Xem Nhiều 6/2023 #️ Hướng Dẫn Ngồi Thiền Đúng Cách Cho Người Mới Tập # Top 8 Trend | Karefresh.com

Xem Nhiều 6/2023 # Hướng Dẫn Ngồi Thiền Đúng Cách Cho Người Mới Tập # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Ngồi Thiền Đúng Cách Cho Người Mới Tập mới nhất trên website Karefresh.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ngồi thiền rất tốt cho sức khỏe của con người. Thế nhưng ngồi thiền như thế nào để đúng phương pháp cũng đòi hỏi một quá trình luyện tập chăm chỉ và có cách ngồi đúng tư thế. Cách ngồi thiền đúng phương pháp

Vấn đề ngồi thiền nhất là ở nhà bạn cần quan tâm đến thời gian cũng như công việc của bạn. Trước khi ngồi thiền cần phải gác lại công việc cũng như dành thời gian để thiền. Đồng thời xem xét và giải quyết những việc quan trọng trước khi vào thiền định.

Sức khỏe: Cần lưu ý nếu hôm đó bạn cảm thấy mình quá mệt mỏi hay ốm thì bạn không nên thiền định mà hãy đợi đến khi nào khỏe hẳn rồi thì bạn sẽ quay lại với việc thiền định.

Quá trình tập luyện: Trong suốt thời gian tập bạn cần phải tập trung cao độ giữ tư thế nguyên vẹn như vị trí ban đầu và bạn tuyệt đối không được đến những nơi quá ồn ào để tập. Những nơi tập cần phải yên tĩnh, có gió, có sự sống và không khí trong lành mát mẻ.

Hướng dẫn tập ngồi thiền đúng cách

Việc đầu tiên cần quan tâm là tư thế ngồi thiền của bạn. Cần phải ngồi thẳng lưng không nên cong lưng hoặc ngả lưng về phía trước. Đồng thời xác định rõ ràng tư thế của mình. Bạn sẽ ngồi kiểu nào, chân tay đặt ra sao. Tùy thuộc vào khả năng ngồi được của bạn. Với thời gian đầu bạn có thể tham khảo các tư thế trước như nên tập bán già.

Tiếp đó bạn sẽ thử ngồi bán già rồi đổi sang kiểu ngồi trên ghế buông lỏng 2 chân xuống và lưng vẫn trong tư thế thẳng lưng. Bạn cần chú ý đến đôi bàn tay của mình, có thể buông lỏng đồi bàn tay trên đầu gối hoặc đặt vào trong lòng, hoặc có thể để tay trên đầu gối và bàn tay như đang bấm huyệt. Sau khi ổn định được chỗ ngồi thì tư thế bạn lại phải chú ý đến tâm trạng của mình. Tâm trạng của bạn phải được thoải mái, bỏ xa những muộn phiền và chỉ nghĩ đến việc thiền. Trong khi thiền nhất định bạn không được suy nghĩ miên man. Tiếp theo bạn sẽ phải ổn định được hơi thở và chú ý đến hơi thở của mình. Thở ra một cách đều đều nhẹ nhàng và nhịp nhàng. Không được hấp tấp, nếu không bạn sẽ bị ảnh hưởng đến đường hô hấp khi ngồi thiền khi đó sẽ tạo cho bạn cảm giác bất an và không thoải mái.

Trong tất cả các nguyên tắc thì điều quan trọng nhất chính là sự tập trung. Khi ngồi thiền việc loại bỏ thị giác cũng là cách tăng độ tập trung nhất. Nên nhắm mắt lúc ngồi thiền khi bạn đạt đỉnh tới tinh khi tinh thần trở nên trống rỗng không còn vướng mắc vào bất cứ một ý niệm nào. Khi đó dần dần bạn sẽ bước vào trạng thái vô thức, thoải mái, không vướng bận các lo lắng cũng như những lo lắng muộn phiền của cuộc sống.

Để khí huyết được lưu thông bình thường cũng như hết tê mỏi bạn cần thực hiện một vài động tác trước khi đứng dậy. Ví dụ như dùng tay cọ xát làm ấm sau đó thoa lên vùng mắt. Vuốt nhẹ hai sống mũi từ đầu mũi xuống chót cắm … Cuối cùng dùng tay bóp chân để bớt tê, xoay cổ lưng và hông để các cơ được thư giãn một cách tốt nhất.

Cách Ngồi Thiền Đúng Dành Cho Người Mới Tập

Con người chia làm 2 phần thể xác và tinh thần, và chúng có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, tinh thần khỏe mạnh sẽ đem đến một cơ thể khỏe mạnh và ngược lại. Nếu như Chạy bộ, tập Gym…được coi là những môn thể thao rèn luyện cho cơ thể thì Thiền định chính là môn thể thao của não bộ, rèn luyện về tinh thần của các bạn; chỉ khi các bạn ngồi thiền đúng cách, mới giúp cho tâm tĩnh lặng, để từ đó giúp giảm căng thẳng, stress, đem lại một cơ thể khỏe mạnh, thân tâm an lạc . Trong bài viết ngày hôm nay Trung tâm dưỡng sinh Thiền Việt sẽ hướng dẫn các bạn “cách ngồi thiền đúng dành cho người mới tập”

Trước khi hướng dẫn cách ngồi thiền đúng dành cho người mới tập, chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp một số câu hỏi sau:

Ngồi thiền là việc các bạn ngồi ở 1 tư thế liên tục trong một khoảng thời gian nhất định, thả lỏng cơ thể và hướng suy nghĩ đến một đối tượng cụ thể nào đó để giúp cho tâm tĩnh lặng.

Các bạn thân mến, thiền không hề gây nguy hiểm nếu bạn thực hành theo một phương pháp Thiền có hệ thống lý thuyết đầy đủ và khoa học, được hướng dẫn bởi những người hiểu biết tường tận về phương pháp này. Nếu các bạn thực hành thiền mà không hiểu về phương pháp mình đang luyện tập thì rất dễ bị tổn hại sức khỏe, thậm chí mất kiểm soát đối với cơ thể và tâm trí của mình.

Có thể bạn đã nghe thấy rất nhiều từ thiền trong cuộc sống, nhưng chắc hẳn bạn chưa biết thiền có rất nhiều tác dụng thực sự tuyệt vời dành cho con người không thể bỏ qua như: thiền giúp thanh lọc tinh thần và cơ thể, giảm sự đau đớn trên cơ thể, giúp tâm thanh tịnh, giảm stress, vượt qua khủng hoảng, tăng cường khả năng làm việc sáng tạo…

Hiện nay trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng có rất nhiều các trường phái Thiền khác nhau, mỗi trường phái đều có 1 hệ thống lý thuyết riêng biệt, đều hướng con người ta đến những điều thiện, đem lại sức khỏe ổn định cả về thân và tâm. Tuy nhiên mỗi trường phái có những mục đích khác nhau thì hệ thống lý thuyết khác nhau, và cách luyện tập cũng khác nhau. Ở bài viết này, tác giả chỉ phân tích về mục đích Thiền để dưỡng sinh, đem lại 1 cơ thể khỏe mạnh, thân tâm an lạc.

Vậy học cách ngồi thiền nào là đúng nhất, cách thiền hiệu quả nhất đối với người mới tập?

Hầu hết các trường phái Thiền đều quy định 1 tư thế ngồi cho việc hành thiền, đây chính là sự khác biệt so với phương pháp Thiền dưỡng sinh năng lượng Thiền Việt.

Để đạt được sự tĩnh tâm, học viên cần phải thoải mái, thư giãn tối đa trong quá trình thực hành thiền định. Đối với người mới tập thiền, điều quan trọng đầu tiên là sự tĩnh tâm trong quá trình hành thiền, tư thế ngồi chỉ là sự hỗ trợ để giúp người tập định tâm nhanh hơn, người mới tập thiền thường không quen ngồi lâu, do đó 1 tư thế cố định sẽ cản trở sự thoải mái của cơ thể, khiến tâm của chúng ta khó tĩnh hơn, và khi tâm bị phân tán do sự không thoải mái của tư thế ngồi thì sẽ khó đạt được sự tĩnh tâm. Do đó Thiền Việt không quy định về tư thế ngồi, các bạn có thể ngồi ở bất cứ tư thế nào khiến bạn thấy thoải mãi, chú ý giữ lưng thẳng là được. Để chọn được cách ngồi thiền đúng nhất với cơ thể của bạn, thì bạn chỉ cần hiểu rằng, khi ngồi ở tư thế đó, bạn cảm thấy thư giãn nhất, thoải mái nhất, dễ chịu nhất thì đó là cách ngồi thiền đúng nhất với bạn.

Thiền Việt sẽ hướng dẫn ngồi thiền như sau, có 5 cách ngồi thiền phổ biến là:

Tư thế kiết già: hai chân được khoá vào nhau, trước hết đặt bàn chân phải lên đùi trái rồi đem bàn chân trái đặt lên đùi phải. Kéo sát chân vào trong thân để ngồi được lâu hơn.

Tư thế bán già: chân trái đặt trên đùi phải, chân phải đặt dưới hoặc ngược lại, chân phải đặt trên đùi trái, chân trái đặt dưới.

Tư thế ngồi xếp bằng: 2 chân khoanh vào nhau

Tư thế ngồi Miến Điện: cả 2 chân xếp chéo nhau đặt đều trên đệm

Tư thế ngồi trên ghế: nên để độ cao của ghế đủ để phần mông ngang với đầu gối hoặc mông cao trên đầu gối

Tư thế ngồi kiểu Nhật Bản: ngồi trên một ghế nhỏ, hai chân để dưới chân ghế. Cũng có thể dùng một cái gối nhỏ đặt lên trên hai chân và mông ngồi trên đó.

Lưu ý: Trong tất cả các tư thế trên các bạn đều phải giữ lưng thẳng, điều đó sẽ giúp năng lượng luân chuyển tốt nhất trong cơ thể. Tay phải đặt lên tay trái, 2 ngón cái chạm nhau đặt sát vào bụng. Hít thở bằng mũi, hơi thở đều đặn, điều hòa. Thả lỏng cơ thể, thư giãn, thoải mái.

Đăng ký tư vấn

3 Tư Thế Ngồi Thiền Đúng Cách Cho Người Mới Bắt Đầu

Tư thế ngồi thiền đúng – Bài này Chap sẽ hướng dẫn bạn ngồi thiền đúng cách với tư thế xếp bằng, bán và kiết già, cùng những lưu ý quan trọng khi ngồi.

Với người mới bắt đầu “bước chân vào cửa thiền” thì việc thiền sao cho đúng là điều luôn được quan tâm đến. Rất nhiều điều bạn sẽ phải tìm hiểu và thực hành để từng bước tiến sâu hơn trên con đường thiền tập. Nhưng trước tiên, hãy bắt đầu bằng những bước cơ bản qua việc tìm hiểu các tư thế giúp bạn ngồi thiền đúng cách tùy theo khả năng và điều kiện của mình.

Ngồi bán già là cách ngồi gác một chân lên bắp vế chân kia. Cụ thể là lấy bàn chân trái gác lên bắp vế phải, bàn chân phải ở dưới bắp vế trái. Hoặc lấy bàn chân phải gác lên bắp vế trái, bàn chân trái ở dưới bắp vế phải. Tùy theo cơ thể, bạn sẽ cảm thấy có chút khác biệt khi đổi giữa hai chân ở tư thế này.

Tư thế này cũng khá dễ thực hành nếu chân bạn chưa quá cứng. Trước khi ngồi, bạn nên tập một vài động tác khởi động nhẹ cho cơ đùi, háng và cổ chân là có thể vào tư thế thoải mái hơn.

Tư thế kiết già (hay còn gọi là tư thế hoa sen) là tư thế đúng nhất, thích hợp nhất cho việc ngồi thiền.

Để ngồi được kiết già đúng cách, ban đầu bạn ngồi xếp bằng tự nhiên, dùng hai bàn tay nắm bàn chân phải từ từ gấp chân lại và đặt bàn chân lên đùi trái, gót chân ép sát bụng, lòng bàn chân ngửa lên trời.

Kế tiếp, các bạn dùng hai bàn tay nắm bàn chân trái gấp lại, đặt bàn chân trái lên đùi phải, kéo nhẹ gót chân vào sát bụng, bàn chân ngửa lên trời.

Đọc vậy thôi nhưng vì xương khớp ở chân của những người trưởng thành cứng rồi nên rất khó khăn để có thể ngồi được tư thế này. Nó đòi hỏi bạn phải có sự kiên trì tập luyện, vượt qua những đau đớn ban đầu để có thể thực hiện tư thế một cách thuần thục. Như Zen ‘tuổi cao sức yếu’ rồi nên phải mất 3 tháng tập luyện thường xuyên mới vắt kiết già được ngon nghẻ.

Tập yoga thường xuyên là một phương pháp giúp cho các cơ và khớp trong cơ thể chúng ta trở nên linh hoạt, khiến quá trình tập luyện ngồi theo tư thế kiết già cũng được rút ngắn lại. Hơn nữa, yoga không những làm chúng ta có được thể chất khỏe mạnh mà cũng làm cho tinh thần của chúng ta trở nên tỉnh thức. Do đó, kếp hợp thiền và yoga sẽ giúp bạn có được sức khỏe toàn diện cả bên trong lẫn bên ngoài.

Những lưu ý để ngồi thiền đúng

Bởi khi thiền sẽ có một dòng năng lượng đi từ cột sống tới não, nếu ta gục xuống hay ủ rũ với lưng cong sẽ ngăn cản dòng năng lượng này, làm suy giảm hơi thở và giảm sự tập trung, tỉnh thức của tâm trí. Khi ngồi thẳng được, lưỡi bạn để chạm nhẹ lên nóc hàm trên. Mắt nhắm nhẹ nhàng (không quá chặt).

Tư thế kiết già là tư thế khó thực hành nhất nhưng lại đem đến lợi ích to lớn nhất. Bài viết ” Lợi ích của tư thế kiết già ” sẽ cho bạn biết những điều kì diệu mà tư thế này mang đến cho con người.

Little Chap

Ngồi Thiền Đúng Cách Tại Nhà

Có lẽ bạn chẳng còn xa lạ với cụm từ ngồi thiền tại nhà, bạn tự học cũng cũng có thể giúp bạn thành thạo các động tác thiền như một yogi thực thụ. Nhưng với nhiều người không tự tin vào mình thì 8 nguyên tắc cơ bản sẽ giúp bạn nhanh chóng nắm bắt được nguyên tắc cơ bản nhất trong thiền.

1. Ngồi thiền đúng cách tại nhà mang lại tác dụng thần kì

Có một số người cho rằng thiền chỉ phù hợp với những người theo đạo Phật, hay những người tập Yoga hoặc là những người theo tập những môn võ có nguồn gốc từ phương Đông. Nhưng hiện nay thiền đã trở thành một hoạt động phổ biến và mang lại rất nhiều lợi ích nhất là với sức khỏe của chúng ta.

Khi chưa thực hiện ngồi thiền tại nhà bạn sẽ khó cảm nhận được những lợi ích mà nó mang lại. Nhưng chỉ cần bỏ 1 ít thời gian từ 2 đến 15 phút mỗi ngày, bạn có thể sẽ bị “ghiền”. Ngày nào bạn không thực hiện, bạn sẽ thấy bức bách và khó chịu vô cùng.

1.1. Ngồi thiền 2 phút mỗi ngày: Giảm stress hiệu quả

Tập trung làm việc cả một ngày sẽ khiến chúng ta bị “stress”. Cứ mỗi một ngày trôi qua lâu dần sẽ tích tụ một ít cứ thế “góp gió thành bão”. Và khi đó cơ thể chúng ta sẽ rơi vào tình trạng suy nhược trầm trọng. Để giảm được stress hiệu quả, chúng ta chỉ cần ngồi thiền 2 phút mỗi ngày. Thói quen này sẽ giảm thiểu những lo âu, căng thẳng và được ví như thần dược cải thiện tinh thần rất tốt.

1.2. Ngồi thiền đúng cách tại nhà với 5 phút: Loại bỏ được 300 giây sân si với đời

Theo Phật pháp, sân si cùng với tham tạo thành ba thứ độc nhất ngự trị trong mỗi con người. Nó cướp đi mất bản chất lương thiện vốn có của mỗi người. Họ sẽ trở nên ganh ghét đố kị thậm chí tức giận với người khác bởi người ấy có những thứ mà họ không có. Sau cơn tức giận ấy, họ thường tìm cách hãm hại người khác gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy hiểu được cơ chế ấy của cơ thể, các vị thiền sư đã cố gắng ngồi thiền đúng cách tại nhà với 5 phút không sân si với đời để bảo vệ sức khỏe và tìm thấy được sự bình yên trong tâm hồn.

1.3. Ngồi thiền 15 phút: Giúp trẻ hóa làn da

Ngồi thiền đúng cách tại nhà chỉ với 15 phút không chỉ giúp cơ thể được thanh lọc, cải thiện độ đàn hồi của mạch máu. Không những thế còn có lợi cho lục phủ, ngũ tạng giúp trẻ hóa làn da, ngăn ngừa lão hóa.

Thường xuyên ngồi thiền sẽ giúp cho khí chất của bạn trở nên điềm tĩnh, nhu hòa, trầm ổn. Với tư thế ngồi thiền truyền thống sẽ giúp khai thông kinh lạc, chị em phụ nữ sẽ không còn lo lắng vòng hai “quá khổ” nữa. Ngoài ra, còn giúp dáng người săn chắc với những đường cong mềm mại. Nếu các chị em kiên trì luyện tập thì chắc hẳn cánh mày râu sẽ đứng ngồi không yên đâu.

2. 8 nguyên tắc không nên bỏ qua khi thực hiện ngồi thiền tại nhà cho người mới bắt đầu

Phải loại bỏ những suy nghĩ, những lo lắng hằng ngày ra khỏi tâm trí.

Hãy tìm nơi nào đó yên tĩnh và sẽ không bị làm phiền. Để có thể tăng hứng thú cho việc trải nghiệm hãy chuẩn bị một cây nến thơm, một bó hoa hay hương trầm sẽ tạo cảm giác tuyệt vời.

Sử dụng miếng đệm là một trong những tiêu chí sẽ giúp bạn ngồi thiền đúng cách tại nhà. Nó sẽ giúp bạn không bị đau nhức trong quá trình dài duỗi cơ để ngồi bắt chéo chân.

Tránh mặc trang phục bó sát. Hãy chọn những trang phục bạn thường mặc để tập thể dục hoặc đi ngủ. Quần áo dễ thở, thoáng mát được xem là lựa chọn sáng suốt nhất.

Sau khi chọn được mốc thời gian phù hợp thì hãy tập ngay. Áp dụng và giữ tinh thần thật bình tĩnh trong suốt buổi tập ngay cả khi bạn cảm thấy lo lắng hay áp lực.

Trước khi tập, nếu đói hãy ăn một cái bánh hoặc uống 1 ly sữa nóng. Sau đó đi vệ sinh nếu bạn có nhu cầu.

Chuẩn bị đồng hồ bấm giờ. Hãy đặt đồng hồ bấm giờ ở chế độ thời gian mà bạn muốn tập bởi với từng khung giờ nhất định sẽ mang lại một lợi ích khác nhau.

Tập trung vào nhịp thở, hãy quan sát và tránh phân tích nó. Mục tiêu ở đây giữ cơ thể thoải mái nhất trong từng nhịp thở. Hãy tận hưởng hơi thở trong từng khoảnh khắc.

3. Các bước tập ngồi thiền đúng cách tại nhà

Bạn phải đảm bảo đã chuẩn bị kĩ lưỡng 8 nguyên tắc trước khi bắt đầu.

Hãy chọn một trong ba tư thế mà bạn cho rằng nó phù hợp với mình nhất: Bạn có thể chọn tư thế ngồi xếp bằng truyền thống, ngồi thiền niệm Phật tại nhà đúng cách hay ngồi kiết già như thế nào (thế hoa sen) miễn là đúng cách.

Cốt lõi của thiền định là sự tập trung. Bạn phải chắc chắn được rằng những yếu tố bên ngoài không làm ảnh hưởng tinh thần của bạn. Mắt chỉ nên khép hờ để đảm bảo không có sự căng cơ ở vùng mặt.

Chú ý quan sát nhịp thở nhưng không phân tích nó.

Khi cấp độ lên đến cực đỉnh bạn sẽ thấy tinh thần trở nên trống rỗng và không còn một vướng mắc nào. Khi đó tâm hồn sẽ rất nhẹ nhõm và bình yên.

Để khí huyết được lưu thông một cách bình thường. Bạn nên thực hiện một vài thủ thuật nhỏ. Hãy dùng hai tay cọ xát làm ấm và thoa lên vùng mắt. Sau đó vuốt nhẹ hai sống mũi, từ đầu mũi xuống chót cằm rồi đến vành tay. Cuối cùng dùng tay xoa chân cho đỡ tê xoay hông, lưng để các cơ giãn đều.

Bạn nên biết thiền định không phải là một phương pháp thần kỳ mà nó là một tiến trình kéo dài. Hãy cố gắng sống chung thủy với nó bạn sẽ nhận ra trạng thái bình thản đang phát triển dần trong người của bạn. Tuy nhiên bạn có thể gặp ảo giác, hoặc ác mộng rất kinh khủng. Hãy ngưng ngay việc luyện tập và tham khảo ý kiến của bác sĩ. Để ngồi thiền đúng cách tại nhà thì bạn không nên bỏ qua 8 nguyên tắc như đã nêu trên.

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Ngồi Thiền Đúng Cách Cho Người Mới Tập trên website Karefresh.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!