Xem Nhiều 1/2023 #️ Bí Ẩn Về 4 Khẩu Súng Thần Công Ở Hà Giang # Top 9 Trend | Karefresh.com

Xem Nhiều 1/2023 # Bí Ẩn Về 4 Khẩu Súng Thần Công Ở Hà Giang # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Bí Ẩn Về 4 Khẩu Súng Thần Công Ở Hà Giang mới nhất trên website Karefresh.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Minh Mệnh thập tam niên tạo

Ngay trước cửa, phía bên trái của bảo tàng, 4 khẩu thần công vẫn còn khá nguyên vẹn được đặt trên 4 bệ xây bằng gạch trát xi măng. Rất nhiều khách tham quan qua lại đều ngó đến 4 khẩu súng thần công này.

Nhưng theo ông Hợp, dù 4 khẩu thần công ấy là hiện vật quý giá của lịch sử nhưng cũng gần như chỉ để làm cảnh. Không có tư liệu lịch sử nên các hướng dẫn viên cũng đành im lặng trước những thắc mắc của khách tham quan.

Bước đầu xác định 4 khẩu súng này được trang bị bảo vệ thành Hà Giang.

Ông Hợp tỉ mỉ dẫn chúng tôi xem từng khẩu. Trên thân súng vẫn còn nguyên dòng chữ Hán đúc nổi, ghi rõ: Minh Mệnh thập tam niên tạo, tức là: súng được đúc vào năm Minh Mệnh thứ 13. Chiếu với lịch sử thì năm Minh Mệnh thứ 13 ứng với năm 1832, tức cách đây đúng 183 năm.

Theo đo đạc, 4 khẩu súng có độ dài đều nhau, khoảng 120cm, nặng trên 200kg. Quan sát bằng mắt thường cũng dễ nhận thấy 4 khẩu thần công này đều được đúc bằng hợp kim gang.

Súng có hình trụ, lớn dần từ miệng đến chuôi súng, có 3 phần rõ rệt gồm nòng, bầu và chuôi. Đường kính miệng súng rộng trên 20cm, chu vi chỗ tiếp lửa gần 90cm, chuôi dài 7cm.

Hai bên súng đều có hai mấu nhô ra, có tác dụng giữ vững khi đặt trên bệ. Những mấu này vẫn còn nguyên vẹn. Qua quan sát, thấy hình dáng súng giản đơn, chắc chắn nhưng không màu mè. Có thể bước đầu đánh giá là súng chiến chứ không phải súng thờ.

Như vậy, qua những dòng chữ ghi trên 4 khẩu súng thần công, có thể bước đầu xác định chúng được đúc vào năm 1832 thời vua Minh Mệnh. Nhưng câu chuyện súng được đặt ở đâu, xem ra vẫn là một dấu hỏi lớn.

Nhà nghiên cứu Hoàng Minh Hồng cho rằng, 4 khẩu thần công từng được đặt ở thành cổ Cán Tỷ – nơi có vị trí hiểm yếu, án ngữ hẻm vực sông Miện với con đường huyết mạch ở biên giới Việt – Trung.

Theo ông Hồng, năm 1887, khi thực dân Pháp chiếm đóng Hà Giang đã xây thành Cán Tỷ và đem 4 khẩu súng thần công, là những chiến lợi phẩm sau khi hạ thành Hà Giang để đặt ở bốn hướng. 4 súng thần công này vốn là súng chiến, nhưng với công nghệ của Pháp bấy giờ thì chúng trở nên vô dụng nên chỉ dùng để trang trí.

Khi súng thần công không để phòng thủ, tất nhiên chúng được coi như súng thờ, như “cửu vị thần công” còn lại ở Huế. Súng được lấy tên bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông và Ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Hiện nay, 9 khẩu súng thần công này được đặt ở hai vị trí khác nhau trong khu di tích cố đô. 5 khẩu thần công: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ được đặt ở phía phải Ngọ Môn (phía cửa Quảng Đức), 4 khẩu: Xuân, Hạ, Thu, Đông được đặt ở phía trái Ngọ Môn (phía cửa Thể Nhân).

Tuy nhiên, giả thuyết cho rằng 4 khẩu thần công ở Hà Giang từng được đặt ở thành Cán Tỷ bị bác bỏ. Ông Âu Văn Hợp, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Hà Giang cho rằng: “Năm 1996, cán bộ bảo tàng đã thu thập được 4 khẩu súng nằm rải rác ở khu vực thị xã. Như vậy, có thể xác định 4 khẩu thần công được trang bị để bảo vệ thành Hà Giang chứ không phải từng được đưa lên thành Cán Tỷ”.

Chế súng ở Cao Bằng?

Cũng theo một nghiên cứu của ông Hoàng Minh Hồng thì những khẩu thần công ở Hà Giang được đúc tại một làng nghề truyền thống là Phúc Sen của tỉnh Cao Bằng, tức châu Quảng Nguyên xưa.

Theo ông Hồng, người Phúc Sen đã dùng kỹ thuật đúc súng theo lò. Mỗi lò một khẩu. Lò được đào sâu xuống lòng đất. Khi đúc, người ta phải làm khuôn đúc trước theo mẫu, tạo khuôn, nung khuôn, nấu chảy gang, rót gang và làm nguội.

Quá trình này đòi hỏi có phải có kỹ thuật cao. Khi bóc khuôn ra phải sửa lại sản phẩm và hàn những lỗ rỗ bọt biển, đánh bóng khẩu súng. Các khâu này đều được làm theo kỹ thuật thủ công. Các yếu tố kỹ thuật phương Tây được áp dụng chủ yếu ở hình thức, kiểu dáng, cấu tạo nòng và cò súng.

Kỹ thuật đúc súng đòi hỏi phải cao hơn khi đúc những sản phẩm khác. Vì khi sử dụng súng là quá trình thử thách độ bền của sản phẩm bởi sự phá hoại của thuốc súng.

Tuy nhiên, giả thuyết của ông Hồng không mấy thuyết phục. Vì khi súng đã được đúc liền, công tác chế tạo súng thần công đòi hỏi rất phức tạp. Một làng nghề của châu Quảng Nguyên không thể đạt tới tiến bộ của phương Tây. Hơn nữa, việc đúc vũ khí là hệ trọng và phải do nhà nước trực tiếp điều hành.

Theo ông Âu Văn Hợp, súng thường được đúc bằng đồng, sau này được đúc bằng sắt và gang. Dưới thời nhà Nguyễn, các xưởng đúc khí giới được điều khiển bởi Sở đốc công thuộc Vũ khố, đặt trực tiếp dưới quyền Bộ Binh. Hầu hết vũ khí đều do Sở đốc công làm ra rồi vận chuyển đến các vị trí quan trọng.

Như loại đại bác cỡ lớn dùng trong trang trí thị uy ở kinh thành được đúc ở Huế với nguyên liệu khá đặc biệt. Tất cả gồm 24 khẩu, qua 3 lần đúc. Năm 1803, vua Gia Long đã ra lệnh, đem các vật dụng bằng đồng của Tây Sơn nấu lại để đúc “cửu vị thần công”.

Sau đó, năm 1821, vua Minh Mệnh cũng cho đúc ngay 3 cỗ đại bác ngay trong công trường Vũ khố ở Kinh thành. Rồi năm Thiệu Trị thứ 7, nhà vua ra lệnh “noi uy đời trước” và chọn chỗ rộng rãi ở đất Dương Xuân làm trường đúc súng. Chưa thấy có tài liệu lịch sử nào chứng minh đất Phúc Sen làm súng thần công.

Vì vậy, 4 khẩu súng thần công ở Hà Giang phải được đúc tại Kinh thành rồi vận chuyển lên thành Hà Giang trong hoặc sau năm 1832.

“Để có căn cứ lịch sử chính xác và khoa học, chúng tôi rất mong muốn các nhà sử học, các nhà nghiên cứu tìm hiểu rõ ràng về bốn khẩu súng thần công này. Tôi cho rằng, bốn khẩu này được trang bị để bảo vệ thành Hà Giang. Bốn khẩu súng thần công cũng là hiện vật di tích duy nhất của thành Hà Giang còn sót lại”. Ông Âu Văn Hợp (Giám đốc Bảo tàng tỉnh Hà Giang)

Cách Làm Một Khẩu Súng Thần Công Từ Diêm Và Giấy Bạc

Pháo đại bác hay còn có tên gọi khác là ” súng thần công ” từng là nỗi khiếp sợ của nhiều đội quân trên thế giới . Trong bài viết ngày hôm nay, chuyên mục ” cách làm đồ chơi ” sẽ hướng dẫn các bạn cách làm một khẩu súng thần công từ diêm và giấy bạc .

Cách làm một khẩu súng thần công từ diêm và giấy bạc

Để làm khẩu pháo bạn cần chuẩn bị:

Giấy bạc , Ruột bút bi loại to ,Keo dán, Một bao diêm

Các bước làm :

Bước 1: Lấy một tờ giấy bạc hình chữ nhật, bôi keo dán lên mặt giấy. Sau đó quấn quanh ruột bút, xoắn phần đuôi lại.(0:13)

Bước 2: Tiếp tục lấy ba tờ giấy bạc khác rồi làm các thao tác giống hệt với tờ giấy giấy một. Sao cho tờ sau quấn dịch xuống phía đuôi pháo một đoạn nhỏ bằng nhau so với tờ trước. Để một lúc cho keo khô lại, bỏ ruột bút ra là ta đã có được khẩu pháo.(0:40)

Bước 3: Vẽ hai hình bánh xe lên bìa giấy cát tông, lấy kéo cắt ra. Phết đều keo lên một mặt của bánh xe , rồi dán giấy bạc lên trên. Tiếp tục làm như vậy với mặt bánh xe còn lại.(1:14)

Bước 4: Chọc thủng chính giữa hai bánh xe lỗ nhỏ. Cho keo vào lỗ, lấy một que nhỏ ngắn làm trục pháo gắn vào. Phía bên kia bánh xe cũng cho một ít keo vào cho cố định chắc chắn trục xe, rồi gắn mẩu giấy bạc lại đầu trục thò ra khỏi bánh xe. Tương tự làm với bánh xe còn lại.(1:30)

Bước 5: Đặt khẩu pháo vào chính giữa trục pháo, dùng keo cố định lại và có thể lấy dây buộc với trục pháo cho chắc chắn.(1:50)

Theo chúng tôi

Làm súng bắn tăm nhọn từ chiếc bật lửa

Từ những chiếc bật lửa hết gas cộng với vài nguyên liệu đơn giản khác là bạn có thể học được nhiều cách làm đồ chơi rất thu vị. Và trong bài viết hôm nay, chuyên mục sẽ hướng dẫn các bạn cách làm một chiếc súng bắn tăm vô cùng độc đáo chỉ với những nguyên liệu đơn giản ấy!

Để làm chiếc súng này bạn cần chuẩn bị:

Một chiếc bật lửa hết gas,Lò xo,Móc nhôm treo áo quần,Tăm nhọn,Đinh sắt,Kéo cắt,Keo dán

Các bước làm súng:

Bước 1: Dùng đinh bật các bộ phận của đầu bần lửa ra.(0:25)

Bước 2: Đánh dấu rồi cắt trên thanh móc treo một đoạn có chiều dài 5,5 cm. Rút phần thép bên trong lấy phần ống nhựa, đưa lò xo vào cố định lại bằng keo dán. Ta được nòng súng(0:39)

Bước 3: Đánh dấu trên thân bật lửa từ đáy một đoạn 5,5 cm, tạo hai lỗ thẳng đối diện nhau tại đó sao cho đưa được nòng súng qua.(0:55)

Bước 4: Làm thủng bề mặt lưỡi đánh lửa thông với ruột súng.(1:03)

Bước 5: Từ đuôi đinh sắt đánh dấu một đoạn 2 cm, rồi rũa hai mặt đầu đinh lại.(1:15)

Bước 6: Đưa đinh sắt qua lỗ nhỏ trên đầu lưỡi đánh bật lửa. Rồi lần lượt đặt nòng súng, lưỡi bần lửa vào như trước để đánh dấu vị trí đinh sắt lên nòng súng.(1:25)

Bước 7: Dùng dao tạo một khe rãnh nhỏ tại vị trí đánh dấu.(1:50)

Bước 8: Cắt ngắn bớt một đầu tăm, rồi đưa vào nòng súng. Đánh dấu vị trí khe rãnh trên nòng vào que tăm và cũng tạo một rãnh nông tại đó. Là ta được đạn tăm.(2:05)

Bước 9: Cố định nòng súng vào, cho lò xo qua ống đẩy gas rồi để lưỡi đánh lửa và phần chắn lửa nên cố định lại.(2:28)

Theo chúng tôi

Ẩn Họa Súng Tự Chế

Thấy đứa cháu 10 tuổi hý hoáy cưa, cắt những đoạn ống nước cũ, tôi hỏi: Cháu làm gì đấy? Cháu đang làm súng cồn theo hướng dẫn trên mạng ạ, đứa cháu trả lời.

Các loại súng tự chế được người dân giao nộp

Tò mò vào Youtube theo hướng dẫn của đứa cháu, tôi giật mình khi chỉ cần đánh dòng chữ hướng dẫn làm súng là hàng trăm clip hướng dẫn làm súng hơi, súng cồn xuất hiện, từ những mẫu súng đồ chơi đơn giản đến những mẫu súng có tính sát thương cao đều được hướng dẫn chế tạo một cách khá cụ thể và chi tiết. Điều đáng nói là nhiều mẫu súng có tính sát thương khá cao như súng cồn, súng bắn đạn bi… cũng được hướng dẫn chế tạo.

Để chế tạo một khẩu súng cồn chỉ cần bỏ ra 70-100 ngàn đồng mua vật liệu, gồm 1 đoạn ống nhựa PVC hoặc ống i-nốc, IC đánh lửa cồn 90 độ, bi thủy tinh hay sắt. Đối với súng hơi thì không cần IC đánh lửa và cồn, thay vào đó là 1-2 vỏ chai nước suối, chai nước ngọt loại 1,5 lít để chứa hơi (phải có 1 ống bơm mang theo khi bắn).

Chính vì chế tạo súng khá đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm, giá thành thấp mà súng tự chế ngày càng nhiều, nhất là ở vùng nông thôn, rừng núi, nơi người dân chế súng để săn bắn. Chứng kiến những viên đạn sắt bắn vỡ gạch trong khoảng cách từ 10-50m mới thấy hết sức công phá của loại súng tự chế này.

Anh Minh (Hòa Bình) chia sẻ, thấy cậu con trai loay hoay cả buổi với đống ống nước mình lại tưởng chúng nó làm mô hình ống nước. Thế nhưng khi chúng nó kéo nhau đi thử súng thì mình phát hoảng, bởi những viên đạn bắn ra có sức công phá khá lớn. Mình vội vàng thu giữ và phá hủy luôn khẩu súng, đồng thời cũng phải dặn các cháu chế tạo cái gì cũng nên hỏi ý kiến người lớn, chứ chế tạo súng rồi bắn lung tung rất nguy hiểm…

Quả thật, cũng đã có không ít những vụ tai nạn thương tâm từ súng tự chế ở nhiều địa phương, như trường hợp em trai nghịch súng tự chế làm chị ruột chết tại chỗ ở TP. Cà Mau. Theo hồ sơ của Công an TP. Cà Mau, hôm đó anh T. vác súng đi bắn chim, lúc về để súng đang lên đạn ở góc nhà. Con trai út của anh 12 tuổi tinh nghịch dí họng súng vào người chị gái (15 tuổi) bóp cò. Sau tiếng nổ, bé gái tử vong tại chỗ.

Hay như trường hợp Lò Văn Can (SN 1979), trú tại bản Bon (Quỳnh Nhai, Sơn La) cũng đã bắn nhầm anh Hoàng Văn Phắn (SN 1980) là người cùng địa phương, khiến anh Phắn bị thương nặng… Đây chỉ là hai trong số nhiều vụ tai nạn từ súng tự chế.

Công nghệ thông tin đang bùng nổ, mang theo khá nhiều tiện ích cho cộng đồng, xã hội, thế nhưng bên cạnh những mặt tốt, tích cực nó cũng có nhiều cái chưa tốt, chưa đẹp. Trên Youtube cũng vậy, bên cạnh những kênh sáng tạo rất hay, bổ ích cho trẻ em thì vẫn còn đó những kênh hướng dẫn trẻ em chế tạo những vật liệu nguy hiểm như súng, dao.

Kiểm soát và định hướng trẻ em vào những kênh hay, bổ ích là trách nhiệm của những bậc làm cha, làm mẹ. Một môi trường mạng lành mạnh, bổ ích sẽ tạo cơ hội cho các em nhỏ khám phá thêm nhiều điều bổ ích và hữu dụng cho cuộc sống của các em.

Thổ Địa Ơi, Thuê Xe Ôm Du Lịch Để Đi Phượt Hà Giang Ở Đâu?

Lựa chọn xe ôm du lịch hay Easy rider để phượt Hà Giang là một trải nghiệm thú vị bạn nên thử. Qua đó bạn thoải mái tham quan, ăn uống vui chơi theo ý thích không bị gò bó; Được tư vấn lên lịch trình phù hợp với bạn, vui chơi tự do mà không cần lo lắng, suy nghĩ nhiều về việc ăn gì? Chơi gì? Ở đâu? Hà Giang Backpacker là đơn vị uy tín cho thuê xe ôm du lịch với nhiều năm kinh nghiệm và nhiều bạn trẻ tin chọn.

Xe ôm du lịch – cầu nối văn hóa du lịch địa phương

Xe ôm du lịch hay Easy rider -là cách đi du lịch hữu ích và tiết kiệm được hầu hết các bạn trẻ lựa chọn để phượt khám phá vùng đất nào đó khi đến thay vì mua những tour du lịch truyền thống gò bó bởi lịch trình, hay tự mình mày mò lịch trình đường sá khá vất vả. Xe ôm du lịch là những người cầm lái xe máy đưa đón và hướng dẫn du khách tham quan các địa điểm du lịch, đi “phượt” theo một lịch trình được thiết kế và thỏa thuận trước. Với du khách, Xe ôm du lịch thường là một người bạn đồng hành, kiêm hướng dẫn viên du lịch ở mỗi địa danh mà họ đến, tìm hiểu đời sống sinh hoạt, gần gũi hằng ngày với người dân địa phương. Mỗi cung đường qua là cầu nối giao lưu cùng văn hóa bản địa một cách thú vị nhất. Ngoài trang bị ngoại ngữ để giao tiếp, trang bị kiến thức lịch sử, văn hóa, biết cách tổ chức chuyến đi, thì rider có kỹ năng sinh tồn, phải biết cách khắc phục khi sự cố xảy ra như hư hỏng xe mô tô… Đó là yếu tố cần và đủ cho một xe ôm du lịch đưa khách du lịch đi tham quan trong nhiều ngày.

Thuê xe ôm du lịch Ha Giang ở đâu tốt nhất?

Lựa chọn xe ôm du lịch để phượt Hà Giang là một trải nghiệm thú vị bạn nên thử. Theo đó, Hầu hết các cơ sở ở Hà Giang đều cung cấp dịch vụ này. Tuy nhiên việc lựa chọn cho mình một xe ôm du lịch chất lượng cũng như đảm bảo an toàn thì gặp không ít khó khăn với bạn. Nhận thấy điều đó chúng tôi những người trẻ yêu quê hương đất nước – Hà Giang Backpacker cung cấp và kết nối du khách và xe ôm du lịch tốt nhất. Với mong muốn trở thành ” Thổ Địa ” hữu ích cho chuyến đi của bạn, không chỉ là một trung tâm tư vấn du lịch, lưu trú mà Hà Giang Backpacker còn tuyển chọn những xe ôm du lịch chất lượng nhất.

Chúng tôi mong muốn là cầu nối văn hóa, du lịch giữa du khách và người địa phương qua công việc xe ôm du lịch – Easy Rider, Qua đó chúng tôi có thể trao đổi về văn hóa, trải nghiệm cũng như ngôn ngữ. Hơn nữa còn tạo công ăn việc làm cho hầu hết những người trẻ ở địa phương không bị thất nghiệp.

Bảng giá xe ôm du lich Hà Giang

Level 1

Người dân địa phương, lái xe chuyên nghiệp, an toàn, am hiểu địa phương, văn hóa,

500.000 vnđ

Level 2

– Hướng dẫn viên địa phương

– Nói được tiếng anh

600.000 vnđ

Level 3

– Hướng dẫn viên địa phương

– Nói tiếng anh

– Kỹ năng sinh tồn

– Hài hước

700.000 vnđ

7 lợi ích chọn Easy rider tại Hà Giang Backpacker

Được tuyển chọn những Easy Rider chất lượng tốt, an toàn

Được tư vấn lên lịch trình phù hợp với bạn, Vui chơi tự do mà không cần lo lắng, suy nghĩ nhiều về việc ăn gì? Chơi gì? Ở đâu?

Thoải mái tham quan, ăn uống vui chơi theo ý thích không bị gò bó

Tối ưu và tiết kiệm thời gian du lịch của bạn phù hợp nhất

Đặc biệt: An toàn cho cho chuyến đi của bạn khi có Easy rider

Được hỗ trợ 24/7 gặp sự cố trong suốt quá trình du lịch

Bảo hiểm vui vẻ, hoàn tiền nếu bạn thật sự không hài long

Đặt Easy Rider Hà Giang dễ dàng với Hà Giang Backpacker

Còn chần chừ gì nữa, tại sao không đặt Easy Rider của chúng tôi ngay hôm nay. Đặt dịch vụ dễ dàng qua online, What app…

Địa chỉ: Số 1 Đường Nguyễn Thái Học, Phường Minh Khai, Tp. Hà Giang

What app: +84936345111

Website: Backpackerhagiang.com

Ngoài ra bạn có thể lựa chọn thuê xe máy ở Hà Giang của chúng tôi.

Bạn đang xem bài viết Bí Ẩn Về 4 Khẩu Súng Thần Công Ở Hà Giang trên website Karefresh.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!