Xem Nhiều 3/2023 #️ Hướng Dẫn Ôn Thi Đại Học Môn Văn Huong Dan On Thi Dai Hoc Mon Van Doc # Top 10 Trend | Karefresh.com

Xem Nhiều 3/2023 # Hướng Dẫn Ôn Thi Đại Học Môn Văn Huong Dan On Thi Dai Hoc Mon Van Doc # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Ôn Thi Đại Học Môn Văn Huong Dan On Thi Dai Hoc Mon Van Doc mới nhất trên website Karefresh.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

HƯỚNG DẪN ÔN LUYỆN THI ĐẠI HỌC MÔN VĂN

Thí sinh cần ghi nhớ điều đầu tiên khi học Văn là bám sát sách giáo khoa, sau đó hãy bắt đầu bằng việc học văn bản, cảm thụ tác phẩm; sau nữa mới là bài giảng, sách tham khảo. Tuy nhiên, sách tham khảo cũng không là thuốc bổ, vì văn chương mỗi tác giả một cảm nhận, tùy cảm thụ, khía cạnh…

Những đề thi vào ĐH, CĐ gần đây bắt đầu có xu hướng yêu cầu thí sinh phân tích và so sánh giữa các tác phẩm. Loại đề này yêu cầu thí sinh phải chỉ ra nét giống và khác nhau của tác phẩm. Sự so sánh không phải để loại trừ như suy nghĩ thông thường của thí sinh lâu nay mà là để thấy được sự phong phú của các tác phẩm.

Một điểm nữa là đề thi đã chú ý nhiều đến sự đặc sắc về nghệ thuật của tác phẩm, chứ không đơn thuần đòi hỏi nêu những vấn đề về nội dung. Đây là điều thí sinh cần đặc biệt lưu ý.

Để làm được điều này, thí sinh cần biết cách học thi:

Nên học kỹ từng tác phẩm, từng văn bản trong sách giáo khoa (thơ thuộc lòng, văn xuôi thì nắm chắc cốt truyện). Thông thường các sĩ tử bắt đầu bằng bài giảng của các thày cô, rồi học đến các tài liệu tham khảo và không hiếm các trò không động đến văn bản (tác phẩm).

Tài liệu tham khảo cũng nhiều loạ i và thường viết theo hai kiểu: viết theo “đề văn mẫu” và theo cách “giảng văn”. Với sách viết dưới dạng văn mẫu cụ thể, nhiều thí sinh do không học, không hiểu tác phẩm, đề thi thật đặt yêu cầu khác, nhưng khi thi thí sinh cứ bê nguyên xi bài làm của đề thi mẫu.

Lời khuyên cho tất cả thí sinh là hãy học môn văn theo thứ tự ngược lại: hãy bắt đầu bằng việc học văn bản, cảm thụ tác phẩm; sau đó mới là bài giảng và là sách tham khảo…

Hai cuốn sách tham khảo sau đây nên đọc: “Giảng văn” (nhóm tác giả) của NXB Giáo Dục và cuốn “Những bài giảng văn trong chương trình phổ thông” (Trần Đình Sử).

Sau cùng, đó là sự sáng tạo. Đề thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo ra theo hướng hạn chế học vẹt, chép nguyên xi sách giáo khoa hay sách tham khảo. Văn học, giống như xếp hình, chỉ có một số mảnh có thể xếp tới trăm, ngàn hình khác nhau tùy sự sáng tạo và cảm hứng của mỗi người.

Hãy cảm nhận tác phẩm bằng cảm xúc mới mẻ của riêng mình. Đặc biệt, thi Văn ở ĐH đòi hỏi phạm vi kiến thức rộng, không thể học trong một lúc. Học sinh sắp thi ĐH còn nên chuẩn bị cho mình từ năm lớp 10 cũng chưa phải là đã đủ.

Lê Phạm Hùng (Giáo viên Văn, Trường THPT Hà Nội – Amsterdam)

Ôn Tập Thi Tn. Thpt Môn Ngữ Văn Giao Trinh On Tap Tn Thpt Mon Ngu Van Doc

Các em học sinh thân mến! Cuốn tài liệu Ôn tập thi tốt nghiệp THPT (chương trình chuẩn), môn Ngữ văn nhằm chuẩn bị đầy đủ điều kiện cho các em học sinh tham dự kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Cuốn tài liệu này gồm có ba phần:– Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT.– Hướng dẫn ôn luyện theo hệ thống câu hỏi từng bài cụ thể.– Giới thiệu một số đề văn và kết quả cần đạt Với nội dung cơ bản nhất, sát với chương trình, tôi hy vọng rằng cuốn tài liệu này sẽ là người bạn thân thiết của các em đem lại cho các em nhiều điều bổ ích trong việc học Ngữ văn lớp 12, góp phần tích cực đem lại cho các em những thành công tốt đẹp trong kì thi tốt nghiệp Trung học phổ thông sắp tới.

Chúc các em thành công. Thân ái chào các em!

TRẦN VĂN SÁCH

CẤU TRÚC ĐỀ THI TỐT NGHIỆP THPT( Theo CV 2553 BGD &)Câu I. (2,0 điểm): Tái hiện kiến thức về giai đoạn văn học, tác giả, tác phẩm văn học Việt Nam và tác giả, tác phẩm văn học nước ngoài. VĂN HỌC VIỆT NAM – Khái quát VHVN từ Cách mạng tháng Tám năm 1945 đến hết thế kỉ XX – Tuyên ngôn Độc lập – Hồ Chí Minh– Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh – Tây Tiến – Quang Dũng– Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc Phạm Văn Đồng – Thông điệp nhân Ngày Thế giới phòng chống AIDS, 1 – 12 – 2003 – Cô phi An nan. – Việt Bắc (trích) – Tố Hữu – Đất Nước (trích Trường ca Mặt đường khát vọng) – Nguyễn Khoa Điềm – Sóng – Xuân Quỳnh– Đàn ghi ta của Lor-ca – Thanh Thảo – Người lái đò Sông Đà (trích) – Nguyễn Tuân – Ai đã đặt tên cho dòng sông? (trích) – Hoàng Phủ Ngọc Tường – Vợ nhặt – Kim Lân – Vợ chồng A Phủ (trích) – Tô Hoài – Rừng xà nu – Nguyễn Trung Thành– Những đứa con trong gia đình (trích) – Nguyễn Thi – Chiếc thuyền ngoài xa – Nguyễn Minh Châu – Hồn Trương Ba, da hàng thịt (trích) – Lưu Quang Vũ– Nhìn về vốn văn hóa dân tộc (trích) Trần Đình Hượu VĂN HỌC NƯỚC NGOÀI – Thuốc – Lỗ Tấn – Số phận con người (trích) – Sô-lô-khốp – Ông già và biển cả (trích) – Hê-minh-uê. Câu II. (3,0 điểm): Vận dụng kiến thức xã hội và đời sống để viết bài nghị luận xã hội ngắn (không quá 400 từ). – Nghị luận về một tư tưởng, đạo lí. – Nghị luận về một hiện tượng đời sống. Câu III.(5,0 điểm): Vận dụng khả năng đọc – hiểu và kiến thức văn học để viết bài nghị luận văn học. – Khái quát VHVN từ Cách mạng tháng Tám năm 1945 đến hết thế kỉ XX – Tuyên ngôn Độc lập – Hồ Chí Minh-Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh – Tây Tiến – Quang Dũng– Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc – Phạm Văn Đồng – Việt Bắc (trích) – Tố Hữu – Đất Nước (trích Trường ca Mặt đường khát vọng) – Nguyễn Khoa Điềm – Sóng – Xuân Quỳnh– Đàn ghi ta của Lor-ca – Thanh Thảo – Người lái đò Sông Đà (trích) – Nguyễn Tuân – Ai đã đặt tên cho dòng sông? (trích) – Hoàng Phủ Ngọc Tường – Vợ nhặt – Kim Lân – Vợ chồng A Phủ (trích) – Tô Hoài – Rừng xà nu – Nguyễn Trung Thành– Những đứa con trong gia đình (trích) – Nguyễn Thi – Chiếc thuyền ngoài xa – Nguyễn Minh Châu – Hồn Trương Ba, da hàng thịt (trích) – Lưu Quang Vũ

I – Khái quát văn học Việt Nam từ Cách mạng tháng Tám 1945 đến 1975: Câu 1: Vài nét về hoàn cảnh lịch sử XH văn hoá của văn học

Hướng Dẫn Ôn Thi Tn Môn Ngữ Văn

(Ví dụ: giới thiệu về bài thơ Sóng: Xuân Quỳnh là một nhà thơ nữ xuất sắc của văn học Việt Nam hiện đại. Thơ của Xuân Quỳnh là tiếng nói của tâm hồn người phụ nữ đầy trắc ẩn và luôn da diết với hạnh phúc đời thường/ Bài thơ được sáng tác năm 1967 tại biển Diêm Điền, bài thơ rất tiêu biểu cho phong cách thơ của Xuân Quỳnh hồn hậu, tự nhiên, đằm thắm, chân thành/ là lời tự bạch chân thành, tha thiết và sâu sắc của trái tim người con gái đang yêu, khi yêu trạng thái tâm lý của người con gái có bao nhiêu biểu hiện thì soi vào bài thơ Sóng ta thấy có bấy nhiêu biểu hiện: từ trạng thái đối cực đến nỗi nhớ mong chờ đợi và khát vọng vươn tới một tình yêu vĩnh hằng)

* Phần thân bài chú ý phân tích theo đặc điểm thể loại.

Về văn xuôi

1. Phải làm nổi bật được đặc điểm của nhân vật trên các phương diện: ngoại hình, tính cách, tâm trạng, số phận.

(Ngoại hình của nhân vật người đàn bà và người đàn ông trong Chiếc thuyền ngoài xa, của nhân vật Chiến – những đứa con trong gia đình – ngoại hình bao giờ cũng góp phần thể hiện tính cách, số phận và thành phần xuất thân của nhân vật. Về tính cách, Tnú: dũng cảm gan dạ, kiên cường, bất khuất, yêu nước nồng nàn, căm thù giặc sâu sắc, người đàn bà: cam chịu nhẫn nhục, giàu lòng vị tha và đức hi sinh, thấu hiểu sâu sắc lẽ đời. Về tâm trạng – thường đi theo trục thời gian – tâm trạng của nhân vật Tràng: khi ở trên phố, khi nhặt vợ, khi đưa về nhà và sau khi đưa vợ về nhà; tâm trạng của nhân vật thị: trước khi là vợ nhặt, khi là vợ nhặt, sau khi là vợ nhặt; diễn biến tâm trạng của Mỵ trong đêm tình mùa xuân và khi cứu A Phủ. Phân tích diễn biến tâm trạng của nhân vật bao giờ cũng chú ý làm rõ tính cách số phận của nhân vật. Về số phận, kết thúc tác phẩm nhân vật có kết cục như thế nào. Sống trong bạo hành dã man của người chồng, hay một tương lai tươi sáng hé mở cho vợ chồng anh Tràng với hình ảnh đoàn người đói với lá cờ đỏ đi phá kho thóc của Nhật.

– Sau khi phân tích phải đánh giá về nhân vật: đại diện cho tầng lớp nào, thể hiện ý đồ gì của tác giả và giá trị gì của tư tưởng của tác phẩm.

Dù phân tích ở mức độ nào, một đoạn văn, một nhân vật hay một chi tiết nghệ thuật, khi phân tích xong đều phải đúc kết được giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo của tác phẩm.

2. Những biểu hiện của giá trị hiện thực và nhân đạo

– Nói lên nỗi khổ đau của con người: bị bóc lột về vật chất, bị chà đạp về tinh thần, bị tước đoạt sự sống, hạnh phúc…

(Nỗi đau khổ của con người: Vợ chồng A Phủ là nỗi khổ bị bóc lột, bị đọa đày, Mỵ và A Phủ đều là nạn nhân của nhà Thống Lí: một người là con dâu gạt nợ, một người là con ở gạt nợ, bị bóc lột sức lao động đến kiệt quệ, làm việc quần quật như trâu ngựa, làm thân phận tôi đòi đến mãn kiếp không ngóc đầu lên được. Vợ nhặt là nạn đói khủng khiếp, thân phận con người bị coi như cỏ rác, đói đến mức những chuyện thiêng liêng hệ trọng của đời người trở thành chuyện giản đơn, người ta có thể nhặt vợ ở ngoài đường mang về; là sự chịu đựng đau đớn của người đàn bà trước sự tàn bạo của người chồng, đánh vợ mà như đánh kẻ thù truyền kiếp trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa)

– Tố cáo giai cấp thống trị và xã hội thối nát – nguyên nhân dẫn đến sự đau khổ bất hạnh của con người.

(Sự tàn ác dã man của cha con thống lí Pá Tra, bóc lột sức lao của người dân lao động đến kiệt cùng, coi mạng người như cỏ rác – Vợ chồng A Phủ. Vợ nhặt – tố cáo nạn bạo hành trong gia đình, sự tàn bạo của người chồng vũ phu, sự đói nghèo sau chiến tranh – Chiếc thuyền ngoài xa)

– Ngợi ca vẻ đẹp của con người: vẻ đẹp ngoại hình, vẻ đẹp tâm hồn, vẻ đẹp về tài năng, nhân cách.

(Ở A Phủ là một thân hình cao lớn có sức lao động hơn người “như một con trâu tốt trong nhà”, là sự hồn nhiên trẻ trung yêu đời “ngày tết chỉ có một cái vòng vía ở cổ vẫn đi chơi”, là sự dám đánh lại con nhà quan mà không sợ bị đánh hay phạt vạ; ở Mỵ là sự tài hoa, xinh đẹp, hiếu thảo, là sự tiềm tàng sức phản kháng mãnh liệt như than hồng được ủ kín trong tro không bao giờ bị dập tắt; ở người đàn bà là sự cảm thông cho sự vất vả, cực nhọc của người chồng trong cuộc mưu sinh, là sự hi sinh hết mực, sống cho con chứ không phải cho mình; ở bà cụ Tứ là sự thương yêu cảm thông chia sẻ “người ta có gặp bước khó khăn đói khổ này người ta mới lấy đến con mình và con mình mới có được vợ” – là sự an ủi động viên vun đắp lo lắng cho tương lai con.

– Thái độ cảm thông của nhà văn đối với nỗi bất hạnh của nhân vật.

(Đó là sự quan tâm, chia sẻ của Nguyễn Minh Châu với những người phụ nữ làng chài nơi vùng biển vắng, họ phải vất vả cực nhọc lam lũ trong cuộc vật lộn với sóng gió cuộc đời và sóng gió biển khơi – Chiếc thuyền ngoài xa. Với Tô Hoài đó là sự ấm ức tức tưởi như hòa cùng nỗi lòng thổn thức của nhân vật, dường như mỗi lần Mỵ rơi vào đau khổ là mỗi lần Tô Hoài cùng khóc với Mỵ, nhà văn tin vào sức sống bất diệt của con người không bao giờ bị dập tắt – Vợ chồng A Phủ)

– Đề cao khát vọng sống, khát vọng hạnh phúc của con người, hướng nhân vật đến một tương lai tươi sáng.

(Nhà văn nói lên nguyện vọng đau đáu thiết tha muốn được vươn lên làm người, muốn sống một cuộc sống cho ra sống, sự phản kháng lại cái xã hội áp bức bóc lột, phản kháng lại thực tại đen tối để tìm đến tự do và hạnh phúc – Vợ chồng A Phủ. Khao khát vươn lên cái thảm đạm để mà vui mà hi vọng của người dân ngụ cư, Kim Lân đã khẳng định sự bất diệt của khát vọng sống, khát vọng hạnh phúc của con người trong mọi hoàn cảnh – Vợ nhặt)

3. Bên cạnh giá tri nội dung tư tưởng của tác phẩm, cần phải phân tích những phương tiện nghệ thuật để biểu đạt nội dung đó:

– Tình huống truyện (tình huống éo le độc đáo trong Vợ nhặt, tình huống nhận thức và phát hiện trong Chiếc thuyền ngoài xa, tình huống lựa chọn có tính chất bi kịch trong Chữ người tử tù, tình huống dữ dội đột ngột bất ngờ trong Rừng xà nu) .

– Cách xây dựng nhân vật: miêu tả ngoại hình, tính cách, phân tích diễn biến tâm lý (ngoại hình cao lớn, lam lũ của người đàn bà, ngoại hình dữ tợn của người đàn ông – Chiếc thuyền ngoài xa; ngoại hình khật khưỡng của Tràng trong mỗi chiều hôm chạng vạng, ngoại hình lọng khọng của bà cụ Tứ – Vợ nhặt; diễn biến tâm lý của Mỵ trong đêm tình mùa xuân và khi cứu A Phủ, diễn biến tâm lý của bà cụ Tứ khi Tràng dẫn vợ về nhà).

– Ngôn ngữ tác phẩm: mang dấu ấn vùng miền nào, có đặc điểm gì, ngôn ngữ đó góp phần như thế nào trong việc làm nên giọng văn của tác giả (ngôn ngữ mang đậm sắc thái miền núi – Rừng xà nu; ngôn ngữ đậm sắc thái Nam bộ – Những đứa con trong gia đình; đậm sắc thái Bắc bộ – Vợ nhặt).

– Bút pháp được sử dụng chủ yếu trong thiên truyện: sử thi, lãng mạn, miêu tả, hiện thực, trào phúng, đối lập (sử thi, lãng mạng – Rừng xà nu, Những đứa con trong gia đình – hiện thực lãng mạn – Vợ nhặt, Vợ chồng A Phủ – hiện thực trào phúng – Hạnh phúc của một tang gia – vừa hiện thực lãng mạn lại vừa tương phản đối lập – Vợ nhặt).

– Giọng kể: theo ngôi thứ mấy – thứ nhất hay thứ ba – lạnh lùng hay cảm xúc khách quan hay theo cảm xúc chủ quan, theo trình tự thời gian hay là đảo ngược – quá khứ, hiện tại , quá khứ gần quá khứ xa – mỗi ngôi kể sẽ có một tác dụng riêng tạo nên sự sinh động của câu chuyện (“Chiếc thuyền ngoài xa ” kể theo ngôi thứ ba , nhưng cũng có những lúc tác giả để cho nhân vật kể chuyện mình theo ngôi thứ nhất; “Vợ nhặt”, “Vợ chồng A Phủ” theo ngôi thứ ba , “Rừng xà nu ” ngôi kể là một nhân vật trong truyện – cụ Mết ).

* Về thơ

Chú ý khai thác những yếu tố nghệ thuật thường được sử dụng trong thơ:

1. Thể loại thơ ( “Sóng” thể thơ năm chữ ngắt nhịp đa dạng có tác dụng diễn tả một cách sâu sắc sự chuyển hóa đa dạng, phong phú của những con sóng, ” Đất nước” thể thơ tự do không bị gò bó về mặt câu chữ tuôn theo mạch cảm xúc, “Đàn ghi ta” thể thơ tự do những câu thơ dài ngắn khác nhau chữ cái đầu dòng không viết hoa sự đổi mới cách tân về nghệ thuật của Thanh Thảo, “Việt Bắc” thể thơ lục bát đậm tính dân tộc, phù hợp với giọng điệu trữ tình thương mến góp phần gợi lên sự da diết trong buổi chia ly. “Đất nước” thể thơ tự do không bị gò bó về câu chữ vần điệu thể hiện sự phóng túng trong cảm xúc).

2 . Các biện pháp tu từ so sánh, ẩn dụ, nhân hóa, hoán dụ, điệp ngữ, câu hỏi tu từ, phép đối, từ láy, từ trường nghĩa…

3. Ngắt nhịp, phối thanh, gieo vần, hình ảnh

(Dốc lên/khúc khuỷu /dốc/ thăm thẳm

Nhịp thơ từ 3/4 gãy thành 2//2/1/2, câu thơ có tới 5/7 thanh trắc, hai cặp từ láy có tác dụng diễn tả: những cái dốc như dựng đứng trước mặt, lên đến tận trời cao, hơi thở nặng nhọc dồn dập của người leo núi, những con đường khúc khuỷu cheo leo…)

4. Hình tượng thơ (Hình tượng sóng, hình tượng đàn ghita của Lorca, hình tượng Lorca, hình tượng người chiến sĩ Tây Tiến, hình tượng đất nước…)

5. Sau khi phân tích xong phải chú ý nêu lên cảm xúc, cái tôi trữ tình của nhà thơ qua bài thơ, đoạn thơ (Sự ngưỡng mộ tài năng và thương tiếc cho số phận nghiệt ngã của Lorca – Đàn ghita của Lorca – cái tôi mãnh liệt sôi nổi nhưng cũng rất giàu nữ tính của tâm hồn của người phụ nữ hồn hậu và khao khát hạnh phúc – “Sóng” của Xuân Quỳnh)

* Các bước làm một bài văn nghị luận xã hội

1. Về tư tưởng đạo lý :

– Giới thiệu vấn đề

– Giải thích khái niệm

– Bàn luận: lý do – biểu hiện – ý nghĩa

– Thái độ đối lập

– Nâng cao đánh giá

– Bài học nhận thức và hành động

2. Về một hiện tượng xã hội

– Giới thiệu vấn đề

– Giải thích khái niệm

– Phân tích thực trạng – hậu quả

– Tìm nguyên nhân

– Biện pháp khắc phục

– Bài học nhận thức và hành động cho bản thân

+ Khi làm bài các em có thể thay đổi thứ tự các bước, nhưng không nên bỏ bất cứ bước nào.

3. Về dẫn chứng

– Trong bài văn nghị luận dẫn chứng rất quan trọng, dẫn chứng hay, xác đáng cũng giống như nụ cười làm sáng bừng khuôn mặt. Dẫn chứng phải tiêu biểu, cụ thể, chính xác, toàn diện, vừa đủ. Trong bài văn nghị luận xã hội nên hạn chế lấy dẫn chứng trong tác phẩm văn học.

– Dẫn chứng cần có độ khái quát chỉ chắt lọc những điều cơ bản nhất, tránh tình trạng sa vào kể lại dẫn chứng.

Một yếu tố khác cũng quan trọng là chữ viết phải rõ ràng, cẩn thận sẽ giúp người đọc có thiện cảm hơn với bài viết của mình.

Chúc các em làm bài thi môn văn thật tốt và đạt kết quả như mong đợi .

Cô HOÀNG THỊ THU HIỀN – giáo viên môn văn Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM

V. Hướng Dẫn Ôn Thi Tốt Nghiệp Thpt Môn Văn

Hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp THPT môn VănNội dung ôn tập cần bám sát các yêu cầu về chuẩn kiến thức, kỹ năng… và bao gồm toàn bộ chương trình sách giáo khoa lớp 12 hiện hành.A. Đối với học sinh học theo chương trình hiện hành I. Nội dung chung cho cả chương trình chuẩn và nâng cao 1. Tái hiện kiến thức về giai đoạn văn học, tác giả, tác phẩm văn học Việt Nam và tác giả, tác phẩm văn học nước ngoài.Giáo viên hướng dẫn học sinh ôn tập các bài:1. Khái quát văn học Việt Nam từ Cách mạng tháng Tám năm 1945 đến hết thế kỷ XX.2. Tuyên ngôn Độc lập -Hồ Chí Minh3. Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc – Phạm Văn Đồng)4. Thông điệp nhân Ngày Thế giới phòng chống AIDS – 1/12/2003 (Cô-phi An-nan)5. Tây Tiến (Quang Dũng)6. Việt Bắc (trích) – Tố Hữu7. Đất Nước (trích) – Nguyễn Khoa Điềm 8. Sóng – Xuân Quỳnh 9. Đàn ghi ta của Lor-ca – Thanh Thảo 10. Người lái đò Sông Đà (trích) – Nguyễn Tuân11. Ai đã đặt tên cho dòng sông? (trích) – Hoàng Phủ Ngọc Tường 12. Vợ nhặt – Kim Lân 13. Vợ chồng A Phủ (trích) – Tô Hoài 14. Rừng xà nu – Nguyễn Trung Thành 15. Những đứa con trong gia đình – Nguyễn Thi 16. Chiếc thuyền ngoài xa – Nguyễn Minh Châu 17. Hồn Trương Ba, da hàng thịt (trích) – Lưu Quang Vũ18. Nh×n vÒ vèn v¨n ho¸ d©n téc (TrÝch §Õn hiÖn ®¹i tõ truyÒn thèng-TrÇn §×nh Hîu) 19. Thuốc – Lỗ Tấn 20. Số phận con người (trích) – Sô-lô-khốp 21. Ông già và biển cả (trích) – Hê-minh-uê 2. Vận dụng kiến thức xã hội và đời sống để viết bài nghị luận xã hội – Nghị luận về một tư tưởng, đạo lý.– Nghị luận về một hiện tượng đời sống. 3. Vận dụng khả năng đọc – hiểu và kiến thức văn học, tiÕng ViÖt, lµm v¨n để viết bài nghị luận văn học. II. Nội dung dành riêng cho chương trình “nâng cao”Giáo viên hướng dẫn học sinh ôn tập đầy đủ các nội dung kiến thức của phần chung nêu trên, ngoài ra bổ sung các bài sau đây: – Tác gia Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh – Tác gia Tố Hữu – Tiếng hát con tàu (Chế Lan Viên)– Con đường trở thành kẻ sĩ hiện đại (Trích Bàn về đạo Nho – Nguyễn Khắc Viện)– Tác gia Nguyễn Tuân; – Tư duy hệ thống- nguồn sức sống mới của đổi mới tư duy (Trích Một góc nhìn của trí thức – Phan Đình Diệu) – Một người Hà Nội – Nguyễn Khải.Một số nội dung ở phần chung có sự khác nhau về mức độ nhận thức, giáo viên cần hướng dẫn cụ thể cho học sinh.B. Đối với học sinh học theo chương trình không phân ban (theo chương trình sách giáo khoa cũ)Đối chiếu các nội dung cần ôn tập ở chương trình hiện hành với kiến thức đã học trước đây để bổ sung những kiến thức đã thay đổi.C. Đối với học sinh học theo chương trình phân ban thí điểmĐối chiếu các nội dung cần ôn tập ở chương trình hiện hành với kiến thức đã học trước đây để bổ sung những kiến thức đã thay đổi. Học sinh lựa chọn chương trình Nâng cao hoặc chương trình chuẩn để ôn tập cho phù hợp.1. Đối với học sinh học chương trình sách giáo khoa ban Khoa học tự nhiên thì ôn tập theo chương trình sách giáo khoa chương trình chuẩn hiện hành.2. Đối với học sinh học chương trình sách giáo khoa ban Khoa học xã hội và nhân văn thì ôn tập theo chương trình sách giáo khoa chương trình Nâng cao hiện hành.Một số nội dung ở phần chung có sự khác nhau về mức độ nhận thức, giáo viên cần hướng dẫn cụ thể cho học sinh.(Nguồn: Bộ GD&ĐT)

+++++++Nguồn: chúng tôi ngày download: 10/01/2010+++++++NGỌC LINH SƠNTHƯ VIỆN ĐIỆN TỬ, THƯ VIỆN GIÁO DỤC TỔNG HỢPhttp://ngoclinhson.violet.vn, http://ngoclinhson.co.cc,http://ngoclinhson.freevnn.com, http://ngoclinhson.tk, http://thuviengiaoduc.tkcập nhật phần mềm, tài liệu cá nhân có trong quá trình làm việc, sử dụng máy tính và hỗ trợ cộng đồng:+ Quản

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Ôn Thi Đại Học Môn Văn Huong Dan On Thi Dai Hoc Mon Van Doc trên website Karefresh.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!