Xem Nhiều 2/2023 #️ Kết Cấu Móng Nhà 4 Tầng Và Cách Xây Dựng Móng Nhà 4 Tầng # Top 8 Trend | Karefresh.com

Xem Nhiều 2/2023 # Kết Cấu Móng Nhà 4 Tầng Và Cách Xây Dựng Móng Nhà 4 Tầng # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Kết Cấu Móng Nhà 4 Tầng Và Cách Xây Dựng Móng Nhà 4 Tầng mới nhất trên website Karefresh.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Các kiểu nhà phố hiện nay thường được thiết kế theo mô hình nhà ống hay nhà cao tầng vì diện tích xây dựng nhỏ hẹp. Vì vậy khi mặt bằng hạn chế không có nhiều phương án để bạn thiết kế ngôi nhà như mình mơ ước được. Kiểu nhà mà nhiều người lựa chọn nhất là loại là ống hay nhà lầu từ 2 đến 4 tầng. Vậy kết cấu móng nhà 4 tầng như thế nào

Trong khu vực Thành Phố Hồ Chí Minh nói riêng và khu vực nam bộ nói chung. Nền đất có độ lún cao và hệ số rỗng của đất lớn. Vì vậy công đoạn khảo sát và thiết kế loại móng nhà thích hợp là yếu tố quan trọng nhất. Ảnh hưởng trực tiếp kết cấu móng nhà 4 tầng của công trình.

Thực tế đã xảy ra nhiều sự cố như khi xây xong ngôi nhà 4 tầng. Nhưng chưa đi vào sử dụng đã bị sập hoàn toàn vì những sai lầm trong kết cấu móng nhà 4 tầng quá yếu không chịu được lực cho các tầng bên trên. Vì vậy hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách thiết kế và tính toán kết cấu móng nhà 4 tầng hiệu quả nhất.

Khảo sát nền đất xây dựng móng nhà 4 tầng

Cho dù bản vẽ bạn đã tính toán chi tiết từng phần của ngôi nhà, các phương án như cột, đà kiềng hay trụ để đảm bảo độ chắc chắn cho công trình. Nhưng nếu không khảo sát và tính toán được kết cấu móng nhà 4 tầng như thế nào thì đó là 1 trong những sai lầm lớn. Không phải nền đất nào cũng thích hợp với loại móng mà bạn chọn. Ví dụ như bạn xây dựng công trình trên nền đất yếu. Nhưng lại chọn giải pháp móng đơn thì đó là giải pháp không an toàn. Nền đất có những đặc điểm cần chú ý như hệ số rỗng của đất. Độ kết dính của đất, độ ẩm và hàm lượng nước ngầm trong đất…

Trường hợp bạn chọn cọc cừ tràm gia cố nền móng. Thì loại đất thích hợp là đất sét, đất có độ ẩm và lượng nước ngầm lớn. Vì cừ tràm sẽ tồn tại lâu trong nền đất có điều kiện như trên. Cọc cừ tràm chỉ thích hợp xây nhà từ 1 đến 5 tầng.

Hoặc nếu chọn cọc bê tông cốt thép, cọc thép thì xây dựng được nhiều công trình lớn. Nền đất không cần khảo sát nhiều vì độ bền của các loại cọc trên rất tốt.

Thiết kế bản vẽ chi tiết kết cấu móng nhà 4 tầng

Bản vẽ xây dựng chi tiết sẽ giúp công nhân và kỹ sư dễ dàng theo dõi. Và thực hiện các phần trong ngôi nhà theo đúng yêu cầu của mình. Phải tính thật kỹ kết cấu công trình gồm:

Nhà 4 tầng thì mỗi tầng có bao nhiêu phòng và diện tích mỗi phòng, hành lang hay có bao nhiêu nhà vệ sinh.

Tầng trêt dùng để làm gì? Làm văn phòng làm việc hay phòng khách. Nhà bếp nên đặt ở vị trí nào và vị trí cầu thang nên chọn sao cho hợp lý với bố cục ngôi nhà nhất.

Tầng thượng có chức năng gì? Nên xây dựng như thế nào để đảm bảo kết cấu cho công trình. Vì tầng càng cao thì lực tác động lên nền móng và các tầng bên dưới càng lớn.

Nếu bạn thay đổi hay xây dựng không đúng như trong bản vẻ thiết kế ban đầu. Sẽ ảnh hưởng đến kết cấu móng nhà 4 tầng và khó hoàn công cho công trình sau này.

Vì vậy cần thuê những người có kinh nghiệm trong ngành thiết kế công trình dân dụng chuyên nghiệp. Và họ sẽ tư vấn những giải pháp hợp lý nhất cho bạn.

Lựa chọn loại móng nhà 4 tầng

Nếu xây dựng nhà 4 tầng có diện tích khoảng 50 đến 70 m 2 thì bạn nên chọn kết cấu móng nhà 4 tầng 1 trong 2 loại móng sau:

Móng cọc: Là loại móng đóng cọc sâu dưới nền đất tại những vị trí chịu lực chính cho công trình. Tùy ngôi nhà có diện tích như thế nào mà số lượng cọc cần đóng cao hay thấp. Các cọc với kích thước tương đương nhau sẽ giúp chịu toàn bộ lực cho nhà 4 tầng an toàn nhất. Có thể sử dụng cọc tre, cọc cừ tràm hay cọc bê tông cốt thép để gia cố nền móng phía dưới các hố cọc.

Móng cọc thích hợp với nhiều loại công trình từ loại nhà nhỏ có quy mô 1 đến 5 tầng, hay các công trình nhà chung cư, biệt thự…

Đây là giải pháp xây móng nhà 4 tầng mà bạn nên chọn vì độ an toàn và chi phí vừa phải.

Móng băng: thường là một dải dài. Liên kết với nhau chạy theo chân tường hoặc có sự giao cắt như hình chữ thập. Đối với những nền đất yếu, độ lún không đều. Ngoài việc đầm đất cho chặt người ta còn bố trí các khe lún chạy từ móng băng lên tới tường chắn mái.

Nếu bạn đang xâu dựng nhà 4 tầng trên nền đất quá yếu. Độ lún không đều nhau thì việc chọn móng băng là giải pháp thích hợp nhất. Móng băng giúp ổn định nền đất. Và đảm bảo các phần bên trên không bị nghiên hay nứt tường…

Chọn nhà thầu có kinh nghiệm

Điều cuối cùng mà mình nói đến và việc chọn nhà thầu xây dựng. Cho dù bạn có kiến thức hay hiểu biết trong lĩnh vực xây dựng thì bạn cũng không tự mình xây dựng ngôi nhà được. Có thể bạn sẽ tự mình chọn loại vật liệu, trang thiết bị nội thất, ngoại thất nhưng các công đoạn xây dựng. Nên giao cho nhà thầu có kinh nghiệm xây nhà 4 tầng lâu năm trong nghề.

Hướng Dẫn Chọn Kết Cấu Móng Nhà 5 Tầng Và Cách Xây Dựng 2022

Hiện nay, có rất nhiều những công trình xây dựng xong thì xuất hiện những hiện tượng lún, lún lệch, nứt hay thậm chí là bị nghiêng & đổ sập. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng căn nhà sau khi xây dựng bị lún, nứt như không khảo sát kỹ địa hình trước khi xây dựng, kết cấu công trình, thi công xây dựng từ phần móng nhà. Bởi móng nhà là phần chủ yếu chịu lực & tải trọng của toàn bộ thành phần bên trên của ngôi nhà. Do vậy nhà 5 tầng nên làm móng gì, kết cấu móng nhà 4 tầng như thế nào? Và hiện nay đang có những loại móng nào trong thiết kế xây dựng, và ứng dụng cụ thể ra sao…Công ty Xây Dựng Nhân Đạt xin chia sẻ qua bài viết sau đây.

Nhà 5 tầng nên sử dụng móng gì để bảo đảm chắc chắn, bề n đẹp

Phân loại móng nhà trong xây dựng

Hiện nay trong thiết kế xây dựng tùy theo khảo sát địa chất tại vị trí xây dựng nhà cụ thể, kích thước căn nhà, số tầng… mà chúng ta có thể chọn lựa loại móng sao cho phù hợp và bảo đảm độ bền vững, chắc chắn nhất cho căn nhà sau khi xây dựng. Chúng ta có 5 loại móng thông dựa đang được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay là:

Móng bè cái tên cũng có thể giúp chúng ta hình dung là đây là loại móng được thiết kế trải rộng & kín gần như toàn bộ dưới công trình để giúp làm giảm áp lực của công trình lên nền đất. Cũng được xem là một loại móng nông nhưng lại có khả năng tản đều lực nén từ trên công trình xuống nền đất. Do đó đây là loại móng được dùng phổ biến ở nơi có nền đất yếu, sức kháng nén yếu dù không hay có nước hay do yêu cầu cấu tạo của công trình.

Móng băng là loại móng rất hay được áp dụng trong xây dựng nhà ở bởi móng băng lún đều hơn giúp cho công trình tránh bị nghiêng, lún lệch dẫn đến hậu quả nặng nề nhất là sập nhà. Tuy nhiên, việc xây dựng móng băng khá tốn kém nên chúng ta chỉ nên áp dụng móng băng cho các công trình có chiều rộng móng không quá 1,5m để tiết kiệm chi phí cũng như là dễ hơn khi thi công.

Lưu ý: Nếu cấu tạo móng băng không hợp lý thì có thể làm cho công trình lún, lệch nhiều hơn móng đơn. Khi các hàng cột hay tường có cả hai phương thì dải móng băng giao nhau có dạng ô cờ trên mặt bằng. Móng băng ở hồi nhà thường sử dụng phải tốt hơn móng băng dọc nhà, móng băng tường ngăn. Thường đặt đáy móng băng cùng chiều sâu nên móng băng ở hồi nhà thường rộng hơn.

Móng nông là loại móng được thiết kê xây dựng trong hố lộ thiên sau đó lấp đất lại. Được ứng dụng trong việc xây dựng các công trình có quy mô vừa & nhỏ. Tùy theo nền đất ở vị trí xây dựng mà chúng ta có thể xây dựng nhà với số tầng phù hợp trên nền móng nông nhưng tối đa cho loại móng này là nhỏ hơn hay bằng 5 tầng.

Móng sâu là loại móng được hạ xuống nền & có thể lấy đất từ móng lên.

Móng đơn được xây dựng riêng lẻ vào cao nổi hẳn lên trên bề mặt đất. Tùy theo bản thiết kế xây dựng tổng thể của ngôi nhà mà móng có hình vuông, chữ nhật, tám cạnh, hay tròn…đây được đánh giá là loại móng tiết kiệm chi phí cũng như dễ xây dựng nhất hiện nay.

Móng cọc là loại móng thường được xây dựng ở vị trí có nên đất tốt hay phía dưới là lớp sỏi đá bởi với móng cọc sẽ có các cọc & đài cọc truyền thẳng tải trọng của công trình xuống lớp đất nền. Có nhiều loại cọc được ứng dụng trong loại móng nhà này là cọc tre, cọc cừ tràm, cọc bê tông….

Kết cấu móng nhà 5 tầng nên làm loại gì?

Từ phân loại móng trên chúng ta cũng có thể nhận thấy có nhiều yếu tố để ảnh hưởng đến chọn lựa loại móng nào cho ngôi nhà 5 tầng như nền đất, chi phí hay thiết kế công trình…

Nếu nền đất tốt thì chúng ta có thể chọn lựa hầu hết các loại móng bên trên đều phù hợp. Nhưng nếu là xây trên nền đất yếu thì bắt buộc cần xây dựng móng cọc, móng sâu, móng bè, móng băng…

Quy trình xây dựng kết cấu móng nhà 5 tầng

Công tác chuẩn bị

Đóng cọc

Đào hố móng

Làm phẳng mặt hố móng

Kiểm tra cao độ & đổ lớp bê tông lót móng

Cắt đầu cọc

Đổ bê tông

Tháo cốp pha móng

Bảo dưỡng phần bê tông

Chọn nhà thầu xây dựng có kinh nghiệm

Điều cuối cùng mà chúng tôi nói đến và việc chọn lựa nhà thầu xây dựng. Cho dù bạn có hiểu biết hay kiến thức trong lĩnh vực xây dựng thì bạn cũng không tự mình thi công xây dựng căn nhà được. Có thể bạn sẽ tự mình chọn loại vật liệu, hay trang thiết bị nội thất, ngoại thất nhưng các công đoạn xây dựng. Nên giao cho nhà thầu có kinh nghiệm xây dựng xây nhà 4 tầng lâu năm trong nghề.

Nhà Cấp 4 Nên Sử Dụng Loại Móng Nào? Chi Phí Xây Móng Nhà Cấp 4 2022

Đối với những ngôi nhà cấp 4 thì phần móng nhà được xem là phần quan trọng nhất trong ngôi nhà, quyết định đến sự bền vững và chắc chắn của ngôi nhà. Móng nhà được coi như chiếc chân khổng lồ của ngôi nhà. Chiếc chân có vững vàng thì ngôi nhà mới có thể vững chắc được. Đặc biệt với khí hậu nhiệt đới gió mùa tại Việt Nam thì sự vững chắc từ nền móng sẽ giúp ngôi nhà của bạn tránh được nhiều bất lợi xảy đến từ thời tiết. Đồng thời nó cũng mang lại sự an toàn cho gia chủ khi sử dụng.

Tùy vào từng loại nền đất, diện tích đất mà chủ nhà có thể lựa chọn được loại móng nhà phù hợp. Các bạn có thể tham khảo để lựa chọn được loại móng phù hợp nhất.

Móng bè là loại móng mềm, chiếm toàn bộ diện tích nền nhà. Đây là loại móng mà nhà cấp 4 nên tham khảo nếu nền đất đọng nước, đất cát hoặc đất yếu để giảm bớt tình trạng lún, lệch của nền đất. Lựa chọn móng bè sẽ giúp ngôi nhà cấp 4, nhà 1 tầng thêm chắc chắn và vững chãi.

Móng cọc đang được nhiều khách hàng lựa chọn sử dụng cho ngôi nhà cấp 4 của mình bởi nhiều ưu điểm như giá thành thi công rẻ, thi công nhanh, chi phí thi công thấp. Vì vậy sử dụng móng cốc thì từ chủ đầu tư đến nhà thầu thi công đều có lợi. Tuy nhiên móng cốc nhà cấp 4 chỉ phù hợp sử dụng trên nền đất cứng, đất lâu năm rắn chắc.

Đây là loại móng có thể sử dụng cho tất cả các loại nhà, từ nhà 1 tầng đến nhà nhiều tầng, từ nền đất khỏe đến nền đất yếu.

Móng băng thường được sử dụng trong các ngôi nhà truyền thống, nhà cổ xưa mà các cụ làm. Tuy nhiên trước kia móng băng chỉ được làm bằng gạch. Còn hiện nay khi điều kiện kinh tế phát triển thì chủ đầu tư thường làm móng băng bằng bê tông vì độ bền của bê tông cao hơn, tuổi thọ dài hơn, kết cấu vững chắc nhưng chi phí lại cao hơn.

Khi lựa chọn móng nhà cấp 4 thì nhất định không được bỏ qua móng đơn. Đây là loại móng thường dùng cho các công trình nhà 1 tầng, nhà nhỏ, nhà cấp 4, nhà cấp 4 có tầng lửng hoặc nhà 2 tầng.

Móng đơn được nằm riêng lẻ, có dạng hình chữ nhật hoặc hình vuông. Tuy nhiên móng đơn phải được xây dựng trên nền đất tốt, không ứ đọng nước, sụt lún.

Móng nông có kết cấu khá đơn giản, việc thi công dễ dàng, tiết kiệm chi phí nên được sử dụng nhiều. Móng nông là loại móng được làm trên tầng trệt, nhà cấp 4. Móng nông được chia thành nhiều loại đó là móng đơn, móng băng, móng bè, móng đá hộc. Nó thực hiện truyền tải trọng qua hệ cột dầm, tường, đà kiềng và truyền trực tiếp xuống nền đất bên dưới đáy móng. Móng nông rất phù hợp với những công trình nhà cấp 4 có nền đất khỏe.

Móng sâu thường được làm trên một lớp cọc hoặc cừ như móng đơn cừ tràm. Nó thực hiện việc truyền tải trọng từ nhà bằng hệ thống cột, dầm, tường, đà kiềng xuống cọc hoặc cừ giúp phân tán lực. Đây là loại móng chuyên sử dụng cho các loại đất nền yếu.

Kinh nghiệm làm móng nhà cấp 4 trên nền đất yếu

Với những ngôi nhà cấp 4 có nền đất yếu điều đầu tiên phải lựa chọn được loại móng phù hợp. Nên tham khảo ý kiến của đơn vị thi công và những người có kinh nghiệm để quy trình làm móng diễn ra được an toàn, thuận lợi và ưng ý nhất. Phải khảo sát công trình, địa chất để có được phương án thi công phù hợp, hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất.

Không chỉ thế chủ đầu tư nên tăng chiều dày móng, tăng gia cố cốt thép chịu lực, tăng độ kết cấu vững chắc, tuy nhiên phương pháp này được áp dụng khi chủ đầu tư có ngân sách dự trữ cho việc xây nhà. Ngoài ra chủ đầu tư nên lựa chọn những vật liệu nhẹ để có thể đảm bảo được khả năng chịu lực cho những ngôi nhà cấp 4 vừa giúp giảm tải trọng, vừa giảm chi phí thi công.

Với trường hợp bùn yếu dưới 2,5m thì gia chủ nên nạo vét lớp bùn yếu bên dưới. Sau đó rải đá 4×6 để làm lớp đệm hoặc đá hộc. Và tiến hành lắp đặt cốt thép, làm móng đơn bình thường. Cao độ đà kiềng sẽ theo thiết kế.

Với trường hợp bùn yếu trên 2,5m gia chủ nên gia cố nền bên dưới bằng cừ tràm với mật độ 25 cây/m2. Phía trên lớp cừ tràm là lớp Bê tông đá 4×6, sau đó lắp đặt thép và tiến hành đổ móng đơn bình thường. Với nhà cấp 4 thông thường kích thước móng đơn dao động từ: 1.2mx1.2m đến 0.8mx0.8m. Kích thước móng phụ thuộc vào khoảng cách giữa các nhịp mà kỹ sư thiết kế kết cấu sẽ tính toán để tiết kiệm nhất.

“Chi phí làm móng nhà 1 tầng hết bao nhiêu” là câu hỏi được nhiều chủ đầu tư quan tâm khi có ý định xây nhà. Tùy thuộc vào diện tích, phong cách thiết kế, nền móng yếu hay khỏe mà chi phí xây móng nhà cấp 4 sẽ khác nhau.

Đối với móng đơn tính riêng khoảng 1.200.000đ/m2 xây dựng, đã bao gồm ép cọc tre. Tuy nhiên đây là giá thành cho móng nhà có nền đất khỏe. Còn đối với những loại móng khác tùy diện tích xây dựng và yêu cầu chủ ng loại vật tư thì chi phí xây móng nhà cấp 4 sẽ khác nhau.

Link video chia sẻ chi phí xây nhà cấp 4 đẹp giá rẻ chỉ với 202 triệu:

Ở video này, chúng tôi nói khá rõ về mẫu nhà cấp 4 có gác lửng hiện đại, đầy đủ tiện nghi với chi phí chỉ 202 triệu, điều này phù hợp với rất nhiều gia đình. Nếu bạn và gia đình đang có nhu cầu thiết kế nhà cấp 4 giá rẻ thì nhất định không được bỏ qua mẫu thiết kế vô cùng ấn tượng này.

Hướng Dẫn Xây Móng Nhà

Móng nhà 2 tầng, 3 tầng, 4 tầng… có quy trình xây dựng móng phức tạp hơn. Nhà càng nhiều tầng thì tải trọng lên móng càng lớn. Đòi hỏi kỹ thuật nghiên cứu, lựa chọn loại móng phù hợp.

Sự khác nhau trong cách xây móng nhà nhiều tầng sẽ phụ thuộc vào tải trọng của cả công trình và đất nền. Tải trọng càng cao thì càng cần móng gia cố chắc chắn, chịu tải tốt.

Nhà 3 tầng, 4 tầng, 5 tầng thì chỉ dùng được 3 loại móng: móng cọc, bóng băng và móng bè.

Với công trình nhà 2 tầng, móng băng là loại móng được sử dụng phổ biến hơn cả. Loại móng này được dùng dưới nhà, dưới tường, dưới dãy cột.

Đặc tính của móng băng là có độ lún đồng đều, khả năng chịu tải trọng tốt. Khi xây móng nhà 2 tầng, nên chọn chiều cao dầm móng bằng 1/10 chiều dài của nhịp lớn nhất.

Trước khi thi công, chủ nhà thầu – đơn vị thiết kế thi công phải tiến hành khảo sát mặt bằng. Đánh giá các chỉ số nền đất. Tính toán tải trọng chịu tải của cả công trình. Từ đó, lựa chọn phương án thi công móng phù hợp nhất. Các loại móng nhà thông dựng như: móng đơn, móng băng, móng bè, móng cọc… Trước khi tìm hiểu cách xây móng nhà, bạn cũng cần nắm rõ các loại móng nhà phổ biết hiện hiện nay tại bài viết:

Các loại móng nhà đầy đủ, chi tiết nhất – Cập nhật 2020

Trong đó:

– Tải trọng tiêu chuẩn: Được hiểu là tải trọng tác động lớn nhất mà không gây hư hại, ảnh hưởng đến độ bền của công trình trong quá trình sử dụng.

– Tải trọng tính toán: Tải trọng tính toán sẽ = tải trọng tiêu chuẩn x hệ số vượt tải n. Là tải trọng xem xét đến sự sai khác giữa tải trọng thực tế và tải trọng tiêu chuẩn.

Nhà cấp 4

Với nền đất tốt, móng đơn vẫn là lựa chọn tối ưu hơn cả về chi phí và thời gian thi công cho nhà cấp 4 diện tích nhỏ. Những công trình biệt thự vườn cấp 4 không gian phức tạp, móng cọc được ứng dụng nhiều. Sự liên kết giữa giằng móng và đài móng đảm bảo độ vững chắc cho công trình.

Nếu như làm nhà cấp 4 ở nền đất yếu, có mạch nước ngầm, nước đọng thì chọn móng bè. Móng kiên cố, vững chắc. Mặt khác, có khả năng chống thấm tốt hơn cho tường nhà.

Đối với nền đất yếu nhưng có lớp đất rất dày. Khi thi công, chủ đầu tư có thể xem xét lựa chọn móng cọc ma sát đóng sâu xuống hoặc móng bè.

Nếu nền đất xây dựng nhà có mặt đất bên trên là đất yếu, lớp dưới là nền đất tốt. Nên dùng lớp đệm cát để thay đổi lớp đất yếu. Đồng thời đóng cọc tre hoặc cọc tràm cho móng.

Còn ngược lại, đất nền xây nhà có lớp đất mặt tốt, lớp đất nền phía dưới là đất xấu. Phương án xây móng bè tối ưu hơn cả.

Độ sâu của móng sẽ chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố địa hình, thủy văn, điều kiện và khả năng thi công móng nhà…

– Nếu xây nhà trên sườn dốc thì đáy móng phải nằm ngang. Có thể sử dụng phương án giật cấp móng để tiết kiệm chi phí khi chuyển từ phần này sang phần khác.

– Với nền đất có mạch nước ngầm chảy với vận tốc lớn, nền cát nhỏ, cát bụi, móng dễ bị ăn mòn, biến dạng. Khiến cho khả năng chịu tải của móng kém, độ sụt lún lớn. Phương án chọn xây móng nhà là đặt móng bên trên hẳn mực nước ngầm. Hoặc bên dưới hẳn.

– Trường hợp xây nhà có tầng hầm thì đáy móc phải cách sàn tầng hầm ít nhất 0,5m. Phần mặt trên của móng phải nằm bên dưới sàn của tầng hầm.

– Móng nhà phải được chôn sâu để chống lật và trượt nếu trường hợp móng phải chịu tải trọng ngang và momen uốn lớn.

– Chiều sâu chôn móng cho cả công trình nhà cấp 4 và 2 – 5 tầng không được nhỏ hơn 0,5m.

– Đáy móng phải là lớp đất tốt, chịu lực cao. Lớp đầy dài tối thiểu 0,3m.

Các bước xây móng nhà cấp 4, nhà từ 2 tầng, 3 tầng, 4 tầng, 5 tầng

Các bước triển khai xây móng nhà cụ thể sẽ phụ thuộc vào từng loại móng, từng vị trí nền đất, số tầng nhà… Song, một trình tự xây móng nhà cơ bản sẽ được tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Khảo sát mặt bằng, chuẩn bị bản vẽ, nhân công, nguyên vật liệu xây móng.

Bước 2: Dọn dẹp sạch sẽ khu vực xây móng. Tập kết nguyên vật liệu, nhân công, sẵn sàng cho công tác thi công. Tiến hành đào hố móng.

Bước 3: Làm phẳng mặt bằng hố móng, san đều, đầm phẳng

Bước 4: Kiểm tra độ cao, đổ bê tông lót móng (đổ lăm le). Nhằm hạn chế sự mất nước của bê tông và biến dạng nền móng

Bước 5: Đổ bê tông và cắt đầu cọc

Bước 6: Ghép cốt pha

Bước 7: Đổ bê tông móng nhà

Bước 8: Bảo dưỡng bê tông móng, tháo cốt pha móng sau khi đã chắc chắn.

– Để tránh trường hợp trời mưa hoặc có mạch nước ngầm trong đất khi thi công móng nhà. gia chủ/ đơn vị thi công cần chuẩn bị sẵn một máy bơm nước và ống dẫn tại công trường để kịp thời tiêu thoát nước. Khi đổ móng nhà mà gặp trời mưa thì là tốt hay xấu? Lời giải đáp có trong bài viết Đổ móng nhà gặp trời mưa tốt hay xấu?

– Để tăng độ nén của đất, sau khi đào hố móng, cần tiến hành tưới nước đầm kỹ đáy móng.

– Sau khi đổ bê tông và xác định tim móng, cần đầm thật kỹ.

– Công tác thép dầm móng cần được chuẩn bị bên ngoài. Sử dụng các viên kê để giữ cốt thép đúng vị trí trong hố móng, đảm bảo độ dày lớp bê tông bao phủ (thường ≥ 2cm).

– Đổ bê tông dầm móng, dùng đầm dùi đầm kỹ, bảo dưỡng bê tông khoảng 1 ngày sau khi đổ. Sau khi lớp bê tông chắc chắn thì có thể tháo dỡ ván khuôn.

Móng nhà là bộ phận kết cấu bên dưới của công trình. Chịu tải trọng của toàn bộ nhà ở và truyền tải trọng từ trên xuống dưới. Móng có chắc thì nhà mới bền vững và kiên cố. Những lưu ý quan trọng cần nắm được khi làm móng nhà được tổng hợp trong bài viết: KTS tư vấn những lưu ý khi làm móng nhà.

Chính vì vậy, chủ đầu tư nên lựa chọn đơn vị thi công uy tín, có kinh nghiệm thực tế. Mà muốn đánh giá kinh nghiệm thực tế, hãy xem những dự án mà họ đã thực hiện và phản hồi của khách hàng. Trong quá trình thi công, giai chủ phải giám sát chặt chẽ. Bàn bạc kỹ với KTS, đơn vị nhà thầu để có phương án thi công tốt nhất.

Bạn đang xem bài viết Kết Cấu Móng Nhà 4 Tầng Và Cách Xây Dựng Móng Nhà 4 Tầng trên website Karefresh.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!