Lưu ý vệ sinh vùng kín những ngày đèn đỏ

Là nữ giới, ắt hẳn ai cũng phải đối mặt với những thời kì nguyệt san –  một trong đặc trưng về sinh lý của phụ nữ. Ngoài những dấu hiệu như cơ thể khó chịu, sinh hoạt hằng ngày thay đổi thì vùng nhạy cảm còn có thể rất dễ bị viêm nhiễm nếu vệ sinh không đúng cách.

Những ngày “đèn đỏ” thường đem lại cảm giác khó chịu cho các bạn gái bởi vùng kín hay tiết ra các chất dịch nhầy do chất nhớt từ các tuyến ở âm hộ tiết ra và do nước tiểu. Các chất nhầy này bị vi sinh phân hủy có thể gây nên mùi hôi hoặc gây viêm, ngứa, sưng tấy. Môi trường âm đạo cũng cần lưu ý những ngày này do máu kinh và các chất dịch tiết luôn chứa rất nhiều vi khuẩn và lại rất dễ phát triển gây hại cho cơ thể. Rất nhiều chị em thờ ơ với việc thường xuyên thay băng vệ sinh trong thời kỳ kinh nguyệt mà không biết rằng, chính việc sử dụng băng vệ sinh càng lâu càng tạo điều kiện cho nấm sinh sôi và gây nhiễm trùng vùng nhạy cảm.

Lưu ý vệ sinh vùng kín những ngày đèn đỏ

Ảnh minh họa

Ngoài ra, khi sử dụng băng vệ sinh cũng nên cần lưu ý: băng vệ sinh phải là loại vô trùng, không mua hàng giả, hàng kém chất lượng, thời gian thay băng thích hợp là sau từ 4-6 tiếng. Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại băng vệ sinh đóng gói sẵn với rất nhiều chọn lựa và đặc tính khác nhau, giúp chị em dễ dàng chọn lựa tùy vào chu kỳ kinh nguyệt của mình.

Trong những ngày này, bạn cần vệ sinh vùng kín thường xuyên và đúng cách. Đơn giản và tiện dụng nhất là nên sử dụng nước sạch để vệ sinh, tránh dùng vòi nước xịt trực tiếp vào vùng kín vì dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn theo dòng nước ngược vào trong âm đạo, làm vi khuẩn từ hậu môn lạc chỗ qua âm đạo và từ đó dễ gây viêm nhiễm vùng kín. Bạn cũng không nên ngồi rửa trong chậu, không tắm rửa ở ao hồ sẽ dễ gây nhiễm khuẩn hơn.

 

Có nên làm sạch vùng kín bằng xà phỏng những ngày “đèn đỏ”?

Vẫn có rất nhiều chị em quan niệm, ngày “đèn đỏ” chỉ cần làm sạch thật sạch bằng xà phòng là tốt. Tuy nhiên, xà phòng lại là một trong những chất hóa học mang tính tẩy rửa rất mạnh, nếu sử dụng thường xuyên với vùng kín sẽ dễ gây mất cân bằng môi trường âm đạo và giết chết các lợi khuẩn cần có, gây khô rát và dễ viêm nhiễm các bệnh phụ khoa. Chính vì vậy, tốt hơn là bạn nên sử dụng các loại dung dịch vệ sinh dành cho phụ nữ với các thành phần tốt được y khoa kiểm nghiệm, làm sạch nhẹ nhàng. Nếu có bất kỳ các triệu chứng bị viêm, lở, ngứa,… thì tốt nhất nên đến các bệnh viện chuyên môn để khám và chữa trị sớm.

Việc sử dụng các loại dung dịch vệ sinh đặc chế riêng cho vùng kín là một điều rất cần thiết cho tất cả các chị em phụ nữ, không chỉ để làm sạch trong thời kỳ kinh nguyệt, sau khi sinh mà còn giúp khu vực âm đạo được bảo vệ hằng ngày, cân bằng môi trường pH tự nhiên và ngăn ngừa sự phát triền của vi khuẩn có hại.

Leave a Reply