Xem Nhiều 3/2023 #️ Cách Làm Bánh Mì Hoa Cúc ? Bất Bại # Top 3 Trend | Karefresh.com

Xem Nhiều 3/2023 # Cách Làm Bánh Mì Hoa Cúc ? Bất Bại # Top 3 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Bánh Mì Hoa Cúc ? Bất Bại mới nhất trên website Karefresh.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bánh mì hoa cúc có rất nhiều kiểu tạo hình, nhưng mọi người thường thắt bím để khi nướng sẽ được thành phẩm bung thớ như những bông cúc vàng ươm nở rực rỡ. Đó là lí do vì sao mọi người hay gọi Brioche là bánh mì hoa cúc.

Do hàm lượng bơ và trứng cao nên sẽ có khá nhiều khó khăn trong khâu nhồi bột và tạo hình làm bánh mì hoa cúc đối với người mới. Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng về điều đó, team Thật Là Ngon sẽ chia sẻ công thức và kĩ thuật làm bánh mì hoa cúc bất bại.

Mình sử dụng công thức làm Brioche từ Le Cordon Bleu, nhưng đã được thay đổi một chút để phù hợp và thuận tiện cho những người làm bánh tại nhà, mà vẫn duy trì được hương vị cổ điển của Brioche.

Cách Làm Bánh Mì Hoa Cúc

Cách làm bánh mì hoa cúc chi tiết

Bước 1: Chuẩn bị và nhồi bột

Đầu tiên, bạn phải kích hoạt men bằng cách trộn đều sữa, men và mật ong và chờ trong 15 phút. Điều này sẽ đảm bảo men được hòa tan khi trộn cùng bột. Bên cạnh đó, việc kích hoạt men sẽ giúp kiểm tra xem men còn hoạt động tốt hay không. Sau 15 phút, nếu men nổi lên như gạch cua chứng tỏ men hoạt động tốt.

Bước tiếp theo, bạn sử dụng máy trộn bột để nhồi bột ở tốc độ thấp – trung bình (tốc độ 2 – 3) trong 1 phút. Sau đó, bạn chia bơ thành 4 phần và lần lượt cho vào âu trộn bột với mỗi lần nhồi là 2 phút. Sau mỗi lần nhồi, bạn phải dùng thìa để vét bột dưới đáy để đảm bảo bột và bơ được hòa quyện.

Sau đó, bạn chia bơ thành 4 phần và lần lượt nhồi cùng khối bột với mỗi lần nhồi là 5 phút.

Sau khi thêm bơ vào, bạn tăng tốc độ của máy trộn bột lên mức 5 – 6 và nhồi thêm khoảng 10 phút hoặc lâu hơn cho đến khi khối bột đồng nhất và sáng bóng. Nếu nhồi tay thì bạn nhồi thêm khoảng 15 phút.

Đây là thời gian để bột hình thành sợi gluten tạo thớ sau khi nướng bánh. Vì vậy, nhồi bột đủ thời gian và đúng cách sẽ giúp sợi gluten được hình thành tốt, bột trở nên mịn hơn và ít dính vào thành âu trộn bột, việc nhấc bột ra khỏi âu cũng dễ dàng hơn.

Bước 2: Cách Làm Bánh Mì Hoa Cúc – Ủ bột

Tiếp theo, bạn phủ 1 lớp bột áo lên mặt bàn rồi đặt khối bột ra, ấn bột dẹt xuống thành hình tròn rồi gấp các mép về giữa. Bạn gấp khoảng 5 – 6 mép bột theo chiều kim đồng là được.

Bạn có thể tham khảo cách giúp quan sát bột nở gấp đôi một cách dễ dàng trong bài cách làm bánh bao.

Bọc kín âu bột và để trong tủ lạnh ít nhất 8 giờ hoặc tối đa 24 giờ. Việc ủ bột trong tủ lạnh sẽ giúp hình thành hương vị của bánh mì hoa cúc trở nên ngon hơn và cũng dễ dàng tạo hình hơn ở bước sau.

Với công thức làm bánh mì hoa cúc này, bạn chuẩn bị 1 khuôn có kích thước 22 × 10 cm, đã quét 1 lớp bơ mỏng hoặc lót giấy nến.

Sau đó, bạn lấy bột ra khỏi tủ lạnh, dàn bột nhẹ nhàng thành 1 hình tròn để khí thoát ra ngoài và bắt đầu tạo hình.

Tạo hình kiểu bánh mì trắng 🍞 – cách tạo hình dễ nhất!

Đầu tiên, bạn dàn đều khối bột thành hình chữ nhật có chiều rộng nhỉnh hơn khuôn của bạn một chút, sau đó cuộn khối bột lại từ mép của chiều rộng. Tiếp theo, bạn dùng tay túm phần bột ở 2 đầu để bịt kín và không lộ các đường nối.

Tạo hình zig-zac

Đầu tiên, bạn chia khối bột thành 8 phần bằng nhau.

Với mỗi miếng bột, bạn định hình các khối bột bằng cách gấp mép bột và ấn vào giữa giống như khi tạo khối bột để đem ủ ở trên.

Sau đó, bạn lật khối bột lên để phần mặt bột mịn hướng lên trên, phần mép nối ở phía dưới. Bạn đặt lòng bàn tay xung quanh phần bột và nhẹ nhàng lăn bột trên mặt bạn để tạo thành một khối bột tròn và căng mịn. Cách tạo hình này có thể áp dụng khi bạn muốn làm những chiếc bánh mì nhỏ hình tròn.

Đầu tiên, bạn chia bột thành 3 phần bằng nhau và vê bột thành các sợi dài 35 cm (dài gấp khoảng 1.5 khuôn của bạn).

Sau khi tết bím giống như cách sử dụng khuôn ở trên, bạn đặt khối bột lên khay nướng đã lót giấy nến. Tiếp đó, bạn cũng dấu mối nối ở hai đầu xuống dưới đáy bột như trước khi cho vào khuôn là có thẻ đem ủ. Hay bạn cũng có thể nối 2 đầu sợi bột với nhau để tạo thành 1 vòng tròn khép kín.

Cuối cùng, bạn đặt ở nơi kín có nắp như trong lò vi sóng, nhưng không được bật lò hoặc đậy 1 chiếc hộp lên để tránh làm khô mặt bánh.

Bước 4: Cách Làm Bánh Mì Hoa Cúc – Nướng bánh

Sau khi tạo hình xong, bạn ủ bột ở nhiệt độ 22 – 24 °C cho tới khi bột nở gấp đôi. Quá trình này có thể mất từ 2 đến 3 giờ. Bạn không nên ủ ở nhiệt độ ấm hơn, vì sẽ làm bơ bị chảy và bánh bị mất hình dạng.

Để kiểm tra xem bột đã ủ đủ hay chưa, bạn ấn tay nhẹ vào 1 bên của bánh. Lúc này, vết lõm sẽ xuất hiện, nếu nó vẫn còn hoặc đàn hồi trở lại 1 nửa như hình dưới thì tức là bột đã ủ đạt, có thể đem đi nướng. Nếu vết lõm làm cho khối bột có hiện tượng xì hơi, chứng tỏ bạn đã ủ quá thời gian.

Trước khi nướng, bạn cần làm nóng lò ở nhiệt độ 170 °C trước khoảng 20 – 30 phút, chế độ 2 lửa.

Khi bột đã nở gấp đôi, cao gần đến mép khuôn, bạn đánh tan 1 quả trứng với 1 thìa nước để quét mặt bánh. Bạn có thể rắc hạnh nhân lát hoặc hạt mè… lên bề mặt để trang trí bánh.

Bước 5: Cách Làm Bánh Mì Hoa Cúc – Hoàn thành

Khi bánh chín, bạn lấy bánh ra khỏi lò và để bánh nguội trong khoảng 5 phút. Sau đó, nhẹ nhàng lấy bánh ra khỏi khuôn và để lên giá cho nguội hoàn toàn.

Vậy là bạn đã làm xong chiếc bánh mì hoa cúc với mùi thơm đặc trưng của bơ, mặt bánh vàng sậm, ruột bánh màu vàng đậm hoặc nhạt tùy thuộc vào màu của bơ và lòng đỏ trứng gà. Ruột bánh mềm, ẩm nhưng có độ tơi xốp và có thớ bánh dai mịn.

Nếu không có máy trộn bột, bạn vẫn có thể trộn bằng tay!

Hai thành phần chính để tạo nên bánh mì là gluten trong bột mì và men. Chính vì vậy, cần lựa chọn loại bột có hàm lượng gluten cao như bột bánh mì để khi nhồi, gluten càng khỏe thì thớ bánh càng dai. Gluten phát triển tốt trong nước, nhưng chất béo cản trở sự phát triển gluten.

Trong bánh mì hoa cúc, lượng chất béo cao từ lòng đỏ và bơ là tác nhân chống lại sự phát triển gluten. Đó là lý do tại sao bánh mì hoa cúc nên được nhồi lâu hơn để phát triển sợi gluten tốt.

Nhưng thành phần chất béo cao cũng làm cho bột khá dính. Do đó, máy trộn bột thường được khuyến khích để nhồi bột trong cách làm bánh mì hoa cúc.

Tuy nhiên, nếu không có máy trộn bột hay máy đánh trứng thì bạn vẫn hoàn toàn có thể làm bánh mì hoa cúc bằng tay. Các bạn hãy nhào bột thật kỹ trước khi thêm bơ. Việc này sẽ đảm bảo các sợi gluten trong bột của bạn đủ khỏe, chống chọi lại sự có cản trở của bơ.

Một mẹo nhỏ để các sợi gluten phát triển tốt là bạn có thể chỉ trộn bột với nước rồi để bột nghỉ khoảng 20 đến 60 phút. Làm như vậy để cho các sợi gluten được hình thành và tinh bột được đứt gãy thành các phân tử đường sẵn sàng cho men của bạn hấp thụ.

Bước này được gọi là autolyse trong làm bánh. Không chỉ với làm bánh mì hoa cúc, bạn có thể áp dụng để làm hầu hết các loại bánh mì.

Ngoài ra, vì nhiệt từ tay có thể làm chảy bơ, nên việc nhồi bột bằng tay sẽ mất thời gian hơn do bạn phải để bột vào tủ lạnh sau mỗi lần thêm bơ để khối bột cứng cáp và dễ nhồi hơn. Tuy nhiên, nếu kiên trì nhồi thì thành phẩm thu được cũng rất hấp dẫn đó ạ.

Những lưu ý khi làm bánh mì hoa cúc

Về các nguyên liệu và dụng cụ

Bạn nên sử dụng bột bánh mì có hàm lượng protein cao, khoảng 12 – 13% để hình thành sợi gluten tốt hơn.

Bạn nên kích hoạt men trước để tránh làm hỏng cả âu bột nếu men bị hỏng.

Sử dụng bơ rất mềm ở nhiệt độ phòng nhưng không được chảy. Bạn có thể kiểm tra bằng cách ấn ngón tay vào bề mặt và thấy để lại dấu tay trên bề mặt bơ.

Bơ càng thơm thì sẽ cho thành phẩm càng ngon.

Bạn nên sử dụng trứng mới, ở nhiệt độ phòng.

Chúng mình khuyến khích việc sử dụng máy trộn bột để bàn để quá trình làm đỡ cực và đỡ khó khăn hơn. Các bạn có thể tham khảo mua máy trộn bột ở đây.

Để làm bánh mì hoa cúc trà xanh thì bạn thay 10 – 15 g bột mì trong công thức bằng lượng bột trà xanh tương đương.

Nguyên nhân làm chảy bơ khi làm bánh mì hoa cúc

Trong bánh mì hoa cúc có 1 lượng lớn bơ 🧈, vì vậy trong quá trình làm cần chú ý để tránh làm bơ chảy. Bơ bị chảy có thể do những nguyên nhân sau:

Nhồi bột bằng máy ở tốc độ cao trong thời gian dài khiến khối bột nóng;

Nhiệt từ tay truyền vào khối bột khi nhồi bằng tay;

Thao tác tạo hình chậm dẫn tới hơi ấm từ tay làm chảy bơ;

Quá trình nhồi bột, tạo hình và ủ bột trong điều kiện môi trường quá ấm.

Nếu để bơ chảy trong quá trình nhồi bột, tạo hình hay ủ bột sẽ dẫn đến sự khó khăn hơn trong thao tác ở bước tiếp theo. Bên cạnh đó, khi nướng, mặt bánh bị nứt do phần bơ chảy bay hơi, thớ bánh sẽ bị bết và đặc, chứ không có vỏ mịn và kết cấu mềm, nhẹ như yêu cầu của bánh mì hoa cúc.

Bạn nên làm bánh trong môi trường mát mẻ, không quá ấm, nhiệt độ lý tưởng khoảng 20 – 24°C.

Trước khi nhồi bột, bạn có thể để các dụng cụ như âu, móc trộn bột vào tủ lạnh khoảng 30 phút.

Không nên sử dụng máy trộn bột cầm tay, vì việc nhồi bột quá lâu có thể làm hỏng động cơ và làm nóng máy, dẫn đến truyền nhiệt vào khối bột làm chảy bơ.

Bạn nên cắt nhỏ bơ và thêm bơ 1 cách chậm rãi và không nhồi quá 10 phút mỗi lần.

Nếu thấy có hiện tượng tách bơ, bạn cần bọc khối bột lại và để vào tủ lạnh khoảng 30 phút rồi tiếp tục thực hiện các bước.

Cách thưởng thức bánh mì hoa cúc ngon

Bạn có thể cắt lát bánh mì hoa cúc rồi nướng giòn hai mặt. Với một chút bơ và bột quế, bạn có thể làm bánh mì quế nướng giòn xốp cùng với hương quế và bơ thơm nức mũi. Nghe thôi đã muốn thử ngay rồi.

*Ảnh: Nguồn Internet

Cách Làm Bánh Mì Hoa Cúc ? Bất Bại

Bánh mì hoa cúc hay Brioche là một loại bánh mì có nguồn gốc từ Pháp. Với thành phần giàu bơ 🧈 và trứng 🥚, bánh mì hoa cúc có một lớp vỏ mềm, ẩm và vàng sẫm. Khi nướng lên, bánh luôn có thớ mềm và xốp, hương vị vô cùng tuyệt vời.

Bánh mì hoa cúc có rất nhiều kiểu tạo hình, nhưng mọi người thường thắt bím để khi nướng sẽ được thành phẩm bung thớ như những bông cúc vàng ươm nở rực rỡ. Đó là lí do vì sao mọi người hay gọi Brioche là bánh mì hoa cúc.

Là kiểu bánh giao thoa giữa bánh ngọt và bánh mì nên bánh mì hoa cúc có thể được sử dụng trong mọi bữa ăn, làm hamburger hoặc kèm nhân mặn hoặc ngọt.

Do hàm lượng bơ và trứng cao nên sẽ có khá nhiều khó khăn trong khâu nhồi bột và tạo hình làm bánh mì hoa cúc đối với người mới. Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng về điều đó, team Thật Là Ngon sẽ chia sẻ công thức và kĩ thuật làm bánh mì hoa cúc bất bại.

Mình sử dụng công thức làm Brioche từ Le Cordon Bleu, nhưng đã được thay đổi một chút để phù hợp và thuận tiện cho những người làm bánh tại nhà, mà vẫn duy trì được hương vị cổ điển của Brioche.

In Công Thức

5

from

5

votes

Cách Làm Bánh Mì Hoa Cúc

Chi tiết cách làm bánh mì hoa cúc chuẩn vị Pháp tại nhà – bánh mì mềm nhẹ, hương vị thơm ngon – thành công ngay lần đầu tiên với nguyên liệu giàu trứng và bơ.

Chuẩn bị

1

giờ

Nấu

45

phút

Thời gian ủ

1

ngày

Tổng thời gian

1

ngày

1

giờ

45

phút

Khẩu phần:

15

lát

Calories:

151

kcal

Bước 1: Chuẩn bị và nhồi bột

Đầu tiên, bạn phải kích hoạt men bằng cách trộn đều sữa, men và mật ong và chờ trong 15 phút. Điều này sẽ đảm bảo men được hòa tan khi trộn cùng bột. Bên cạnh đó, việc kích hoạt men sẽ giúp kiểm tra xem men còn hoạt động tốt hay không. Sau 15 phút, nếu men nổi lên như gạch cua chứng tỏ men hoạt động tốt.

Trong thời gian chờ men kích hoạt, bạn khuấy nhẹ trứng. Sau đó, bạn thêm vani, đường, hỗn hợp trứng đánh tan vào hỗn hợp men. Cuối cùng, bạn thêm muối và bột vào hỗn hợp trên và trộn đều. Không thêm muối trực tiếp vào hỗn hợp men, điều này sẽ làm giảm sự hoạt động của men nở.

Bước tiếp theo, bạn sử dụng máy trộn bột để nhồi bột ở tốc độ thấp – trung bình (tốc độ 2 – 3) trong 1 phút. Sau đó, bạn chia bơ thành 4 phần và lần lượt cho vào âu trộn bột với mỗi lần nhồi là 2 phút. Sau mỗi lần nhồi, bạn phải dùng thìa để vét bột dưới đáy để đảm bảo bột và bơ được hòa quyện.

Bước tiếp theo, bạn sử dụng máy trộn bột để nhồi bột ở tốc độ thấp – trung bình (tốc độ 2 – 3) trong 1 phút.

Khối bột cần mềm, đủ ẩm và dễ nhồi. Tùy vào độ hút nước của mỗi loại bột mà bạn cần linh hoạt trong quá trình nhồi bột. Nếu bạn thấy bột khô, cứng và khó nhồi thì hãy thêm từ từ khoảng 5 – 10 ml sữa. Nếu bạn thấy bột quá ướt thì thêm từ từ 5 – 10 g bột mì. Đến khi thấy bột mềm mịn và dễ nhồi hơn thì dừng thêm sữa hoặc bột.

Sau đó, bạn chia bơ thành 4 phần và lần lượt nhồi cùng khối bột với mỗi lần nhồi là 5 phút.

Sau khi thêm bơ vào, bạn tăng tốc độ của máy trộn bột lên mức 5 – 6 và nhồi thêm khoảng 10 phút hoặc lâu hơn cho đến khi khối bột đồng nhất và sáng bóng. Nếu nhồi tay thì bạn nhồi thêm khoảng 15 phút.

Đây là thời gian để bột hình thành sợi gluten tạo thớ sau khi nướng bánh. Vì vậy, nhồi bột đủ thời gian và đúng cách sẽ giúp sợi gluten được hình thành tốt, bột trở nên mịn hơn và ít dính vào thành âu trộn bột, việc nhấc bột ra khỏi âu cũng dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, thời gian nhồi bột sẽ khác nhau giữa các máy trộn bột cũng như giữa nhồi bằng máy và nhồi bằng tay. Trong khi nhồi, nếu có hiện tượng tách bơ, bạn nên đặt âu bột vào trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 phút để bơ đông lại, sau đó lấy ra nhồi tiếp.

Bước 2: Cách Làm Bánh Mì Hoa Cúc – Ủ bột

Tiếp theo, bạn phủ 1 lớp bột áo lên mặt bàn rồi đặt khối bột ra, ấn bột dẹt xuống thành hình tròn rồi gấp các mép về giữa. Bạn gấp khoảng 5 – 6 mép bột theo chiều kim đồng là được.

Tiếp đó, bạn định hình bột thành 1 khối tròn căng mịn và đặt vào âu, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và để ủ ở nơi ấm áp cho đến khi bột nở gấp đôi, ấn tay vào không thấy bột đàn hồi trở lại.

Ở vùng khí hậu lạnh, hoặc mùa đông, bạn có thể bật đèn lò nướng khoảng 15 phút rồi đặt âu bột vào đó.

Bạn có thể tham khảo cách giúp quan sát bột nở gấp đôi một cách dễ dàng trong bài cách làm bánh bao.

Sau khi bột đã nở gấp đôi, bạn nhẹ nhàng lấy bột ra đặt lên mặt bàn đã phủ một ít bột áo. Bạn dùng tay ấn nhẹ nhàng để khí trong bột thoát ra ngoài. Sau đó, bạn xoay bột rồi gấp nhẹ nhàng mép bột vào giữa và định hình thành 1 khối bột tròn mịn bằng cách vê siết bột trên mặt bàn.

Bọc kín âu bột và để trong tủ lạnh ít nhất 8 giờ hoặc tối đa 24 giờ. Việc ủ bột trong tủ lạnh sẽ giúp hình thành hương vị của bánh mì hoa cúc trở nên ngon hơn và cũng dễ dàng tạo hình hơn ở bước sau.

Bước 3: Cách Làm Bánh Mì Hoa Cúc – Tạo hình

Với công thức làm bánh mì hoa cúc này, bạn chuẩn bị 1 khuôn có kích thước 22 × 10 cm, đã quét 1 lớp bơ mỏng hoặc lót giấy nến.

Sau đó, bạn lấy bột ra khỏi tủ lạnh, dàn bột nhẹ nhàng thành 1 hình tròn để khí thoát ra ngoài và bắt đầu tạo hình.

Tạo hình kiểu bánh mì trắng 🍞 – cách tạo hình dễ nhất!

Đầu tiên, bạn dàn đều khối bột thành hình chữ nhật có chiều rộng nhỉnh hơn khuôn của bạn một chút, sau đó cuộn khối bột lại từ mép của chiều rộng. Tiếp theo, bạn dùng tay túm phần bột ở 2 đầu để bịt kín và không lộ các đường nối.

Cuối cùng, bạn đặt khối bột vào khuôn với phần mối nối ở đáy khuôn và đậy khăn ẩm.

Tạo hình zig-zac

Đầu tiên, bạn chia khối bột thành 8 phần bằng nhau.

Với mỗi miếng bột, bạn định hình các khối bột bằng cách gấp mép bột và ấn vào giữa giống như khi tạo khối bột để đem ủ ở trên.

Sau đó, bạn lật khối bột lên để phần mặt bột mịn hướng lên trên, phần mép nối ở phía dưới. Bạn đặt lòng bàn tay xung quanh phần bột và nhẹ nhàng lăn bột trên mặt bạn để tạo thành một khối bột tròn và căng mịn. Cách tạo hình này có thể áp dụng khi bạn muốn làm những chiếc bánh mì nhỏ hình tròn.

Cuối cùng, bạn đặt 8 phần bột này vào khuôn theo hình zig-zac, rồi đậy khăn ẩm lên trên.

Tạo hình thắt bím – kiểu tạo hình làm bánh mì hoa cúc Harry’s Brioche Tressée

Đầu tiên, bạn chia bột thành 3 phần bằng nhau và vê bột thành các sợi dài 35 cm (dài gấp khoảng 1.5 khuôn của bạn).

Sau đó, bạn nối đầu của 3 sợi bột lại cho thật chắc chắn và bắt đầu bện các sợi bột như tết tóc. Bạn không nên bện quá lỏng lẻo hoặc quá chặt, để khi thực hiện bước ủ trước khi nướng, các sợi bột có đủ không gian để nở.

Sau khi bện xong, bạn nối đầu còn lại của 3 sợi bột vào nhau. Bạn nên nhấn và giấu phần mối nối ở hai đầu xuống dưới để bánh có hình dạng bắt mắt hơn.

Ổ bánh sau khi thắt bím sẽ có chiều dài khoảng 23 đến 25 cm. Cuối cùng, bạn nhẹ nhàng đặt bột vào khuôn và phủ khăn ẩm lên trên.

Tạo hình khi không có khuôn

Sau khi tết bím giống như cách sử dụng khuôn ở trên, bạn đặt khối bột lên khay nướng đã lót giấy nến. Tiếp đó, bạn cũng dấu mối nối ở hai đầu xuống dưới đáy bột như trước khi cho vào khuôn là có thẻ đem ủ. Hay bạn cũng có thể nối 2 đầu sợi bột với nhau để tạo thành 1 vòng tròn khép kín.

Cuối cùng, bạn đặt ở nơi kín có nắp như trong lò vi sóng, nhưng không được bật lò hoặc đậy 1 chiếc hộp lên để tránh làm khô mặt bánh.

Bước 4: Cách Làm Bánh Mì Hoa Cúc – Nướng bánh

Sau khi tạo hình xong, bạn ủ bột ở nhiệt độ 22 – 24 °C cho tới khi bột nở gấp đôi. Quá trình này có thể mất từ 2 đến 3 giờ. Bạn không nên ủ ở nhiệt độ ấm hơn, vì sẽ làm bơ bị chảy và bánh bị mất hình dạng.

Để kiểm tra xem bột đã ủ đủ hay chưa, bạn ấn tay nhẹ vào 1 bên của bánh. Lúc này, vết lõm sẽ xuất hiện, nếu nó vẫn còn hoặc đàn hồi trở lại 1 nửa như hình dưới thì tức là bột đã ủ đạt, có thể đem đi nướng. Nếu vết lõm làm cho khối bột có hiện tượng xì hơi, chứng tỏ bạn đã ủ quá thời gian.

Khi đó, bạn cần bắt đầu lại từ Bước 2 của cách làm bánh mì hoa cúc – bước tạo hình. Bạn nhớ phải nhẹ nhàng ấn xẹp hết bọt khí ra khỏi khối bột trước khi tạo hình lại. Nếu không ủ lại mà cứ thế đem đi nướng, ổ bánh sau khi nướng sẽ bị mất hình dạng, bánh sẽ bị bè sang 2 bên.

Trước khi nướng, bạn cần làm nóng lò ở nhiệt độ 170 °C trước khoảng 20 – 30 phút, chế độ 2 lửa.

Khi bột đã nở gấp đôi, cao gần đến mép khuôn, bạn đánh tan 1 quả trứng với 1 thìa nước để quét mặt bánh. Bạn có thể rắc hạnh nhân lát hoặc hạt mè… lên bề mặt để trang trí bánh.

Sau đó, bạn đem nướng bánh ở 170 °C trong 25 phút, rồi hạ xuống 160 °C và nướng thêm 15 đến 20 phút cho tới khi mặt bánh chuyển màu vàng sậm. Nếu mặt bánh vàng quá nhanh, bạn có thể dùng 1 tờ giấy bạc để che mặt bánh, tránh cho mặt bánh bị cháy.

Bước 5: Cách Làm Bánh Mì Hoa Cúc – Hoàn thành

Khi bánh chín, bạn lấy bánh ra khỏi lò và để bánh nguội trong khoảng 5 phút. Sau đó, nhẹ nhàng lấy bánh ra khỏi khuôn và để lên giá cho nguội hoàn toàn.

Vậy là bạn đã làm xong chiếc bánh mì hoa cúc với mùi thơm đặc trưng của bơ, mặt bánh vàng sậm, ruột bánh màu vàng đậm hoặc nhạt tùy thuộc vào màu của bơ và lòng đỏ trứng gà. Ruột bánh mềm, ẩm nhưng có độ tơi xốp và có thớ bánh dai mịn.

Bánh có thể dùng ngay hoặc bọc kín và dùng trong 3 đến 4 ngày ở nhiệt độ thường mà vẫn giữ được độ mềm, xốp. Hoặc bạn có thể bảo quản trong tủ đá từ 6 đến 8 tuần. Trước khi dùng, bạn nên đem rã đông trên ngăn mát của tủ lạnh.

Nếu không có máy trộn bột, bạn vẫn có thể trộn bằng tay!

Hai thành phần chính để tạo nên bánh mì là gluten trong bột mì và men. Chính vì vậy, cần lựa chọn loại bột có hàm lượng gluten cao như bột bánh mì để khi nhồi, gluten càng khỏe thì thớ bánh càng dai. Gluten phát triển tốt trong nước, nhưng chất béo cản trở sự phát triển gluten.

Trong bánh mì hoa cúc, lượng chất béo cao từ lòng đỏ và bơ là tác nhân chống lại sự phát triển gluten. Đó là lý do tại sao bánh mì hoa cúc nên được nhồi lâu hơn để phát triển sợi gluten tốt.

Nhưng thành phần chất béo cao cũng làm cho bột khá dính. Do đó, máy trộn bột thường được khuyến khích để nhồi bột trong cách làm bánh mì hoa cúc.

Tuy nhiên, nếu không có máy trộn bột hay máy đánh trứng thì bạn vẫn hoàn toàn có thể làm bánh mì hoa cúc bằng tay. Các bạn hãy nhào bột thật kỹ trước khi thêm bơ. Việc này sẽ đảm bảo các sợi gluten trong  bột của bạn đủ khỏe, chống chọi lại sự có cản trở của bơ.

Một mẹo nhỏ để các sợi gluten phát triển tốt là bạn có thể chỉ trộn bột với nước rồi để bột nghỉ khoảng 20 đến 60 phút. Làm như vậy để cho các sợi gluten được hình thành và tinh bột được đứt gãy thành các phân tử đường sẵn sàng cho men của bạn hấp thụ.

Bước này được gọi là autolyse trong làm bánh. Không chỉ với làm bánh mì hoa cúc, bạn có thể áp dụng để làm hầu hết các loại bánh mì.

Ngoài ra, vì nhiệt từ tay có thể làm chảy bơ, nên việc nhồi bột bằng tay sẽ mất thời gian hơn do bạn phải để bột vào tủ lạnh sau mỗi lần thêm bơ để khối bột cứng cáp và dễ nhồi hơn. Tuy nhiên, nếu kiên trì nhồi thì thành phẩm thu được cũng rất hấp dẫn đó ạ.

Những lưu ý khi làm bánh mì hoa cúc

Về các nguyên liệu và dụng cụ

Bạn nên sử dụng bột bánh mì có hàm lượng protein cao, khoảng 12 – 13% để hình thành sợi gluten tốt hơn.

Bạn nên kích hoạt men trước để tránh làm hỏng cả âu bột nếu men bị hỏng.

Sử dụng bơ rất mềm ở nhiệt độ phòng nhưng không được chảy. Bạn có thể kiểm tra bằng cách ấn ngón tay vào bề mặt và thấy để lại dấu tay trên bề mặt bơ.

Bơ càng thơm thì sẽ cho thành phẩm càng ngon.

Bạn nên sử dụng trứng mới, ở nhiệt độ phòng.

Chúng mình khuyến khích việc sử dụng máy trộn bột để bàn để quá trình làm đỡ cực và đỡ khó khăn hơn. Các bạn có thể tham khảo mua máy trộn bột ở đây.

Để làm bánh mì hoa cúc trà xanh thì bạn thay 10 – 15 g bột mì trong công thức bằng lượng bột trà xanh tương đương.

Nguyên nhân làm chảy bơ khi làm bánh mì hoa cúc

Trong bánh mì hoa cúc có 1 lượng lớn bơ 🧈, vì vậy trong quá trình làm cần chú ý để tránh làm bơ chảy. Bơ bị chảy có thể do những nguyên nhân sau:

Nhồi bột bằng máy ở tốc độ cao trong thời gian dài khiến khối bột nóng;

Nhiệt từ tay truyền vào khối bột khi nhồi bằng tay;

Thao tác tạo hình chậm dẫn tới hơi ấm từ tay làm chảy bơ;

Quá trình nhồi bột, tạo hình và ủ bột trong điều kiện môi trường quá ấm.

Nếu để bơ chảy trong quá trình nhồi bột, tạo hình hay ủ bột sẽ dẫn đến sự khó khăn hơn trong thao tác ở bước tiếp theo. Bên cạnh đó, khi nướng, mặt bánh bị nứt do phần bơ chảy bay hơi, thớ bánh sẽ bị bết và đặc, chứ không có vỏ mịn và kết cấu mềm, nhẹ như yêu cầu của bánh mì hoa cúc.

Một vài mẹo để tránh làm chảy bơ trong quá trình làm bánh mì hoa cúc

Bạn nên làm bánh trong môi trường mát mẻ, không quá ấm, nhiệt độ lý tưởng khoảng 20 – 24°C.

Trước khi nhồi bột, bạn có thể để các dụng cụ như âu, móc trộn bột vào tủ lạnh khoảng 30 phút.

Không nên sử dụng máy trộn bột cầm tay, vì việc nhồi bột quá lâu có thể làm hỏng động cơ và làm nóng máy, dẫn đến truyền nhiệt vào khối bột làm chảy bơ.

Bạn nên cắt nhỏ bơ và  thêm bơ 1 cách chậm rãi và không nhồi quá 10 phút mỗi lần.

Nếu thấy có hiện tượng tách bơ, bạn cần bọc khối bột lại và để vào tủ lạnh khoảng 30 phút rồi tiếp tục thực hiện các bước.

Cách thưởng thức bánh mì hoa cúc ngon

Ngoài ra, bạn có thể ăn bánh mì hoa cúc với cream cheese và các loại mứt như mứt dâu, cam,…

Bạn có thể cắt lát bánh mì hoa cúc rồi nướng giòn hai mặt. Với một chút bơ và bột quế, bạn có thể làm bánh mì quế nướng giòn xốp cùng với hương quế và bơ thơm nức mũi. Nghe thôi đã muốn thử ngay rồi.

Mỗi lát bánh mì hoa cúc cũng có thể ăn kèm trứng ốp la cho bữa sáng đơn giản mà không kém phần sang chảnh.

*Ảnh: Nguồn Internet

Hướng Dẫn Làm Bánh Mì Hoa Cúc Brioche Của Pháp

Bánh mì hoa cúc thơm ngon đầy dinh dưỡng (Ảnh: Internet)

Bánh mì brioche nổi bật bởi những thớ bánh mềm mịn, nhẹ và xốp, có hương vị giữa bánh mì và hương vị bánh ngọt. Những chiếc bánh mì Brioche được làm với lượng bơ và trứng khá nhiều, do vậy mà bánh khi được nướng lên sẽ có vị thơm ngon, hấp dẫn.

Ở Việt Nam có thể thưởng thức bánh mì hoa cúc nhập khẩu từ Pháp, tuy nhiên bạn cũng có thể làm món bánh này với công thức làm bánh mì brioche khá đơn giản để bổ sung vào thực đơn cho các bữa ăn.

NGUYÊN LIỆU

Cách làm:

Bánh mì hoa cúc được rắc đường bột trang trí (Ảnh: Internet)

Bước 1: Thực hiện nhào bột

Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị bao gồm bột bánh mì, men lạt, trứng gà, sữa tươi, phụ gia, muối, nước đá ở trên vào máy trộn bột. Điều chỉnh cho máy thực hiện nhào bột trong 2 phút, để ngừng máy rồi cho thêm bơ vào, tiếp tục nhào hỗn hợp trong 5 phút.

Lưu ý: Khi thấy bột đều mịn thành một hỗn hợp đồng nhất, có độ dẻo dai và căng ra không bị đứt quãng hay lỗ rỗ. Thử ngắt một chút trong âu trộn bột dùng tay se mỏng ra thấy có độ bền, dính là bột đã được.

Bước 2: Thực hiện công đoạn ủ bột

Cho một lớp bột khô rắc lên mặt phẳng như một lớp bột áo để bột ướt không bị dính xuống mặt bàn. Sau đó dùng phần bột đã nhào xong trong âu, thực hiện nhào nhẹ tay cho bột mịn lại và ủ lại thành hình tròn cùng một chiều. Cho vào ủ bột kín trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 6 tiếng. Qua công đoạn này sẽ thấy bột nở ra một chút, lấy bột khỏi âu và chia nhỏ phần bột.

Các công đoạn làm bánh mì hoa cúc Brioche (Ảnh: Internet)

Bước 3: Tạo hình cho bánh mì hoa cúc

Lấy viên bột nhỏ đã chia ở bước 2 để se tròn trên mặt bàn, sau đó cán viên bột thành hình dài. Se cho bột tạo thành hình sợ dài để dễ dàng tạo hình cho bánh. Lấy 3 sợi bột có thể thắt tương tự như như thắt tóc hoặc tạo hình dây thừng. Cuộn tròn sợi bột đã thắt tạo thành hình tròn cho đẹp mắt.

Cho bánh vào lò ủ ở nhiệt độ 34 độ C, lưu ý điều chỉnh độ ẩm ở mức 80% trong 3 tiếng. Sau lần ủ này bột sẽ nở thêm một lần nữa. Dùng cọ quét lên mặt bánh một lớp trứng mỏng và rắc thêm hạt hạnh nhân lên mặt bánh.

Bước 4: Nướng bánh

Làm nóng lò trước rồi cho bánh vào nướng khoảng 15 phút ở nhiệt độ 200 độ C, khi thấy bánh nở vàng đều thì lấy bánh ra khỏi lò, rắc đường trang trí bánh.

Những thớ bánh mì hoa cúc mềm dai (Ảnh: Internet)

Những kinh nghiệm khi làm bánh mì Brioche

– Nên dùng bơ thực vật sẽ cho ra bánh thơm ngon hơn bơ động vật và màu bánh cũng vàng đẹp hơn nhiều.

– Bánh mì hoa cúc làm ở nhà sẽ không có màu vàng đẹp như bánh mì mua ở tiệm, vì ở tiệm họ cho thêm bột Carob powder. Loại bột này có công dụng thay thế cho những loại bột cacao hoặc chocolate để tạo nên màu đẹp mắt.

– Bánh mì hoa cúc có nhiều bơ không nên nhồi bằng tay, vì bơ khi tiếp xúc với nhiệt độ thường cơ thể cũng có thể tan chảy và làm bột kém dai đi.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Hướng Dẫn Làm Bánh Mì Hoa Cúc Siêu Đơn Giản Bằng Lò Vi Sóng

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị:

50gr nước ấm.

70gr đường.

7gr men nở làm bánh mì.

3 quả trứng gà.

100ml kem tươi.

320gr bột làm bánh mì.

30gr bột bánh bông lan (có thể thay bằng 25 gr bột mì đa dụng + 5 gr bột bắp).

15gr sữa bột.

3gr muối.

1 muỗng canh nước hoa cam hay 1 muỗng cà phê vani.

100gr bơ lạnh.

Phần nguyên liệu phết mặt bánh mì hoa cúc:

1 quả trứng gà.

2 muỗng canh sữa tươi.

Hạnh nhân lát, mè, hoặc hạt dưa.

Dụng cụ cần chuẩn bị:

Cách thực hiện bánh mì hoa cúc:

Bước 1: Hòa tan 10g đường và 7g men nở làm bánh mì trong 50g nước ấm. Ủ hỗn hợp trong 15 phút cho men được kích hoạt.

Bước 2: Đánh bông 2 quả trứng gà với 60g đường. Khi trứng nhạt màu và bông như kem thì cho 100ml kem tươi vào trộn đều. Sử dụng máy đánh trứng để có hỗn hợp mịn nhất.

Bước 3: Bật máy ở tốc độ thấp nhất dùng que trộn bột sau đó cho 320g bột làm bánh mì và 30g bột bánh bông lan vào tô của máy. Nếu không dùng bột bánh gato có thể thay bằng 25g bột mì đa dụng và 5g bột bắp.

Cho tiếp 15g sữa bột, 3g muối và phần men đã kích hoạt ở trên vào. Sau đó cho 1 muỗng canh nước hoa cam hoặc 1 muỗng cà phê vani vào bột.

Để máy nhồi bột trong15 phút rồi tắt máy, sau đó nghỉ trong 10 phút rồi tiếp tục nhồi bột thêm 10 phút nữa. Cắt nhỏ 100g bơ lạnh rồi cho vào bột cho máy hoạt động thêm 10 phút rồi tắt máy. Tổng thời gian nhồi khoảng 35 phút.

Bước 4:

Kiểm tra bột đạt chất lượng bằng cách kéo bột thành màng mỏng và khó rách là được.

Rắc chút bột khô vào tô rồi cho khối bột vào, ủ bột trong 40 – 60 phút cho đến khi bột nở gấp đôi hoặc gần gấp đôi thì đấm xẹp xuống.

Bọc kín tô bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, ủ thêm tối thiểu 5 tiếng hoặc qua đêm.

Bước 5:

Phết bơ vào khuôn bánh mì để chống dính khuôn. Rắc bột khô cho khỏi dính rồi lấy bột đã ủ ra, nhồi đều rồi chia bột thành 6 phần, nặn thành sợi dài.

Thắt bím bột để tạo hình cho bánh. Đặt bánh vào khuôn rồi ủ bánh trong 3 – 4 tiếng hoặc hơn cho bột nở gấp 3.

Bước 6:

Đánh bông 1 quả trứng với 2 muỗng canh sữa tươi rồi phết hỗn hợp trứng sữa lên mặt bánh. Sau đó rắc hạnh nhân lát, hạt mè, hạt dưa lên mặt bánh.

Bước 7:

Bật lò vi sóng có nướng. Lưu ý cần làm nóng lò trước 10 phút ở 220 độ C, bật 2 lửa và bật quạt đối lưu nếu có.

Cho khuôn bánh lên vỉ nướng đặt trên khay đen, vặn thời gian nướng bánh trong 20 đến 30 phút. Khi quan sát thấy bánh hơi vàng mặt thì vặn nhiệt độ xuống 180 độ C. Chờ đến khi bánh vàng mặt, chín đều thì lấy bánh ra. Bánh mới nướng xong có lớp vỏ giòn, chờ nguội bớt sẽ mềm lại và có thể dùng ngay.

Lưu ý khi thực hiện để làm bánh thành công:

Khi trộn bánh nên dùng nước, không thay thế bằng sữa. Bởi nước sẽ tạo nên độ dai và mềm cho bánh.

Nên sử dụng men bánh mì ngọt để bánh mì hoa cúc dậy mùi bơ sữa hơn. Nếu dùng men bánh mì nhạt sẽ ngửi thấy mùi men rượu làm bánh kém hấp dẫn.

Đánh bông trứng gà sẽ làm cho bánh mì hoa cúc mềm và bông xốp hơn.

Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể thêm sữa bột hay không. Nếu không dùng sữa bột thì bánh sẽ có vị giống Brioche cổ điển hơn. Dùng sữa bột sẽ cho ra vị bánh lai giữa Brioche và bánh mì bơ sữa.

Giai đoạn ủ chậm (ủ trong tủ lạnh 5 tiếng hoặc qua đêm) là giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong lúc làm bánh mì hoa cúc. Ủ chậm sẽ làm bánh mì thơm, mềm xốp và tạo hương vị riêng.

Bột bánh lạnh sẽ dễ tạo hình hơn, bánh mì hoa cúc không bị tách bơ trong lúc thắt bím.

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Bánh Mì Hoa Cúc ? Bất Bại trên website Karefresh.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!