Xem Nhiều 3/2023 #️ Hướng Dẫn Sử Dụng Đàn Organ Casio Wk # Top 7 Trend | Karefresh.com

Xem Nhiều 3/2023 # Hướng Dẫn Sử Dụng Đàn Organ Casio Wk # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Sử Dụng Đàn Organ Casio Wk mới nhất trên website Karefresh.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1/ CÁCH CẮM ADAPTOR ( sử dụng dây nguồn có adaptor để cung cấp điện cho đàn). – Kiểm tra dây nguồn trước khi cắm vào đàn – Cắm một đầu vào đàn trước, sau đó mới cắm đầu còn lại vào nguồn điện Chú ý: phải sử dụng adaptor có số vôn (voltage) phù hợp với đàn.

2/ CÁC KẾT NỐI Ở mặt sau của đàn, có các cổng kết nối với các thiết bị ngoài như: headphone, micro, pedal, ngõ ra của âm thanh giúp người sử dụng có thể kết nối với các thiết bị mong muốn. – Kết nối với Micro để hát – Kết nối với Pedan ( để tạo hiệu ứng vang khi sử dụng âm sắc Piano ) – Kết nối với tai nghe – Kết nối với AMPLI để khuyếch đại âm thanh hay thu lai âm thanh với thiết bị thu âm.3/ MỞ ĐÀN Sau khi đã kết nối đàn với nguồn điện, nhấn nút POWER để mở đàn. Khi muốn tắt đàn, nhấn lại nút POWER một lần nữa. Chú ý: để sử dụng và bảo quản đàn cách tốt nhất, chúng ta nên ngắt hẳn nguồn điện sau khi đã tắt đàn. Không nên ngắt nguồn điện khi đàn đang được mở

4/ CHỌN ÂM SẮC (TONE) : Nguồn âm sắc của đàn được chia thành 12 nhóm tương ứng với 12 nút nhấn (từ A đến L) ở phần TONE trên mặt đàn. Bạn có thể phân biệt chúng bằng tên nhóm được ghi trên mỗi nút nhấn. Sau khi bạn đã nhấn nút để chọn một nhóm âm sắc cụ thể, bạn sử dụng bánh xe và xoay để chọn âm sắc bạn cần trong một nhóm. Ví dụ: bạn muốn chọn tiếng Drawbar Org4 (số 004 trong nhóm ORGAN), bạn thao tác như sau: – Ở phần TONE, nhấn nút C (ORGAN), trên màn hình sẽ hiển thị tên nhóm tương ứng – Sử dụng bánh xe và xoay để chọn đến số 004. Bây giờ, bạn đã có được âm sắc mong muốn và có thể chơi trên đàn. Để chọn các âm sắc khác, bạn thao tác theo trình tự như trên.

5/ CHỌN MẪU ĐỆM (RHYTHM) Mẫu đệm của đàn được chia thành 6 nhóm tương ứng với 6 nút nhấn (từ A đến F) ở phần RHYTHM trên mặt đàn. Bạn có thể phân biệt chúng bằng tên nhóm được ghi trên mỗi nút nhấn. Sau khi bạn đã nhấn nút để chọn một nhóm mẫu đệm cụ thể, bạn sử dụng bánh xe và xoay để chọn mẫu đệm bạn cần trong một nhóm.

Ví dụ: bạn muốn chọn điệu Techno pop trong nhóm POP ROCK/DANCE, bạn thao tác như sau: – Ở phần RHYTHM, nhấn phím A (POP ROCK/DANCE), trên màn hình sẽ hiển thị tên nhóm tương ứng – Sử dụng bánh xe và xoay để chọn đến khi trên màn hình hiển thị chữ TECHNOPOP. Bây giờ, bạn đã có được điệu nhạc mong muốn và có thể chơi trên đàn. Để chọn các giai điệu khác, bạn thao tác theo trình tự như trên.

Đàn Organ Casio Wk 7500

Đàn Organ Casio WK 7500 là mẫu đàn organ 76 phím, thiết kế chuyên nghiệp, hiện đại, bàn phím chuyên nghiệp như đàn piano, hệ thống âm thanh tuyệt vời, những tính năng soạn nhạc, thu thanh nhiều tracks sẽ phát huy khả năng tưởng tượng, mở rộng sức liên tưởng và tăng cường trí nhớ của người chơi: 3 yếu tố chính của trí thông minh.Hãy lướt trên bàn phím đàn organ casio WK-7500 để tạo nên những giai điệu trầm bổng trên một nền hòa âm phong phú, trông bạn thật đáng yêu.

Bàn phím

76 phím kiểu piano

Nhấn phím cảm ứng

2 mức nhạy, Tắt

Nguồn âm thanh

AHL (Ba phần tử)

Phức điệu tối đa

64

Âm sắc

800 âm cài sẵn, bao gồm 50 âm organ điện tử (100 âm do người dùng tạo)

Lớp/Tách

Bàn phím đôi, Chia bàn phím

Hiệu ứng kỹ thuật số

Âm vang: 10 kiểuHợp xướng: 5 kiểu (sử dụng đồng thời với DSP không được hỗ trợ).

DSP: 100 giá trị đặt trước, 100 giá trị do người dùng tạo (sử dụng đồng thời với Hợp xướng không được hỗ trợ).

Giai điệu/Mẫu

250 nhịp điệu cài sẵn (100 nhịp điệu do người dùng tạo)

Đệm nhạc tự động

Các chế độ: Hợp âm CASIO, Ngón 1, Ngón 2 (tắt quãng 6), Ngón 3 (trên âm bass), Hợp âm toàn dảiCác bộ điều khiển: Bắt đầu/Dừng, Dạo đầu, Chuẩn/Báo trống, Biến tấu/Báo trống, Hòa âm tự động/Kết thúc

Bài hát cài sẵn

5 (giai điệu mẫu)

Máy gõ nhịp

Nhịp: 0, 2, 3, 4, 5, 6 (Khoảng tốc độ đoạn nhạc: nốt đen = 30 đến 255)

Đầu ghi

Bộ phối âm bài hát: 16 bè thường + 1 Bè hệ thống, 5 bài hát, tổng cộng xấp xỉ 30.000 nốt nhạc (ghi âm thời gian thực, ghi âm từng bước, sửa bài hát, sửa bản nhạc, sửa sự kiện, bắt đầu/kết thúc)

Chức năng khác

Ghi âm/phát lại: tối đa 5 tệp (Xấp xỉ 13 phút ghi âm mỗi tệp)Bộ trộn âm: 32 kênh + EXT IN (INST IN, MIC IN), thao tác 9 thanh trượt

Chức năng tạo điệu nhạc: ghi âm thời gian thực, ghi âm từng bước, số hóa, Easy Edit (Sửa dễ dàng), Bộ sửa sự kiện, tham số thành phần (100 nhịp điệu do người dùng tạo)

Organ điện tử: 9 âm điện tử/50 âm cài sẵn/50 âm do người dùng tạo

Bộ sửa âm (100 âm do người dùng tạo)

Lưu trữ cài đặt: 96 thiết lập (6 bộ x 16 dải)

Giá trị cài đặt sẵn cho nhạc: 305 giá trị với chuỗi hợp âm, sửa hợp âm (100 giá trị do người dùng tạo)

Giá trị đặt sẵn một chạm: 250 giá trị

Hòa âm tự động: 12 kiểu

Hợp âm rải: 150 kiểu

(Thang) sắc thái: Thang cài đặt sẵn (Thang âm cân bằng + 16 kiểu)/tinh chỉnh thang âm

Chuyển quãng tám: ±2 quãng tám

Bộ điều khiển nhịp điệu/bài hát

Bánh xe điều chỉnh cao độ: 0 tới 24 nửa cung

Nút điều chế

Thanh trượt (9 thanh trượt được sử dụng cho organ bộ trộn âm điện tử)

Quay phím

Dịch phím

25 bước (-12 tới +12 nửa cung)

Điều khiển lên dây

A4 = 415,5 – 440,0 – 465,9 Hz

Bàn đạp

Giắc cắm chuẩn (kéo dài, nhẹ, đều đều, bắt đầu/dừng)

Màn hình hiển thị

LCD có đèn nền

Khe cắm thẻ nhớ SD

Thẻ nhớ được hỗ trợ: Các thẻ nhớ SD hoặc thẻ nhớ SDHC từ 2GB lên tới 32GBChức năng: Phát lại SMF (lên tới 320KB/tệp), lưu/tải/xóa tệp, định dạng thẻ

Lưu/tải: Lưu trữ cài đặt, nhịp điệu, âm, âm organ điện tử, DSP và giá trị cài đặt sẵn cho nhạc do người dùng tạo, các bài hát trong bộ phối âm bài hát, tệp ghi âm

MIDI

Tương thích GM: Mức 1Cổng: USB

Loa

12cm x 2 + 3cm x 2, hệ thống phản xạ âm trầm, bật/tắt loa

Lối ra khuếch đại

7W + 7W

Đầu vào/ra

Mic in (cổng Mic vào)Inst in

Audio in (cổng vào âm thanh)

Đầu ra đường dây (L/MONO, R)

Tai nghe (giắc cắm stereo chuẩn)

Dành riêng/có thể gán

USB: kiểu B

Nguồn điện ngoài (12V DC)

* cần có cáp USB (loại A-B) để sử dụng cổng USB cho kết nối với máy tính.

Yêu cầu nguồn điện

Pin: Cỡ D x 6/Bộ đổi nguồn AC: AD-A12150LW

Kích thước (D x R x C)

1.187 x 399 x 149 mm * Không kể giá nhạc và các phần phụ khác

Trọng lượng

8,9 kg (Không tính pin)

Hướng Dẫn Sử Dụng Đàn Organ

– Trước tiên tôi sẽ trình bày sơ lược về các tiện ích của đàn PSR S 900/ PSR S 700 dùng để kết nối với các thiết bị ngoại vi như:

Kết nối với máy vi tính qua đường (MIDI IN/ OUT)

Kết nối INTERNET trực tiếp mà không cần thông qua máy vi tính, chỉ cần bạn có một MODEM thì bạn có thể truy cập thông tin ngay trên cây đàn PSR S 900/ PSR S 700

Cổng video Cut dùng để kết nối với tivi, đây là sự tiến bộ vượt bậc trong công nghệ điện tử của đàn Yamaha hiện nay.

Hai bend (PITCH BEND/ MODULATION)

Ô đĩa mềm 14MB được gắn riêng bên ngoài

USP (ổ đĩa lưu trữ) với dung lượng hiện nay có trên thị trường từ 64MB … 512MB.

– Với tất cả các tiện ích dùng để kết nối với các thiết bị ngoại vi có sẵn trên cây đàn PSR S 900/ PSR S 700 như vậy cùng với những tính năng vượt trội về mặt công nghệ các bạn sẽ cảm thấy mình không bao giờ bị hạn chế trong việc sáng tạo âm nhạc trên cây đàn mới này. Đặc biệt là trên PSR S 900/ PSR S 700 này có thể đọc được rất nhiều những tư liệu DATA với các chấm đuôi như (Wave/ Dec/ Midi/ XG/ GM/ GM2/ GS/ XF/ SFF … )

: (Đặc biệt Megavoice- cos 10 tiếng).

– Với 829 âm sắc bao gồm: 332 voice, 480XG voice, 17Drim/SFXkít + GM2 + GS. Để có được 10 tiếng đàn phù hợp, ta chỉ cần nhấn 01 bát kỳ trong phần chọn tiêng (voice) ở phía bên phải của đàn. ở đây mỗi nút được thể hiện cho bộ tiếng Piano, giutar; string dùng các nút (A, B, C, D…) để chọn tiếng.

LƯU TRỮ TIẾNG ĐÀN.

Trong phần chọn tiếng có nút USE, đây là chức năng lưu trữ tiếng đàn (tiếng mới hay do ta chỉnh sửa từ những tiếng chuẩn của PSR S 900/ PSR S 700). Có thể lưu ngay vào bộ nhớ nhanh của PSR S 900/ PSR S 700 với dung lượng là 1.5MB. Chúng ta có thể lưu vào Smart card hay ổ cúng USB hoặc ổ đĩa mềm gắn bên ngoài.

Lưu vào bộ nhớ PSR S 900/ PSR S 700.

– Chọn điệu thức cho phù hợp

– Chọn tốc độ (Tempo), nếu cần

– Chọn chế độ cho nhạc nền tự động (Intro; Main; A,B,C,D,Ending…)

– Nhấn và giữ nút [Ree]+[Extra track] để có thể thu phần nhạc nền tự động.

– Nhấn và giữ nút [Ree]+[ Track 1] để có thể thu phần giai điệu (mellody).

– Kết thúc lệnh thu, nhấn [Start/ stop] ở phần [Song], sau đó nhấn [Ree] một lần nữa.

Multytrack: (thu nhạc với nhiều track)

Khác với phần thu thanh với điệu thức tự động (Quich Rec), đây là một chương trình thu nhạc chuyên nghiệp với 16 track Sequencer ()

Nhấn (6) để cho lệnh Save. Dùng các nút (1,2,3,4…) để đặt tên cho tiếng đàn muốn lưu trữ (các nút này t­ương ứng với các chữ cái đ­ược thể hiện ngay trên màn hình).

Nhấn (8) để đồng ý và kết thúc lện l­ưu trữ.

2. L­ưu vào đĩa Smart card hay USB:

Muốn l­ưu trữ vào đĩa Smart card hay USB ta chỉ việc nhấn (Next) hoặc (Back) ngay góc bên phải màn hình để chọn chế độ l­ưu trữ (card) lập tức các bạn sẽ thấy phía dư­ới màn hình hiện ra các trình tự l­ưu trữ như­ đã nêu ở phần trên.

3.Hiệu quả âm thanh cho tiếng đàn:

Bên tay phải của PSR S 900/PSR S 700 ngay bên phần (Use) có phần (VOICE EFECT) các bạn nhấn vào đó và trên màn hình sẽ xuất hiện một loạt các chức năng hỗ trợ và tạo hiệu quả đặc biệt cho tiếng đàn, phù hợp với yêu cầu mà ta muốn thể hiện bản nhạc. Cụ thể như sau:

Touch: cảm ứng mạnh nhẹ

Sustain: độ ngân – vang của tiếng đàn

Harmony Echo: tạo bè cho tiếng đàn tay phải (phụ thuộc vào hòa âm tay trái)

Mono: tạo độ liên kết (láy, hú…)

DXP: chương trình hiệu ứng âm thanh (reverb, effect..)

Vebrition: liên kết các chương trình hiệu ứng âm thanh

STYLE:

Muốn tạo một điệu nhạc phù hợp ta làm theo bước sau:

Nhấn một nút bất kỳ được thể hiện trong phần điệu thức (Stype) ở phí bên trái của đàn. ở đây mỗi nút đều được thể hiện theo từng loại hình thức âm nhạc (ví dụ: pock&rock, ballad, swing&jazz…) dùng các nút (A,B…) để chọn một điệu nhạc tương ứng.

CÁC CHỨC NĂNG LIÊN QUAN:

– ACMP: Kích hoạt nhạc nền tự động

– Break: nhạc dạo ngắn gọn

– Intro: gồm 3 loại nhạc dạo

– Main (A,B,C,D): thay đổi tiếng nhấn

– Ending/rit: nhạc kết, gồm 3 loại nhạc kết

– Auto fill: báo trống tự động (khi thay đổi tiết tấu)

– OTS/link: chuyển tiếng đàn tự động khi thay đổi tiết tấu

– Syne stop: ngắt tạm thời điệu thức khi tay trái không giữ hòa âm (rất tiện lợi khi đoạn nhạc có câu dằn/tuti).

Syne start: kích hoạt chế độ chờ

Start/stop: bắt đầu/kết thúc

Fade in/out: lớn dần/nhỏ dần.

CHỈNH SỬA VÀ THU ĐIỆU THỨC MỚI: A/ Sửa điệu thức có sẵn của đàn:

– Chọn một điệu bất kỳ (style) muốn sửa điệu

– Nhấn (Digital recording) ở bên phải phía dưới phần chọn tiếng (Voice)

– Nhấn [B] để chọn chế độ [Stype Creator]

– Nhấn và giữ nút [f] + [nút bất kỳ “1-16”] trong phần thể hiện track phía dưới màn hình, tương ứng với màn hình mô phỏng cho nhạc khí của điệu đó.

Lúc đó ta có thể chơi thêm nốt nhạc hay tiết tấu (nếu bộ gõ) cứ theo trình tự như vậy cho đến khi đã sửa hết các track muốn sửa đổi.

– Thay đổi tốc độ (Tempo) chuẩn của điệu thức này bằng cách nhấn [Tempo] ở ngay bên trái phía dưới phần chọn điệu nhạc

B/ Thu điệu thức mới cho PRS S 900/PSR S 700:

– Chọn một điệu thức bất kỳ trong phần điệu thức [Stype]

– Nhấn [Digital Recording] ở bên phải phía dưới phần chọn tiếng [Voice]

– Nhấn [B] để chọn [Stype Ceartor]

– Nhấn [C] để chọn thu điệu mới [New Stype]

– Nhấn [A] để đăng ký các dữ liệu chuẩn bị cho việc thu (Section: Main “A,B,C,D” có ý nghĩa là thu ở Main nào), (Pattern Length: “1,2,3…32” có nghĩa là sau bao nhiêu khuôn nhạc thì quay trở lại về đầu tiên).

– Nhấn [B] để đăng ký tốc độ (Tempo) và khóa nhịp (2/4; 3/4; 4/4; …)

– Chọn tiếng đàn để mô phỏng cho nhạc khí muốn thu [Voice]

– Sau khi hoàn tất các thủ tục đăng ký. Lúc này đã có thể bắt đầu thu từng track cho các nhạc khi cần thiết (cách thu giống như đã nói ở phần điệu thức có sẵn ở phần trên).

– Trong quá trình thu điệu thức, bắt buộc phải chọn tiếng đàn ở chế độ (Right1)

– Có nghĩa là tiếng đàn chuẩn mực

– Để đảm bảo chất lượng cho điệu thức này, ta nên thu theo thứ tự được mô phỏng ở trên màn hình ở phía dưới cùng dành cho các nhạc khí (RHI1; RHI2; PAD; PHR1; PHR2).

– Nên chọn hòa thanh Cmaj7

Dàn nhịp điệu (Quanlize)

1. Nhấn [next] hoặc [back] để chọn cửa sổ [channel]

2. Nhấn (A) để chọn (quantize)

3. Nhấn (5) để chọn hình thức tiết tấu (beat) phù hợp với điệu thức và câu cú mà ta muốn thể hiện khi chơi nhạc.

4. Nhấn (D) để chọn (execute), màn hình báo (complete)- hoàn tất lệnh.Muốn quay trở lại chế độ ban đầu để có thể tiếp tục, ta dùng (back) hoặc (next)

Lưu trữ điệu thức:

Sau khi hoàn tất việc thu điệu thức, ta có thể lưu trữ lại để tiện cho việc tra cứu sau này. Có 2 cách lưu trữ như sau:

A- Lưu trữ vào bộ nhớ PSR S 900/ PSR S 700

– Nhấn (Use) ở phần chọn điệu thức.

– Nhấn (6) để chọn lệnh lưu trữ (Save)

– Dùng các nút thể hiện Track ở dưới màn hình tương ứng với bảng chữ cái đặt tên cho điệu thức này.

– Nhấn (8) để chấp nhận lệnh lưu trữ (OK)

B- Lưu trữ vào đĩa smart CARD hay USB:

– Nhấn (Use) ở phần chọn điệu thức.

– Nhấn (Back) hoặc (Next) để chọn chế độ lưu trữ vào đĩa mềm (Cart)

– Dùng các nút thể hiện các Track ở dưới màn hình tương ứng với bảng chữ cái để đặt tên cho điệu thức này.

– Nhấn (8) để chấp nhận lệnh lưu trữ (OK)

MUTYPAD:

Đây là một chức năng hỗ trợ cho phần nhạc nền rất tiện ích với hòa âm thông minh (Auto acmp). Mỗi điệu thức của đàn PSR3000 đều cung cấp 1kênh chương trình các tiếng phụ đa năng (Mutyl Pad) ngoài ra các bạn còn có thể dùng Mutyl pad để phối thêm các phần nhạc đệm, mỗi kênh cho ta 4 nút tương ứng với 4 hình thức tiết tấu khác được thể hiện bằng dàn nút (Mutyl Pad) phía bên trái của đàn.

Các nút tiện ích của (Mutyl Pad):

* Stop: kết thúc

* (1): kiểu 1

* (2): kiểu 2

* (3): kiểu 3

* (4): kiểu 4

Các hình thức âm giai và tiết tấu của (Mutyl Pad) luôn có thể theo sát phần nhạc nền tự động bên tay trái.

Chọn kênh chương trình (Mutyl Pad):

– Nhấn nút mutylpad ở bên trái của đàn ngay tức thì màn hình sẽ hiển thị tất cả

– Dùng (A, B, C,…) để chọn hình thức âm giai tiết tấu phù hợp, có tổng cộng 8 trang Mutyl Pad từ (P1-P8) được mô phỏng các âm giai tiết tấu, mỗi trang cho tối đa 10 hình thức âm giai tiết tấu.

– Dùng các nút từ 1-8 để chọn thứ tự các trang đó.

Tạo thêm Mutyl Pad:

– Chọn 1 kênh (Mutyl Pad) bất kỳ

– Nhấn (Digital Recording) bên phải phía dưới phân voice.

– Nhấn (C) để chọn chế độ (Mutyl Pad Creator).

– Dùng Back hoặc Next để chọn chế độ thu mới hoặc chỉnh sửa (Record,Edi)

– Nhấn C để chọn kênh mới (Newbank)

– Nhấn H để bắt đầu thu (Rec)

– Chọn (1,2,3,4) ở dàn nút (Mutyl Pad) bất kỳ để có thể thu bằng các dàn nút (A,B,F,G)

– Chọn tiếng cho loại nhạc khí muốn thu.

– Đăng ký tốc độ (tempo) cho phù hợp.

– Thu tất cả những gì bạn muốn.

– Nhấn (H) để kết thúc lệnh thu.

Đặt tên và lưu trữ:

– Nhấn (T) để Save

– Dùng [back] hoặc [next] để chọn chế độ lưu trữ (preset: mặc định, Use: vào bộ nhớ nhanh của đàn, card: vào ổ đĩa smart CARD.USD)

– Nhấn (6) để lưu trữ

– Dùng (1-8) để đặt tên

– Nhấn (8) để chấp nhận lệnh [OK]

VOCAL HARM0NY:

Là một chương trình đặc biệt của YAMAHA, cho phép người sử dụng kết nối micro với đàn và hát trực tiếp thông qua hệ thống khuếch âm có sẵn trên đàn. Ngoài ra, nó còn cung cấp 1 chương trình tạo giọng bè vô cùng tiện lợi cho ca sĩ bằng chính giọng hát của chính họ hoặc hơn thế nữa.

Cắm Jack micro vào phía sau cây đàn [mic/line in]

Gạt nút công tắc ngay kế bên để chọn chế độ cho micro [Mie]

Nhấn nút điều chỉnh âm lượng [volume] ngay kế bên

– Bây giờ thì ta có thể tự thưởng thức chính giọng hát của chính mình rồi đó, thật tuyệt phải không nào!!

Trước tiên các bạn nhấn vào nút [mie setting/Vocal harmony] ở bên phải phía dưới nút [demo], thì các bạn sẽ nhìn trên màn hình sẽ hiển thị một loạt chức năng cụ thể sau:

– VH type select: chọn chế độ giọng bè tự động

– Mie/setting: cài đặt chương trình hiệu ứng âm thanh cho micro

– Vocal harmony: kích hoạt chế độ hỗ trợ giọng bè

– Talk: chế độ chuẩn âm thanh cho micro (dùng để nói chuyện, hội nghị).

– Effect: kích hoạt các chương trình hiệu ứng âm thanh đã được cài đặt

Có thể tạo ra một hay nhiều chế độ hỗ trợ giọng bè theo ý riêng mà không ảnh hưởng tới chương trình cài đặt gốc của đàn, ta làm theo bước sau:

Nhấn (mic/setting) để vào chương trình hiệu ứng âm thanh cho mic.

Lúc này màn hình sẽ hiển thị cửa sổ [Microphone setting] với 2 đầu mục chính là (overall setting) và (tall setting) dùng (back) và (next) để chọn đề mục cần thiết.

Nhấn một trong các nút (A,C,E,F,H,J) để chọn chương trình mà ta muốn chỉnh sửa (ví dụ: bạn muốn thay đổi thông số kỹ thuật cho equalize – nhấn (A).

– Trước tiên bạn phải nhấn (mic/setting/vocal harmony) và sau đó chọn chế độ (vocal harmony type)

– Nhấn (back) hoặc (next) để chọn (USE) lưu trữ vào bộ nhớ (lưu ý:phần hỗ trợ giọng không cho phép lưu trữ vào ổ đĩa, Smard card).

– Nhấn (6) để chọn lưu trữ (save)

– Dùng các nút thể hiện track ở dưới màn hình để đặt tên cho chế độ hỗ trợ giọng bè vừa tạo ra (quy trình đặt tên cũng giống như chế độ nêu ở trên).

– Nhấn (8) để đồng ý và chấp nhận lưu trữ (OK).

– Bắt đầu từ bây giờ, mỗi khi gọi chế độ giọng bè mà ta đã tạo bạn chỉ cần nhấn (Mic setting/Vocal harmony).Và sau đó chọn chế độ (Vocal harmony type), sau đó nhấn (back) hoặc (next) để chọn (use).

– Dùng (A,B,C,…) để chọn đúng chế độ bè cần thiết.

REGISTRATION MEMORY

Đàn PSR S 900/ PSR S 700 cho phép người sử dụng có thể đăng ký vào bộ nhớ của đàn tất cả các thông số cần thiết để phục vụ cho nhu cầu truy cập nhanh (thay đổi dữ liệu) ngay trong khi đang trên 1 bản nhạc…Tổng cộng có thể đăng ký tối đa là 7 trang dữ liệu (mỗi trang gồm 10 kênh và mỗi kênh có 8 regis để chọn lựa).

Quy trình đăng ký:

Chọn tiếng đàn (Voice)

Chọn điệu thức (Style)

Chọn tốc độ (tempo)

Chọn quãng (transpoce) nếu cần

Chọn Main A,B,C,D cho tiếng đàn đã chọn

Chọn các hiệu ứng hỗ trợ âm thanh(nếu cần).

Nhấn (Memory) ở hàng nút thể hiện (Registration memory)

Nhấn 1 trong 8 nút bất kỳ [1-8] ở phần (Registration memory)

Nhấn [J] góc phải màn hình để chọn (Registrastion bank)

Dùng [back] và [next] để chọn chế độ lưu trữ (Use,Card)

Dùng các nút [1-8] để đặt tên

Nhấn [8] để chấp nhận lệnh (OK)

Nhấn [J] để vào thư mục (Registrastion bank)

Dùng [back] và [next] để chọn chế độ muốn truy cập

Nhấn [A,B,C,…] để chọn lựa.

SONG (DEMO)

A.Demo : (nhạc mẫu)

Đàn PSR S 900/ PSR S 700 cung cấp cho chúng ta chế độ nhạc mẫu có sẵn trong đàn, bạn sẽ phải kinh ngạc về phần Demo của Mega VoiceTechnology.

Kích hoạt phần nhạc như thế nào đây?

– Nhấn [Demo] ở phía bên trái của đàn và bấm ngay số (8) ở phía dưới màn hình để vào chế độ DEMO của đàn PSR S 900/ PSR S 700.

– Nhấn (A,B,C,D,E,…) để chọn chương trình Demo.

Ví dụ: Ta muốn nghe Demo của Mega Voice Technology, cụ thể như sau:

Nhấn (Demo) ở phía bên trái của đàn và bấm ngay số (8) ở phía dưới màn hình để vào chế độ DEMO, sau đó ta bấm (B) lúc đó trên màn hình 4 bài nhạc Demo của Mega Voice ta nhấn (1) để nghe bào nhạc Demo thứ nhất và cứ thế ta nghe tiếp tục các bài còn lại. Thoát ra bằng phím (Exit) ở dưới góc phải màn hình.

VIDEO OUT: (kết nối với tivi qua cổng Video)

Đây là một sự tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực công nghệ điện tử của thế hệ đàn mới YAMAHA PSR S 900/ PSR S 700, với cổng Video này sẽ hát KARAOKE ngay trên TIVI nhà bạn thông qua cổng kết nối giữa đàn với tivi. Cụ thể như sau:

Trước tiên bạn phải cắm dây vào cổng Video của đàn với cổng Video của Tivi nhà bạn tiếp theo bạn phải qua các bước trên đàn như sau:

Bạn nhấn [A] và lập tức trên màn hình của đàn sẽ xuất hiện 1 thư mục Samplesongs

Bạn tiếp tục nhấn (A) để vào thư mục Samplesongs trong thư mục này đã có sẵn 5 bài nhạc mẫu, bạn bấm (A) để chọn bài thứ nhất.

Bây giờ bạn nhìn phía bên trái của đàn bạn sẽ thấy một dãy nút có các từ như: REE, STOP, PLAY/ PAUSE, REW,FF nó rất giống với chức năng của máy hát đĩa mà các bạn thường sử dụng, bạn sẽ nhấn Play để phát bài hát đó.

Sau cùng là các bạn nhấn nút (KARAOKE) nằm ở phần SONG, lúc đó các bạn sẽ thấy xuất hiện trên màn hình Tivi và nó cũng hiện luôn trên đàn của bạn. Ngoài ra trên đàn PSR S 900/ PSR S 700 có một chương trình đó là VOCAL HARMONY đây là chương trình cho phép người sử dụng kết nối Micro ngay trên đàn và không chỉ như thế mà các bạn có thể tạo được những giọng bè hoặc chỉnh sửa hay khuyếch âm thông qua các hiệu ứng chỉnh sửa có ở trên đàn PSR S 900/ PSR S 700. Chương trình này tôi sẽ trình bày ở phần sau.

PERFOR MANCE: (chức năng hỗ trợ trình tấu1 bài nhạc)

– Đây là 1 chương trình rất hay để giúp cho các bạn khi chúng ta chơi 1 bản nhạc mới, với chức năng hỗ trợ với phần tiết tấu (ASSISTANT), hỗ trợ về phần đánh giai điệu(GUIDE). Trước tiên bạn phải chọn 1 bản nhạc có sẵn trong đàn hay bạn Dowload từ ổ đĩa vào. Bằng cách bạn nhấn [A] ở phía bên trái màn hình lập tức trên màn hình của đàn sẽ xuất hiện 1 thư mục Samplesongs vào thư mục Samplesongs trong thư mục này đã có sẵn 5 bài nhạc mẫu, bạn bấm [A] để chọn bài thứ nhất, nếu như bạn không muốn sử dụng những bản nhạc có sẵn trong đàn thì bạn có thể dùng [Back] or [Next] để vào [Use] hay [Card] để lấy những bản nhạc mà mình thích. Tiếp tục à

ở phần (SONG) bạn nhấn nút (ASSISTANT) à (ở chế độ này bạn chỉ cần gõ 1 nốt trên đàn thì tự động nó sẽ chuyển thành những nốt đúng với bản nhạc mà bạn đang phát cho đến khi bạn đã thuộc tiết tấu bài nhạc đó). Rồi kế đó bạn nhấn (Score). Chức năng hiển thị dòng nhạc và bắt đầu chơi bạn nhấn (Play). Muốn tắt bạn nhấn (Stop).

Cũng ở phần [SONG] bạn nhấn nút [GUIDE] à (đây là chế độ chơi đúng giai điệu của bản nhạc và bản nhạc sẽ ngừng ngay lập tức nếu bạn muốn nhấc tay lên bất kỳ lúc nào hay khi bạn đánh sai nốt), nếu như bạn muốn lặp lại đoạn đó thì chỉ cần nhấn nút [Rew] hoặc [FF] ở bên trái của đàn. Muốn tắt bạn nhấn [STOP].

– Bạn không thể sử dụng 2 chế độ này cùng một lúc.

– Nếu muốn chuyển từ chế độ [ASSISTANT] sang [GUIDE] thì bạn phải tắt một trong hai bằng cách nhấn ngay tại chế độ mà mình đang sử dụng thì tự động nó sẽ tắt. Còn nếu bạn muốn mở chế độ khác thì bạn cứ nhấn ngay nút đó.

MUSIC FINDER: (Điệu nhạc mẫu của nhạc nước ngoài)

Đây cũng là một chương trình rất hay nó sẽ cho phép các bạn sử dụng các điệu (Stype) của những các bản nhạc nước ngoài nổi tiếng và cả những câu (Intro) cũng gần giống như vậy. Các bạn sẽ rất thích khi làm quen với chương trình đặc biệt này.

QUENCER:

Quick Rec: (thu nhanh với điệu thức tự động)

– Nhấn cùng lúc hai nút [REE]+[TOP] ở phần [SONG]

– Chọn điệu thức cho phù hợp

– Chọn tốc độ (Tempo), nếu cần

– Chọn chế độ cho nhạc nền tự động (Intro; Main; A,B,C,D,Ending…)

– Nhấn và giữ nút [Ree]+[Extra track] để có thể thu phần nhạc nền tự động.

– Nhấn và giữ nút [Ree]+[Track 1] để có phần thu phần giai điệu (mellody).

– Kết thúc lệnh thu, nhấn [Start/stop] ở phần [Song],sau đó nhấn [Rec] một lần nữa.

Multytrack: (thu nhạc với nhiều track)

Khác với phần thu thanh với điệu thức tự động (Quick Rec), đây là một chương trình thu nhạc chuyên nghiệp – với 16 track Secquencer (tương ứng với 16 loại nhạc khí trong mỗi bản nhạc)

Quy trình thu:

– Nhấn [Rec] + [Top] ở phần thể hiện [song]

– Nhấn [Digital recording]

– Nhấn [A] dễ chọn [Song Creator]

– Nhấn [Channel on/ off] ở góc phía bên trái màn hình để có thể thấy được thứ tự thể hiện track.

– Nhấn và giữ [Rec] + [1 track bất kỳ] à (có tất cả 16 track)

– Nhấn [C] hoặc [D] để chọn chế độ cho tiếng đàn (chọn main: Tiếng đàn chuẩn cho tai phải)

– Chọn 1 tiếng đàn (nhạc khí) muốn thể hiện

– Nhấn [Exit] để thoát khỏi màn hình chọn tiếng đàn (khi không cần thiết)

– Bây giờ hãy thu tất cả những nhịp điệu – tiết tâú mà bạn muốn

– Nhấn [Smart/ Stop] ở phần [Song] để kết thúc lệnh thu

– Hãy làm lại theo đúng trình tự để có thể thu tất cả các track còn lại

Quannizo: (Dàn đều tiết tấu)

– Sau khi thu hoàn tất, ở chế độ màn hình này – ta nhấn [Next] để chọn cửa sổ [channel]

– Nhấn [A] hoặc [B] để chọn chế độ [Quantize]

– Nhấn [5] để chọn 1 tiết tấu phù hợp

– Nhấn [2] hoặc [3] để ấn định track muốn làm.

– Nhấn [7] hoặc [5] để bộ nhớ của đàn biết ta muốn thực hiện lệnh này với độ chính xác là bao nhiêu phần trăm (%)

– Nhấn [D] đểc chấp nhận lệnh.

Lưu trữ bản nhạc:

– Từ cửa sổ [Song Creator], nhấn [1] để thực hiện lưu trữ [Save]

– Nhấn [Back] [next] để chọn chế độ lưu trữ.

– Nhấn (1-8) để đặt tên.

– Nhấn (8) để chấp nhận (OK).

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG ĐÀN YAMAHA PSR – S500

……………………………. § ………………………….

1. SỬ DỤNG TAI NGHE VÀ CÁC THIẾT BỊ ÂM THANH RỜI BÊN NGOÀI.

– Khi cắm headphone vào ngõ cắm Phone/output ở mặt sau của đàn, hệ thống loa của đàn sẽ tự động ngắt, âm thanh sẽ được nghe từ headphone.

– Ngõ cắm Phone/output cũng có thể được dùng để đưa âm thanh từ đàn PSR – S500 ra hệ thống tăng âm, âm thanh nổi, hay thu băng bên ngoài.

– Sử dụng Pedal ngân có thể nối của Yamaha hiệu FC4 hay FC5 vào ngõ cắm SUSTAIN PEDAL ở mặt sau của đàn, Pedal có chức năng ngân vang sau khi đã nhấc tay khỏi phím đàn.

Không nên nhấn Pedal khi đang cắm nối pedal vào ngõ SUSTAIN PEDAL, vì nếu bạn nhấn pedal trước thì khi đó chức năng ngân của pedal sẽ bị đảo ngược (không nhấn pedal thì vang, còn khi nhấn pedal thi không vang).

2. VOICE (CHỌN TIẾNG)

– Bạn có thể chọn một trong 283 tiếng của từng bộ tiếng được ghi ở phần Voice

– Nhấn nút voice ở góc bên phải.

– Nhấn nút (+yes) hoặc (-no) để chọn.

– Dùng bảng số (1,2,3, …) hoặc dùng vòng quay tốc độ để chọn tiếng nhanh như ý muốn.

– Dual: Tiếng đoi (chơi đòng thời 2 tiếng trên bàn phím – như khi bạn muốn chơi tiếng Piano nhưng muốn có thêm một tiếng Violon kèm theo thì bạn nhấn nút Dual và chọn tiếng mà bạn muốn ghép chung.

– HARMONY: hoà âm tự động

– TOUCH: chức năng này làm thay đổi mức độ nhạy cảm của bàn phím.

– SPLIT: Chức năng này cho phép bạn tào điểm phân cách tại bất cứ phím nào trên bàn phím. (Phím phân cách sẽ chia bàn phím ra thành hai phần riêng biệt chi tay phải và tay trái).

3. STYLE (CHỌN ĐIỆU NHẠC). * Chọn nhạc đệm.

– Bạn có thể chọn điệu từ 1 – 150 của từng thể loại nhạc được ghi ở phần style.

– Nhấn nút style phía bên trái màn hình để chọn.

– Nhấn nút (+yes) hoặc (-no) để chọn.

– Dùng bảng số (1,2,3…) hoặc dùng vòng quay tốc độ để chọn điệu nhanh như ý muốn.

– Nhấn nút ACM/ON-OFF: nhạc nền.

– Nhấn SYNC/STAR: bắt đầu

– Nhấn INTRO/ENDING/RIT: Nhạc mở đầu (I, II, III) / kết thúc ( I, II, III).

– Main/Fill A-B-C-D: Tiết tấu và báo trống A-B-C-D

– Lyric: Hiện thị lời bài hát (Karaoke)

– Score: Chế độ hiện thị dòng nhạc.

– TEMPO/TAP: Chỉnh tốc độ theo ý muốn.

* FUNTION – Các chức năng hiệu chỉnh âm thanh (Bạn dùng phím ^ v).

– Volume (điều chỉnh âm lượng): Style volume (điều chỉnh âm lượng cho phần điệu).

– Overall (các chức năng tổng quát)

+ Song volume (điều chỉnh âm lượng cho phần nhạc song).Demo.

+ Transponse – chuyển cung

+ tuning – điều chỉnh cao độ âm sắc.

+ Pitch Bend Range – khoảng luyến láy.

+ Split point – chế độ phân tiếng.

+ Touch Sensitivity – cảm ứng của phím đàn.

– Main Voice: hiệu chỉnh phần Voice (tiếng).

+ M.Volume: Điều chỉnh âm lượng của phần voice.

+ M.Octave: Đưa cao độ tiếng của phần bàn phím bên phải kể cả tiếng đôi lên hay xuống từ một đến hai bát độ. (Octave).

+ chúng tôi hiệu chỉnh độ Stereo.

+ M.Reverb Level: chỉnh độ vang.

+ M. Chorus Level: Chỉnh độ lượn

– Dual Voice (tiếng đôi)

+ D.Volume: Điều chỉnh âm lượng của phần voice.

+ D.Octave: Đưa cao độ tiếng của phần bàn phím bên phải kể cả tiếng đôi lên hay xuống từ một đến hai bát độ. (Octave).

+ chúng tôi hiệu chỉnh độ Stereo.

+ D.Reverb Level: chỉnh độ vang.

+ D. Chorus Level: Chỉnh độ lượn

– Split Voice: Chức năng này cho phép bạn tạo ra điểm phân cách tại bất kỳ điểm nào trên bàn phím (phím phân cách sẽ chia bàn phím thành 2 phần riêng biệt cho tay phải và tay trái.

+ S.sVolume: Điều chỉnh âm lượng của phần Split Voice.

+ S.Octave: Đưa cao độ tiếng của phần bàn phím bên phải kể cả tiếng đôi lên hay xuống từ một đến hai bát độ. (Octave).

+ chúng tôi hiệu chỉnh độ Stereo.

+ S.Reverb Level: chỉnh độ vang.

+ S. Chorus Level: Chỉnh độ lượn

– Effect: (Hiệu ứng âm thanh).

+ Reverb tyle: Các kiểu vang (trong nhà, hội trường,…).

+ Sustain: Tiếng ngân.

– Flarmony: (Tiếng đội) Harmony volume: Độ lớn nhỏ của Harmony.

– TO HOST: Cổng để kết nối với máy vi tính.

– TO DEVICE: Cổng ổ đĩa cứng (USB)

4. MUSIC DATABASE:

Phần này cài đặt sẵn 500 bài nhạc nổi tiếng với phần điệu và phần tiếng thích hợp cho những bản nhạc đó. Bạn chỉ cần cài thêm phần Melody mà thôi.

Trong lúc bạn chọn một bản nhạc ở phần Music Database.

– Bạn có thể chọn điệu từ 1 – 500 của từng thể loại nhạc được ghi ở phần Music Database phía trên bên phải màn hình.

– Nhấn nút MDB (Music Database) trên phải màn hình.

– Nhấn nút (+yes) hoặc (-no) để chọn.

– Dùng bảng số (1,2,3,..) hoặc dùng vòng quay tốc độ để chọn nhanh như ý muốn.

– Nhấn nút ACM/ON-OFF: nhạc nền.

– Nhấn SYNC/STAR: bắt đầu

– Nhấn INTRO/ENDING/RIT: Nhạc dạo đầu / kết thúc.

Khi bạn đã thao tác xong các bước, bắt đầu chế độ nhạc đệm bằng cách bấm âm trên phím đàn ở phần tay trái.

5. REGISTRATION MEMORY (ĐĂNG KÝ BỘ NHỚ)

Đàn PSR-S500 có 8 pad, mỗi pad có 8 bank nhỏ. Tất cả 8 pad 8 bank đó dùng để lưu dữ liệu cần thiết tuỳ theo nhu cầu của bạn. Bạn có thể lưu trữ những dữ liệu lên đến 64 chương trình.

* Muốn sử dụng chức năng này, bạn thao tác như sau:

– Chọn lựa tất cả những dữ liệu cần thiết cài đạt cho bản nhạc (STYLE, VOICE, TEMPO,…).

– Nhấn nút (REGIST BANK để chọn từ Band 1- 8) màn hình sẽ được cài vào Bank 1, tiếp tục bạn nhấn nút (Memory + pad1) thì ngay lập tức dữ kiện ta chọn sẽ được cài bào bank 1, tương tự ta cài vào bank 2,3,4,…8

Bạn phải giữ nút memory khi nhấn pad 1.

6. SEQUENCER (PHẦN THU).

Các bước để thu một bản nhạc:

– Nhấn và giữ nút REC và Track muốn thu (track 1,2,3,…).

– Nếu bạn chọn Track 1 thì trên màn hình sẽ nhấp nháy Track 1 để báo cho bạn biết là đang thu ở track 1.

– Kể từ khi bạn nhấn REC, bất kỳ bạn chơi nốt nhạc nào trên phím đàn cũng được thu lại.

– Sau khi thu xong nhấn nút Start/Stop để kết thúc lệnh thu.

– Bạn có thể thu lần lượt 8 Track theo các bước như trên.

– Chọn User muốn xoá (1,2,3,…)

– Nhấn và giữ nút Registration và Track muốn xoá cùng 1 lúc.

– Trên màn hình sẽ hiện lên câu: Do you clear track 1 ?

– Nhấn nút Yes đẻ thực hiện xoá.

– Màn hình sẽ hiện lên hỏi bạn một lần nữa: Are you sure ?

– Nhấn nút Yes lần nữa để xác định lệnh xoá.

7. TO DEVICE: CHỨC NĂNG THU VÀ LƯU TRỮ TRÊN USB.

– Trước khi cài điệu cho USB, bạn phải format USB trên đàn.

– Chọn những kiểu (style) trong USB không nằm trong folder.

– Nhấn Menu, màn hình sẽ hiện lên danh sách style trong USB của bạn.

– Chọn style mà bạn cần load.

– Nhấn Excute, màn hình sẽ hiện lên dòng chữ (LOAD OK ?) hỏi bạn có muốn load hay không ? Nhấn Yes/ (Excute) để chọn.

– Khi màn hình hiện lên dòng chữ Complete nghĩa là bạn đã Load thành công. Nhấn Exit để thoát ra ngoài.

– Muốn sử dụng Style vừa Load, bạn nhấn User trong phần Style là được.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG ĐÀN YAMAHA PSR – 550

………………………………..§……………………………….

– Khi cắm headphone vào ngõ cắm Phone/output ở mặt sau của đàn, hệ thống loa của đàn sẽ tự động ngắt, âm thanh sẽ được nghe từ headphone.

– Ngõ cắm Phone/output cũng có thể được dùng để đưa âm thanh từ đàn PSR – 550 ra hệ thống tăng âm, âm thanh nổi, hay thu băng bên ngoài.

– Sử dụng Pedal ngân có thể nối của Yamaha hiệu FC4 hay FC5 vào ngõ cắm SUSTAIN PEDAL ở mặt sau của đàn, Pedal có chức năng ngân vang sau khi đã nhấc tay khỏi phím đàn.

– Sau khi đã cài đặt cho đàn, hãy nghe những bài nhạc mẫu đã được cài sẵn trong đàn để biết khả năng của cây đàn.

– Nhấn nút SONG bên phải đàn.

– Nhấn nút [+YES] hoặc [-NO] để chọn bài nhạc.

– Nhấn nút (Start/Stop) để nghe bản nhạc mà mình đã chọn.

– Nhấn nút (Start/Stop) để kết thúc phần nghe nhạc.

– Bạn có thể chọn 1 trong 713 tiếng của từng bộ tiếng được ghi ở phần Voice

– Nhấn nút voice ở góc bên phải.

– Nhấn nút (+yes) hoặc (-no) để chọn.

– Dùng bảng số (1,2,3, …) hoặc dùng vòng quay tốc độ để chọn tiếng nhanh như ý muốn.

– HARMONY: hoà âm tự động

– TOUCH: chức năng này làm thay đổi mức độ nhạy cảm của bàn phím.

– Bạn có thể chọn điệu từ 1 – 112 của từng thể loại nhạc được ghi ở phần style.

– Nhấn nút style phía bên trái màn hình để chọn.

– Nhấn nút (+yes) hoặc (-no) để chọn.

– Dùng bảng số (1,2,3…) hoặc dùng vòng quay tốc độ để chọn điệu nhanh như ý muốn.

– Nhấn nút ACM/ON-OFF: nhạc nền.

– Nhấn SYNC/STAR: bắt đầu

– Nhấn INTRO/ENDING/RIT: Nhạc mở đầu (I, II, III) / kết thúc ( I, II, III).

– Main/Fill A-B: Tiết tấu và báo trống A-B

Các bước để thu một bản nhạc:

– Trước hết ta chọn một đĩa trắng vào ổ đĩa. Nhấn nút Record.

– Nhìn màn hình sẽ hiện chữ REC MENU SONG

– Nhấn Next để vào NEW SONG

– Nhấn NEXT tiếp để chọn các chức năng sau:

+ SONG REC: QUICK REC

+ SONG REC: MULTI REC

+ SONG REC: SONG EDIT

– Ta chọn phần QUICK REC. Nhấn NEXT tiếp tục màn hình sẽ hiện chữ:

+ REC TR: MELODY

+ REC TR: ACMP

+ REC TR: MEL+ACMP

Nếu muốn thu nhanh một bản nhạc co phần MELODY và ACOMPANIMENT ta sẽ chọn MEL+ACMP (luc này nếu chưa chọn điệu hoặc tiếng cho bản nhạc muồn thu, ta vận có thể dùng nút STYLE hoặc VOICE để chọn. Chọn xong ta dùng nút EXIT để thoát ra). Còn nếu như ta đã chọn trước phần tiếng và điệu thì khi phần REC TR: MEL + ACMP xong ta nhấn nút NEXT tiếp. Luca này bạn nhìn trên màn hình sẽ hiện chữ:

+ SONG REC READY ( đã sẵn sàng để thu). Đồng thời trên màn hình đèn ở BEAT sẽ nhấp nháy và ta bắt đầu thu.

+ thu xong bản nhạc ta nhấn ENDING hoặc STOP để kết thúc. Lúc này màn hình sẽ hiện chữ SV? SONG 001 MID (Hỏi ta có muốn save vào đĩa không).

+ Nừu đồng ý ta nhán Yes (còn không ta nhấn No). Sau khi nhấn Yes màn hình sẽ hiện chữ EXUTING.

Nếu bạn đã có sẵn một bản nhạc trong đĩa mệm nay muốn thu thêm vài TRACK nữa ta làm theo các bước sau:

+ Cho đĩa vào ổ đĩa

+ Nhấn RECORD

+ Nhìn lên màn hình sẽ hiện lên chữ REC MENU SONG.

+ Nhấn NEXT tiếp để vào phần NEW SONG.

+ Nhấn +yes hoặc -no để chọn bản nhạc muốn thu thêm TRACK.

+ Nhấn NEXT để vào SONG REC (Trong phần SONG REC sẽ có thêm phần tiếp theo nếu bạn nhấn tiếp +yes hoặc -no)

+ SONG REC: QUICK REC.

+ SONG REC: MILTI REC.

+ SONG REC: EDIT.

Ta sẽ chọn phần MULTI REC. Tiếp tục nhấn NEXT lần thứ nhất, màn hình sẽ hiện chữ :

+ DUCH IN/OUT: OFF

+ Nhấn NEXT lần thứ hai: REC START=MES

+ Nhấn NEXT lần thứ ba: REC PART T01=R1

+ Nhấn NEXT lần thứ tư: REC / PLLY T01=PLY

+ Ta sẽ chọn REC / PLY T01=PLY. Nhấn YES màn hình hiện chữ REC/PLY 01=REC

Đồng thời ta nhấn vào TRACK muốn thu ở phía dưới màn hình.

Lưu ý: nếu đã thu TRACK 01 rồi thì ta sẽ nhấn số 02 hoặc 03, 04. Nếu không nhấn chọn Track thì sẽ không thu được Track nào hết.

+ Nhấn Next tiếp tục mạn hình sẽ hiện chữ REHERSAL

+ Nhấn Next tiếp màn hình sẽ hiện chữ SONG REC READY (chữ BEAT ở phần nhịp sẽ nhấp nháy) và ta bắt đầu thu.

+ Khi ta thu từng Track thì chỉ thu được phần nhạc phía tay pahir, còn phần ACOMPAIMENT phía tay tráI thì đã có sẵn rồi nên không thu tiếp được nữa.

Muốn đặt tên cho bản nhạc ta vừa thu xong thì ta nhấn nut RECORD, xong nhấn NEXT để vào phần SONG REC. Trong phần này sẽ có thêm những chức năng sau:

+ SONG REC = QICK REC

+ SONG REC = MULTI REC

+ SONG REC = EDIT

Ta chọn :

+ SONG REC = EDIT

+ Nhấn NEXT đẻ vào phần SONG EDIT. Nhấn yes/no để chọn phần SONG EDIT : NAME

+ Nhấn NEXT để vào phần NAME

Chọn chữ muốn chọn để đặt tên bằng cách nhìn hàng chữ khắc ở trên gờ bàn phím đàn. Chọn chữ nào nhấn vào phím đó.

Phần này cài đặt sẵn 220 bài nhạc nổi tiếng với phần điệu và phần tiếng thích hợp cho những bản nhạc đó. Bạn chỉ cần cài thêm phần Melody mà thôi.

Trong lúc bạn chọn một bản nhạc ở phần Music Database.

– Bạn có thể chọn điệu từ 1 – 220 của từng thể loại nhạc được ghi ở phần Music Database phía trên bên phải màn hình.

– Nhấn nút MDB (Music Database) trên phải màn hình.

– Nhấn nút (+yes) hoặc (-no) để chọn.

– Dùng bảng số (1,2,3,..) hoặc dùng vòng quay tốc độ để chọn nhanh như ý muốn.

– Nhấn nút ACM/ON-OFF: nhạc nền.

– Nhấn SYNC/STAR: bắt đầu

– Nhấn INTRO/ENDING/RIT: Nhạc dạo đầu / kết thúc.

Khi bạn đã thao tác xong các bước, bắt đầu chế độ nhạc đệm bằng cách bấm âm trên phím đàn ở phần tay trái.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG ĐÀN YAMAHA PSR-E203/213/223/233

– Khi cắm headphone vào ngõ cắm Phone/output ở mặt sau của đàn, hệ thống loa của đàn sẽ tự động ngắt, âm thanh sẽ được nghe từ headphone.

– Ngõ cắm Phone/output cũng có thể được dùng để đưa âm thanh từ đàn ra hệ thống tăng âm, âm thanh nổi, hay thu băng bên ngoài.

– Sử dụng Pedal ngân có thể nối của Yamaha hiệu FC4 hay FC5 vào ngõ cắm SUSTAIN PEDAL ở mặt sau của đàn, Pedal có chức năng ngân vang sau khi đã nhấc tay khỏi phím đàn.

– Sau khi đã cài đặt cho đàn, hãy nghe những bài nhạc mẫu đã được cài sẵn trong đàn để biết khả năng của cây đàn.

– Nhấn nút SONG bên phải đàn.

– Nhấn nút [+YES] hoặc [-NO] để chọn bài nhạc.

– Nhấn nút (Start/Stop) để nghe bản nhạc mà mình đã chọn.

– Nhấn nút (Start/Stop) để kết thúc phần nghe nhạc.

– Bạn có thể chọn 1 trong 134 tiếng của từng bộ tiếng được ghi ở phần Voice phía trên bên phải màn hình.

– Nhấn nút voice ở góc bên phải.

– Nhấn nút Voice phía dưới màn hình để chọn tiếng.

– Nhấn nút (+yes) hoặc (-no) để chọn.

– Dùng bảng số (1,2,3, …) hoặc dùng vòng quay tốc độ để chọn tiếng nhanh như ý muốn.

– Sound effec kit: âm thanh DJ (hỗ chợ thêm cho phần giáo dục)

– Metronome: máy gõ nhịp

– Portable grand: chọn tiếng Piano

– Function: làm tăng hiệu ứng các âm sắc như: Reverb, Sustain, …

– Bạn có thể chọn điệu từ 1 – 100 của từng thể loại nhạc được ghi ở phần style.

– Nhấn nút style phía bên trái màn hình để chọn.

– Nhấn nút Style phía dưới màn hình để chọn.

– Nhấn nút (+yes) hoặc (-no) để chọn.

– Dùng bảng số (1,2,3…) hoặc dùng vòng quay tốc độ để chọn điệu nhanh như ý muốn.

– Nhấn nút ACM/ON-OFF: nhạc nền.

– Nhấn SYNC/STAR: bắt đầu

– Nhấn INTRO/ENDING/RIT: Nhạc mở đầu / kết thúc khi bạn đã thao tác xong các bước, bạn bắt đầu phần nhạc.

– Main/Fill A/B: Tiết tấu và báo trống A-B

– Đệm bằng cách bấm hợp âm trên phím đàn ở phần tay trái.

Đàn Organ Casio Ctk 2400

Tính năng đàn organ casio CTK 2400

Những chức năng cơ bản chất lượng cao được tăng cường!

Chất lượng âm thanh và cảm giác bàn phím được cải tiến

– Nguồn âm thanh AHL*

Tất cả các âm cài sẵn, bao gồm âm đàn piano và âm nhạc cụ âm thanh, giờ đây nghe hay hơn bao giờ hết! Phức điệu tối đa 48 âm cung cấp nhiều biên độ để giảm thiểu nguy cơ rơi nốt khi các âm được xếp lớp khi chơi với Nhạc đệm tự động.

– Bàn phím kiểu piano

Bàn phím dễ chơi với hình thức giống bàn phím của đàn piano truyền thống.

– Hiệu ứng kỹ thuật số

Sử dụng các hiệu ứng để thêm hồi âm làm cho nhạc của bạn có độ dày và rộng hơn.

Làm cho âm nhạc trở nên thú vị hơn bao giờ hết

– Chức năng lấy mẫu

Mẫu bàn phím tích hợp micrô cho phép mọi người dễ dàng lấy mẫu giọng nói hoặc âm thanh gần đó. Bạn có thể tận hưởng các âm thanh mẫu đó bằng cách đánh phím ở dạng âm, hoặc phát ở dạng âm sắc tại những điểm đã chọn trong nhịp điệu cài sẵn.

Chơi Bàn phím: Bạn có thể ghi âm giọng của mình để chơi trên bàn phím.

Bộ gõ Âm thanh: Lên đến 5 âm thanh được ghi có thể được lấy làm dữ liệu nhập trong nhịp điệu cài sẵn để tạo “Bộ gõ Âm thanh.”

– Thêm hiệu ứng

Bàn phím được trang bị 10 kiểu hiệu ứng thay đổi âm mẫu, ngoài ra bàn phím còn cung cấp nhiều cách hơn để bạn tận hưởng chức năng lấy mẫu.

Chức năng tập đàn mạnh mẽ!

Những chức năng tập đàn mới hướng dẫn bạn cách chơi nhạc thành thạo

– Tập đàn theo từng bước

Để nắm vững một bản nhạc, tốt nhất là ngắt nó thành các đoạn ngắn, nắm vững từng đoạn, và sau đó ghép các đoạn lại với nhau. Tập đàn theo từng bước làm chính xác như vậy, cung cấp sự hỗ trợ mà bạn cần để cải thiện việc chơi đàn của bạn.

– Đánh giá phần biểu diễn: Điểm tập đàn của bạn xuất hiện trên màn hình hiển thị.

– Hướng dẫn ngón đàn bằng giọng nói: Nếu bàn phím nhận thấy bạn đang có vấn đề, nó sẽ giúp bạn bằng cách gọi ra số ngón đàn bằng giọng nói mô phỏng.

– Lựa chọn phần tập đàn(tay phải, tay trái, cả hai tay)

– Tính năng của máy gõ nhịp để hỗ trợ tập đàn

– 110 âm trong Kho bài hátbao gồm 20 đoản khúc Exercise(Có cung cấp sách bài hát*)

Được sáng tạo và thiết kế để giúp bạn chơi đàn hay nhất!

Chơi nhạc trên toàn thế giới.

– Nhiều lựa chọn các âm (400 âm chất lượng cao): Một tập hợp đa dạng các âm của nhạc cụ giúp chơi các bài hát thuộc các thể loại khác nhau.

– 150 giai điệu và Nhạc đệm tự động cho âm nhạc Latinh và những phong cách khác trên toàn thế giới (150 giai điệu bao gồm 55 giai điệu dân tộc và 20 mẫu để chơi đàn piano):

Tính năng Nhạc đệm nâng cao cung cấp cho bạn khả năng truy cập vào bộ sưu tập lớn bao gồm các giai điệu dân tộc trên toàn thế giới, với sự trú trọng đặc biệt tới những giai điệu Latinh. Bên cạnh những giai điệu Bossa Nova, Samba và những giai điệu cơ bản khác, bạn có thể nhận được cả Cumbia, Reggaeton, Calypso và nhiều hơn thế!

Thông số kỹ thuật đàn organ Casio CTK 1300

ĐỆM NHẠC TỰ ĐỘNG

Chế độ: Hợp âm CASIO, Ngón 1, Ngón 2 (tắt quãng 6), Ngón 3 (trên âm bass), Hợp âm toàn dải

Các bộ điều khiển: Bắt đầu/Dừng, Dạo đầu, Chuẩn/Báo trống, Biến tấu/Báo trống, Hòa âm tự động/Kết thúc

CHỨC NĂNG TẬP ĐÀN

Tập đàn theo từng bước

Các đoản khúc

Lựa chọn phần bài học

Đánh giá phần biểu diễn

Hướng dẫn ngón đàn bằng giọng nói

(Phần bài học: tay phải, tay trái, cả hai tay)

CHỨC NĂNG LẤY MẪU

MẪU DÀI: Lên đến 2 giây x 1

MẪU NGẮN: Lên đến 0,4 giây x 5

Đầu vào âm thanh mẫu: Mic Tích hợp

Hiệu ứng cho Âm Mẫu: 10 kiểu

CHỨC NĂNG KHÁC

Giá trị đặt sẵn một chạm: 150 bộ

Bộ điều khiển nhịp điệu/bài hát

Phím nhấn âm thanh: 5 phím x 4 bộ (3 bộ âm thanh ghi mẫu, 1 bộ tiếng gõ)

ĐẦU VÀO/RA

HEADPHONES/OUTPUT (TAI NGHE/ĐẦU RA) (ổ cắm stereo chuẩn)

SUSTAIN/DAMPER (KÉO DÀI/GIẢM ÂM)

AUDIO IN

USB: kiểu B*

Nguồn điện ngoài (9,5V DC)

* Cần có cáp USB (loại A-B) để dùng đầu USB cho kết nối máy tính.

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Sử Dụng Đàn Organ Casio Wk trên website Karefresh.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!