xanh đục trái: Sâu phá hại búp non, nụ hoa, cắn điểm sinh trưởng, đụt thủng quả, khi trái ớt còn xanh cho đến lúc gần chín.

– Sâu ăn tạp: Sâu gây hại trên lá, và cây con. Phòng trị bằng cách ngắt bỏ tổ trứng, tổ sâu non hoặc dùng: Sumicidin, Cymbus, Decis…

– Bệnh héo cây con: Bệnh thường gây hại cây con trong líp ương hoặc sau khi trồng khoảng một tháng tuổi. Dùng Validacin, Anvil, Ridomil; Copper -B,….

– Bệnh héo chết cây: Đối với bệnh do vi khuẩn, cần nhổ và tiêu hủy; dùng vôi bột rãi vào đất, hoặc Starner, New Kasuran, Copper Zin C tưới nơi gốc cây hay phun ngừa bằng Kasumin. Đối với cây bệnh do nấm, cần phát hiện sớm, phun ngừa hoặc trị bằng thuốc Copper B, Derosal, Appencarb super, Ridomil, Score.

– Bệnh thán thư: Có thể sử dụng một số loại thuốc: Copper B, Mancozeb, Antracol, Ridomil,…

Cây ớt ngũ sắc cầu vồng

Nguồn: Admin tổng hợp – NO

ớt rất đa dạng về màu sắc và kích thước. Ớt được chia làm 2 loại chính là ớt ngọt và ớt cay. Không chỉ có tác dụng làm gia vị mà còn có tác dụng chữa bệnh …

Quy cách đóng gói: 0,1g; cây có chiều cao trung bình từ 30-50 cm, cây cho tán rộng, có nhiều màu trên một cây, màu trái chuyển từ vàng chanh sang tím, quả có hình chóp nhỏ, cho thu hoạch từ 80-90 ngày sau trồng.

Ca = 10 %; Dạng bột màu trắng; Ca-EDTA-10 hòa tan tốt và ổn định trong nước, độ hòa tan trong nước 99%

Alpha Na-NAA (Natri, α-naphthalenacetat) là một loại auxin tan được trong nước có nhiều tác dụng trong nông nghiệp, ưu điểm đặc trưng nhất chính là khả năng kích thích ra rễ, kích thích quả to, nhánh to, kích thích nảy

Ớt ngọt hay còn gọi là ớt chuông, ớt xào; là loại cây thích hợp với nhiệt độ ở vùng ôn đới trong khoảng 20 – 22oC. Để trồng được cây ớt ngọt cho năng suất chất lượng cao…

Trồng Ớt Ngũ Sắc Vừa Ăn Quả Đặc Sản Lại Vừa Làm Cảnh Tại Nhà

Ớt ngũ sắc không chỉ là một loại gia vị phổ biến với đặc tính cay nóng, tốt cho sức khỏe với nhiều màu sắc tươi đẹp bắt mắt, những cây ớt bi nhỏ nhắn được trồng trong nhà còn mang đến ý nghĩa phong thủy.

Ớt là loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn gia đình, giúp tăng thêm vị cay nồng hấp dẫn lại có giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó màu trắng của hoa, màu xanh tươi của lá cây cũng như quả có nhiều màu sắc đẹp hấp dẫn giúp tô điểm cho không gian sống của bạn thêm xanh tươi nổi bật. Đặc biệt cây ớt ngũ sắc còn có ý nghĩa phong thủy rất riêng, trồng cây ớt trong nhà sẽ giúp gia chủ làm ăn thuận lợi. Vì vậy hãy tự tay trồng ngay những cây ớt “thần thánh” này .

Cách trồng ớt ngũ sắc tại nhà đơn giản

họn mua hạt giống ớt ngũ sắc ở các cửa hàng cây giống uy tín để đảm bảo chất lượng tốt nhất sẽ giúp cây ớt khi gieo trồng ít mầm bệnh và cho năng suất cao. Giá ớt giống dao động khoảng 35.000 – 40.000 đồng/ gói.

Có thể trồng ớt ngũ sắc trong chậu kiểng, thùng gỗ, hộp xốp hay trồng ở sân vườn.

Đất trồng: Nên chọn loại đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng hữu cơ, có khả năng thoát nước tốt.

Ánh sáng: Ớt ngũ sắc có đặc tính ưa sáng, vì vậy hãy trồng ớt ở nơi có nắng tốt để đảm bảo sự sinh trưởng phát triển tốt nhất.

ó thể bón lót thêm vôi trộn cùng với đất và phân NPK với một lượng vừa đủ.

Gieo hạt giống

Xử lý hạt ớt bằng cách ngâm vào nước ấm khoảng 50 độ C trong 1 vài tiếng, sau đó hong hạt giống khô dưới ánh nắng mặt trời rồi đem gieo hạt vào các khay hoặc chậu có lỗ đục thoát nước bên dưới.

Ánh sáng : Cây ớt rất ưa á nh nắng mặt trời tốt cho sự nảy mầm của hạt giống, vì vậy nếu vào những ngày thiếu nắng cần sử dụng ánh sáng của đèn điện để hỗ trợ.

Tưới nước: Vào mùa mưa cần đảm bảo khả năng thoát nước tốt, mùa nắng phải cung cấp nước đầy đủ.

Phân bón: Cần tăng cường cung cấp thêm chất dinh dưỡng bằng cách bỏ thêm rơm rạ để giữ độ ẩm xung quanh gốc cây. Bên cạnh đó thường xuyên xới đất vun gốc, nhặt bỏ cỏ dại bón phân trung bình mỗi tháng 1 lần.

Khi cây phát triển cao khoảng 10 – 15cm, chọn những cây khỏe mạnh để chậu trồng riêng với kích thước. Khi cây ớt phát triển cao lên khoảng 20cm tiến hành tỉa nhánh cắt bỏ các cành, lá dưới điểm phân cành để cây ớt phân tán rộng và gốc được thông thoáng. Lưu ý nên tỉa cảnh lúc nắng ráo.

Thường xuyên quan sát cây trồng để kịp thời phát hiện sâu bệnh. Nếu cây có các biểu hiện như sâu ăn lá, héo úa, quả tróc, khô, cần đến cửa hàng bán thuốc BVTV để trừ bệnh kịp thời.

Thu hoạch ớt ngũ sắc

Hạt giống ớt ngũ sắc có xuất xứ từ Nga, tuổi thọ của cây khoảng một năm, cây ớt sẽ cao khoảng 30 – 50cm, sau khi trồng từ 50 – 70 ngày thì cho thu hoạch. Khi trái ớt bắt đầu chuyển màu thì thu hoạch ngắt cả cuống trái để tránh làm gãy nhánh.

Tổng hợp: Hoàng Duyên

Hướng Dẫn Ươm Mầm Hạt Giống Ớt Cảnh Ngũ Sắc

– Không chỉ là một loại gia vị cay nóng, tốt cho sức khỏe với màu sắc đẹp, bắt mắt, những cây ớt ngũ sắc nhỏ nhắn được trồng trong nhà còn mang ý nghĩa phong thủy. Có giá cả phải chăng, những hạt giống ớt màu sắc độc, lạ này đã nhanh chóng “hạ gục” trái tim người yêu cây.

2. Hướng dẫn cách trồng ớt ngũ sắc cho màu đẹp

a, Chuẩn bị hạt giống ớt trước khi gieo hạt

– Ngâm hạt ớt trong nước khoảng 50 độ C (2 sôi 3 lạnh) trong 2-8 tiếng để đẩy nhanh sự phát triển của hạt ớt.

b, Sử dụng đất trồng ớt ngũ sắc

– Chuẩn bị sẵn đất cát pha, đất thịt pha sét, phù sa ven sông hay đất canh tác lúa. Lưu ý nên chọn loại đất thoáng và xốp giàu chất hữu cơ. Dọn sạch cỏ, tưới nước và để đất thoát nước tốt. Có thể bón lót một lượng vừa phải vôi, phân NPK.

– Bón phân được tiến hành làm ba đợt, một đợt trước khi trồng và một bón sau khi trồng được 20-25 ngày, khi đậu trái tiếp tục bón một lần nữa.

Gieo Hạt Ớt Ngũ Sắc

– Bạn nên sử dụng các khay để gieo hạt chuyên dụng hoặc tận dụng các vỉ đựng nước đá cũ tủ lạnh để gieo hạt giống vào đó. Chú ý nên đục lỗ dưới đáy để đất thoát nước. Gieo hạt, tưới nước và thoát nước mỗi ngày để hạt nhanh nảy mầm.Đảm bảo nhiệt độ phòng thích hợp để hạt ớt phát triển thành mầm cây.

– Sau khi hạt ớt nảy mầm và phát triển, có độ cao 10-15 cm, bạn hãy đánh cây ớt ra khỏi lô gieo hạt. Những cây được tách ra trồng riêng vào các chậu phải là cây khỏe mạnh.

– Đầu tiên, mỗi ngày vài tiếng đem cây con ra ánh sáng tự nhiên một vài giờ, tăng dần số giờ qua mỗi ngày để cây có thời gian thích ứng tốt với ánh sáng tự nhiên trước khi đưa cây con hoàn toàn ra ngoài trời.

– Bạn tỉa các nhánh, lá cây ở bên dưới gốc để gốc cây thông thoáng và phân tán rộng khi cây ớt lên cao khoảng 20cm. Bắt sâu hại và bón phân đúng thời điểm

Với các sản phẩm rau quả sạch được trồng tại nhà, các bạn sẽ bảo vệ được sức khỏe của chính mình và người thân khỏi tác hại của các loại hóa chất như hiện nay.

1/ Hạt giống Ớt ngọt BigDaddy

2/ Hạt giống Ớt cu tí ( Ớt Peter)

3/ Cây Cam Cara Ruột Đỏ Không Hạt

TRỤ SỞ: 325 Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

Hotline: 0926 943 783 (Ms. Loan)

Email: info@cungcaphatgiong.com

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/hoadepdetrong

Cách Trồng Và Chăm Sóc Ớt Ngũ Sắc Bảy Màu

Cây ớt ngũ sắc sống nhiều năm nhưng trồng 1 năm, cây cao 30-60 cm, nhiều nhánh, thân thẳng, lá mọc lệch. Hoa trắng, nở vào tháng 5 -7. Quả mọc chùm trên đỉnh cành. Cùng một cây quả nhiều màu sắc khác nhau xanh, đỏ, vàng, tím, xanh.

Theo nghiên cứu này, những người theo chế độ ăn uống có thêm ớt đã giảm được lượng đường trong máu hơn 60% so với những người không ăn. Đây quả là một tin tốt đối với những bệnh nhân tiểu đường.

Ớt rất tốt cho hệ miễn dịch, chỉ cần ăn một ít ớt hoặc hạt tiêu cũng làm bạn đổ mồ hôi. Điều này giúp bạn làm sạch cơ thể và chống lại cảm cúm. Ngoài ra ớt còn giúp bạn giảm tức ngực và chống lại các bệnh viêm nhiễm ở đường hô hấp.

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT TỪNG BƯỚC TRỒNG HẠT GIỐNG ỚT NGŨ SẮC

Cách gieo trồng Hạt giống quả ớt ngũ sắc

– Trồng ớt trái ngũ sắc bạn có thể sử dụng thùng xốp, thùng gỗ, trong khay hay một khoảng đất nhỏ ở sân vườn tùy theo điều kiện của bạn. Khi lựa chọn đất cho loại cây này, bạn chú ý chọn loại đất tơi xốp, nhiều chất hữu cơ, thoát nước tốt. Sau khi lựa chọn đất, bạn có thể trộn thêm một lượng vừa đủ phân NPK hoặc bón lót thêm ít vôi bột.

Khi mua hạt giống ớt ngũ sắc về bạn nên ngâm hạt trong nước ấm 3 sôi 2 lạnh khoảng 2-8 tiếng, sau đó hong khô hạt dưới ánh mặt trời rồi gieo vào các khay nhỏ có lỗ đục thoát nước bên dưới.

– Quá trình gieo hạt giống ớt ngũ sắc, bạn nên tưới nước và thoát nước mỗi ngày để hạt nhanh nảy mầm

– Sau khi hạt ớt nảy mầm và phát triển, có độ cao khoảng 10-15cm, bạn hãy đánh cây ớt ra khỏi lô gieo hạt. Khi đánh những cây riêng ra trồng, bạn hãy chọn những cây khỏe mạnh, tươi tốt để đảm bảo cây có thể sống và phát triển ở môi trường bên ngoài.

– Mỗi ngày bạn nên đem cây con ra ánh sáng tự nhiên một vài giờ, sau đó tăng dần số giờ qua mỗi ngày để cây có thời gian thích ứng tốt với ánh sáng tự nhiên trước khi đưa cây con hoàn toàn ra ngoài trời.

– Khi cây lớn hơn khoảng 20cm, bạn nên chú ý tỉa các nhánh, lá cây ở bên dưới gốc để gốc cây thông thoáng và phân tán rộng. Cùng với đó, bạn cũng chú ý bắt sâu hại, bón thêm phân đúng thời điểm. Bón phân được tiến hành làm ba đợt, một đợt trước khi trồng và một bón sau khi trồng được 20-25 ngày.

– Quá trình chăm sóc bạn cần chú ý bảo đảm thoát nước cho ớt vào mùa mưa nhiều và tưới đủ nước vào mùa nắng. Chăm nhổ cỏ dại, xới đất vun gốc. Nếu cây có các biểu hiện như sâu ăn lá, héo úa, quả tróc, khô, hãy đến các cửa hàng bán thuốc trừ sâu để tham khảo ý kiến và phòng trừ bệnh kịp thời.

Thu hoạch ớt ngũ sắc

Theo chúng tôi

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Trồng Ớt Ngũ Sắc Cầu Vồng Vừa Ăn Quả Vừa Làm Cảnh trên website Karefresh.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!