Xem Nhiều 3/2023 #️ Chứng Khoán Ảo Kiếm Tiền Thật. Cách Chơi Chứng Khoán Ảo Online? # Top 10 Trend | Karefresh.com

Xem Nhiều 3/2023 # Chứng Khoán Ảo Kiếm Tiền Thật. Cách Chơi Chứng Khoán Ảo Online? # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Chứng Khoán Ảo Kiếm Tiền Thật. Cách Chơi Chứng Khoán Ảo Online? mới nhất trên website Karefresh.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bạn không có đủ vốn để đầu tư trên thị trường chứng khoán? Bạn chưa tự tin với những kiến thức và kỹ năng giao dịch? Sàn chứng khoán ảo online chính là giải pháp cho những vướng mắc trên. Thị trường chứng khoán ảo là gì?

Thị trường chứng khoán ảo là một sàn giao dịch mô phỏng y hệt các hoạt động giao dịch như trên thị trường chứng khoán thật. Thị trường chứng khoán ảo được tạo ra nhằm giúp các nhà giao dịch mới luyện tập trước khi tham gia vào thị trường chứng khoán thật.

Sàn chứng khoán ảo cung cấp đầy đủ mọi loại tài sản với phương thức đặt lệnh, thời gian giao dịch, và biến động giá trùng khớp với những biến động của thị trường thực.

Trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một số sàn chơi chứng khoán ảo uy tín và hướng dẫn chi tiết các bước để bắt đầu con đường đầu tư từ sàn chứng khoán ảo.

▼Chơi chứng khoán T+0 trên Mitrade – không phí giao dịch▼

Tại sao bạn nên trải nghiệm giao dịch trên sàn chứng khoán ảo?

Tại sao không lập tức trải nghiệm trên sàn chứng khoán thực mà phải trải nghiệm sàn chứng khoán ảo?

1 Bước đầu trong quá trình học đầu tư chứng

Cách học nhanh nhất và hiệu quả nhất là kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Việc đầu tư vào thị trường chứng khoán thực mà không có kiến thức đầu tư sẽ dễ dàng dẫn đến thua lỗ. Vì vậy sao không tận dụng sàn chứng khoán ảo miễn phí để luyện tập và tích luỹ cho mình những kiến thức trong lĩnh vực này.

Công cụ giúp bạn trở nên nhạy bén hơn với các biến động của thị trường

2 Một yếu tố quan trọng để đầu tư sinh lời là sự nhạy bén với thị trường.

Để có được sự nhạy bén đó tất nhiên là phải trải qua một thời gian dài trinh chiến trên thị trường chứng khoán.Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể tích lũy những kinh nghiệm giao dịch này trên sàn chứng khoán ảo mà không lo sợ rủi ro thua lỗ.

Kể các những nhà đầu tư chuyên nghiệp hiện nay vẫn sử dụng sàn chứng khoán ảo để test những chiến lược đầu tư mới trước khi áp dụng vào thị trường thực.

4 Làm quen với nhà môi giới trước khi chuyển sang tài khoản thực

Mỗi nhà môi giới sẽ có giao diện giao dịch, phí giao dịch, tính năng giao dịch khác nhau. Việc giao dịch thử trên sàn chứng khoán ảo của các công ty môi giới đó sẽ giúp bạn làm quen với cách thức vận hành của sàn giao dịch đó. Đồng thời bạn có thể cùng lúc sử dụng nhiều sàn giao dịch ảo của các công ty khác nhau và từ đó có thể lựa chọn cho mình một sàn môi giới có phí thấp nhất và đặt lệnh nhanh nhất.

Đầu tư không phải một trò chơi, nhưng đầu tư trên thị trường chứng khoán ảo lại kích thích như một trò chơi điện tử. Mọi sàn demo sẽ cấp cho bạn một khoản tiền vốn để giao dịch và mỗi khi bạn lời lỗ trên sàn chứng khoán ảo bạn sẽ có những cảm xúc thăng trầm hệt như khi chơi game điện tử.

Ưu và nhược điểm của chơi chứng khoán ảo

Sàn giao dịch ảo miễn phí

Không giới hạn độ tuổi, người dùng

Không rủi ro mất tiền thật

Giúp bạn trở thành một chuyên gia giao dịch chứng khoán

Công cụ học đầu tư chứng khoán nhanh nhất và hiệu quả nhất

Những gì bạn kiếm được trên sàn chứng khoán ảo đều không thể quy đổi thành tiền thật

Bạn có thể trở nên quá tự tin trên thị trường chứng khoán thật khi bạn thắng quá nhiều trên sàn

Không đem lại những cảm giác thực tế như trên sàn thực tế khi bạn thực sự đầu tư với tiền túi của mình

Từ sàn chứng khoán ảo tới kiếm tiền thật

Mục tiêu cuối cùng của bất kỳ nhà đầu tư nào cũng là kiếm tiền từ thị trường chứng khoán thật. Con đường từ sàn chứng khoán ảo tới việc kiếm tiền thật sẽ trải qua những bước như thế nào?

Lựa chọn loại chứng khoán phù hợp với nhu cầu giao dịch

Có hai loại chứng khoán mà nhà đầu tư Việt Nam hiện có thể tiếp cận:

→ Chứng khoán Việt Nam giao dịch thông qua các công ty chứng khoán Việt Nam

→ Chứng khoán quốc tế giao dịch thông qua các công ty môi giới CFD quốc tế

1. Chứng khoán Việt Nam

■ Sàn chứng khoán Việt Nam mới được thành lập từ năm 200 và tính đến nay có gần 730 mã cổ phiếu niêm yết trên hai sàn là HOSE và HNX.

■ Đầu tư vào thị trường Việt Nam là việc bạn mua và nắm giữ cổ phiếu của những doanh nghiệp Việt Nam với kỳ vọng về sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai sẽ khiến giá cổ phiếu tăng và nhận cổ tức khi doanh nghiệp làm ăn có lãi.

■ Đầu tư chứng khoán Việt Nam hiện chỉ phù hợp với chiến lược mua và nắm giữ, với nhu cầu đầu tư trung – dài hạn. Chứng khoán Việt Nam sử dụng ít đòn bẩy, biên độ giao động trong 1 phiên giao dịch thấp, và cơ chế T+3.

■ Chứng khoán Việt Nam chỉ có thể được giao dịch thông qua các sàn môi giới Việt Nam. Một số công ty môi giới chứng khoán Việt Nam uy tín như SSI, MBS, VPS…

2. Chứng khoán quốc tế với CFD

■ Thị trường chứng khoán của các quốc gia phát triển như Mỹ, Anh, Úc… hiện nay đều có thể giao dịch ở bất kỳ quốc gia nào thông qua CFD.

■ Giao dịch CFD chứng khoán quốc tế là việc bạn đầu cơ vào sự biến động giá của cổ phiếu giao dịch trên thị trường. Cách thức sinh lời là khi giá cổ phiếu biến động theo đúng xu hướng bạn dự đoán.

■ CFD chứng khoán quốc tế sẽ phù hợp với nhu cầu đầu tư ngắn hạn trong ngày hoặc dưới 1 tuần. Do sử dụng đòn bẩy cao, biên độ giao động giá không giới hạn trong 1 phiên và cơ chết T+0.

■ Để giao dịch CFD chứng khoán quốc tế bạn sẽ tìm đến những công ty môi giới chứng khoán nước ngoài. Một số nhà môi giới CFD uy tin như Mitrade, Interactive Broker, etoro…

Tóm lại, mỗi thị trường chứng khoán sẽ phù hợp với nhu cầu đầu tư ngắn hay dài hạn.

→ Nếu bạn có nhiều vốn, tìm kiếm sự an toàn và đầu tư dài hạn thì thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ là lựa chọn phù hợp.

→ Nếu bạn có ít vốn ban đầu, tìm kiếm cơ hội sinh lời trong ngắn hạn 1 – 2 ngày thì thị trường chứng khoán quốc tế là sự lựa chọn hoàn hảo.

Lựa chọn sàn chứng khoán ảo tốt nhất để luyện tập

Bước tiếp theo để thực hành giao dịch là lựa chọn sàn chứng khoán ảo tốt nhất để luyện tập.

Bạn có thể trải nghiệm sàn demo của nhiều sàn giao dịch khác nhau để so sánh và lựa chọn cho mình nhà môi giới tốt nhất cho nhu cầu đầu tư của bản thân. Nhưng điều đó khá tốn thời gian và công sức. Với kinh nghiệm giao dịch hơn 7 năm, trải nghiệm nhiều sàn môi giới khác nhau tôi sẽ chia sẻ với bạn 2 sàn chứng khoán ảo tốt nhất để luyện tập.

Đấu trường Vietstock

Thuộc trang tin kinh tế chứng khoán lớn nhất Việt Nam

Mitrade

Đòn bẩy và ký quỹ, giao dịch chứng khoán Mỹ, App giao dịch dễ sử dụng

⭐ Đấu trường Vietstock – Sàn chứng khoán ảo chứng khoán Việt Nam

Ở Việt Nam, các sàn môi giới đều không cung cấp tài khoản chứng khoán ảo. Đấu trường Vietstock là sàn chứng khoán ảo của trang tin tức Vietstock một trang tin tức chứng khoán kinh tế lớn nhất Việt Nam. Cơ chế hoạt động của sàn Vietstock hoàn toàn giống với phương thức giao dịch của sàn HOSE và HNX.

→ Vốn ban đầu được cấp: 500 triệu đồng

→ Các loại lệnh giao dịch: lệnh giới hạn (LO), lệnh thị trường (MP), lệnh ATO, lệnh ATC, lệnh huỷ

→ Tất cả các giao dịch (mua/bán) phải chịu phí giao dịch. Mức phí được tính trên giá trị giao dịch và do người tạo Cuộc đua đưa ra.

→ Vietstock không cung cấp dịch vụ môi giới chứng khoán thật nên để giao dịch chứng khoán thực bạn vẫn phải tạo tài khoản ở một công ty môi giới chứng khoán Việt Nam.

⭐ Mitrade – Sàn chứng khoán ảo CFD chứng khoán quốc tế

Mitrade là nhà môi giới của Úc cung cấp giao dịch hơn 100 công cụ phái sinh, cổ phiếu và các tài sản khác. Mitrade là nhà môi giới uy tín và đáng tin cậy được cấp phép và quản lý bởi Ủy ban Đầu tư và Chứng khoán Úc (ASIC).

→ Tạo tài khoản: https://www.mitrade.com/vn/

→ Vốn ban đầu được cấp: 50,000 USD

→ Các loại lệnh giao dịch: lệnh giới hạn (LO), lệnh thị trường (MP), lệnh chốt lời, lệnh cắt lỗ.

→ Được quy định bở Uỷ ban Đầu tư và Chứng khoán Úc (ASIC)

→ Các loại phí giao dịch trên tài khoản thực được phản ánh giống hệt trên tài khoản demo. Khi giao dịch với Mitrade không có hoa hồng.

→ Bạn có thể dễ dàng chuyển đổi từ tài khoản demo để luyện tập chiến thuật giao dịch sang tài khoản thực ngay trên 1 ứng dụng điện thoại.

Bước 1: Tạo tài khoản trực tuyến (chọn tài khoản demo hoặc tài khoản thật, đăng ký trực tuyến)

Để bắt đầu chơi chứng khoán ảo trên Mitrade, hãy làm theo các bước sau:

Với mỗi một loại cổ phiếu bạn đều có thể lựa chọn MUA hoặc BÁN.

MUA khi bạn nghĩ giá cổ phiếu sẽ tăng còn BÁN khi bạn nghĩ giá cổ phiếu sẽ giảm.

Ví dụ, bạn dự đoán cổ phiếu Amazon sẽ tăng giá, bạn sẽ đặt lệnh MUA.

Nếu bạn đã thiết lập mức giá chốt lời khi mở vị thế thì lệnh sẽ được tự động đóng khi chạm mức giá bạn mong muốn.

Với sàn chứng khoán Mitrade, bạn có thể luyện tập giao dịch không chỉ cổ phiếu quốc tế mà còn có thể luyện tập hàng trăm loại tài sản tài chính khác nhau như vàng, bạc, dầu thô, tiền điện tử….

Khi bạn đã tự tin với những kỹ năng giao dịch, phân tích biểu đồ và đặt lệnh bạn có thể dễ dàng chuyển sang đầu tư trên tài khoản thực.

Sàn chứng khoán ảo mô phỏng giống hệt về cơ chế giao dịch, phí giao dịch, thời gian giao dịch và giá của thị trường thật. Vì vậy, khi bạn đã đạt đến level tạo ra nhiều giao dịch sinh lời hơn lỗ khi chơi trên sàn chứng khoán ảo thì bạn có thể tự tin mình có thể sinh lời trên thị trường chứng khoán thật.

➤➤➤ Chơi chứng khoán ảo kiếm tiền thật cùng với Mitrade!!!

Sàn chứng khoán ảo vs Sàn giao dịch thực tế

Sàn chứng khoán ảo là một công cụ hoàn toàn miễn phí và hữu ích cho các nhà đầu tư kể cả mới bắt đầu hay chuyên nghiệp. Sàn chứng khoán ảo giúp bạn làm quen với thị trường chứng khoán và luyện tập các chiến lược giao dịch chứng khoán mà không lo mất tiền thực.

Chơi chứng khoán ảo giống như bạn đang chơi một trò chơi điện tử. Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội đầu tư sinh lời, tôi thật sự hy vọng các bạn sẽ giao dịch trên thị trường chứng khoán thực nhưng hãy luyện tập trên sàn demo trước.

Bạn sẽ được trải nghiệm những giao dịch thật nhưng với tiền ảo trên sàn demo. Giao dịch trên sàn demo để làm quen với cách thức sàn môi giới vận hành và từ đó bạn sẽ trở thành một chuyên gia giao dịch trên sàn chứng khoán thật.

Chơi Chứng Khoán Ảo Ở Đâu Và Top Các Sàn Chứng Khoán Ảo Và Cách Chơi Chứng Khoán Ảo Cho Người Mới

Thị trường chứng khoán từ lâu đã trở thành kênh đầu tư thu hút sự quan tâm của mọi nhà đầu tư tại Việt Nam, là kênh đầu tư quen thuộc bên cạnh bất động sản và vàng.

Để bắt đầu, các nhà đầu tư mới thường tìm hiểu về cách chơi chứng khoán ảo để tích lũy kinh nghiệm.

☑️ Hơn 100 thị trường,T+0, sàn được quy định

Giao dịch đòn bẩy, 0 hoa hồng, spread thấp

☑️ Công cụ quản lý rủi ro và học trading FREE

(*Áp dụng các điều khoản)

1. Chứng khoán ảo là gì? Cách chơi chứng khoán ảo ra sao?

Chứng khoán ảo là hoạt động giao dịch cổ phiếu tại các sàn chứng khoán ảo online, các sàn này mô phỏng hoạt động của các sàn/sở chứng khoán như HOSE (Sở giao dịch chứng khoán TPHCM) hoặc HNX (Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội).

Tất nhiên, phần lớn các trader thực cách chơi chứng khoán ảo với tài khoản demo và quỹ giao dịch ảo miễn phí do các sàn chứng khoán online cung cấp ví dụ như Mitrade.

Các nguyên tắc giao dịch chứng khoán trên thị trường ảo cũng tương tự với thị trường thực tế như thời gian giao dịch, chi phí giao dịch, nguyên tắc khớp lệnh, hoạt động chia cổ tức… Các đặc điểm nổi bật của sàn chứng khoán ảo có thể kể đến như:

● Không có thiệt hại khi đầu tư: Các kết quả lãi/lỗ được thể hiện khi giao dịch chứng khoán ảo sẽ không ảnh hưởng đến túi tiền của nhà đầu tư.

● Không bị tâm lý áp lực: Nhà đầu tư không gặp áp lực nặng nề và căng thẳng trong quá trình đầu tư trên sàn ảo.

Thông thường, các thành phần tham gia thị trường chứng khoán ảo gồm có nhà đầu tư và sinh viên. Trong đó:

-Nhà đầu tư, trader mới cần tìm hiểu kiến thức thị trường chứng khoán và trải nghiệm thực hành giao dịch chứng khoán.

-Sinh viên các khối ngành kinh tế tìm hiểu về cách vận hành của thị trường chứng khoán, cũng như làm quen với cách đầu tư trên thị trường chứng khoán.

(Giao dịch demo với $50K tiền ảo miễn phí, giao dịch đòn bẩy, T+0)

2. Chơi chứng khoán ảo kiếm tiền thật?

Vì là sàn chứng khoán ảo nên tất cả các kết quả đầu tư của trader cũng đều là kết quả ảo và không mang lại lợi nhuận thực tế cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, chơi chứng khoán ảo kiếm tiền thật cũng đúng với trường hợp nếu bạn tham gia các cuộc thi trên sàn chứng khoán ảo.

Cụ thể, thỉnh thoảng, một số sàn chứng khoán ảo sẽ tổ chức các cuộc thi mà ở đó, các nhà đầu tư sẽ được xếp thứ hạng dựa trên kết quả đầu tư trong điều kiện và thời gian nhất định. Những trader chiến thắng sẽ nhận được phần thưởng là một số tiền mặt, hoặc hiện vật có giá trị như điện thoại.

Thông thường, số người nhận thưởng là top những người đứng đầu, top 3 hoặc top 10.

* Với các giải thưởng có quy mô lớn do các công ty tổ chức, giải thưởng tiền mặt có thể lên đến 200 triệu đồng. Tuy nhiên, những cuộc chơi này thường có mức độ cạnh tranh cao vì thu hút cả những chuyên gia đầu tư chứng khoán, chuyên gia môi giới.

* Với các giải thưởng thường kỳ do các sàn chứng khoán ảo tổ chức, giá trị giải thưởng thường được quy ra vốn ảo, hoặc là giải thưởng tặng phẩm, hoặc giải thưởng tiền mặt với giá trị thấp.

3. So sánh các sàn chứng khoán ảo với sàn chứng khoán online có tài khoản Demo

Hiện nay, với trader mới, họ thường được các sàn giao dịch ký quỹ chứng khoán online (nhất là các sàn môi giới nước ngoài có quy mô và thời gian hoạt động lâu năm) cung cấp các tài khoản Demo.

Đây được gọi là các ” phần mềm mô phỏng giao dịch”. Nhiều người lầm tưởng đó cũng chính là “sàn chứng khoán ảo”, nhưng thực tế chúng khác nhau hoàn toàn.

Thị trường nền tảng

Là sàn giao dịch chứng khoán bắt chước thị trường thực tế, nhà đầu tư đầu tư với vốn ảo.

Dữ liệu dựa trên thị trường thực tế nhưng với vốn ảo.

Trải nghiệm

Mang tính bắt chước thị trường thật: cách đặt lệnh, trả phí, rút tiền… tương đối giống thị trường thực tế.

Trải nghiệm giao dịch trên tài khoản Demo giống hệt với tài khoản thực.

(Nhận ngay $50000 tiền ảo và có thể lấy lại $50000 khác sau khi tài khoản dưới $200 vốn ảo) Sàn giao dịch ký quỹ chứng khoán online cung cấp phần mềm mô phỏng giao dịch(TK Demo):

Để tìm ra công cụ trải nghiệm thực hành chơi chứng khoán tốt nhất trên thị trường, trader có thể tham khảo một số sàn chứng khoán ảo và phần mềm mô phỏng giao dịch mà tôi giới thiệu sau đây do các sàn giao dịch ký quỹ chứng khoán cung cấp.

Tài khoản Demo miễn phí trên Mitrade

Tài khoản Demo của Mitrade giúp nhà đầu tư thực hành giao dịch chứng khoán và các sản phẩm tài chính đang được trader quan tâm khác như forex, tiền điện tử, dầu, vàng… tại các quốc gia lớn trên thế giới.

Sàn chứng khoán ảo: #1.Vnstockgame

Đây là tài khoản miễn phí được cung cấp bởi nhà môi giới Mitrade, có trụ sở tại Úc và đang hoạt động môi giới đầu tư cho nhà đầu tư Việt Nam.

#3. Chứng khoán Việt

Đấu trường chứng khoán Vietstock là sàn chứng khoán ảo của trang tin tức tổng hợp Vietstock, ra đời tháng 3/2014. Đây cũng là một trong những sân chơi chứng khoán ảo được nhiều nhà đầu tư mới quan tâm. Các nhà đầu tư mới có thể dễ dàng đăng ký miễn phí và tham gia các giải đấu được tổ chức liên tục trên sàn ảo này.

Chứng Khoán Việt là trang trò chơi chứng khoán ảo được thành lập bởi công ty Công ty TNHH Công nghệ và Thương mại Quốc tế ALIOFIOT. Sàn giao dịch chứng khoán ảo này khá phổ biến với các nhà đầu tư Việt Nam.

-Top 3 cơ quan quản lý hàng đầu thế giới trong việc giám sát thị trường chứng khoán và thị trường đầu tư

Nếu bạn muốn bắt đầu học đầu tư chứng khoán ảo, sau đó chuyển sang giao dịch thật để kiếm được tiền thật. Mitrade sẽ giúp bạn giao dịch thuận tiện cả khi giao dịch thật với 50.000 USD tiền ảo hoàn toàn miễn phí và các ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng khi giao dịch thật.

4. Hướng dẫn kiếm tiền thật sau khi chơi chứng khoán ảo

Tất nhiên vẫn là chơi chứng khoán ảo trước. Vì mỗi sàn sẽ có những yêu cầu về đòn bẩy, ký quỹ..v.v khác nhau. Bạn cần chơi trên tài khoản Demo để hiểu rõ về sàn đó trước khi bước vào giao dịch thật.

Sau khi giao dịch thành thạo trên tài khoản Demo, lúc này bạn có thể chuyển sang tài khoản thật để giao dịch.

Để giao dịch thành công các nhà đầu tư chuyên nghiệp luôn theo dõi xu hướng và xác định các tín hiệu mua bán từ thị trường. Đây là các thông tin bạn cần nắm, phân tích chúng để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

Đánh giá tác động từ các sự kiện thế giới

Chỉ số cảm tính giúp nhà đầu đánh giá được tình trạng quá mua hoặc quá bán từ thị trường.

Ngoài ra nhà đầu tư cũng có thể dựa và biểu đồ trên Mitrade để xác định tín hiệu mua bán. Mitrade cung cấp hơn 80 chỉ báo kỹ thuật, trong đó có chỉ báo sức mạnh tương đối RSI giúp nhà đầu tư xác định chính xác thời điểm quá mua hay quá bán theo từng khung thời gian nhất định

Để hiểu rõ hơn mình sẽ lấy 1 ví dụ về các thức tính lợi nhuận khi giao dịch thành công trên Mitrade.

Không chỉ Mitrade mà tất cả các sàn giao dịch ký quỹ lợi nhuận của nhà đầu tư sẽ phụ thuộc vào số lô, kích thước hợp đồng, đòn bẩy và số vốn đầu tư.

Trong đó, đòn bẩy và kích thước hợp đồng ở mỗi sàn là khác nhau, và chúng cũng khác nhau trên mỗi sản phẩm. Chính vì thế trước khi đầu tư bạn hãy tìm hiểu kỹ về thông số giao dịch trước khi giao dịch.

Như hình, mình mở vị thế Bán với chỉ số NAS100 khi mình tin rằng giá nó sẽ giảm trong tương lai. Nhờ giao dịch ký quỹ là 0,5% nên số tiền mình bỏ ra chỉ 63,25$ so với giá trị thực là 12.650,6$

Nếu chỉ số này giảm đúng như dự kiến xuống còn 12.600$, lợi nhuận của mình thu được sẽ theo công thức sau:

Chênh lệch giá x kích thước hợp đồng x số lô = (12.650,6 – 12.600) x 1 x 1 = 50,6$ Như vậy mình có lợi nhuận là 50,6$ sau khi đầu tư 63,25$.

Lợi nhuận tương đối dễ tính toán, và hiệu suất của nó mang lại là rất cao nếu nhà đầu tư dự đoán chính xác xu hướng của thị trường.

5. Chơi chứng khoán ảo có mất tiền không?

Dù nhà đầu tư không phải chịu lỗ thực tế, nhưng chơi chứng khoán ảo không hoàn toàn là miễn phí. Để có thể tham gia thị trường ảo, nhà đầu tư phải đóng phí để mua “vốn ảo”.

Thông thường, các sàn chứng khoán ảo sẽ yêu cầu nhà đầu tư nạp tiền qua ví Ngân Lượng hoặc nạp thẻ cào điện thoại để được cấp vốn ảo. Tùy theo số vốn ảo nhà đầu tư muốn cấp, chi phí sẽ khác nhau.

Chi phí nạp tiền tối thiểu tùy vào sàn, có thể là miễn phí trong giai đoạn đăng nhập, hoặc nạp tiền trị giá 10.000đ, 15.000đ, 20.000đ, 50.000đ, 100.000đ … Sau đó, nhà đầu tư sẽ được cấp số vốn ảo đầu tư, từ vài trăm triệu đồng tới vài tỷ đồng vốn ảo để thực hành giao dịch .

(Bảng phí nộp xu trên sàn chứng khoán ảo chungkhoanviet)

6. Ưu nhược điểm khi chơi chứng khoán ảo

Để quyết định có nên chơi chứng khoán ảo hay không, hãy lưu ý các ưu nhược điểm của hình thức này:

* Kiến thức ban đầu: Giúp nhà đầu tư có cái nhìn tổng thể ban đầu về thị trường chứng khoán, biết cách đọc bảng giá, cách phản ứng với các thông tin trên thị trường chứng khoán…

* Tích lũy kinh nghiệm: Dù là thị trường mô phỏng, tuy nhiên việc giao dịch trên sàn chứng khoán ảo cũng giúp nhà đầu tư kiểm chứng chiến lược giao dịch, thu thập thêm kinh nghiệm trong quá trình đầu tư.

* Không mất phí, không mất tiền thật: Nhà đầu tư chỉ tốn tiền để nạp vốn ảo, ngoài ra không tốn các chi phí phát sinh khác như chi phí giao dịch, chi phí hoa hồng, chi phí nạp rút tiền… Quan trọng, nếu chiến lược đầu tư thất bại, nhà đầu tư không có rủi ro mất tiền thật.

* Phần thưởng cuộc thi: Nhà đầu tư có thể tham gia các cuộc thi xếp hạng mà các sàn chứng khoán ảo thường tổ chức để thi đua xếp hạng và nhận các phần thưởng có giá trị.

Tuy nhiên, khi đầu tư chứng khoán thật, nhà đầu tư sẽ bị chi phối bởi áp lực thời gian, áp lực thua lỗ, quản trị rủi ro… và chắc chắn, kết quả đầu tư trên sàn chứng khoán ảo không thể thay đế được trải nghiệm thực tế trên thị trường thật.

* Thiếu tính cập nhật thực tế: Dù được quảng bá là mô phỏng “như thật”, nhưng các sàn chứng khoán ảo được lập nên bằng các thuật toán, về thông tin như cung – cầu, giá cả sẽ không được thường xuyên phản ánh đúng và đủ như thực tế thị trường. Việc này ảnh hưởng đến khả năng tìm hiểu và đánh giá thị trường thực tế của trader.

* Lừa đảo nạp tiền: Một số sàn chứng khoán ảo lập ra không vì mục đích tạo sân chơi lành mạnh cho nhà đầu tư mà hướng đến việc kích thích nhà đầu tư nạp tiền thật liên tục vào sàn. Các nhà đầu tư cần cẩn trọng trước lời mời chào nạp số tiền quá lớn vào các sàn chứng khoán ảo vì kết quả đầu tư trên các sàn này không có thật.

Nếu bạn muốn thực hành giao dịch chứng khoán ảo, hãy mở một tài khoản trên các sàn được quy định và giám sát bởi tổ chức chính thức ví dụ như – sàn được quy định bởi ASIC, các hoạt động kinh doanh đều được giám sát bởi ASIC. Những sàn này sẽ an toàn hơn những nền tảng chưa được ủy quyền.

7. Lời khuyên cho các bạn chơi chứng khoán ảo

#Không có cách chơi chứng khoán ảo miễn phí 100%: Không có sàn chứng khoán ảo nào là miễn phí 100%. Sau thời gian giới hạn nhất định hoặc sau khi đã đầu tư hết số vốn ảo được cấp ban đầu, nhà đầu tư phải bỏ tiền túi để tiếp tục bơm vốn ảo vào tài khoản của mình.

#Quản lý rủi ro: Tìm những sàn chứng khoán có hướng dẫn và hỗ trợ các công cụ quản lý rủi ro như lệnh cắt lỗ, lệnh chốt lời… để tập làm quen với việc kiểm soát dòng vốn của mình. Mặc dù bạn không mất tiền thật, nhưng biết dừng đúng lúc sẽ giúp bạn chuẩn bị tâm lý tốt khi tham gia thị trường thực.

#Biết số vốn và nhu cầu đầu tư của mình: Dù là đầu tư chứng khoán ảo hay đầu tư chứng khoán thực, nhà đầu tư cũng đều cần đặt mục tiêu lợi nhuận lên hàng đầu. Do đó, cần nắm rõ số vốn mình đang có và quy mô đầu tư phù hợp với số vốn đó.

Chơi chứng khoán ảo không có rủi ro, đây là lợi thế giúp người chơi tiếp cận với môi trường đầu tư chứng khoán gần giống thực tế. Tuy nhiên, theo tôi, các trader mới chỉ nên chơi chứng khoán ảo để làm quen với thị trường và học hỏi một số kỹ năng cần thiết trong một thời gian ngắn.

Nếu trader tiếp xúc với chứng khoán ảo quá lâu, tâm lý hưng phấn khi đầu tư vốn ảo sẽ ảnh hưởng tới khả năng thành công trên thị trường thực tế. Để bắt đầu chơi chứng khoán với tài khoản thật, tùy theo khả năng tài chính, nhà đầu tư có thể chọn 1 trong 2 cách sau:

★ Vốn lớn và không dùng đòn bẩy: Nếu nhà đầu tư có số vốn lớn, đồng thời không muốn giao dịch đòn bẩy, nhà đầu tư có thể chọn giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán. Để bắt đầu, nhà đầu tư có thể tìm tới các công ty chứng khoán để mở tài khoản với số vốn từ vài triệu đồng.

Tuy nhiên do không được sử dụng đòn bẩy, nhà đầu tư cần đảm bảo mình có một số vốn lớn để có thể tìm kiếm các khoản lợi nhuận có giá trị.

Thủ tục mở tài khoản tại các công ty chứng khoán thường thông qua giấy tờ hành chính hoặc bạn phải đến trực tiếp văn phòng công ty để đăng ký.

★ Vốn thấp: Nếu có số vốn thấp nhưng muốn tìm kiếm những khoản lợi nhuận lớn, bạn có thể tham gia các sàn giao dịch online có cung cấp đòn bẩy. Mức đòn bẩy đa dạng từ 1:50 – 1:200 sẽ giúp nhà đầu tư khuếch đại khối lượng giao dịch, từ đó gia tăng lợi nhuận.

Tuy nhiên, cơ chế đòn bẩy là con dao hai lưỡi, lợi nhuận cao thường đi kèm với rủi ro lớn. Do đó, nhà đầu tư cần học cách quản trị đòn bẩy hoặc tìm tới các sàn giao dịch có công cụ bảo vệ chống số dư âm.

Ngoài ra, khi chọn sàn giao dịch online, nên tìm các sàn giao dịch có quy mô chuyên nghiệp và uy tín. Thường các sàn giao dịch quốc tế sẽ được quy định và giám sát bởi các tổ chức rõ ràng, cung cấp các tài liệu và khóa học cần thiết cho người mới. Đồng thời, tại các sàn giao dịch online, thủ tục mở tài khoản cũng rất đơn giản không cần giấy tờ rườm rà.

Sàn chứng khoán ảo là nơi cho phép nhà đầu tư tập làm quen với cách thức thị trường vận hành và luyện tập giao dịch. Tuy nhiên, giao dịch trên tài khoản thật mới thật sự giúp nhà đầu tư có những kinh nghiệm sát với thực tế.

0 Hoa Hồng * Spread Thấp * Thực Hành Giao Dịch Demo*270.000+ Khách Hàng

Nếu bạn vẫn còn lo lắng về kiến thức thì đừng lo, 50000 đô la tiền ảo trong tài khoản DEMO mà sàn giao dịch Mitrade cung cấp sẽ là công cụ tuyệt vời để bạn luyện tập giao dịch.

Ngoài ra, bạn có thể bắt đầu giao dịch với vốn thấp đến vài đô la Mỹ bằng cách sử dụng cơ chế đòn bẩy.

Được quy định bởi ASIC(Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc ) và đã nhận nhiều giải thưởng.

◎ Tài khoản an toàn và được bảo hộ-rút/gửi tiền nhanh chóng và đơn giản

Đòn bẩy lên đến 1:200, 0 phí hoa hồng, mức chênh lệch thấp, không tồn tại phí ẩn

◎ Nền tảng mobile, PC và MAC rất thông minh và dễ sử dụng

Biểu đồ xu hướng, lịch kinh tế, lớp học đầu tư,mẹo hay từ chuyên gia,công cụ quản lý rủi ro miễn phí

◎ Tiếp cận với 100 thị trường như Forex, cổ phiếu, dầu thô, vàng, tiền điện tử, chỉ số v.v.

Nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. Mitrade sẽ không chịu trách nhiệm cho bất kỳ kết quả nào dựa trên bài viết này. Mitrade cũng không thể đảm bảo tính chính xác 100% của nội dung trong bài viết này.

Bài 7: Hướng Dẫn Giao Dịch Chứng Khoán Ảo

Nếu bạn đang tìm nơi cung cấp kiến thức học chứng khoán online thì website chúng tôi chính là sự lựa chọn tốt nhất dành riêng cho bạn.

ĐĂNG KÝ CÁC KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

1. Đặc điểm – Hỗ trợ 4 loại lệnh: LO, MP, ATO, ATC – Khớp lệnh liên tục và định kỳ – Hỗ trợ việc chia cổ tức – Dữ liệu về giá được cập nhật liên tục từ hai sàn HOSE và HNX

2. Nguyên tắc giao dịch – Giá đặt mua/bán phải nằm giữa giá trần và giá sàn. – Khối lượng đặt mua/bán phải là bội số của 10 (lô chẵn) và không vượt quá 19,990 cổ phiếu. – Nếu là lệnh mua thì số dư tiền mặt trong tài khoản phải lớn hoặc bằng giá trị giao dịch(bao gồm phí giao dịch). – Nếu là lệnh bán thì số dư cổ phiếu lớn hoặc bằng khối lượng giao dịch.

3. Nguyên tắc khớp lệnh 3.1 Nguyên tắc chung – Lấy giá và khối lượng khớp trên sàn thật là cơ sở khớp lệnh. – Các lệnh được so khớp theo thứ tự ưu tiên như sau: + Ưu tiên về giá: Nếu là lệnh mua thì lệnh có mức giá cao hơn sẽ được ưu tiên thực hiện trước, Nếu là lệnh bán thì lệnh có mức giá thấp hơn sẽ được ưu tiên thực hiện trước. + Ưu tiên về thời gian: Đối với các lệnh mua hoặc bán có cùng mức giá thì lệnh nhập vào hệ thống trước sẽ được ưu tiên thực hiện trước. 3.2 Nguyên tắc khớp lệnh mua – Giá mua lớn hơn hoặc bằng Giá khớp trên sàn thật. – Khối lượng mua nhỏ hơn hoặc bằng Khối lượng khớp trên sàn thật 3.3 Nguyên tắc khớp lệnh bán – Giá bán nhỏ hơn hoặc bằng Giá khớp trên sàn thật. – Khối lượng mua nhỏ hơn hoặc bằng Khối lượng khớp trên sàn thật.

4. Thời gian giao dịch và khớp lệnh Giao dịch vào tất cả các ngày làm việc trong tuần (trừ thứ 7, chủ nhật và các ngày nghỉ lễ theo quy định tại Bộ Luật Lao động)

ATO,lệnh LO,lệnh MAK,lệnh MOK,lệnh MTL,chứng khoán,chứng khoán phái sinh,giao dịch thỏa thuận,phương thức khớp lệnh,bảng giá chứng khoán,biên độ giao động,khớp lệnh định kỳ,khớp lệnh liên tục,chứng khoán cho người mới,chứng khoán dành cho người mới,chứng khoán dành cho người bắt đầu,hợp đồng tương lai vn30,giao dịch khớp lệnh,tài sản cơ sở,hệ số nhân HĐTL VN30,thời gian giao dịch,ngày giao dịch cuối cùng,lệnh ATC,lệnh ATO. Xin chân thành cảm ơn.

Sàn Giao Dịch Chứng Khoán Ảo Lớn Nhất Việt Nam

HƯỚNG DẪN GIAO DỊCH CHỨNG KHOÁN

I. QUI ĐỊNH VỀ KÝ QUỸ GIAO DỊCH: 1. Ký quỹ tiền

a. Nội dung: Khi mua chứng khoán, Quý khách phải ký quỹ 100% số tiền mua cộng với các khoản phí phát sinh.

Số tiền ký quỹ = (Số chứng khoán đặt mua x Giá chứng khoán đặt mua) + Phí môi giới

b. Phương thức: Quý khách có thể lựa chọn các hình thức nộp tiền ký quỹ sau đây:

2. Ký quỹ bán chứng khoán

Khi bán chứng khoán, tài khoản lưu ký chứng khoán của khách hàng mở tại Công ty phải có đủ số lượng chứng khoán muốn bán.

II. QUY ĐỊNH CHUNG VỀ GIAO DỊCH:

1. Quý khách hàng được thực hiện các giao dịch ngược chiều( mua, bán) cùng một loại chứng khoán trong cùng một ngày giao dịch trên cùng một tài khoản giao dịch mở tại một công ty chứng khoán.

Quý khách hàng có thể sử dụng tài khoản mở tại công ty chứng khoán A để thực hiện giao dịch ( mua và bán cùng loại chứng khoán ) trong ngày giao dịch và ngày hôm sau sử dụng tài khoản mở tại công ty chứng khoán B để thực hiện lệnh mua bán trong ngày. Hoặc cùng một ngày giao dịch có thể sử dụng nhiều tài khoản khác nhau mở tại các công ty chứng khoán khác nhau để giao dịch từng loại chứng khoán.

2. Quý khách hàng không được phép thực hiện giao dịch mà không dẫn đến thay đổi quyền sở hữu chứng khoán.

Cụ thể:

Quý khách hàng khi đặt lệnh mua, bán cùng một loại chứng khoán trong ngày giao dịch không được dẫn đến trường hợp các lệnh đối ứng ngược chiều cho cùng loại chứng khoán đó khớp với nhau( điều đó có nghĩa là quý khách hàng đã mua và bán với chính mình, không dẫn đến việc thay đổi quyền sở hữu số chứng khoán đã đặt lệnh).

Trong từng đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng/mở cửa tại SGDCK TP. HCM, việc cùng một lúc đặt lệnh mua và bán ngược chiều cùng một loại chứng khoán là không được phép.

Trong đợt khớp lệnh liên tục tại SGDCK Tp. HCM hoặc giao dịch tại SGDCK Hà Nội, việc đặt lệnh mua bán cùng phiên cùng một loại chứng khoán chỉ được thực hiện nếu lệnh mua/bán chứng khoán lần đầu đã khớp hoặc hủy phần chưa khớp.

Quý khách hàng không được sử dụng các tài khoản khác nhau của mình mở tại các công ty chứng khoán để mua, bán cùng loại chứng khoán trong ngày giao dịch( vì có thể dẫn đến các tài khoản khác nhau khớp lệnh với nhau nhưng do một nhà khách hàng đứng tên sở hữu các tài khoản đó hoặc được khách hàng ủy quyền cho người khác giao dịch, nên dẫn đến không thực sự chuyển quyền sở hữu), ngoại trừ trường hợp giải chấp trên tài khoản của quý khách hàng được thực hiện theo thỏa thuận trước đó giữa công ty chứng khoán và quý khách hàng.

III. QUI ĐỊNH GIAO DỊCH TẠI CÁC SỞ GIAO DỊCH CHỨNG KHOÁN: A. Chứng Khoán Niêm Yết tại Sở Giao Dịch Chứng Khoán chúng tôi (HSX) 1. Thời gian giao dịch:

Lệnh có giá trị trong suốt thời gian giao dịch, không hết hạn trong thời gian nghỉ giữa phiên.

2. Phương thức khớp lệnh:

Khớp lệnh định kỳ: Là phương thức giao dịch được thực hiện trên cơ sở so khớp các lệnh mua và lệnh bán chứng khoán tại một thời điểm xác định. Nguyên tắc xác định giá thực hiện như sau:

+ Là mức giá thực hiện đạt khối lượng giao dịch lớn nhất. + Nếu có nhiều mức giá thỏa mãn điều kiện ở trên thì mức giá trùng hoặc gần nhất với giá thực hiện của lần khớp lệnh gần nhất sẽ được chọn

Khớp lệnh liên tục: Là phương thức giao dịch được thực hiện trên cơ sở so khớp các lệnh mua và lệnh bán chứng khoán ngay khi lệnh được nhập vào hệ thống giao dịch.

3. Nguyên tắc khớp lệnh:

a. Ưu tiên về giá:

Lệnh mua với mức giá cao hơn được ưu tiên thực hiện trước.

Lệnh bán với mức giá thấp hơn được ưu tiên thực hiện trước.

b. Ưu tiên về thời gian:

– Trường hợp các lệnh mua hoặc lệnh bán có cùng mức giá thì lệnh nhập vào hệ thống giao dịch trước được ưu tiên thực hiện trước.

4. Đơn vị giao dịch và đơn vị yết giá:

a. Đơn vị giao dịch:

Đơn vị giao dịch khớp lệnh lô chẵn: 10 cố phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư.

Khối lượng giao dịch thỏa thuận: từ 20.000 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ trở lên.

Không quy định đơn vị giao dịch đối với giao dịch thỏa thuận.

Giao dịch cổ phiếu có khối lượng từ 01 đến 09 cổ phiếu (lô lẻ) được thực hiện trực tiếp giữa người đầu tư với công ty chứng khoán, giá thực hiện được xác định bằng 90% giá tham chiếu của ngày ký kết Hợp đồng.

b. Đơn vị yết giá:

– Đối với phương thức khớp lệnh:

– Không qui định đơn vị yết giá đối với giao dịch thỏa thuận trái phiếu.

5. Biên độ dao động giá:

– Biên độ dao động giá quy định trong ngày đối với giao dịch cổ phiếu và chứng chỉ quỹ đầu tư là ± 7%

– Không áp dụng biên độ giao động giá đối với giao dịch trái phiếu.

– Giá:

Giá trần = Giá tham chiếu x (100% + Biên độ dao động)

Giá sàn = Giá tham chiếu x (100% – Biên độ dao động)

Đối với cổ phiếu, chứng chỉ quỹ có mức giá trần-sàn sau khi điều chỉnh biên độ dao động ± 7% nhưng giá trần/ sàn vẫn bằng mức giá tham chiếu sẽ điều chỉnh như sau:

Giá trần điều chỉnh = Giá tham chiếu + một đơn vị yết giá

Giá sàn điều chỉnh = Giá tham chiếu – một đơn vị yết giá

Trường hợp giá trần và sàn của cổ phiếu, chứng chỉ quỹ sau khi điều chỉnh theo cách trên bằng không (0), giá trần và sàn sẽ được điều chỉnh như sau:

Giá trần điều chỉnh = Giá tham chiếu + một đơn vị yết giá

Giá sàn điều chỉnh = Giá tham chiếu

– Đối với cổ phiếu, chứng chỉ quỹ mới niêm yết, trong ngày giao dịch đầu tiên, giá giao dịch được biến động trong +/-20% giá giao dịch dự kiến. Tổ chức niêm yết và công ty chứng khoán làm tư vấn niêm yết (nếu có) phải đưa ra mức giá giao dịch dự kiến để tính giá tham chiếu cho cổ phiếu, chứng chỉ quỹ trong ngày giao dịch đầu tiên. Nếu trong 03 ngày giao dịch đầu tiên, cổ phiếu, chứng chỉ quỹ mới niêm yết vẫn chưa có giá đóng cửa, tổ chức niêm yết phải được xác định giá giao dịch dự kiến.

– Đối với cổ phiếu, chứng chỉ quỹ được giao dịch trở lại sau khi tạm dừng giao dịch trên 90 ngày, biên độ dao động giá trong ngày giao dịch đầu tiên sẽ được HSX xác đinh sau khi có sự chấp thuận của SSC.

– Giá đóng cửa trong ngày giao dịch đầu tiên sau khi được giao dịch trở lại sẽ là giá tham chiếu cho ngày giao dịch kế tiếp. Biên độ dao động giá 7% được áp dung cho ngày giao dịch kế tiếp.

– Nếu trong 03 ngày đầu tiên sau khi giao dịch trở lại, cổ phiếu, chứng chỉ quỹ được giao dịch trở lại vẫn chưa có giá đóng cửa, HSX sẽ xem xét điều chỉnh biên độ dao động giá của cổ phiếu, chứng chỉ quỹ sau khi có sự chấp thuận của SSC.

6. Lệnh giao dịch:

a. Lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá mở cửa (Viết tắt ATO):

Là lệnh đặt mua hoặc đặt bán chứng khoán tại mức giá mở cửa.

Lệnh ATO được ưu tiên trước lệnh giới hạn trong khi so khớp lệnh.

Lệnh ATO được nhập vào hệ thống giao dịch trong thời gian khớp lệnh định kỳ để xác định giá mở cửa và sẽ tự động tự hủy bỏ sau thời điểm xác định giá mở cửa nếu lệnh không được thực hiện hoặc không được thực hiện hết.

b. Lệnh giới hạn

Là lệnh mua hoặc bán chứng khoán tại một mức giá xác định hoặc giá tốt hơn. Lệnh có hiệu lực kể từ khi được nhập vào hệ thống giao dịch cho đến hết ngày giao dịch hoặc cho đến khi lệnh bị hủy bỏ.

c. Lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá đóng cửa (Viết tắt là ATC):

Tương tự như lệnh ATO nhưng được áp dụng trong thời gian khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa.

Ví dụ về lệnh ATO (ATC): Sổ lệnh (Trong thời gian khớp lệnh định kỳ): Cổ phiếu AAA, giá tham chiếu : 99. Lệnh vào hệ thống theo thứ tự A, B, C.

Kết quả khớp: – Giá khớp : 99 – Khối lượng khớp: 5,000. Trong đó: C-B : 4,000. – Lệnh ATO (ATC) được ưu tiên trước so với lệnh giới hạn trong so khớp lệnh.

d. Lệnh thị trường (Viết tắt là MP) (áp dụng từ 02/07/2012)

– Là lệnh mua/bán chứng khoán tại mức giá bán thấp nhất/ giá mua cao nhất hiện có trên thị trường.

– Khi được nhập vào hệ thống giao dịch, lệnh mua MP sẽ được thực hiện ngay tại mức giá bán thấp nhất và lệnh bán MP sẽ thực hiện ngay tại mức giá mua cao nhất hiện có trên thị trường. Nếu khối lượng đặt lệnh của lệnh MP vẫn chưa được thực hiện hết, lệnh MP sẽ được xem là lệnh mua tại mức giá bán cao hơn hoặc lệnh bán tại mức giá mua thấp hơn tiếp theo hiện có trên thị trường và tiếp tục so khớp.

– Nếu khối lượng đặt của lệnh MP vẫn còn sau khi giao dịch theo nguyên tắc trên và không thể tiếp tục khớp được nữa thì lệnh MP sẽ được chuyển thành lệnh giới hạn mua tại mức giá cao hơn một bước giá so với giá giao dịch cuối cùng trước đó hoặc lệnh giới hạn bán tại mức giá thấp hơn một bước giá so với giá giao dịch cuối cùng trước đó.

– Trường hợp giá thực hiện cuối cùng là giá trần đối với lệnh mua hoặc giá sàn đối với lệnh bán MP thì lệnh thị trường sẽ được chuyển thành lệnh giới hạn mua tại giá trần hoặc lệnh giới hạn bán tại giá sàn.

– Lệnh MP có hiệu lực trong phiên khớp lệnh liên tục

– Lệnh MP sẽ tự động hủy nếu không có lệnh giới hạn đối ứng tại thời điểm nhập lệnh vào hệ thống giao dịch.

– Lệnh mua MP của nhà đầu tư nước ngoài sau khi khớp một phần, phần còn lại sẽ tự động hủy nếu chứng khoán hết room.

7. Hủy lệnh giao dịch:

a. Trong thời gian khớp lệnh định kỳ:

Khách hàng không được hủy lệnh giao dịch đã đặt trong đợt khớp lệnh định kỳ.

b. Trong thời gian khớp lệnh liên tục:

Khách hàng có thể yêu cầu nhân viên môi giới hủy lệnh nếu lệnh hoặc phần còn lại của lệnh chưa được thực hiện, kể cả các lệnh hoặc phần còn lại của lệnh chưa được thực hiện ở lần khớp lệnh định kỳ hoặc liên tục trước đó.

8. Thời gian thanh toán 9. Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài:

a. Trong thời gian giao dịch khớp lệnh:

– Khối lượng cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư mua của nhà đầu tư nước ngoài được trừ vào khối lượng được phép mua ngay sau khi lệnh mua được thực hiện; khối lượng cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư bán của nhà đầu tư nước ngoài được cộng vào khối lượng cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư được phép mua ngay sau khi kết thúc việc thanh toán giao dịch (T+3).

– Lệnh mua hoặc một phần lệnh mua của nhà đầu tư nước ngoài chưa được thực hiện sẽ tự động bị hủy nếu khối lượng cổ phiếu, chứng chỉ quỹ được phép mua đã hết hoặc không được thực hiện ngay khi nhập vào hệ thống giao dịch.

b. Trong thời gian giao dịch thỏa thuận:

– Khối lượng chứng khoán được phép mua của nhà đầu tư nước ngoài sẽ không thay đổi nếu giao dịch thỏa thuận được thực hiện giữa hai nhà đầu tư nước ngoài với nhau.

B. Chứng Khoán Niêm Yết tại Sở Giao Dịch Chứng Khoán Hà Nội (HNX) 1. Thời gian giao dịch: 2. Phương thức khớp lệnh

a. Khớp lệnh định kỳ b. Khớp lệnh liên tục c. Khớp lệnh thỏa thuận

3. Nguyên tắc khớp lệnh

– Ưu tiên về giá – Ưu tiên về thời gian

4. Đơn vị giao dịch

– Đối với lô chẵn: 100 cổ phiếu/ trái phiếu – Khối lượng giao dịch thỏa thuận: từ 5,000 cổ phiếu hoặc 1,000 trái phiếu trở lên. Không quy định đơn vị giao dịch đối với giao dịch thoả thuận. – Đơn vị giao dịch lô lẻ có khối lượng từ 01 đến 99 cổ phiếu được thực hiện theo cả hai phương thức khớp lệnh liên tục và thỏa thuận. – Giao dịch thỏa thuận và giao dịch lô lẻ không được phép thực hiện trong ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu mới niêm yết hoặc ngày giao dịch trở lại sau khi bị tạm ngừng giao dịch 25 ngày cho đến khi có giá đóng cửa được xác lập.

5. Đơn vị yết giá giao dịch: 6. Biên độ dao động giá:

– Đối với cổ phiếu: 100 đồng – Đối với giao dịch thỏa thuận và giao dịch trái phiếu: không quy định

– Đối với cổ phiếu: ± 10% so với giá tham chiếu – Đối với cổ phiếu giao dịch ngày đầu tiên hoặc không có giao dịch trên 25 phiên giao dịch liên tiếp: ± 30% so với giá tham chiếu. – Đối với trái phiếu: không quy định

8. Lệnh giao dịch:

7. Giá tham chiếu: được xác định bằng giá đóng cửa của ngày giao dịch liền kề trước đó.

a. Lệnh giới hạn có hiệu lực kể từ khi nhập vào hệ thống giao dịch cho đến khi kết thúc ngày giao dịch hoặc cho đến khi lệnh bị hủy bỏ

b. Lệnh thị trường chỉ được nhập vào hệ thống giao dịch trong phiên khớp lệnh liên tục – Lệnh thị trường giới hạn (viết tắt là MTL) có đặc điểm như lệnh MP tại sàn HOSE – Lệnh thị trường khớp toàn bộ hoặc hủy (viết tắt là MOK) là lệnh thị trường nếu không được thực hiện toàn bộ thì bị hủy trên hệ thống giao dịch sau khi nhập – Lệnh thị trường khớp và hủy (viết tắt là MAK) là lệnh thị trường có thể thực hiện toàn bộ hoặc một phần, phần còn lại của lệnh sẽ bị hủy ngay sau khi khớp lệnh.

c. Lệnh ATC có hiệu lực trong phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa

– Việc sửa giá/khối lượng, hủy lệnh giao dịch chỉ có hiệu lực đối với lệnh gốc chưa được thực hiện hoặc phần còn lại của lệnh chưa được thực hiện. + Trường hợp sửa khối lượng tăng: Thứ tự ưu tiên của lệnh sau khi sửa được tính kể từ khi lệnh sửa được nhập vào hệ thống giao dịch. + Trường hợp sửa khối lượng giảm: Thứ tự ưu tiên của lệnh không thay đổi.

– Lệnh ATC được nhập vào hệ thống không được phép sửa, chỉ được phép hủy.

3. Nguyên tắc khớp lệnh

a. Phương thức khớp lệnh liên tục b. Phương thức thỏa thuận

4. Đơn vị giao dịch

– Ưu tiên về giá – Ưu tiên về thời gian

– Đối với lô chẵn: 100 cổ phiếu/trái phiếu – Đơn vị giao dịch lô lẻ có khối lượng từ 01 đến 99 cổ phiếu được thực hiện theo cả hai phương thức khớp lệnh và thỏa thuận. – Không quy định đơn vị giao dịch đối với giao dịch thoả thuận. – Giao dịch thỏa thuận và giao dịch lô lẻ không được phép thực hiện trong ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu mới niêm yết hoặc ngày giao dịch trở lại sau khi bị tạm ngừng giao dịch 25 ngày cho đến khi có giá tham chiếu được xác lập từ kết quả của phương thức khớp lệnh liên tục.

– Đơn vị yết giá đối với cổ phiếu: 100 đồng – Không quy định đơn vị yết giá đối với trái phiếu và giao dịch thỏa thuận

6. Biên độ dao động

– Đối với cổ phiếu: ± 10% – Đối với cổ phiếu mới đăng ký giao dịch trong ngày giao dịch đầu tiên và cổ phiếu không có giao dịch trên 25 phiên giao dịch liên tiếp, trong ngày đầu tiên giao dịch trở lại, biên độ dao động giá được áp dụng là ± 40% so với giá tham chiếu. – Đối với trái phiếu: không quy định

7. Giá tham chiếu: là bình quân gia quyền của các giá giao dịch thực hiện theo phương thức khớp lệnh liên tục của ngày giao dịch gần nhất trước đó.

9. Sửa, hủy lệnh trong phiên giao dịch

8. Lệnh giao dịch: là lệnh giới hạn (LO). Lệnh giới hạn có hiệu lực kể từ khi được nhập vào hệ thống đăng ký giao dịch cho đến khi bị huỷ bỏ hoặc đến khi kết thúc thời gian giao dịch.

D. Trái phiếu Chính phủ tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội 1. Phương thức giao dịch:

– Việc sửa giá/ khối lượng và huỷ lệnh chỉ có hiệu lực đối với lệnh gốc chưa được thực hiện hoặc phần còn lại của lệnh gốc chưa được thực hiện. + Trường hợp sửa khối lượng tăng: Thứ tự ưu tiên của lệnh sau khi sửa được tính kể từ khi lệnh sửa được nhập vào hệ thống giao dịch. + Trường hợp sửa khối lượng giảm: Thứ tự ưu tiên của lệnh không thay đổi.

2. Các loại lệnh giao dịch:

Tất cả các giao dịch đều áp dụng phương thức thỏa thuận.

Phương thức giao dịch thoả thuận bao gồm giao dịch thoả thuận điện tử và giao dịch thoả thuận thông thường.

2.1. Giao dịch thông thường

Hình thức thỏa thuận điện tử: các lệnh chào mua, chào báo với cam kết chắc chắn được chào công khai trên hệ thống.

2.2. Giao dịch mua bán lại:

– Hình thức thỏa thuận điện tử:

3. Giao dịch mua bán một loại trái phiếu trong cùng một phiên giao dịch:

Lệnh chào mua, chào bán với cam kết chắc chắn: được sử dụng để chào đối ứng với yêu cầu chào giá. Lệnh chào với cam kết chắc chắn chỉ được gửi đích danh cho thành viên gửi Lệnh yêu cầu chào giá.

4. Thời gian giao dịch:

Việc đồng thời vừa mua vừa bán một loại trái phiếu trong cùng một phiên giao dịch chỉ được thực hiện khi có phát sinh chuyển giao quyền sở hữu đối với trái phiếu giao dịch.

Phiên buổi sáng từ 8h30 đến 11h

Phiên buổi chiều từ 13h00 đến 14h15

6. Khối lượng giao dịch tối thiểu:

5. Đơn vị giao dịch: 01 (một) trái phiếu.

6.1. Đối với giao dịch thông thường:

– Theo hình thức giao dịch thỏa thuận điện tử: 100 trái phiếu – Theo hình thức thỏa thuận thông thường: 10.000 trái phiếu

6.2. Giao dịch mua bán lại: 1.000 trái phiếu

7. Đơn vị yết giá: 01 đồng

9. Sửa, hủy lệnh trong phiên giao dịch:

8. Mệnh giá trái phiếu: 100.000 đồng (một trăm nghìn đồng)/trái phiếu.

Nhà đầu tư được phép sửa hoặc hủy lệnh thỏa thuận chưa thực hiện. Đại diện giao dịch sửa hoặc hủy lệnh thỏa thuận khách hàng theo qui trình sửa, hủy lệnh giao dịch thỏa thuận do Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội qui định.

Giao dịch thoả thuận đã thực hiện trên hệ thống không được phép huỷ bỏ.

Đối với giao dịch mua bán lại, việc sửa lệnh thỏa thuận đã thực hiện chỉ áp dụng đối với giao dịch lần một. Giao dịch lần hai trong giao dịch mua bán lại không được phép sửa, hủy.

Trong thời gian giao dịch, trường hợp đại diện giao dịch nhập sai giao dịch thỏa thuận của khách hàng, đại diện giao dịch được phép sửa giao dịch thỏa thuận nhưng phải xuất trình lệnh gốc của nhà đầu tư; phải được bên đối tác chấp thuận việc sửa đó và được Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội chấp thuận việc sửa giao dịch thoả thuận. Việc sửa giao dịch thoả thuận của thành viên phải tuân thủ Quy trình sửa giao dịch thỏa thuận do Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội ban hành.

(Theo trang web của sàn chứng khoán HSC)

Bạn đang xem bài viết Chứng Khoán Ảo Kiếm Tiền Thật. Cách Chơi Chứng Khoán Ảo Online? trên website Karefresh.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!