Xem Nhiều 3/2023 #️ Cách Trồng Rau Muống Trong Thùng Xốp Tại Nhà Vừa Sạch Vừa Tiết Kiệm # Top 8 Trend | Karefresh.com

Xem Nhiều 3/2023 # Cách Trồng Rau Muống Trong Thùng Xốp Tại Nhà Vừa Sạch Vừa Tiết Kiệm # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Trồng Rau Muống Trong Thùng Xốp Tại Nhà Vừa Sạch Vừa Tiết Kiệm mới nhất trên website Karefresh.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chuẩn bị

Bài viết hướng dẫn cách trồng rau muống trong thùng xốp, tuy nhiên các bạn cũng có thể thực hiện trồng trên xô, chậu, sân vườn,… Lưu ý là chúng cần được đục lỗ bên dưới để cây thoát nước tốt hơn. Thùng trồng rau nên được kê cao hơn mặt đất ít nhất 4cm.

Đất thích hợp nhất để trồng rau muống là đất có nhiều bùn, đất thịt và đất hơi ngập nước. Trước khi trồng rau muống 7-10 ngày, bạn nên bón lót phân chuồng hoặc phân hữu cơ sinh học, dọn sạch cỏ để chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho cây.

Gieo trồng

Bạn nên ngâm hạt rau muống ở nhiệt độ 30-40 độ C trong khoảng 3-6h. Hết thời gian ngâm, bạn đem hạt để vào khăn ẩm ở nhiệt độ 25-30 độ C trong khoảng 6-10h. Đến khi thấy hạt nứt nanh và nảy mầm thì để hạt khô ráo rồi đem đi gieo.

Bạn cho 1 lượng đất vào trong thùng hoặc xô chậu, làm đất sạch rồi bón thêm ít phân. Kế tiếp là bạn san phẳng đất, rạch một đường thẳng hàng rồi gieo hạt. Sau khi gieo xong, bạn lấp một lớp đất mỏng lên trên. Rải 1 lớp rơm, rạ mỏng rồi tưới nước đều đặn tuần 2 lần.

Khi cây ra được 4-5 lá, bạn tỉa bớt các cây con để ăn giống như rau mầm. Với cách trồng rau muống bằng phương pháp giâm cành, bạn cần chuẩn bị thân rau muống dài chừng 20cm. Lên luống cho đất rồi cắm phần thân cây thẳng hàng, lấp đất sâu 3 – 4 đốt, khoảng cách giữa các cây cách nhau tầm 10-15 cm, đôn cho chặt gốc.

Chăm sóc

Rau muống khá dễ mọc, nên bạn không cần tốn quá nhiều công chăm sóc. Chỉ cần tưới nước, bón phân đầy đủ là cây đã có thể mọc rất tốt.

Ở giai đoạn cây được 3-4 lá, rau muống sẽ có thể bị nhạt màu, vàng lá, đây là biểu hiện cây bị thiếu đạm và rễ chưa phát triển. Vì thế, bạn cần bón phân cho rau bằng cách pha 1 lượng phân lân và ure tưới lên rau muống.

Cách trồng rau muống chỉ cần thường xuyên tưới nước cho rau, đặc biệt là vào mùa khô nắng, rau muống ưa mọc ở đất ẩm ướt nên không cần sợ tưới nhiều nước khiến rau bị ngập úng như những loại rau khác.

Thu hoạch

Cách trồng rau muống này rất nhanh cho thu hoạch. Khoảng 4-6 tuần là bạn đã có thể thu hoạch được lứa đầu tiên.

Lưu ý là cắt ngang gốc cách gốc chừng 3cm. Sau khoảng 1 tuần, cây tiếp tục nhú cây non. Lúc này bạn pha lượng đạm, lân và urê với nước loãng rồi tưới cho rau để kích thích rau ra rễ và mọc cây mới.

Như vậy là chúng tôi đã vừa gửi tới các bạn những hướng dẫn khi trồng rau muống tại nhà. Hy vọng các bạn sẽ sớm thu hoạch được mùa rau ngon, sạch để chế biến thành các món ăn giàu dinh dưỡng cho cả gia đình.

Kỹ thuật trồng rau muống không cần đúng vụ vẫn thu hoạch năng suất cao

Cách Trồng Rau Muống Sạch Trong Thùng Xốp Tại Nhà

Hướng dẫn trồng rau muống bằng hạt tại nhà

Cách trồng rau muống trong thùng xốp 2 tháng là được ăn

Nguyên liệu

Để học cách trồng rau muống trong thùng xốp bạn cần chuẩn bị:

1. Chuẩn bị hạt giống

Bạn có thể gieo thẳng hạt giống rau muống vào trong thùng xốp mà không cần qua công đoạn ngâm nước vì hạt giống cũng khá dễ nảy mầm. Tuy nhiên với cách làm này thì thời gian nảy mầm lâu hơn, khả năng thành công cũng giảm đi một chút. Vì vậy để đảm bảo bạn nên ủ hạt giống để có kết quả cao nhất.

Cách ủ hạt giống: Bạn ngâm hạt rau muống trong nước ấm theo tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh trong thời gian từ 3 đến 6 tiếng. Sau đó vớt ra khỏi nước rồi tiếp tục tủ ấm trong khăn giấy ẩm từ 6 đến 10 tiếng đến khi hạt nứt nanh.

Ngâm hạt giống

2. Chuẩn bị đất trồng rau muống

Là một loại cây ưa nước nên bạn cần chọn loại đất có khả năng giữ nước tốt. Bạn trộn hỗn hợp theo tỷ lệ 1:1 gồm đất dinh dưỡng và xơ dừa để giúp giữ nước và cung cấp đủ chất cho hạt giống. Sau đó cho đất đã trộn vào thùng xốp rồi dùng bình phun sương tưới ẩm đất.

Đục các lỗ nhỏ ở dưới đáy thùng xốp để thoát nước Lót một tấm lưới ở dưới đáy thùng để đất không rơi ra ngoài Cho hỗn hợp đất đã trộn vào thùng xốp đến sát mép trên

3. Gieo hạt rau

Tiếp theo bạn tiến hành gieo hạt vào sâu dưới lớp đất từ 0.5 – 1cm rồi phủ bao ni-lông lên trên (nên đục một số lỗ nhỏ để thoát khí). Cách làm này sẽ tạo thành môi trường như trong nhà kính giúp kích thích hạt nhanh nảy mầm trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm ổn định.

Sau 2 ngày kể từ khi gieo, hạt rau muống nứt nanh và nhú mầm.

Mỗi ngày 2 lần bạn tưới nước cho rau bằng bình phun sương đến khi cây nảy 2 lá mầm thì mới mang thùng cây từ nơi râm mát ra nơi có nắng. Nếu vào mùa mưa thì nên tưới nước vừa đủ để tránh bị úng nước, ngược lại vào mùa khô thì cần tưới 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều mát để cây không bị thiếu nước.

Ngày thứ 3, rau nhú mầm lên khỏi mặt đất Ngày thứ 5, khi cây đã nhú 2 lá mầm bạn có thể chuyển thùng cây từ nơi râm mát ra chỗ có nắng

4. Bón phân cho rau muống

Thông thường khi rau bắt đầu phát triển và có từ 3 đến 4 cặp lá thường hay bị vàng và úa lá. Khi đó bạn nên bón một chút phân vô cơ chứa hàm lượng đạm cao để bổ sung, giúp rau muống phát triển và ra nhiều lá. Phân có nhiều lân giúp cây phát triển mạnh mẽ bộ rễ. Các bước bón phân thực hiện theo bước sau:

Bón phân cho rau

Bón phân lần đầu: Khi rau muống có 3 cặp lá, bạn pha từ 8 đến 10 gram Ure và 10 gram phân Super lân (khoảng 2 muỗng cafe đầy) trong 4 lít nước sau đó tưới đều lên rau vào chiều mát. Sáng ngày hôm sau bạn tưới lại bằng nước sạch.

Rau muống trồng thùng xốp lớp vùn vụt từng ngày

Sau lần bón phân đầu bạn tiếp tục phun luân phiên phân bón lá chứa các vitamin như B1, phân bón lá ra rễ mầm chồi, rong biển atonik,… để giúp rau muống tăng sức đề kháng, không bị sâu bệnh.

Khi rau muống cao khoảng 30cm, bạn có thể cắt ngọn phía trên để ăn, để lại 3cm phần gốc để nuôi tiếp lứa rau sau.

Bón phân lần thứ 2: Lần bón phân tiếp theo được tiến hành cách lần bón đầu từ 10 đến 15 ngày. Bạn pha từ 8 -10 gram phân NPK hoặc phân DAP trong 4 lít nước. Sau đó tưới lên thân, lá, gốc rau muống vào lúc chiều mát, sáng hôm sau bạn cũng tưới xả lại bằng nước sạch.

Rau muống sạch nhà tự trồng đảm bảo sức khỏe cho cả nhà.

Bón phân sau khi thu hoạch lần đầu: Sau lần thu hoạch đầu tiên, bạn cắt ngang gốc rau muống nhưng chừa lại khoảng 2 đến 3cm gốc rau. Sau đó bạn cần để rau tự nhú mầm trong 2 đến 3 ngày rồi cho thêm hỗn hợp đất lên mặt khay với độ dày từ 1 – 2 cm. Sau 7 – 10 ngày, bạn tiến hành phun thêm phân bón lá ra rễ mầm chồi kích thích rau ra lá mới. Tiếp theo bạn bón phân như lần 1 và 2.

Thành phẩm

Thời gian thu hoạch lần 1: Sau khoảng 40 đến 50 ngày từ khi gieo bạn có thể thu hoạch rau muống đợt đầu tiên. Hoặc chỉ cần quan sát thấy rau cao khoảng 35 đến 40cm là có thể cắt được.

Thời gian thu hoạch lần 2: Sau đợt cắt đầu tiên bạn bón thêm phân cho rau, sau 20 đến 25 ngày là có thể thu hoạch lần thứ 2. Nếu rau được chăm sóc đầy đủ dinh dưỡng thì có thể thu hoạch được 5 đến 6 đợt.

Lưu ý: Khi thu hoạch rau bạn nên dùng tay để ngắt chứ không nên dùng kéo dao vì khi dùng dao, rau sẽ lâu mọc lại hơn.

Sau khi thu hoạch bạn nên bón vôi bột hoặc men vi sinh như tricodemar, EM vào đất trồng để xử lý đất, xới đất lên rồi để 2 đến 3 ngày, sau đó cho thêm một chút đất dinh dưỡng để sử dụng lại.

Cách Trồng Rau Muống, Cải Sạch Thủy Canh Trong Thùng Xốp Tại Nhà

Như chúng ta đã biết, rau là một thành phần không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của chúng ta và là món ăn ưa thích của rất nhiều người, vì chúng cung cấp những chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho thể đặc biệt là chất xơ, vitamin và khoáng chất… mà trong thịt cá không có.

Nhưng hiện nay rau bẩn (chứa chất kích thích, thuốc trừ sâu bệnh sinh học, chất bảo quản…) đang tràn lan trên thị trường, đặc biệt là ở Việt Nam, khiến cho mọi người đều lo lắng, điều đó làm cho các gia đình nảy sinh nhu cầu tự cung tự cấp nguồn rau sạch ngay tại nhà. Và việc này hoàn toàn có thể thực hiện được một cách đơn giản bằng một khoảng đất vài mét vuông, một cái ban công nhỏ, bằng sân thượng hoặc thậm chí ngay tại một góc nhỏ trong nhà.

Thủy canh là gì?

√ Thủy canh là công nghệ trồng rau không cần đất, mà thay vào đó cây sống trên một loại giá thể trơ và có khả năng giữ nước được tiếp xúc trực tiếp với dung dịch thủy canh. Dung dịch này cung cấp nước và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây sinh trưởng và phát triển. Thủy canh có 2 loại mô hình chính: thủy canh tĩnh và tuần hoàn. Trồng trong thùng xốp là mô hình thủy canh tĩnh.

√ Đây là công nghệ mới nhất ra đời ở Isarael, nhờ công nghệ này mà họ có thể trông cây trên xa mạc. Phương pháp này rất thích hợp cho những gia đình ở thành phố, đô thị, nơi mà đất nông nghiệp đang dần khan hiếm.

√ Rau muống: Là thực vật nhiệt đới bán thủy sinh, được trồng phổ biến khắp các vùng nhiệt đới và cân nhiệt đới trên toàn thế giới. Mọc bò ở mặt nước hoặc trên cạn. Rau muống là cây ngày ngắn, sinh trưởng tốt và cho năng suất cao ở nhiệt độ cao, đủ ánh sáng trong vùng nhiệt đới ẩm. Rau muống ít gặp ở khu vực có độ cao trên 700m so với mặt biển, và nếu có thì sinh trưởng kém. Nhiệt độ trung bình thấp dưới 23oC, rau muống sẽ sinh trưởng chậm và cho năng suất thấp…..Sức sinh trưởng của rau muống cực kỳ tốt vì nhờ bộ rễ phát triển mạnh. Có thể thu hoạch sau 40-50 từ lúc gieo hạt.Thành phần hóa học gồm có Rau muống có 92% nước, 3,2% protit, 2,5% gluxit, 1% xenluloza, 1,3% tro. Hàm lượng muối khoáng cao: canxi, phốtpho, sắt. Vitamin có caroten, vitamin C, vitamin B1, vitamin PP, vitamin B2.

√ Rau cải xanh: Rau cải vốn tập trung ở vùng ôn đới, ưa khí hậu lạnh, ở khí hậu nóng, cải phát triển kém. Thời gian thu hoạch khoảng từ 40-45 ngày.Thành phần dinh dưỡng trong cải bẹ xanh gồm có: vitamin A, B, C, K, axit nicotic, catoten, abumin…, nên được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng vì có nhiều lợi ích đối với sức khỏe cũng như có tác dụng phòng chống bệnh tật.

Chuẩn bị dụng cụ:

√ Bút đo TDS-3.

√ Hạt giống rau muống hoặc cải.

√ Thùng xốp có cả nắp.

√ Rọ trồng và giá thể.

Hướng dẫn cách trồng:

√ Bước 1: Đục lỗ nắp thùng xốp theo kích thước của rọ. VD: Rọ thủy canh của bạn có đường kính 5,5cm thì bạn nên đục lỗ đường kính 5cm để có thể đặt rọ vào. Khoảng cách của các rọ tùy thuộc vào kích thước thùng xốp.

√ Bước 2: Cho rọ vào lỗ đã đục trên nắp, cho giá thể vào khoảng 2/3 chiều cao rọ.

Vậy là bạn đã có thể có 1 giàn rau sạch bằng thùng xốp tại nhà.

Trong quá trình trồng bạn cần chú ý những vấn đề sau đây:

√ Thùng xốp nên được đặt nơi có ánh nắng mặt trời chiếu vào, ánh nắng buổi sáng càng tốt. Nếu trồng trong nhà hoặc nơi không có ánh nắng, ta nên dùng đèn leg để chiếu vào giàn rau thay thế cho ánh sáng mặt trời.

√ Trong quá trình trồng nên thường xuyên kiểm tra nồng độ dung dịch thủy canh 3 ngày/lần để bổ sung thêm nước và dinh dưỡng cho cây. Không được để ánh sáng chiếu vào dung dịch vì dễ tạo điều kiện cho tảo và các vi khuẩn gây bệnh cho cây.

√ Thường xuyên kiểm tra xem cây rau có bị mắc bệnh không để kịp thời chữa trị.

Cách Trồng Rau Muống Hạt Trong Thùng Xốp Tại Nhà Cực Dễ

Cây rau muống có hai cách trồng phổ biến. Cách thứ nhất khá đơn giản đó chính là cách trồng rau muống bằng cành hay còn gọi là giâm cành. Cách thứ hai cũng rất dễ trồng đó là cách trồng rau muống hạt. Để trồng rau muống bằng cành, các bạn chỉ cần lấy một đoạn thân của rau muống sau đó vùi một phần xuống đất là được. Còn trồng rau muống bằng hạt thì bạn cần phải gieo hạt. Tuy cách gieo hạt cần nhiều công đoạn hơn nhưng cũng rất dễ làm. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ hướng dẫn các bạn các trồng rau muống hạt trong thùng xốp tại nhà. Với hướng dẫn này, chắc chắn các bạn sẽ tự trồng được rau muống tại nhà đạt hiệu quả cao, chi phí rẻ mà quan trọng là cự kỳ dễ làm.

Chuẩn bị các nguyên liệu để trồng rau muống

Thùng xốp có nắp: thùng xốp để chứa đất trồng cây, nắp thùng xốp dùng để che khi gieo hạt

Đất: chuẩn bị đất có khả năng giữ nước tốt, nếu chọn được loại đất thịt thì càng tốt.

Phân bón: dùng phân vi sinh hoặc phân hữu cơ, có thể dùng thêm một số loại phân vô cơ (phân hóa học) nhưng có thể không cần dùng phân hóa học cũng được.

Hạt giống rau muống: tùy theo số lượng thùng xốp bạn muốn trồng mà mua ít hoặc nhiều hạt giống. Thường chỉ một nhúm nhỏ là trồng được một thùng xốp rồi.

Bình xịt nước: bình xịt để tưới ẩm cho đất và dùng để tưới cây cũng được.

Khăn mặt: dùng để ủ hạt rau muống

Cách trồng rau muống hạt trong thùng xốp

Bước 1: Ngâm ủ hạt giống rau muống

Hạt giống rau muống sau khi bạn mua về có thể dùng để gieo luôn xuống đất. Dù vậy, cách làm này cho tỉ lệ nảy mầm của hạt rau muống không cao. Do đó bạn nên làm theo hướng dẫn từ nhà sản xuất hạt giống đó là nên ngâm, ủ hạt giống trước khi gieo sẽ cho tỉ lệ nảy mầm đến 90%. Cách ngâm hạt giống rau muống rất đơn giản, bạn chỉ cần pha nước với tỉ lệ 2 phần nước sôi 3 phần nước lạnh sau đó đổ hạt rau muống vào ngâm trong 4 tiếng là được. Sau khi ngâm hạt rau muống xong các bạn vớt hạt ra để chuyển sang công đoạn ủ. Cách ủ hạt giống rau muống đó là bạn dùng khăn mặt đã chuẩn bị lúc trước bọc hạt rau muống vừa ngâm lại sau đó xịt nước cho ẩm khăn mặt và giữ ẩm như vậy trong khoảng 10 tiếng. Khi thấy hạt rau muống bị nứt nanh (nứt vỏ) tức là việc ngâm ủ hạt rau muống đã hoàn thành, nếu chưa thấy nứt nanh bạn có thể ủ thêm một vài tiếng nữa.

Bước 2: Chuẩn bị đất trồng cây

Trong khi ngâm ủ hạt rau muống các bạn có thê tranh thủ làm đất để trồng cây. Trước tiên các bạn lấy thùng xốp đục thủng một vài lỗ ở giữa phần hông để làm nơi thoát nước. Do rau muống là cây sống bán thủy sinh nên bạn không cần phải đục lỗ thoát nước quá thấp mà đục hơi cao lên để thùng xốp giữ nước tốt hơn.

Bước 3: Gieo hạt rau muống

Hạt rau muống sau khi đã ngâm ủ và có dấu hiệu nứt nanh thì bạn mang ra thùng xốp đã đổ đất để gieo. Các bạn rắc đều hạt rau muống xuống thùng xốp nhưng chú ý đừng rắc hạt quá dày. Sau khi rắc hạt xong, bạn lấy phần đất để thừa ở bước 2 phủ đều một lớp trên hạt dày khoảng 0,5 – 1 cm. Để thùng xốp ở nơi mát mẻ và tưới nước để cho đất trong thùng xốp thật ẩm.

Dùng nắp thùng xốp đục khoảng 10 lỗ to bằng ngón tay thành hai hàng trên nắp thùng xốp. Đậy nắp thùng xốp lại và duy trì tưới ẩm cho đất đã gieo hạt ngày 2 – 3 lần. Để tránh việc tưới nước mạnh làm hỏng mầm, bạn nên dugnf bình xịt để xịt ẩm cho đất sẽ tốt hơn. Khoảng 3 – 4 ngày sau các bạn sẽ thấy rau muống lên được 2 – 3 cặp lá, lúc này chúng ta chuyển thùng xốp ra khu vực có nhiều nắng.

Bước 4: Đưa cây ra vị trí có nhiều nắng

Khi cây rau muống đã thành cây mầm có 2 – 3 cặp lá thì bạn đưa cây ra vị trí có nhiều nắng để cây phát triển nhanh hơn. Cây khi đưa ra vị trí có nhiều nắng để trồng thì không cần dùng nắp thùng xốp nữa mà bạn cất đi để lần sau gieo hạt dùng tiếp. Vẫn duy trì tưới nước đều đặn ngày 2 – 3 lần để đất trồng cây luôn ẩm sẽ giúp rau muống phát triển tốt hơn. Đây là khâu quan trọng trong cách trồng rau muống hạt, các bạn chú ý chỉ đưa cây ra nắng khi cây đã có 2 – 3 cặp lá mầm.

Sau một hai ngày bạn sẽ thấy cây rau muống mầm phát triển khá nhanh. Nếu bạn gieo hạt rau muống lúc đầu bị dày thì lúc này cần tỉa bớt để cây con phát triển tốt hơn. Bạn nhổ bớt các cây rau muống nhỏ để lại các cây sao cho mỗi cây cách nhau khoảng 3 – 5 cm là được.

Bước 5: Bón phân nếu thấy cây chậm phát triển

Do đất trồng rau đã được trộn với phân hữu cơ và phân vi sinh nên cây sẽ có đủ chất dinh dưỡng để phát triển. Tuy nhiên, nếu bạn thấy cây có dấu hiệu chậm phát triển thì nên bón phân bổ sung cho cây. Đặc biệt, nếu bạn dùng phân vi sinh thì việc tưới nước nhiều sẽ khiến phân bị trôi đi rất nhanh. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên chia ra bón phân làm nhiều lần để tránh việc phân bị rửa trôi khi tưới.

Ngoài phân hữu cơ và phân vi sinh, bạn có thể bón thêm phân hóa học để giúp cây lớn nhanh, xanh tốt. Tuy nhiên, rau muống trồng trong thùng xốp tại nhà nên hạn chế bón phân hóa học vì không cần thiết cho lắm. Thường mình trồng chỉ dùng phân hữu cơ kèm theo phân vi sinh là cây phát triển rất tốt rồi.

Bước 6: Thu hoạch rau muống

Rau muống sau khi gieo đến khi thu hoạch nếu nhanh thì khoảng 30 – 35 ngày, nếu chậm thì khoảng 40 – 50 ngày. Khi thu hoạch rau muống, bạn nên ngắt ngọn rau muống cách gốc khoảng 5 để cây tiếp tục đâm mầm. Sau khi thu hoạch xong, bạn lại bón phân để cây đâm mầm phát triển lứa mới. Cứ như vậy, bạn có thể thu hoạch rau muống 5 – 6 lần mới cần trồng lứa mới.

Như vậy, với cách trồng rau muống hạt trong thùng xốp, các bạn chỉ cần trồng khoảng 2 – 3 thùng xốp là sẽ đảm bảo có rau muống ăn đổi bữa trong tuần. Điểm lưu ý về cách trồng rau muống hạt đó là vấn đề nước tưới và thời tiết. Rau muống là cây bán thủy sinh nên cần tưới nhiều nước. Cây rau muống cũng là cây ưa nắng với nhiệt độ phù hợp để phát triển là 25 – 30 độ C nên các bạn hãy trồng rau muống vào mùa hè cây sẽ lớn nhanh hơn so với mùa đông.

Bạn đang xem bài viết Cách Trồng Rau Muống Trong Thùng Xốp Tại Nhà Vừa Sạch Vừa Tiết Kiệm trên website Karefresh.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!