Xem Nhiều 3/2023 #️ Hướng Dẫn Chỉnh Sửa Kích Thước Màn Hình Máy Tính # Top 6 Trend | Karefresh.com

Xem Nhiều 3/2023 # Hướng Dẫn Chỉnh Sửa Kích Thước Màn Hình Máy Tính # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Chỉnh Sửa Kích Thước Màn Hình Máy Tính mới nhất trên website Karefresh.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chỉnh sử kích thước màn hình máy tính hay còn gọi là màn hình desktop giúp bạn xử lý trường hợp màn hình máy tính bị thu nhỏ hay phóng to do các thao tác không cố ý của người dùng. Cách chỉnh sửa khá đơn giản với một vài thao tác nhanh chóng. Tuy nhiên không phải ai cũng am hiểu để có cách xử lý. Bài hướng dẫn sau sẽ thật sự bổ ích cho bạn.

Cách chỉnh sửa kích thước màn hình máy tính cài đặt Win 7, Win 8, Windows XP:

Đối với máy tính cài đặt hệ điều hành Windows 7, 8 hay XP, việc chỉnh sửa kích thước màn hình máy tính có thể được thực hiện bởi một trong các cách sau đây:

Cách thứ nhất:

Bước 1: Bạn tiến hành nhấp chuột phải bên ngoài màn hình desktop và chọn Screen resolution trên cửa sổ xuất hiện.

Chỉnh sửa kích thước màn hình như thế nào?

Bước 2: Sau khi thực hiện bước 1, một cửa sổ mới hiện ra, tại mục Resolution bạn nhấp vào dấu mũi tên xuống và điều chỉnh thanh trượt bằng cách kéo chuột lên xuống nhằm chọn độ phân giải phù hợp và nhấn vào OK để chọn kích thước màn hình phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Cách thứ hai:

Bước 1: Bạn vào Start và chọn Control Panel. Cửa sổ Control Panel mở ra và bạn chọn đến Appearance and Personalization

Bước 2: Bạn kick chuột vào Display và chọn Change display settings. Một cửa sổ hiện ra và bạn nhấp vào mũi tên trở xuống tại Resolution như cách một và kéo thanh điều chỉnh lên xuống để chỉnh sửa kích thước màn hình máy tính.

Cách chỉnh sửa kích thước màn hình máy tính cài đặt Win 10:

Hiện nay các dòng máy sử dụng Windows 10 rất nhiều do những tính năng và nét ưu việt mà hệ điều hành này mang lại. Tuy nhiên, do mức độ phổ biến không nhiều nên số lượng người am hiểu về cách dùng Windows 10 là không nhiều. Để chỉnh sửa to nhỏ kích thước màn hình máy tính sử dụng hệ điều hành này. Bạn thực hiện các bước sau:

Bước 1: Kích chuột phải vào khoảng trắng trên màn hình và chọn Display settings, sau đó chọn Advanced Display Settings.

Chỉnh sửa màn hình máy tính Win 10

Chỉnh Màu Màn Hình Máy Tính, Thiết Lập Màu Sắc Màn Hình Máy Tính Giúp

Cách bảo vệ mắt khi dùng máy tính hàng ngày 10 cách chống bức xạ khi làm việc với máy tính

Cách thực hiện này giúp bạn: Chỉnh màu cho màn hình dễ dàng

Từ phiên bản Windows 7 trở lên, nhà phát hành Microsoft đã tích hợp sẵn công cụ Display Color Calibrator giúp bạn chỉnh màu màn hình máy tính một cách tốt nhất. Tuy đây không phải là một công cụ phổ biến nhưng rất hữu dụng với người cần thiết.

Hướng dẫn chỉnh màu màn hình máy tính giúp không mỏi mắt

HƯỚNG DẪN CHỈNH MÀU MÀN HÌNH MÁY TÍNH

Bước 1: Mở Start Menu, tại thanh Search gõ dccw sau đó kích vào ứng dụng dccw (Display Color Calibrator) được hiển thị trên cột tìm kiếm.

Bước 2: Trên cửa sổ hiển thị đầu tiên của ứng dụng. Kích Next để tiến hành chỉnh màu màn hình máy tính.

Bước 3: Ở bước tiếp theo công cụ sẽ yêu cầu bạn thiết lập màu màn hình về mặc định, bạn có thể làm hoặc không sau đó bấm Next.

Bước 4: Bước chỉnh màu màn hình đầu tiên là thiết lập độ Gamma, ở cửa sổ này sẽ cho bạn biết rằng gamma là màu quãng giữa các màu đỏ, xanh lá và xanh dương. Ở bước tiếp theo bạn cần thiết lập gamma sao cho hiển thị đạt tiêu chuẩn như ô ở giữa ( Good gamma) .

Bước 5: Sử dụng chuột để kéo cột điều chỉnh gamma ở bên trái sao cho đạt mức hiển thị tốt nhất. Nhấn Reset để về thiết lập mặc định

Bước 6: Nhấn Next để tới bước tiếp theo thiết lập Brightness and Contrast (độ sáng và độ tương phản)

Bước 7: Bạn sẽ được giải thích rằng Độ sáng( Brightness) là cách hiển thị màu sáng và màu tối trên màn hình. Bạn cần chỉnh màu màn hình ở bước tiếp theo để đạt được độ sáng tốt nhất ( Good brightness)

Bước 8: Bạn cần sử dụng phím thiết lập trên màn hình máy tính để tùy chỉnh độ sáng sao cho dấu X trong ảnh được hiển thị rõ nhất

Bước 9: Tiếp đến là bước tùy chỉnh Độ tương phản ( Contrast). Độ tương phản là yếu tố quyết định độ sắc nét giữa hai nền màu như trong hình dưới. Bấm Next để thiết lập độ tương phản đạt được độ sắc nét như ở hình giữa ( Good contrast).

Bước 10: Tương tự như việc thiết lập độ sáng, sử dụng các phím cứng trên màn hình để thiết lập độ tương phản sao cho bạn cảm nhận được hình ảnh người đàn ông trong công cụ được hiển thị một cách rõ ràng và sắc nét nhất.

Bước 11: Bạn cần lựa chọn các tông màu sắc cân bằng phù hợp với mắt của bạn. Bấm Next để tiếp tục.

Bước 12: Kéo các thanh trượt dưới 3 tông màu đỏ, xanh lá và xanh dương để tùy chỉnh màu màn hình máy tính của bạn sao cho phù hợp.

Bước 13: Ở bước này bạn sẽ được lựa chọn so sánh giữa màu sắc màn hình cũ ( Previous Calibration) và màu sắc vừa chỉnh ( Current Calibration) để lựa chọn xem tùy chỉnh màu màn hình nào phù hợp với bạn hơn. Kích Finish để lựa chọn màu màn hình mới và Cancel để trở về màu màn hình cũ.

Bước 14: Nếu bạn kích chọn Finish, bạn sẽ được chuyển sang cửa sổ ClearType Text Turner. Đây là cửa sổ giúp bạn đọc chữ và xem hình ảnh rõ ràng hơn với cách chỉnh màu màn hình mới. Bấm Next để tiếp tục.

Bước 15: Bạn cần đưa máy tính về độ phân giải ban đầu theo thiết lập của nhà sản xuất và bấm Next.

Bước 16: Công cụ sẽ đưa ra cho bạn các mẫu văn bản. Bạn chỉ cần lựa chọn mẫu văn bản mà bạn cảm thấy chữ viết được hiển thị rõ ràng và sắc nét nhất.

Bước 17: Sau khi hoàn thành việc lựa chọn, màn hình của bạn sẽ được tự động điều chỉnh để hiển thị các nét chữ như bạn vừa thiết lập. Bấm Finish để hoàn thành.

Hướng Dẫn Cân Chỉnh Màu Sắc Cho Màn Hình Máy Tính

Cân chỉnh màu sắc màn hình máy tính là một công việc luôn rất cần thiết với nhu cầu sử dụng của người dùng trong các tác vụ cần sự chính xác cao về màu sắc. Chúng ta thường không biết được liệu màu sắc được hiển thị trên màn hình có thực sự chính xác hay không và liệu những gì người dùng nhìn thấy có khớp với bản in không? Có nhiều cách để hiểu chỉnh màu sắc của màn hình, thao tác này đơn giản hay phức tạp sẽ phụ thuộc vào chất lượng màu sắc màn hình bạn muốn căn chỉnh.

Vì thế những chiếc màn hình máy tính có chất lượng, hiển thị màu sắc chính xác là sự lựa chọn hàng đầu của những người chuyên về thiết kế đồ họa. Các màn hình máy tính được trang bị tấm nền IPS hoặc VA – những loại tấm nền thường xuất hiện trên các màn hình và laptop từ phân khúc tầm trung trở lên sẽ là sự lựa chọn tốt nhất. Việc sở hữu các loại màn hình này sẽ phục vụ và đảm bảo cho bạn tốt hơn trong các công việc cần sự chính xác trong màu sắc so với các loại màn hình giá rẻ chỉ sử dụng tấm nền TN.

Tuy nhiên việc sử dụng các loại màn hình máy tính cao cấp và trang bị những tấm nền như IPS hay VA, chúng ta vẫn sẽ gặp những hiện tượng sai sót về hiển thị màu sắc do chính bản thân màn hình đó hoặc do nhà sản xuất và các điều kiện môi trường bên ngoài. Do đó, người dùng sẽ cần đến một kỹ thuật rất hữu ích đó là hiệu chỉnh hay cân bằng màu sắc của màn hình.

2. Hiệu chỉnh trực quan bằng phần mềm và so với sử dụng công cụ

Có rất nhiều công cụ để hiệu chỉnh màu sắc của màn hình máy tính cả miễn phí lẫn tính phí. Một trong những công cụ miễn phí, người dùng có thể tìm thấy ngay trên hệ điều hành đó là Microsoft Calibration Display Color. Với phần mềm này người dùng có thể điều chỉnh rất nhiều thông số màn hình, từ độ sáng, độ tương phản, gamma màn hình đến cân bằng màu sắc.

Bạn có thể làm theo các bước sau để cân chỉnh màu sắc ngay trên máy tính của bạn:

Bước 2: Khi bạn đã mở được giao diện của Color Calibration, hãy làm theo các hướng dẫn hiển thị trên màn hình để chọn cài đặt hiển thị gamma, độ sáng, độ tương phản và cân bằng màu sắc hiển thị của màn hình.

Windows sẽ hiển thị ra các hướng dẫn để bạn hiệu chỉnh màn hình của mình. Mỗi hướng dẫn sẽ đi kèm với hình ảnh mẫu, cho bạn biết đâu là mức Gamma tốt/chưa tốt, độ sáng tốt/tối/quá sáng, độ tương phản tốt/chưa tốt,… bạn chỉ cần điều chỉnh thanh trượt trên màn hình để đạt đến mức cài đặt mong muốn, rồi nhấn Next để đi đến cài đặt tiếp theo.

Bước 3: Khi trình hướng dẫn hiệu chỉnh màu hoàn tất, bạn có thể lựa chọn giữ hiệu chỉnh hiện tại hoặc quay lại hiệu chỉnh trước đó nếu chưa hài lòng.

Những hiệu chỉnh mới sẽ được lưu trong file .ics, hoặc file hiệu chỉnh màu và sẽ hiển thị dưới dạng International Color Consortium (ICC) Profile mới trong cài đặt Color Management. Cách dễ nhất để mở profile này là nhập “color management” vào hộp tìm kiếm và chọn kết quả đầu tiên. Khi cửa sổ mở ra, bạn chọn màn hình từ danh sách Device và xem các ICCProfile hiện có.

Tuy vậy, cho dù bạn có thể sử dụng công cụ này để điều chỉnh mọi thông số theo ý thích của bản thân nhưng tất cả điều chỉnh này đều có một vấn đề rất NGUY HIỂM – Đó là bạn không thể cân chỉnh màu sắc bằng mắt thường được. Nguyên nhân là do cảm nhận màu sắc của mỗi người là rất khác biệt và chủ quan. Do đó tất cả những điều chỉnh này đều theo mức tương đối và khó lòng đạt được sự chính xác cao nhất. Phương pháp chính xác nhất là đầu tư một công cụ để đo màu cho màn hình máy tính, nhưng không phải ai cũng sẵn sàng đầu tư một khoản tiền không nhỏ cho một công cụ mình sử dụng không nhiều lần. Vì vậy một cách khác nữa là bạn có thể đem máy tính tới các cửa hàng công nghệ để nhận tư vấn và hỗ trợ từ các kỹ thuật viên.

3. Hiệu chỉnh màn hình máy tính bằng công cụ

Hiện nay, có một số công cụ, máy đo hiệu chỉnh màu sắc phổ biến trên thị trường là:

X-Rite i1 Display Pro

Datacolor Spyder 5 Pro

Pantone ColorMunki

Hai công cụ đầu tiên, X-Rite i1 Display Pro và Datacolor Spyder thường là sản phẩm được người dùng lựa chọn phổ biến nhất và có tầm giá trong khoảng từ 150 đến 250$. Theo đánh giá của phần đông, đại đa số người dùng cho rằng X-Rite i1 Display Pro có khả năng đo lường, độ chính xác cao hơn nhiều so với 2 sản phẩm còn lại. Đặc biệt là nếu người dùng cần sự nhất quán khi cân chỉnh nhiều màn hình.

Trước khi thực hiện việc hiệu chỉnh bằng công cụ trên, hãy đảm bảo là bạn đã cài đặt màn hình của mình về mặc định như của nhà sản xuất. Lý do là vì bạn sẽ không muốn mình phải hiệu chỉnh và cài đặt lại quá nhiều thông số đã cài đặt thủ công trước đó. Bước cài đặt mặc định rất dễ dàng để thực hiện, trên một số màn hình bạn có thể trở lại thông qua menu cài đặt của nhà sản xuất, trong khi một số màn hình khác thì bạn có thể nhấn tổ hợp phím tắt để hoàn nguyên về cài đặt gốc. Nếu vẫn không thể tìm được cách thực hiện trên màn hình máy tính, bạn hãy thử tìm kiếm trong hướng dẫn sử dụng màn hình, các nhà sản xuất thường sẽ ghi rõ các thông tin cần thiết trong này.

Bên cạnh đó, bạn nên thực hiện một số mẹo như sau với màn hình như sau:

Nếu như bạn sử dụng máy tính bàn và màn hình của bạn có cổng DisplayPort, hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng cổng kết nối này thay vì DVI hay HDMI

Đảm bảo rằng màn hình của bạn ở khu vực mà ánh sáng mặt trời hay nguồn sáng khác chiếu trực tiếp.

Làm nóng màn hình bằng cách mở nó lên từ 15 đến 20 phút

Đảm bảo rằng màn hình đang được đặt ở độ phân giải tối ưu nhất. Nếu bạn sở hữu một màn hình LCD, hãy đặt nó về độ phân giải cao nhất, hay còn gọi là độ phân giải gốc.

Chắc chắn rằng card đồ họa cài đặt ở chế độ bit cao nhất

Gỡ cài đặt tất cả các phần mềm chỉnh sửa hoặc cần bằng hình ảnh

Cài đặt phần mềm hiệu chỉnh màu đi kèm với công cụ đo lường, cần chỉnh (lý tưởng nhất là phiên bản phần mềm mới nhất từ trang web của nhà sản xuất)

Chạy phần mềm và làm theo chính xác mọi hướng dẫn của nhà sản xuất

Quá trình cân chỉnh rất dễ dàng, bạn chỉ cần làm theo chính xác trình hướng dẫn và thao tác theo những gì phần mềm yêu cầu. Tùy thuộc vào độ chính xác mà bạn muốn cân bằng, thời gian có thể lên đến từ 5 đến 10 phút hoặc hơn 30 phút, đặc biệt là nếu bạn sử dụng những công cụ được cung cấp từ bên thứ ba như ArgyllCMS / DisplayCAL.

Với bài viết trên, mình đã giải thích với các bạn vì sao việc cân chỉnh màu sắc lại cần thiết cũng như các cách và phương pháp để có thể cân chỉnh màu sắc cho màn hình máy tính. Rất mong qua đó các bạn sẽ có một trải nghiệm tốt sử dụng máy tính tốt hơn.

Nguồn: (Internet) Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ:

Sơn Đạt – Bệnh viện công nghệ caoVP: 7/274A Lạch Tray, Ngô Quyền, HP * Tel: 0225.3 666 555 Email: sondatjsc@gmail.com – Facebook:fb.com/MayTinhSonDat

3 Cách Chỉnh Màn Hình Máy Tính Bị Quay Ngược

Nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng này đó là bạn vô tình ấn nhầm trong quá trình sử dụng. Nhất là khi khi đang sử dụng, màn hình máy tính đột ngột lộn ngược. Nhiều người sẽ nghĩ rằng máy tính bị virus hay một điều gì đó nguy hiểm, nhưng không, chỉ là bạn nhấn nhầm tổ hợp phím mà thôi. Và bạn có thể khắc phục nó chỉ trong vài giây.

Cách 1: Sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Alt + Arrow

Tổ hợp phím Ctrl + Alt + Arrow (Phím mũi tên) là cách đơn giản và nhanh chóng nhất có thể giải quyết vấn đề của bạn. Không chỉ bị quay ngược, bạn cũng có thể giải quyết vấn đề màn hình bị quay 90 độ. Bằng cách ấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Phím mũi tên (hãy thử các phím mũi tên khác nhau cho đến khi màn hình của bạn về đùng vị trí). Vậy là OK – Vấn đề đã được giải quyết!

Lưu ý: Phương pháp này không phải hoạt động với tất cả card đồ họa. Nếu phương pháp này không hoạt động trong tình trạng của bạn, hãy chuyển đến phương pháp tiếp theo.

Cách 2: Thay đổi cài đặt để chỉnh màn hình máy tính bị quay ngược

1. Tại vị trí trống bất kỳ trên màn hình Desktop, kích chuột phải, chọn Display Settings.

2. Hộp thoại Display Settings hiện ra. Chọn màn hình đang bị quay ngược (Trong trường hợp bạn sử dụng nhiều màn hình, còn không nó sẽ mặc định là màn hình của bạn).

3. Trong phần Orientation, chọn hướng màn hình bạn muốn:

Landscape: Hiển thị màn hình nằm ngang như bình thường

Landscape (flipped): Hiển thị màn hình nằm ngang lộn ngược

Portrait: Hiển thị màn hình dọc (bên phải)

Portrait (flipped): Hiển thị màn hình dọc (bên trái)

Đối với Windows XP và Vista

Đối với các hệ điều hành khác

Nếu bạn vẫn không thể xoay được màn hình Windows, hãy khởi động máy tính vào chế độ Safe Mode. Vì không có tiền ích phần mềm của bên thứ 3 nào dược tải khi máy tính khởi động ở chế độ Safe Mode nên máy tính của bạn sẽ trong bình thường.

Nếu bạn đã quen sử dụng một chương trình nào cho phép xoay màn hình, hãy cố tải nó qua chế độ Safe Mode và sửa cài đặt của mình.

Nếu bạn không quyen với cách màn hình được xoay, hãy mở Device Manager (Quản lý thiết bị), remove Display adapter đi, sau đó Reboot máy tính để cài đặt lại card đồ họa.

Nếu cả cách này cũng không giải quyết được vấn đề của bạn, hãy cài đặt phiên bản drivers mới nhất cho máy tính của mình!

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Chỉnh Sửa Kích Thước Màn Hình Máy Tính trên website Karefresh.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!