Xem Nhiều 6/2023 #️ 5 Cách Reset, Khôi Phục Cài Đặt Gốc Máy Tính Windows 10 (Update 2022) # Top 6 Trend | Karefresh.com

Xem Nhiều 6/2023 # 5 Cách Reset, Khôi Phục Cài Đặt Gốc Máy Tính Windows 10 (Update 2022) # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về 5 Cách Reset, Khôi Phục Cài Đặt Gốc Máy Tính Windows 10 (Update 2022) mới nhất trên website Karefresh.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Có thể rất nhiều người dùng PC không biết điều này, việc Reset Windows 10 có thể giúp bạn cài đặt lại hệ điều hành mà không làm mất bất cứ tài liệu, hình ảnh, file nhạc hay bất cứ dữ liệu quan trọng nào của bạn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn khôi phục cài đặt gốc Windows 10 đúng cách mà không làm mất bản quyền hay dữ liệu quan trọng của bạn.

Bạn có thể sử dụng phương pháp này khi máy tính Windows 10 không thể đạt hiệu suất như bạn mong muốn hay bạn nhận được quá nhiều lỗi khó chịu trong khi mở các chương trình, ứng dụng trên máy tính. Nói ngắn gọn, bạn chỉ nên recovery win 10 chỉ khi bạn gặp vấn đề nào đó mà không thể sửa chữa được. Chẳng hạn như, Windows 10 bị chậm khi bạn đã thử tất cả các giải pháp tăng tốc máy tính hiện có trên Internet, để có thể cài đặt Windows 10 lại từ đầu.

Restore Windows 10 theo cách này thì hệ thống sẽ không yêu cầu bạn phải nhập lại Product Key, có nghĩa là bạn có thể reset lại máy tính Windows 10 mà không phải lo bị mất bản quyền.

Cách kích hoạt Windows 10 bằng Key bản quyền.

Khi nào bạn cần khôi phục cài đặt gốc cho PC Windows 10 của mình?

Bạn đã thực hiện tất cả những cách thức sửa lỗi Windows 10 mà bạn đã nghĩ đến nhưng vẫn không thể tìm ra lỗi đang tồn đọng trên máy tính của mình. Nếu bạn không còn ý tưởng nào nữa để khắc phục tình trạng này thì việc cài đặt lại hệ điều hành Windows 10 có thể là câu trả lời dành cho bạn.

Một lý do khác chính là hiệu suất của chiếc máy tính Windows 10. Nếu nhận thấy Windows 10 bị chậm hơn so với lần đầu tiên sử dụng khi bạn vừa cài đặt, thì rất có thể nó là được cài đặt qúa nhiều phần mềm rác không cần thiết trong đó, hoặc drivers bị lỗi và một vài lý do khác. Đôi khi cách nhanh nhất để có thể dọn dẹp đống hỗn độn này chính là reset lại máy tính Windows 10.

Trước khi tiếp tục, có một vài vấn đề bạn cần lưu ý:

Restore PC Windows 10 của bạn có nghĩa là tất cả các tệp hệ thống sẽ bị xóa và hệ điều hành sẽ được khôi phục về cài đặt gốc.

Tất cả những ứng dụng hiện có trên Desktop sẽ được xóa khỏi máy tính PC, vì vậy bạn cần phải cài đặt và cấu hình lại từng ứng dụng sau khi quá trình khôi phục Windows 10 hoàn tất.

Nếu bạn đã đồng ý với những lưu ý bên trên thì hãy bắt đầu thiết lập lại hệ điều hành Windows 10 với năm phương pháp khác nhau. Hai phương pháp đầu tiên sẽ giúp bạn reset Windows 10 không mất dữ liệu và khôi phục cài đặt gốc Windows 10 bằng Settings. Phương pháp thứ ba sẽ cho phép bạn recovery Windows 10 từ màn hình đăng nhập của máy tính (đặc biệt hữu ich trong trường hợp bạn gặp khó khăn khi cố gắng đăng nhập vào hệ điều hành Windows 10). Hai phương pháp cuối cùng sẽ chỉ cho bạn cách chạy lại chương trình máy tính Windows 10 bằng tùy chọn Fresh Start và bằng cách sử dụng USB hay đĩa CD để cài đặt lại hệ đièu hành.

Nếu Windows 10 đang gặp lỗi nghiêm trọng và bạn không thể nào vào đến giao diện đăng nhập thì bạn có thể xem xét một vài tùy chọn bên dưới:

Khởi động chế độ Safe Mode. Đọc bài viết: Cách vào chế độ Safe Mode Windows 10.

Khắc phục sự cố Windows 10 bằng cách sử dụng Recovery Media.

Hướng dẫn reset Windows 10 vẫn giữ nguyên dữ liệu

Để khôi phục cài đặt gốc Windows 10 về mặc định và không làm mất bản quyền, bạn cần làm theo các bước hướng dẫn bên dưới:

Bước 1: Trên Start Menu, bạn hãy nhấn vào nút Settings hoặc nhấn phím tắt Windows + I để mở cửa sổ Windows Settings.

Bước 7: Nhấp vào tùy chọn List of apps to be removed để xem danh sách ứng dụng sẽ bị xóa.

Bước 10: Nhấp vào nút Reset.

Hướng dẫn khôi phục Windows 10 về cài đặt gốc ban đầu bằng Settings

Để khôi phục Windows 10 về trạng thái ban đầu như lúc vừa mới mua máy, bạn cần làm theo các bước hướng dẫn như bên dưới:

Bước 2: Nhấp vào Update & Security.

Cách lấy danh sách ứng dụng đã bị xóa bởi quá trình Reset Windows 10

Khi bạn bắt đầu quá trình reset Windows 10 từ Settings App. Trước khi bắt đầu thiết lập lại, Windows 10 sẽ cung cấp cho bạn danh sách các ứng dụng sẽ bị xóa. Nếu như bạn không lưu danh sách này hoặc bạn bắt đầu đặt lại Windows 10 từ màn hình sign in, bạn có thể tìm thấy danh sách được lưu trong tệp HTML trong Desktop của bạn với tên gọi là ” Removed apps “.

Hãy mở tệp đó lên và bạn có thể nhìn thấy danh sách các ứng dụng đã được xóa bỏ và quyết định những ứng dụng nào bạn muốn cài đặt lại.

Cách reset Windows 10 không mất dữ liệu từ màn hình đăng nhập (Login Screen)

Phương pháp cài đặt lại Windows 10 này đặc biệt hữu ích khi bạn gặp sự cố khi đang cố gắng đăng nhập vào máy tính Windows 10 bằng tài khoản của mình.

Bước 1: Hãy khởi động lại máy tính PC của bạn để đi đến màn hình đăng nhập, sau đó nhấn và giữ đồng thời phím Shift trong khi bạn chọn biểu tượng Power và sau đó nhấn Restart lại ở phía góc dưới bên phải của màn hình.

Bước 6: Sau khi quá trình cài đặt lại hoàn tất, bạn đã có thể đăng nhập bằng tài khoản người dùng của mình.

Cách khôi phục cài đặt gốc Windows 10 bằng tùy chọn Fresh Start

Tùy chọn Fresh Task hoạt động tương tự như việc thiết lập lại máy tính mà vẫn giữ nguyên dữ liệu với lựa chọn Reset this PC. Tuy nhiên, quá trình này sử dụng hình ảnh gốc của Windows 10 do Microsoft cung cấp, thay vì sử dụng hình ảnh tùy chỉnh từ các hãng sản xuất máy tính.

Để có thể reset máy tính Windows 10 bằng tùy chọn Fresh Start, bạn hãy làm theo các bước hướng dẫn bên dưới:

Bước 1: Mở Windows Security bằng cách mở Start Menu và nhập Windows Security vào ô tìm kiếm và chọn kết quả hiển thị tương ứng.

Cách khôi phục toàn bộ Windows 10 bằng USB hoặc đĩa cài đặt CD

Nếu máy tính của bạn không thể khởi động, phương pháp này sẽ giúp bạn thiết lập lại máy tính Windows 10 để bạn có thể làm việc bình thường trở lại.

Bước 1: Truy cập vào trang web tải xuống Windows 10 chính thức của Microsoft.

Mặc dù việc khôi phục Windows 10 sẽ mất một ít thời gian, nhưng điều đó giúp bạn có thể giải quyết mọi vấn đề mà máy tính PC & laptop của bạn đang gặp phải. Bạn cần phải cài đặt lại tất cả ứng dụng của mình và drivers, nhưng ít nhất bạn không bị mất các tệp cá nhân và Windows bản quyền . Bạn đã sử dụng cách nào để khôi phục cài đặt gốc Windows 10? Bạn thấy bạn viết nãy có thực sự hữu ích hay không?

Cách Reset, Khôi Phục Cài Đặt Gốc Cho Windows 10

I. Reset hệ điều hành máy tính là gì?

Khôi phục cài đặt gốc Windows 10 (reset máy tính) là hành động xóa mọi dữ liệu về ứng dụng, cài đặt hệ thống được chúng ta thêm vào từ sau khi cài đặt win. Bạn cũng có thể tùy chọn xóa đi tất cả những dữ liệu có trên ổ cứng và cả virus (nếu có) trên máy.

Nếu bạn đã từng khôi phục cài đặt gốc cho điện thoại smartphone rồi thì chắc chắn sẽ không cảm thấy xa lạ với khái niệm này. Đối với máy tính, sau khi reset lại hệ điều hành windows sẽ có những vấn đề sau:

Có 2 tùy chọn reset máy là: Xóa toàn bộ dữ liệu (tất cả file và các cài đặt bị xóa bỏ) và Bảo lưu file của bạn (bảo lưu file người dùng trong thư mục Users của ổ C).

Tất cả trình cắm, phần mềm, ứng dụng, Driver sẽ bị xóa bỏ hoàn toàn khỏi máy tính.

Những tài khoản người dùng thêm vào sẽ bị xóa bỏ.

Đưa máy tính trở lại trạng thái mặc định ban đầu. Giống như khi bạn vừa mới cài windows 10/8.

II. Hướng dẫn cách Reset windows 10, windows 8

Quá trình reset windows 10 không có quá nhiều bước. Tuy nhiên, bạn cần đợi khoảng 40 phút để máy tính rà soát và thiết lập lại hệ điều hành. Chúng ta làm như sau:

– Sau đó chọn vào Update & Security hình dưới:

– Cửa sổ Settings xuất hiện. Bạn chọn vào mục Recovery. Sau đó ấn vào nút Get Started để reset windows 10:

Bước 2: Lúc này chúng ta có 2 lựa chọn để reset máy:

1. Keep my files (Giữ lại file cá nhân khi reset win)

2. Remove everything (Xóa toàn bộ, làm mới hoàn toàn)

Với lựa chọn này, toàn bộ dữ liệu, tài liệu, phần mềm có trên máy ở bất kỳ phân vùng ổ cứng nào cũng sẽ bị xóa sạch. Máy tính sau khi reset sẽ chỉ còn lại Windows 10 được làm mới mà thôi.

Bước 3: Bạn đợi nó chạy một lát thì sẽ thấy có một cửa sổ xuất hiện. Nó hỏi bạn xem bạn muốn xóa dữ liệu theo kiểu như thế nào:

Just remove my files (khuyên dùng): Xóa nhanh các file của bạn nhưng sẽ lưu lại cái “bóng” của chúng trên ổ cứng. Sau này, bạn có thể khôi phục lại được nhờ các phần mềm phục hồi dữ liệu. (nếu chẳng may có tài liệu quan trọng nào đó mà bạn quên chưa bảo lưu thì vẫn còn cơ hội phục hồi lại)

Remove files and clean the drive: Xóa sạch hoàn toàn tất cả dữ liệu có trên ổ cứng. Bạn không thể khôi phục lại tài liệu cũ bằng phần mềm phục hồi dữ liệu (nếu chẳng may xóa nhầm tài liệu quan trọng nào đó).

Bước 4: Nhấp vào một tùy chọn ở bước 3. Sau đó nó sẽ hỏi lại một lần nữa rằng bạn có chắc chắn hay không. Bạn chỉ cần ấn vào nút Reset là xong:

– Bây giờ bạn hãy cà phê cà pháo hay chè cháo gì thì làm đi trong khi chờ máy tính khởi động lại và bắt đầu quá trình khôi phục hệ điều hành của nó.

Bước 5: Sau khoảng 20-30 phút chờ đợi. Máy tính sẽ khởi động win và yêu cầu bạn nhập các thông tin thiết lập ban đầu cho hệ điều hành mới:

– Chọn ngôn ngữ và múi giờ cho windows 10:

– Áp dung các thiết lập windows 10 một cách nhanh chóng như mặc định của Microsoft. Chọn vào “Use Expres settings”:

– Chọn xem ai là người sở hữu máy tính:

– Nếu bạn có tài khoản Microsoft thì đăng nhập, không thì ấn vào “Skip this step” để bỏ qua bước này:

– Nhập tên người dùng trên máy tính của bạn:

– Đến đây là XONG. Bạn sẽ được đưa về màn hình làm việc chính của máy tính như vẫn thường thấy:

II. Tại sao cần khôi phục cài đặt gốc cho máy tính?

Bạn chắc chắn sẽ tò mò là trường hợp nào thì cần phải khôi phục cài đặt gốc cho hệ điều hành máy tính? Mình có thể nói là: “Mọi trường hợp đều có thể thực hiện”. Tuy nhiên, thường thì chỉ khi phát sinh các lỗi chúng ta mới phải sử dụng biện pháp mạnh tay này đúng không ạ?

Máy tính bị nhiễm virus, máy hoạt động bất thường, thường hay có thông báo lỗi, hỏng…

Máy tính sử dụng đã lâu ngày, dẫn tới tình trạng win bị lỗi, không khởi động được máy…

Máy tính hết bộ nhớ, hoạt động “chậm như rùa”…

IV. Ưu điểm của biện pháp này là gì?

Sử dụng phương pháp reset máy tính kiểu này có rất nhiều tiện lợi. Trong đó mình có thể liệt kê ra một vài ý như sau:

Cực kỳ đơn giản, nhanh chóng. Khắc phục các lỗi hệ điều hành được tạo ra bởi virus một cách nhanh chóng.

Quá trình khôi phục hệ điều hành hầu như không phát sinh thêm bất kỳ lỗi nào cả.

Người dùng không chuyên cũng có thể thực hiện được. Và không cần thêm bất kỳ công cụ hỗ trợ nào khác.

4 Cách Khôi Phục Cài Đặt Gốc Cho Windows 10

Bạn nên biết cách khôi phục cài đặt gốc cho Windows 10 để có thể tự thực hiện khi máy tính của bạn bị nhiễm mã độc, hoặc cần dọn sạch dữ liệu để bán hay mang máy đi tái chế.

Cần lưu ý, khôi phục cài đặt gốc là biện pháp cuối cùng khi máy tính của bạn bỗng dưng ngừng hoạt động, bị chậm hoặc hiển thị các thông báo lỗi mà phần mềm không thể giải quyết.

Trên Windows 10 có cung cấp các tùy chọn khôi phục cài đặt gốc tích hợp sẵn mà bạn có thể tự thực hiện với các tùy chọn xóa hoặc không xóa dữ liệu tập tin cá nhân. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bước cần thiết để khôi phục cài đặt gốc cho Windows 10.

Khôi phục cài đặt gốc cho Windows 10

Khôi phục cài đặt gốc nhưng vẫn giữ lại các tập tin cá nhân

Khôi phục cài đặt gốc, xóa toàn bộ dữ liệu

Khôi phục cài đặt gốc từ màn hình đăng nhập

Khôi phục cài đặt gốc bằng tùy chọn Fresh Start.

Lưu ý: Nên sao lưu các tập tin trước khi đặt lại Windows 10 bởi vì bạn có thể mất một số tập tin quan trọng của mình vì không có cách nào khôi phục dữ liệu đã xóa.

Khôi phục cài đặt gốc nhưng vẫn giữ lại các tập tin cá nhân

Nếu muốn đặt lại Windows 10 và vẫn giữ tất cả các tập tin cá nhân, bạn có thể sử dụng tùy chọn Keep my files. Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất, máy tính của bạn sẽ quay lại như lúc mới mua. Bạn có thể định cấu hình lại cài đặt tùy chỉnh và cài lại những ứng dụng yêu thích.

Cách thực hiện như sau:

Khôi phục cài đặt gốc cho Windows 10 và xóa toàn bộ dữ liệu

Với tùy chọn Remove Everything, bạn có thể cài đặt lại máy tính của mình và xóa tất cả tập tin cá nhân, ứng dụng, trình điều khiển, tập tin và những tùy chỉnh từng thực hiện trên máy. Hệ thống sẽ xóa toàn bộ ứng dụng nhà sản xuất cài đặt.

Thao tác thực hiện như sau:

Nếu bạn muốn xóa hoàn toàn tất cả các tập tin và dữ liệu cá nhân, hãy chọn Change Settings.

Cách khôi phục cài đặt gốc Windows 10 từ màn hình đăng nhập (Sign-in Screen)

Nếu không thể mở cài đặt Windows trên máy tính cá nhân, bạn có thể đặt lại Windows 10 từ màn hình đăng nhập. Thao tác thực hiện như sau: Nhấn tổ hợp phím có logo Windows + phím L để hệ thống hiển thị màn hình đăng nhập.

Cân nhắc xem nên chọn K eep your files để giữ các tập tin, Remove everything để loại bỏ tất cả hay Restore factory settings để khôi phục cài đặt factory.

Cách khôi phục cài đặt gốc cho Windows 10 bằng tùy chọn Fresh Start

Với tùy chọn Fresh Start, bạn có thể khôi phục lại Windows 10 và giữ các tập tin lại, trong trường hợp bạn muốn mở bản sao hệ điều hành không có bloatware (ứng dụng được các nhà sản xuất tích hợp vào thiết bị) hoặc phần mềm bổ sung.

Tuy nhiên, thay vì sử dụng image (bản sao chính xác mọi dữ liệu trên ổ cứng) tùy chỉnh từ nhà sản xuất máy tính, tùy chọn Fresh Start sử dụng image gốc của Windows 10 do Microsoft cung cấp.

Lưu ý: Tùy chọn này đôi khi không hoạt động với các dòng máy tính có thương hiệu như Dell, HP, ASUS hoặc Acer vì thiết bị có thể không cài đặt lại một số ứng dụng hoặc trình điều khiển mà bạn cần. Ngoài ra, bạn có thể không sử dụng được image nhà sản xuất tùy chỉnh trong các lần cài đặt lại máy kế tiếp.

Để đặt lại Windows 10 bằng tùy chọn Fresh start, hãy mở Windows Security và chọn Device performance & health.

Sau khi hoàn tất các bước, image của Windows 10 sẽ được sử dụng để khôi phục cài đặt gốc cho máy tính chạy Windows 10, lưu giữ dữ liệu cá nhân.

Hy vọng hướng dẫn này giúp bạn có thể khôi phục cài đặt gốc Windows 10 và đưa máy tính trở lại trạng thái ban đầu.

Cách Reset Khôi Phục Cài Đặt Gốc Máy Tính Win 7 Về Trạng Thái Ban Đầu

Nếu như các bạn đang gặp phải bất cứ lỗi nào khiến cho việc sử dụng máy tính trở nên khó khăn hơn thì bạn hãy thử reset lại hệ điều hành windows và cài win về trạng thái ban đầu sẽ giúp cho chiếc máy tính của bạn trở nên sạch sẽ hơn như lúc mới mua. Vì vậy bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách reset khôi phục cài đặt gốc cho máy tính win7 về trạng thái ban đầu.

Ưu điểm đó là công cụ backup có sẵn và dễ dàng sử dụng sau khi tạo

Nhược điểm file có dung lượng lớn và cần sử dụng USB hoặc là ổ cứng ngoài

Cách tạo file backup

2. Tạo file Ghost windows

Ưu điểm : Cách tạo file khá dễ dàng và hiệu quả nhất ở trong các cách reset máy tính. Giao diện và tính năng nổi bật. Sử dụng được ở trong quá trình máy tính bị lỗi

Nhược điểm : Dung lượng file hơi lớn và tạo file ghost cần để sử dụng phần mềm hỗ trợ Norton Ghost, Onekey Ghost

Cách tạo file bằng Norton Ghost:

3. Cài lại hệ điều hành windows bản quyền bằng ổ cứng

Ưu điểm : cách cài đặt win 7 nhanh và gọn. Tự thiết lập lại máy tính như mới mua và có thể cài lại bằng với nhiều thiết bị như là đĩa, ổ cứng, USB.

Nhược điểm : Toàn bộ dữ liệu ở trên ổ được cài windows sẽ bị xóa hết. Phải có đầy đủ các driver và phiên bản hệ điều hành win phải mới nhất hoặc là ra mắt gần đây nhất. Mất thời gian và thao tác nhiều

Bước 2 : Các bạn đổi tên thư mục thành tên tùy ý, ví dụ : BTH

Bước 3 : Bạn khởi động lại cho máy tính và ấn liên tục tới khi nào màn hình đen xuất hiện như hình ở bên dưới. Tiếp theo nhấn nút xuống và chọn vào mục Repair Your Computer bằng nút phím , nếu như không thấy mục đó thì các bạn tắt máy tính và khởi động lại cùng nhấn liên tục.

4. Sử dụng System Restore ở trên hệ điều hành windows 7

Với những hướng dẫn về cách Reset khôi phục cài đặt gốc máy tính win 7 về trạng thái ban đầu mà Techcare Đà Nẵng ở trên cũng dễ dàng phải không nào. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Hệ thống Laptop cũ Đà Nẵng Techcare

Website: https://laptopcudanang.com.vn

Hotline : 02363.663.333

Cơ sở 1 : 99 – 101 Hàm Nghi, Đà Nẵng

Cơ sở 2 : 133 – 135 Hàm Nghi, Đà Nẵng

Cơ sở 3 : 50 Nguyễn Văn Thoại, Đà Nẵng

Bạn đang xem bài viết 5 Cách Reset, Khôi Phục Cài Đặt Gốc Máy Tính Windows 10 (Update 2022) trên website Karefresh.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!