Xem Nhiều 3/2023 #️ Bài Tập Excel Có Lời Giải 004: Bài Tập Hàm Vlookup, Hàm If # Top 10 Trend | Karefresh.com

Xem Nhiều 3/2023 # Bài Tập Excel Có Lời Giải 004: Bài Tập Hàm Vlookup, Hàm If # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Bài Tập Excel Có Lời Giải 004: Bài Tập Hàm Vlookup, Hàm If mới nhất trên website Karefresh.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chào mừng bạn trở lại với chuyên mục bài tập Excel tổng hợp trên website Đỗ Bảo Nam Blog! Bài tập ngày hôm nay, mình sẽ tiếp tục chia sẻ với bạn một dạng bài tập cơ bản. Bài này giúp bạn luyện tập các kỹ năng cơ bản về Excel. Đồng thời, bạn sẽ được luyện tập thêm về cách sử dụng của các hàm thông dụng. Đó là hàm IF, hàm VLOOKUP.

Đây là 02 hàm rất thông dụng trong Excel. Và nó được sử dụng phổ biến trong học tập và công việc. Ví dụ nếu bạn đang còn trên ghế nhà trường, thì các đề thi Excel chắc chắn sẽ có ít nhất 1 hoặc cả 2 hàm này trong đề thi.

Nội dung bài tập Excel tổng hợp có lời giải số 004

Trong bài thực hành này, bạn tiếp tục luyện tập với những thao tác Excel cơ bản. Đồng thời, bạn sẽ luyện tập thêm về cách dùng hàm Vlookup, hàm IF. Nội dung bài tập này khá ngắn gọn, bạn có thể download file thực hành ở phía dưới bài viết.

Thực hành các thao tác Excel cơ bản: Cũng như thường lệ, trong bài tập Excel tổng hợp này bạn sẽ tiếp tục thực hành các thao tác Excel cơ bản. Đó là những công việc như nhập dữ liệu, định dạng dữ liệu theo mẫu. Ngoài ra, bạn còn thực hành thêm về cách kẻ bảng trong Excel, cách gộp ô trong Excel…

Thực hành về một số hàm Excel cơ bản: Trong bài này, bạn sẽ thực hành với 02 hàm rất phổ biến. Đó là hàm IF và hàm VLOOKUP. Mức độ sử dụng của 02 bài này là cơ bản. Nếu bạn muốn nâng cao hơn, bạn có thể tham khảo các bài tập khác tại website dobaonamblog.com.

Về các yêu cầu tính toán của bài tập, trong bài này bạn sẽ thực hành với các thao tác tính toán cơ bản. Bên cạnh đó, bạn sẽ ôn lại cách dùng hàm If, hàm Vlookup trong Excel. Đây là 02 hàm được sử dụng rất nhiều trong học tập và công việc thực tế.

File Excel này được Đỗ Bảo Nam Blog chia sẻ ngay dưới video. Bạn có thể download file Excel mẫu và lời giải về tham khảo. Tuy nhiên để bạn có thể luyện tập hiệu quả, bạn nên tự nhập liệu, tính toán. Sau đó, bạn so sánh với công thức trong lời giải. Như vậy bạn sẽ nhanh chóng sử dụng thành thạo phần mềm Excel.

Video giải bài tập số 004

Tải file bài tập Excel cơ bản tổng hợp có lời giải về máy

Trong file Excel mà bạn tải về, Đỗ Bảo Nam Blog đã có lời giải sẵn. Và với đa số các bài toán, bạn có thể sử dụng cách tính toán khác nhau. Cách tính trong video (file Excel) là một trong những lời giải hay và dễ hiểu nhất.

Ngoài bài tập này, trên kênh Đỗ Bảo Nam Blog còn rất nhiều các bài tập Excel từ cơ bản đến nâng cao khác. Bạn có thể download bài tập và xem đáp án của bài trong mỗi bài viết. Mỗi bài tập sẽ giúp bạn luyện tập với những hàm khác nhau. Vì vậy nếu có thể, bạn nên download càng nhiều bài tập càng tốt. Sau khi thực hành, bạn sẽ cảm thấy cách dùng Excel khá dễ dàng.

Bài Tập Excel Có Lời Giải (Dùng Hàm Vlookup, Hàm If) 2

Cùng làm bài tập excel có lời giải sau đây, học cách sử dụng hàm VLOOKUP và hàm IF hiệu quả chính xác cho các bản thống kê phức tạp.

Với các bản kê đơn hàng, khó khăn nhất là tìm kiếm thông tin tương thích từ các bảng phụ, đó cũng chính là vấn đề ở bài tập excel kèm lời giải này.

Cùng giải quyết từng phần của bảng kê đơn hàng.

Ngay khi enter và có kết quả hiện ra, kéo chuột sao chép xuống các ô còn lại, kết quả đạt được như sau:

Ngay khi enter và có kết quả hiện ra, kéo chuột sao chép xuống các ô còn lại, kết quả đạt được như sau:

Áp dụng công thức theo đề bài để tính cột “Thành tiền”:

Cuối cùng để tính tổng tiền, cần dùng hàm SUM như sau:

Bạn muốn tìm hiểu thêm kiến thức về Excel và ứng dụng Excel vào công việc? Hãy tham gia ngay khóa học Excel từ cơ bản tới nâng cao của Học Excel Online. Khóa học này cung cấp cho bạn kiến thức một cách đầy đủ và có hệ thống: về các hàm, các công cụ trong excel. Ngoài ra khóa học cũng có nhiều bài tập để bạn thực hành. Hiện nay hệ thống đang có nhiều ưu đãi khi bạn đăng ký tham gia khóa học này.

Bài Tập Excel Cơ Bản Có Lời Giải 07 (Vlookup, If Lồng Nhau)

Trong bài số 7 này, bạn sẽ thực hành về bài tập Excel phiếu giao nhận. Đây là bài tập Excel cơ bản tổng hợp. Vì vậy, ngoài việc thực hành các thao tác, các phép tính cơ bản, thì bạn còn luyện tập thêm về một số hàm thông dụng trong Excel. Mà cụ thể, đó là cách dùng hàm VLOOKUP, và hàm If lồng nhau. File bài tập thực hành Excel có lời giải này bạn có thể donwload tại link phía cuối bài viết.

Nội dung bài tập Excel cơ bản tổng hợp số 007

Đây là bài thực hành ở dạng tổng hợp. Do vậy, bạn sẽ thực hành được rất nhiều các thao tác trên Excel. Chủ đề của bài tập này là bài tập Excel phiếu giao nhận. Kiến thức trong bài toán này ở mức cơ bản. Do vậy, nó rất phù hợp với những bạn mới học Excel và đang muốn làm chủ phần mềm này.

Và như thường lệ, nội dung thứ nhất của đề thi Excel cơ bản này là những kiến thức cơ bản. Bạn sẽ thực hành các thao tác cơ bản như nhập liệu, kẻ bảng, định dạng dữ liệu… Đây là những thao tác sẽ theo suốt bạn khi còn dùng phần mềm này. Ngoài ra khi bạn thực hành, bạn nhớ xuống dòng trong 1 ô Excel theo đúng yêu cầu của bài tập. Và đây cũng là câu hỏi gần như luôn có trong các đề thi Excel.

Ngoài các kỹ năng cơ bản, bạn tiếp tục ôn luyện thêm về một số hàm cơ bản. Đó là các hàm thường được sử dụng trong Excel, gồm Vlookup, hàm if lồng nhau. Hai hàm này gần như luôn có trong mọi đề thi Excel ở các trường học, hoặc thi chứng chỉ… Do đó, bạn nên luyện tập và sử dụng thành thạo những hàm này.

Video lời giải của bài tập thực hành số 07. Bạn có thể download file bài tập ở phía cuối bài viết.

Download bài tập Excel về hàm Vlookup, hàm if lồng nhau

Trong bài thực hành này, bạn sẽ được luyện tập nhiều nội dung. Trong đó, hàm Vlookup và hàm if lồng nhau là những nội dung rất đáng được quan tâm. Đặc biệt, có 2 ý của bài tập bạn cần dùng hàm Vlookup để giải bài toán. Do vậy, đây được coi là bài tập Excel về hàm Vlookup giúp bạn luyện tập nhiều hơn về hàm này.

Bên cạnh đó, một trong những hàm được sử dụng rất phổ biến là hàm IF cũng có trong bài toán này. Hàm này không chỉ sử dụng nhiều trong các đề thi Excel cơ bản, mà trong thực tế nó được áp dụng rất rộng rãi. Do vậy, việc học và sử dụng thành thạo hàm IF là việc rất cần thiết. Nó sẽ rất hữu ích về sau khi bạn dùng Excel. Ngoài 02 hàm này, bạn cũng thực hành nhiều các phép tính toán cơ bản khác. Và file bài tập bạn có thể download ngay tại link cuối bài.

Trong file download này, Đỗ Bảo Nam Blog đã có lời giải đầy đủ. Và để việc học Excel được hiệu quả hơn, bạn chỉ lấy file đáp án làm tài liệu tham khảo. Bạn nên tự nhập liệu, tự định dạng dữ liệu và giải bài tập từ đầu. Khi đó, bạn sẽ nhanh chóng sử dụng thành thạo phần mềm này.

Download file Excel có lời giải

Cách Dùng Hàm Vlookup Trong Excel L Bài Tập Và Video Hướng Dẫn

Trong bài viết này, Trường sẽ tập trung vào 02 điểm chính sau:

Cú pháp và cách sử dụng hàm

Giải Bài tập ví dụ áp dụng để tìm đơn giá nhằm lập bảng nhập xuất nông sản.

Link download bài tập thực hành

Các bạn chỉ cần dành thời gian đọc và thực hành bài tập được giao, ắt hẳn sẽ thành thạo. Mọi ý kiến góp ý hoặc cần hỗ trợ, bạn gửi cho Trường tại: webkynang.vn@gmail.com

1. Định nghĩa và cú pháp hàm Vlookup

Hàm Vlookup là hàm tìm kiếm theo cột.

Vlookup ( [Lookup_value] ; [Table_array] ; [Col_index_num] ; [Range_lookup])

Lookup_value: Giá Trị dùng để tìm kiếm

Table_array: Vùng điều kiện

Col_index_num: Cột chỉ định hay còn được gọi là số thứ tự cột chứa giá trị được tìm kiếm tính từ cột đầu tiên của vùng dữ liệu

Range_lookup: Kiểu tìm kiếm – gồm có 2 kiểu 0 và 1

Mời bạn xem bài: Cách tìm kiếm dữ liệu từ sheet, file khác

2. Ví dụ thực tế về cách dùng hàm vlookup trong excel 2007 2010 2013

Ví dụ cách sử dụng hàm tìm kiếm trong Excel

Yêu cầu: Căn cứ vào Bảng tồn kho đầu kỳ (bảng đầu tiên). Hãy hoàn thành Bảng kê Mua – Bán hàng trong kỳ (bảng thứ 2).

2.1. Phân tích yêu cầu và dữ liệu để vận dụng – kết hợp hàm

Để hoàn thành được Bảng kê Mua – Bán hàng thì chúng ta cần phải tìm được Đơn giá nhập và Đơn giá xuất.

Sau đó căn cứ vào số lượng bán hàng từng lần chúng ta sẽ tính được Trị giá Nhập và Xuất của từng lần giao dịch.

Chúng ta có thể tóm tắt mẫu biểu và yêu cầu sau:

Như vậy, các dữ liệu về tên, đơn giá nhập – xuất của từng mặt hàng chúng ta có thể lấy từ Bảng Tồn kho đầu kỳ.

Phần còn lại là lấy SL Nhập Xuất rồi nhân với đơn giá nhập – xuất tương ứng.

Tên hàng được sử dụng trong bảng nhập – xuất hàng đều giống với tên được sử dụng trong Bảng Tồn kho đầu kỳ.

Bên cạnh đó, tên các mặt hàng và đơn giá với mặt hàng tương ứng đều ở dạng cột. Do đó để có thể lấy đơn giá nhập – xuất từ bảng tồn kho đầu kỳ để nhập vào bảng nhập xuất hàng trong kỳ thì chúng ta hãy sử dụng Hàm tìm kiếm theo cột

=Vlookup ( Điều kiện để tìm kiếm, Vùng tìm kiếm, Số thứ tự cột chứa giá trị tìm kiếm, kiểu tìm kiếm)

Điều kiện để tìm kiếm: Tên hàng bên bảng nhập – xuất hàng ví dụ: Bạc hà, cam, chanh.

Vùng điều kiện: Chính là vùng chứa dữ liệu để ta dùng công thức lọc ra. Đó là toàn bộ Bảng tồn kho đầu kỳ cột bắt đầu là cột tên hàng. Vì ta đang dùng tên hàng là điều kiện tìm kiếm nên cột tên hàng phải là cột đầu tiên trong vùng tìm kiếm

Số thứ tự cột chứa giá trị tìm kiếm: Tính từ cột tên hàng trong vùng tìm kiếm.

Kiểu tìm kiếm: 0 là kiểu tìm kiếm chính xác 100% và là kiểu thường đc sử dụng hơn là kiểu 1.

Qua phân tích, thì các thành phần của hàm Vlookup dùng để lấy đơn giá nhập từ bảng tồn kho đầu kỳ (Vùng tìm kiếm) là:

4. Lời giải cho cách sử dụng hàm tìm kiếm theo cột để tìm đơn giá nhập – xuất

Ta đánh vào ô E13 bên bảng nhập xuất để tìm đơn giá nhập theo tên hàng hóa, Công thức như sau

=Vlookup (“Bạc Hà”, $B$4:$F$9, 4, 0)

Trong đó từ Bạc Hà chúng ta có thể thay bằng địa chỉ ô chứa giá trị “Bạc hà” trong cột tìm đơn giá nhập

Vlookup (“Bạc Hà”, $B$4:$F$9, 4, 0) =Vlookup (C13, $B$4:$F$9, 4, 0)

Giải thích cách sử dụng hàm

Hàm vlookup được dùng rất nhiều trong công việc của kế toán. Do vậy Trường đã dành thời gian ghi lại video hướng dẫn cách dùng hàm vlookup trong file kế toán excel.

Các bài tập trong file trên chủ yếu phục vụ việc luyện tập cách dùng hàm vlookup của bạn.

Tuy nhiên đây là các bài tập thực tế do đó cần phải có tương đối đầy đủ các yêu cầu. Điều này khiến chúng ta phải sử dụng nhiều hàm khác cùng một lúc; Ví dụ: IF, Left, Mid,…

Đó có thể là bài toán về tổng hợp doanh thu bán hàng, tính lương nhân viên. Hoặc tính tiền điện với bảng định mức – đơn giá áp dụng cho từng trường hợp.

Cách sử dụng hàm vlookup trong các phiên bản excel 2003, 2007, 2010, 2013 đều không có gì khác nhau.

Có thể bạn cũng quan tâm:

Bạn đang xem bài viết Bài Tập Excel Có Lời Giải 004: Bài Tập Hàm Vlookup, Hàm If trên website Karefresh.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!