Phụ nữ béo phì và nguy cơ mắc bệnh phụ khoa

Béo phì có là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh viêm nhiễm phụ khoa?

Bệnh béo phì, thừa cân ngày nay đang trở nên ngày càng phổ biến, kể cả với nam giới hay phụ nữ. Phụ nữ béo phì không những ảnh hưởng đến vóc dáng mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe. Những chị em bị béo phì nói chung thường phải đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim mạch, não… và cả các bệnh phụ khoa.

Không phải ai cũng biết rằng, người béo phì có yếu tố nguy cơ phát triển các khối u, đặc biệt là các khối u phụ khoa, cao hơn các chị em có cân nặng vừa phải khác. Và bệnh nội mạc tử cung là một trong những bệnh phụ khoa phổ biến nhất mà chị em thừa cân thường gặp. Lý do chính khiến chị em thừa cân thường bị bệnh phụ khoa là do liên tục xảy ra tình trạng rối loạn nội tiết. Bất kì chị em nào bị thừa cân đều nghĩ đến chuyện giảm cân, việc giảm cân dù có thực hiện được hay không cũng có thể kéo theo hậu quả là rối loạn nội tiết tố, trong đó có rối loạn estrogen.

Sự rối loạn estrogen ảnh hưởng trực tiếp đến việc hình thành và bong các niêm mạc tử cung trong những ngày có kinh nguyệt. Đây chính là nguyên nhân gây ra viêm nội mạc tử cung. Nếu tình trạng viêm không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có thể đưa đến ung thư cổ tử cung.

béo phì

Béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh phụ khoa

Ung thư nội mạc tử cung là một trong số những bệnh ung thư thường gặp ở nữ giới, xếp thứ ba trong số các loại ung thư phụ khoa dẫn đến tử vong, chỉ đứng sau ung thư buồng trứng và ung thư tử cung.

Các chuyên gia Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu cho nhận định, phụ nữ béo phì dễ mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung. Khi lượng estrogen trong các tế bào mỡ tăng lên; đồng thời, estrogen trong các tế bào mỡ sẽ liên tục đi vào mạch máu, tiếp tục tác động đến trong nội mạc tử cung. Nội mạc tử cung sau một thời gian dài bị kích thích sẽ dễ bị biến chuyển thành ung thư.

Theo các chuyên gia Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu thì béo phì là yếu tố nguy cơ thường gặp nhất, thể trọng cơ thể vượt qua mức cho phép 15% thì nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng lên gấp 3 lần, gần 70% bệnh nhân giai đoạn đầu là phụ nữ béo phì.

Để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung, chị em cần thay đổi lối sống sinh hoạt, khống chế trọng lượng cơ thể ở mức phù hợp…

Leave a Reply